Chiết xuất ethanol của cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV

Chiết xuất ethanol của cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV
Chiết xuất ethanol của cỏ gà giúp tôm thẻ sống sót trước WSSV

Ngành tôm đang phát triển khá nhanh ở nhiều quốc gia, đi kèm theo nó là dịch bệnh trên tôm ngày càng tăng đặc biệt là nguyên nhân do virus. Do đó các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm những giải pháp tự nhiên giúp tôm sống sót khi nhiễm bệnh do virus.

Chiết xuất ethanol thực vật được nghiên cứu khá nhiều do nó có đặc tính kháng vi khuẩn và virus. Những nhà khoa học người Brazil đã cho thấy bổ sung 2 và 4% chiết xuất ethanol từ cây móng mèo (Uncaria tomentosa) giúp tôm tăng khả năng sống sót trước thách thức mầm bệnh do WSSV.

cây móng mèo, thảo dược trên tôm, thảo dược cho tôm, cây móng mèo với tôm thẻ

Chiết xuất ethanol từ cây móng mèo cũng giúp tôm thẻ chân trắng tăng tỉ lệ sống sót khi nhiễm bệnh WSSV.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để nghiên cứu thành phần thực vật của cỏ gà (Cynodon dactylon) và vai trò của việc bổ sung chiết xuất từ cây cỏ gà vào thức ăn viên của tôm để đánh giá khả năng bảo vệ tôm thẻ chân trắng L. vannamei khi bị thách thức với virus hội chứng đốm trắng (WSSV).

Nghiên cứu ứng dụng cỏ gà trên tôm

cỏ gà cho tôm, chiết xuất cỏ gà trên tôm, chiết xuất từ cỏ gà, tôm thẻ chân trắng, bệnh đốm trắng, tăng tỉ lệ sống khi bị bệnh tôm thẻ chân trắng

Cỏ gà hay còn gọi là cỏ chỉ, cỏ ống (Cynodon dactylon), là một loài thực vật lưu niên, mọc hoang dã hoặc được trồng tại những vùng có khí hậu ấm ở nhiều nơi trên thế giới.

Cỏ gà (Cynodon dactylon) là một cây thuốc có tiềm năng trong y học cổ truyền. Trong cỏ gà có chứa nhiều khoáng chất, flavonoid, carotenoid, alkaloids, glycosides và triterpenoides... Trong lá của cây cỏ gà có chứa carotenoid và flavonoid tổng cộng là 62 mg / 100 g và 249,1 μg / g, chlorophyll b 85,1 mg / 100 g. Chiết xuất của cây cỏ gà hoạt động sinh học như chất kháng khuẩn, kháng virus.

Mục tiêu của nghiên cứu này là để nghiên cứu vai trò của việc bổ sung chiết xuất ethanol từ cây cỏ gà bổ sung vào thức ăn viên của tôm nhằm đánh giá khả năng bảo vệ tôm thẻ chân trắng L. vannamei khi bị thách thức với virus hội chứng đốm trắng (WSSV).

Tôm được phân chia thành 5 nghiệm thức, các thí nghiệm được lặp lại 3 lần độc lập: tôm không nhiễm bệnh ăn thức ăn viên không có chiết xuất ethanol của C.dactylon (ECDE, TC), tôm nuôi ăn thức ăn viên không có ECDE (T1), tôm bị bệnh ăn 1% ECDE (T2), tôm bị bệnh ăn với 2% ECDE (T3), và tôm bị bệnh ăn với 4% ECDE (T4),

Chết xuất Ethanol từ cỏ gà bổ sung vào thức ăn (ECDE)

Nghiệm thức

Đối chứng

TC

Tôm ăn thức ăn viên không bổ sung

T1

Tôm bệnh ăn bổ sung 1% ECDE

T2

Tôm bệnh ăn bổ sung 2% ECDE

T3

Tôm bệnh ăn bổ sung 3% ECDE

T4

Kết quả nghiên cứu:

Điều trị với ECDE 2% cho thấy hiệu quả bảo vệ chống lại bệnh WSSV trên tôm thẻ chân trắng và tỷ lệ sống sót của tôm là 62% mà không có dấu hiệu lâm sàng của nhiễm trùng.

Kết luận:

Đây là nghiên cứu đầu tiên về cỏ gà trên tôm thẻ chân trắng do đó để ứng dụng hiệu quả hơn cần có nhiều nghiêm cứu sâu hơn nữa. Báo cáo này đã cho thấy chiết xuất Ethanol từ cỏ gà giúp tôm tăng tỉ lệ sống khi bị bệnh hội chứng đốm trắng WSSV.

Tác giả: O. Tomazelli JuniorF. KuhnP. J. Mendonça PadilhaL. R. Mota VicenteS. Winckler da Costa

Xem báo cáo tiếng anh

VĂN THÁI (Lược dịch)
Đăng ngày: 02/02/2018