Chế biến thủy hải sản Hà Tĩnh vào vụ

chế biến thủy hải sản Hà Tĩnh vào vụ
HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng (Cẩm Nhượng - Cẩm Xuyên - Hà Tĩnh) vừa đầu tư trên 500 triệu đồng mua 33 tấn cá để muối nước mắm

Nguồn thủy hải sản dồi dào, thời tiết thuận lợi... là những điều kiện lý tưởng để các cơ sở kinh doanh, chế biến thủy hải sản ở Hà Tĩnh bước vào vụ sản xuất mới.

Rộn ràng vụ sản xuất mới

2018 là một năm sản xuất, kinh doanh thành công của HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng (xã Cẩm Nhượng – Cẩm Xuyên). Bà Hồ Thị Thu – Giám đốc HTX, phấn khởi: “Với kinh nghiệm chế biến thủy hải sản lâu năm, sản phẩm nước mắm truyền thống, ruốc các loại và đồ khô của HTX rất được khách hàng ưa chuộng.

Đầu năm mới này, HTX đã đầu tư trên 500 triệu đồng mua 33 tấn cá cơm để muối nước mắm. Nguyên liệu mua ngay chợ cá Cồn Gò nên rất tươi ngon, sẽ cho sản phẩm nước mắm chất lượng. HTX dự kiến sẽ mua thêm chum vại sành sứ, sang tháng 4, tháng 5, nắng to sẽ tiếp tục mua nguyên liệu và chế biến nước mắm theo phương pháp gia truyền”.

chế biến thủy sản, chế biến, thủy sản, thủy sản Hà Tĩnh, làm mắm

HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng hồ hởi bước vào vụ sản xuất mới

Cũng theo bà Thu, HTX Dịch vụ chế biến thủy hải sản Thu Hùng đang làm hồ sơ công nhận sản phẩm OCOP. HTX mong muốn các cấp, ngành quan tâm để sản phẩm được được hỗ trợ các điều kiện về tem nhãn, quảng bá sản phẩm… giúp thị trường mở rộng và tiềm năng hơn. Về phần mình, HTX sẽ nỗ lực cho ra đời những sản phẩm thơm ngon nhất với giá thành hợp lý, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng.

Tiếp đà tăng trưởng 2018, năm 2019, HTX Phú Khương (xã Kỳ Xuân – huyện Kỳ Anh) sẽ nâng quy mô lên trên 100.000 lít nước mắm các loại. Từ khi thương hiệu nước mắm Phú Khương được lựa chọn là sản phẩm OCOP của Hà Tĩnh, ngoài chất lượng không ngừng được cải tiến bằng công nghệ muối hiện đại thì mẫu mã cũng được nâng cấp để thu hút nhiều người tiêu dùng hơn.

chế biến thủy sản, chế biến, thủy sản, thủy sản Hà Tĩnh, làm mắm

Tiếp đà tăng trưởng 2018, năm 2019, HTX Phú Khương (xã Kỳ Xuân – huyện Kỳ Anh) sẽ nâng quy mô muối nước mắm lên trên 100.000 lít các loại.

Bà Lê Thị Khương – Giám đốc HTX Phú Khương, cho hay: “Nếu như trước đây, nước mắm Phú Khương chỉ đơn thuần là thức chấm hàng ngày của mỗi gia đình thì nay nhiều người đã lựa chọn làm món quà thân tặng nhau mỗi dịp lễ tết. Riêng tết vừa rồi, HTX tiêu thụ gần 20.000 lít nước mắm các loại. Để có đủ nguồn hàng cung ứng ra thị trường, HTX đã hợp đồng với các tàu cá, chuẩn bị mua 100 tấn cá cơm để muối nước mắm trong đợt 1”.

Được biết, ngoài thu mua, chế biến thủy hải sản, HTX Phú Khương còn kinh doanh đồ khô với các sản phẩm từ vùng biển Kỳ Xuân, Kỳ Khang, Kỳ Phú như: mực khô, tôm khô, cá khô các loại, rong biển… Do đó, HTX cũng đầu tư gần 1 tỷ đồng xây dựng kho đông bảo quản với khối lượng dự trữ 50 tấn để chủ động cung ứng ra thị trường.

Để sản phẩm thủy sản Hà Tĩnh đi xa hơn

chế biến thủy sản, chế biến, thủy sản, thủy sản Hà Tĩnh, làm mắm

2018 là một năm thắng lớn đối với các cơ sở chế biến thủy hải sản, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và mang tính ổn định khá cao

Theo ghi nhận, sau khi sự cố môi trường biển đi qua, thị trường tiêu thụ thủy hải sản của Hà Tĩnh diễn biến theo hướng tích cực. Đặc biệt, 2018 là một năm thắng lớn đối với nhiều cơ sở chế biến thủy hải sản, thị trường tiêu thụ ngày càng mở rộng và mang tính ổn định khá cao. Đó cũng là động lực để đầu năm 2019, các HTX, tổ hợp tác, cơ sở chế biến thủy hải sản hồ hởi mua nguyên liệu, bắt tay vào chế biến nguồn hàng mới.

chế biến thủy sản, chế biến, thủy sản, thủy sản Hà Tĩnh, làm mắm

Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hà Tĩnh Nguyễn Ngọc Hùng kiểm tra quy trình chế biến nước mắm Lạch Kèn của HTX Thiên Phú (Cương Gián - Nghi Xuân)

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Liên minh HTX Hà Tĩnh Nguyễn Ngọc Hùng thì hiện nay, không ít HTX, tổ hợp tác còn gặp khó khăn về đất sản xuất. Để tạo điều kiện cho các cơ sở làm ăn, phát triển ổn định lâu dài, chính quyền các cấp cần quan tâm, bố trí quỹ đất sản xuất trên cơ sở quy hoạch nông thôn mới của từng địa phương.

Ngoài ra, các cơ sở sản xuất cần chú trọng đầu tư hạ tầng, công nghệ chế biến đảm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật. Trong quá trình thu mua, chế biến thủy hải sản, các cơ sở cần tuân thủ nghiêm quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm, các tiêu chuẩn kỹ thuật để cho sản phẩm thơm ngon, chất lượng. Đặc biệt, để “ghi điểm” với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, các cơ sở phải tăng cường quảng bá sản phẩm bằng nhiều kênh trên cơ sở hỗ trợ của các cơ quan chức năng.

Thu Phương - Phan Trâm
Báo Hà Tĩnh
Đăng ngày: 19/02/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc