Châu Âu lên kế hoạch trồng rong biển quy mô công nghiệp

Rong biển
Rong biển Saccarina latissima được trồng tại các địa điểm thử nghiệm của AtSea Nova, ở Na Uy.

Tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Công nghiệp Rong biển Scotland ở Oban (Scotland), các công ty châu Âu đã đưa ra một kế hoạch hấp dẫn về trồng rong biển quy mô công nghiệp.

Chuyên gia Bert Groenendaal từ công ty AtSea Nova (Bỉ) đã phác thảo ý tưởng của ông về sự phát triển của ngành trồng rong biển non trẻ của châu Âu, bao gồm các số liệu thống kê hấp dẫn và những hiểu biết về kỹ thuật trồng rong biển mà công ty của ông đã phát triển trong ba năm qua.

Theo ông Groenendaal thì 99% sản lượng rong biển toàn cầu hiện được cung cấp bởi châu Á - trong đó hơn một nửa đến từ Trung Quốc – với các trang trại quy mô nhỏ.

Ở châu Âu, ngành trồng rong biển hiện đang bị chi phối bởi việc thu hoạch rong biển hoang dã. Tuy nhiên, việc khai thác rong biển từ tự nhiên gây suy giảm nhanh chóng số lượng rong biển, theo cảnh báo châu Âu có thể sẽ cấm khai thác rong biển hoang dã trong vòng 20 năm tới.

Thách thức mà ngành rong biển châu Âu phải đối mặt bao gồm cả sự không phù hợp giữa nhu cầu rong biển và sản phẩm hiện có, hơn nữa sự không phù hợp ngày càng lớn hơn. Thị trường rong biển sẽ thực sự bắt đầu bùng nổ trong những năm tới, nhu cầu đối với rong biển đang tăng theo cấp số nhân, trong tương lai rong biển có thể sẽ được ứng dụng trong thức ăn chăn nuôi, nhiên liệu sinh học và vật liệu sinh học. Do đó, cần lập kế hoạch công nghiệp hóa ngành trồng rong biển ngay từ bây giờ.

Khu vực biển Bắc châu Âu (North Sea) là vùng biển giàu dinh dưỡng, phù hợp để trồng rong biển. Các cánh đồng điện gió đang phát triển mạnh mẽ ở khu vực này, theo dự đoán điện gió sẽ bao phủ 8.000 km2 biển Bắc vào năm 2030 sẽ là cơ hội cho nghề trồng rong biển và các hình thức nuôi trồng thủy sản ngoài khơi khác. Nếu 10% diện tích này (tức là 800 km2) được sử dụng để trồng rong biển thì sẽ có tương đương 4.000 trang trại rộng 20 ha, có khả năng sản xuất 15 triệu tấn rong biển - một nửa sản lượng toàn cầu hiện nay. Những trang trại rong biển này sẽ hấp thụ lượng CO2 khổng lồ, giúp châu Âu nhằm giảm lượng khí thải carbon và tạo ra ít nhất 40.000 việc làm. Những con số này làm dự án công nghiệp hóa trồng rong biển trở nên vô cùng hấp dẫn, về cả kinh tế, môi trường và xã hội!

Để giúp đạt được những mục tiêu này, châu Âu đang nghiên cứu phát triển chất nền tiên tiến để rong biển phát triển. Tạm dẫn đầu trong công nghệ này là công ty AtSea Nova khi tập trung vào chất nền 2 chiều, cho năng suất cao hơn nhiều - lên tới 10 - 15kg rong biển mỗi mét dây thừng, so với 4 - 6 kg mỗi mét như hiện nay, một lựa chọn đáng ngạc nhiên khác là chất nền dựa trên sinh học được làm bằng ngô. Chất nền cho rong biển ngày càng đa dạng, thậm chí được chuyên biệt để đáp ứng tốt nhất cho mỗi loài rong biển, sự phát triển mạnh mẽ trong công nghệ chất nền là khởi đầu thuận lợi cho kế hoạch trồng rong biển quy mô công nghiệp của châu Âu.

Hoài An
Đăng ngày: 20/02/2020