Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
Chất lượng ao tôm quyết định đến sự tăng trưởng của con tôm. Ảnh: Tép Bạc

Yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi tôm

Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi tôm. Đó chính là yếu tố thủy lý và yếu tố thủy hóa. 

Yếu tố thủy lý (Nhiệt độ, độ trong của nước) 

- Đối với nhiệt độ: Đây được xem là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ đến sức khỏe của con tôm. Bởi một khi nhiệt có sự thay đổi, tôm sẽ bị sốc nhiệt và yếu dần đi. Đặc biệt, hiện nay nắng nóng kéo dài khiến tôm chết hàng loạt tại nhiều tỉnh miền Trung nước ta. Hơn nữa, còn hình thành nên các loại dịch bệnh, gây ra tổn thất nặng nề cho bà con nuôi tôm. 

Không những thế, con tôm sẽ thay đổi thân nhiệt, quá trình trao đổi chất sẽ khiến tôm ăn nhiều hơn. Nhưng với lượng men trong cơ thể có hạn, thức ăn sẽ không được hấp thụ hết. Dẫn đến chi phí thức ăn tăng cao mà tôm không tăng trưởng, người nông nhân không thu được lợi nhuận. Nhiệt độ lý tưởng để tôm sinh trưởng tốt nên dao động từ 20 - 30 độ C. 

- Độ trong của nước: Chất lượng ao nuôi tôm suy giảm còn do độ đục trong của nước. Bởi khi nước trong hay đục, phản ánh được quần thể vi sinh, bao gồm tảo và vi khuẩn. Hai loại này không chỉ là thức ăn mà còn là nguồn cung cấp tiêu thụ oxy.

Ao nuôi tômĐộ trong, đục của nước trong ao nuôi tôm ảnh hưởng đến chất lượng ao nuôi. Ảnh: Tép Bạc

Khi quan sát độ trong của nước, người nuôi sẽ xác định độ dinh dưỡng của nước. nếu nước quá trong phản ánh tình trạng dinh dưỡng quá nghèo, ngược lại nếu nước quá đục, phản ánh hiện tượng phì nhưỡng, gây ra vấn đề thiếu oxy. Chính vì vậy, đó là lý do bà con nên cân bằng lượng tảo trong ao. 

Độ trong thích hợp của nước là từ 30 - 35cm. 

Yếu tố thủy hóa (Độ pH, độ hòa tan và muối dinh dưỡng) 

- Độ pH: Độ pH là một trong những chỉ số quan trọng phản ánh lớn đến sức khỏe của con tôm. Chúng bị ảnh hưởng bởi yếu tố: Nhiệt độ, thời tiết, lượng tảo,... Do đó, để tránh thiệt hại của vụ tôm, người nuôi tôm cần quan tâm đến độ pH trong ao nuôi. Bởi vì nếu pH quá cao thi NH3 trong nước tăng. Ngược lại, nếu pH thấp, tạo điều kiện để khí H2S sản sinh. Đây là 2 loại khí gây nguy hiểm cho tôm, khiến tôm chết hàng loạt.

Độ pHĐộ pH là một trong những chỉ số phản ánh sức khỏe của con tôm. Ảnh: Tép Bạc

Ngoài ra, tôm lột xác còn liên quan mật thiết đến độ pH. Làm vỏ tôm cứng, tôm chậm phát triển, suy giảm hệ miễn dịch khiến mầm bệnh dễ tấn công. Chính vì vậy, độ pH lý tưởng nằm ở khung từ 7.5 - 8.5 và mức dao động trong ngày không nên quá 0.5. 

- Độ hòa tan: Oxy hòa tan trong nước chính là nguồn sống của tôm. Dưỡng khí cần thiết cho quá trình hô hấp không chỉ riêng với tôm mà còn các vi sinh vật khác trong ao nuôi. Môi một giai đoạn phát triển của tôm, cần độ hòa tan oxy khác nhau. nếu ít hơn 5mg/l sẽ khiến tôm ít ăn, tăng trưởng chậm, ảnh hưởng đến quá trình lột xác. Tình trạng này kéo dài thì tôm sẽ rất dễ mắc bệnh. 

- Muối dinh dưỡng: Một số loại muối như KCL, MgCL2, MgSO4,... nếu được hỗ trợ phù hợp sẽ giúp tôm phát triển tốt, mang lại mùa vụ bội thu cho người nông dân. Độ mặn ảnh hưởng đến sự tồn tại, phát triển và duy trì chức năng sinh lý, cũng như khả năng miễn dịch ở tôm.  

Một khi độ mặn quá thấp các ion Ca2+, Mg2+, Na+… trong nước cũng sẽ có hàm lượng thấp. Ảnh hưởng đến quá trình lột xác của tôm: Lột xác không đồng đều, mềm vỏ sau khi lột, tăng tỷ lệ hao hụt gấp nhiều lần dẫn đến tôm bị suy giảm chức năng đề kháng. 

Một số giải pháp cải thiện chất lượng ao nuôi tôm 

Để cải thiện và kiểm soát chất lượng ao nuôi tôm trong suốt vụ tôm. Sau đây, là một số khuyến cáo gửi đến bà con nông dân: 

- Đối với ao đang nuôi, nên duy trì mực nước trên 1m. Thường xuyên kiểm tra các thông số chất lượng như như độ pH, NH3, NO2, độ mặn, độ kiềm. Quản lý lượng thức ăn cho tôm mỗi ngày. Đảm bảo bình quân mỗi ngày tôm không bị thừa hoặc thiếu thức ăn và cũng không có khí độc trong ao. 

- Theo dõi thời tiết, nhất là lúc bị biến đổi đổi ngọt, quá nóng hoặc mưa nhiều. Đề phòng sức khỏe trên con tôm, bởi tôm rất dễ bị sốc nhiệt. 

- Khi lấy nước vào ao, cần đảm bảo theo đúng quy trình. Sử dụng vôi để bổ sung độ pH và độ kiềm trong khoảng từ 120 - 180 mg/l. 

- Xử lý mầm bệnh, diệt khuẩn trong ao, giảm chất rắn lơ lửng bằng cách sử dụng ao lắng. Đặc biệt, chỉ sử dụng hóa chất được cho phép trong nuôi trồng thủy sản. Hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, đảm bảo chất lượng nước phù hợp khi đưa vào ao nuôi. 

- Bổ sung men tiêu hóa, men đường ruột, tăng cường đề kháng cho tôm khi thời tiết thay đổi. 

- Trong suốt quá trình nuôi, cần bổ sung định kỳ các chế phẩm sinh học để xử lý nước và xử lý khí độc. 

Có thể thấy, vấn đề chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm ảnh hưởng lớn đến năng suất và lợi nhuận nuôi tôm. Đây cũng chính là nỗi trăn trở của người nông dân trong mỗi vụ nuôi. Hy vọng, với các nguyên nhân mà Tép Bạc đưa ra cùng với giải pháp, có thể hỗ trợ bà con xử lý vấn đề chất lượng ao được tốt hơn. 

Đăng ngày 29/05/2023
Hòa Thy @hoa-thy
Nuôi trồng
Bình luận
avatar

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 08:00 19/07/2024

Bí quyết san ao tôm tránh hao hụt nhiều

Trong quá trình nuôi tôm, việc san tôm là một công đoạn không thể thiếu để đảm bảo mật độ nuôi thích hợp và tạo điều kiện phát triển tốt nhất cho tôm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn dễ gây ra hao hụt nếu không được thực hiện đúng cách.

Tôm thẻ
• 09:48 18/07/2024

Sản phẩm phụ của quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm

Bà con có biết rằng quá trình phân hủy chất hữu cơ và bài tiết của tôm có thể ảnh hưởng lớn đến môi trường nuôi tôm của bà con không? Những sản phẩm phụ như Ammonia, Nitrite và Phosphate không chỉ làm thay đổi chất lượng nước mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm. Để bà con hiểu rõ hơn về những yếu tố này và các giải pháp hiệu quả để quản lý chúng.

Tôm thẻ
• 09:45 18/07/2024

Phản xạ của tôm nói lên điều gì?

Phản xạ của tôm là một chủ đề thú vị và phức tạp, gợi mở nhiều khía cạnh trong sinh học, sinh thái học và cả ngành nuôi trồng thủy sản. Bài viết này sẽ khám phá các khía cạnh đó, từ cơ chế sinh học cơ bản của phản xạ tôm đến ứng dụng thực tiễn trong nuôi trồng thủy sản và nghiên cứu khoa học.

Tôm thẻ
• 10:09 16/07/2024

Bảo vệ sức khỏe người dùng: Giảm sử dụng kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản

Ngày nay, việc lựa chọn các nguồn thực phẩm an toàn là vấn đề được đặt ra hàng đầu. Các loài thủy sản được nuôi công nghệ để nâng cao sản lượng. Nhưng song song với đó, việc lạm dụng kháng sinh để điều trị bệnh cho vật nuôi lại trở nên phổ biến. Điều này gây ra nhiều nguy hiểm cho người dụng và cả ngành nuôi trồng thủy sản nước ta.

Thủy hải sản
• 23:26 19/07/2024

Thức ăn trong chuyển đổi xanh ngành nuôi trồng thủy sản

Khái niệm chuyển đổi xanh xuất hiện từ Phiên họp thứ 34 của Ủy ban Thủy sản FAO vào tháng 2 năm 2021, và đặc biệt là tuyên bố về nghề cá và nuôi trồng thủy sản bền vững, đã được tất cả các thành viên FAO đàm phán và thông qua. Tuyên bố kêu gọi hỗ trợ cho “một tầm nhìn phát triển và tích cực đối với nghề cá và nuôi trồng thủy sản trong thế kỷ 21, nơi ngành này được công nhận vì đóng góp của nó trong việc chống đói nghèo và suy dinh dưỡng”. Trên cơ sở đó, các hội nghị khu vực của FAO trong năm 2024 có những nỗ lực tập trung vào các hành động ưu tiên để đạt được ba mục tiêu toàn cầu: nuôi trồng thủy sản bền vững tăng trưởng nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về thức ăn thủy sản; quản lý nghề cá hiệu quả vì nguồn lợi thủy sản lành mạnh hơn và công bằng hơn sinh kế; và nâng cấp thức ăn thủy sản chuỗi giá trị để đảm bảo kinh tế, xã hội và tính bền vững của môi trường.

Vật nuôi thủy
• 23:26 19/07/2024

Làm sao để lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi?

Một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của tôm chính là thức ăn. Lựa chọn thức ăn phù hợp cho từng giai đoạn nuôi tôm không chỉ giúp tôm phát triển khỏe mạnh mà còn tăng năng suất và chất lượng sản phẩm. Dưới đây là những bí quyết giúp bà con lựa chọn thức ăn tốt nhất cho từng giai đoạn nuôi tôm.

Thức ăn cho tôm
• 23:26 19/07/2024

Điều gì quan trọng nhất để người nuôi cải thiện FCR

Trong nuôi tôm, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi thức ăn (FCR). Vậy làm sao có thể làm cho FCR trở nên thấp để tăng lợi nhuận cho bà con trong các vụ nuôi. Cùng Tép Bạc tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 23:26 19/07/2024

Cơ chế hoạt động của thuốc gây mê cho cá tôm

Gây mê trong ngành thủy sản đã quá quen thuộc, nhưng không phải ai cũng hiểu và biết cách gây mê đúng đảm bảo an toàn cho vật nuôi, cho môi trường và cả người thao tác lẫn sử dụng. Hiểu rõ cơ chế hoạt động hay biết được kỹ thuật gây mê sẽ giúp bạn thực hiện gây mê nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Cá cảnh
• 23:26 19/07/2024
Some text some message..