Cấp khống giấy lưu hành 924 sản phẩm thủy sản: 7 bị can bị đề nghị truy tố

946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường đã được nhóm cán bộ thuộc Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản hợp thức hóa để được lưu hành.

Cấp khống giấy lưu hành 924 sản phẩm thủy sản: 7 bị can bị đề nghị truy tố
Cấp khống giấy lưu hành 924 sản phẩm thủy sản: 7 bị can bị đề nghị truy tố

Phát hành giả mạo 6 văn bản

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ban hành Kết luận điều tra vụ án Giả mạo trong công tác xảy ra tại Trung tâm Khảo nghiệm, kiểm nghiệm, kiểm định nuôi trồng thủy sản (Trung tâm 3K) thuộc Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT).

Theo đó, 7 bị can là cán bộ của Trung tâm 3K và Tổng cục Thủy sản đã bị đề nghị truy tố tội Giả mạo trong công tác theo Điều 284 Bộ luật Hình sự. Tội Giả mạo trong công tác có khung hình phạt từ 1 năm đến 20 năm tùy theo mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội.

Cơ quan điều tra xác định, các bị cáo đã có hành vi phát hành 6 văn bản giả mạo của Tổng cục Thủy sản cấp phép cho 946 sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường của 107 doanh nghiệp vào danh mục được phép lưu hành tại Việt Nam trái với quy định. Số tiền hưởng lợi bất chính là hơn 7,3 tỷ đồng.

Cụ thể, Trung tâm 3K có nhiệm vụ tổng hợp trình Tổng cục Thủy sản để trình Bộ NN&PTNT danh mục thức ăn thủy sản, chất bổ sung thức ăn, chế phẩm sinh học… Từ tháng 10/2013 đến tháng 7/2014, Bộ NN&PTNT tạm dừng việc xem xét hồ sơ công nhận các sản phẩm là vật tư đầu vào trong sản xuất nông nghiệp (trong đó có thức ăn nuôi trồng thủy sản và chất xử lý, cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản) để rà soát tổng thể các quy định pháp luật liên quan.

Trong thời gian này, các doanh nghiệp vẫn tiếp tục gửi hồ sơ đăng ký lưu hành sản phẩm cùng với lượng hồ sơ tồn đọng trước đó, dẫn đến nhiều hồ sơ sản phẩm đề nghị đăng ký lưu hành bị tồn đọng quá nhiều.

Lợi dụng sơ hở trong việc ban hành văn bản, khó kiểm soát, khó bao quát hết các sản phẩm có trong danh mục đã được ban hành, các cán bộ tại Trung tâm 3K gồm Bùi Đức Quý (Giám đốc Trung tâm), Nguyễn Thị Hà (chuyên viên văn phòng), Đỗ Thị Hà (chuyên viên Phòng Khảo nghiệm), Nguyễn Văn Dũng (chuyên viên Phòng Kiểm nghiệm, kiểm định), Nguyễn Huy Bàn (chuyên viên văn phòng), Vũ Thị Thu (cán bộ Trung tâm miền Đông Nam Bộ) đã cấu kết với Lê Tuấn Anh (Phó Trưởng phòng Phòng Hành chính quản trị thuộc Văn phòng Tổng cục Thủy sản) phát hành giả mạo 6 văn bản là phụ lục của các công văn thật.

Nhóm cán bộ của Trung tâm 3K còn ban hành các văn bản giả mạo có số văn bản trùng với văn bản thật. Như Văn bản số 663/TCTS-VP ngày 22/3/2013 có Phụ lục kèm theo 157 sản phẩm xử lý cải tạo môi trường. Công văn thật cũng mang số 663 có nội dung về việc khảo sát thực trạng các đơn vị có chức năng khảo nghiệm.

Để hợp thức việc ban hành các văn bản này, nhóm cán bộ đã lập các phiếu kết quả thẩm định, lấy số phiếu thẩm định lùi ngày, đánh giá đạt hồ sơ sản phẩm của các doanh nghiệp khi sản phẩm không được phân tích, không có kết quả thử nghiệm, soạn thảo phụ lục ghép các sản phẩm, trình Giám đốc Trung tâm 3K Bùi Đức Quý duyệt, ký phiếu thẩm định, ký nháy vào các phụ lục. Khi đã có phụ lục, nhóm cán bộ cắt dán chữ ký Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Huy Điền trên công văn, nhờ Lê Tuấn Anh lấy số văn bản, ngày tháng, đóng dấu để ban hành.

Thừa nhận hành vi tạo dựng, phát hành văn bản giả mạo

Tại cơ quan điều tra, 6 bị can là cán bộ Trung tâm 3K nêu trên đã thừa nhận hành vi tạo dựng, phát hành 6 văn bản giả mạo trên. Riêng bị can Lê Tuấn Anh không thừa nhận việc đóng dấu vào các văn bản giả mạo. Tuy nhiên, khi làm việc với Đoàn Thanh tra của Tổng cục Thủy sản ngày 19/5/2017, bị can này thừa nhận có sai sót khi đóng dấu vào công văn ghi lùi thời gian…

Cơ quan điều tra xác định, các doanh nghiệp đã phải đưa cho Nguyễn Thị Hà, Đỗ Thị Hà, Bàn, Dũng, Thu số tiền từ 5 đến 25 triệu đồng/sản phẩm. Số tiền được các doanh nghiệp chuyển vào tài khoản cá nhân, người thân các bị can với tổng số tiền lên đến hơn 7,3 tỷ đồng.

Theo lời khai của một số bị can, lý do phải ban hành các công văn ghép phụ lục, công văn trùng số là vì thời điểm xử lý hồ sơ các sản phẩm thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý cải tạo môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản đưa vào danh mục là khoảng tháng 9, 10/2014. Thời điểm này Trung tâm 3K bắt buộc phải trình Bộ trưởng Bộ NN&PTNN cho ý kiến về việc công nhận đăng ký lưu hành vật tư nông nghiệp trước. Do đó, việc thẩm định hồ sơ đưa sản phẩm vào danh mục được phép lưu hành rất khó khăn, thậm chí bị trả lại không cấp phép. Nếu ban hành lùi ngày trước thời điểm tháng 10/2013 thì không phải trình hồ sơ qua lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, Bộ trưởng Bộ NN&PTNN.

Báo Đầu Tư
Đăng ngày 19/12/2017
Thúy Nguyễn

Siêu sale cuối tháng - Xả láng săn deal

Quyết tâm định vị được ngày sale lớn trùng với ngày thành lập sàn Farmext eShop 22.09, nên cứ đến ngày 22 hàng tháng, tại eShop sẽ có một lần siêu khuyến mãi kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc dài hơn.

Siêu sale
• 08:00 22/06/2024

Khoáng ăn E – min sự kết hợp hoàn hảo của khoáng, Amino Acid & Enzim

Khoáng chất là thành phần có trong tất cả các mô của cơ thể, đóng vai trò cần thiết đối với đời sống thủy sản nói chung và tôm nói riêng. Hiểu được tầm quan trọng của khoáng trong ao nuôi tôm, Công ty Khoáng K3 đã chính thức ra mắt dòng sản phẩm khoáng ăn cao cấp E – min được thiết kế đặc biệt để tăng cường đề kháng và sức khỏe cho tôm trong quá trình nuôi trồng thủy sản.

Vỏ tôm
• 09:00 20/06/2024

Hiện thực hóa giấc mơ nuôi tôm bằng công nghệ

"Mong muốn của Tép Bạc là ứng dụng công nghệ thông tin vào việc nuôi tôm để giúp người nông dân giảm thiểu thiệt hại, đồng thời tăng năng suất so với cách thức truyền thống", nhà sáng lập Trần Duy Phong cho biết.

Máy cho tôm ăn F7
• 11:13 13/06/2024

Mua 1 tặng 1 các sản phẩm thuốc thủy sản tại Cửa hàng Phan Thái

Từ ngày 30/05/2024 đến hết ngày 30/06/2024, tại Cửa hàng Phan Thái diễn ra chương trình Mua 1 tặng 1 cực hấp dẫn không thể bỏ lỡ. Có đến 32 sản phẩm thuốc thủy sản thuộc 9 thương hiệu uy tín tham gia chương trình ưu đãi lần này. Tham khảo bài viết sau để biết thông tin chi tiết.

Mua 1 tặng 1
• 08:00 10/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 19:36 13/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 19:36 13/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 19:36 13/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 19:36 13/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 19:36 13/07/2024
Some text some message..