Chữa lành tổn thương sau cơn đau tim từ "hoóc-môn" của Cá ngựa vằn

Oxytocin hay còn được gọi là “hoóc-môn yêu thương”, được tiết ra khi mọi người thực hiện các hành động yêu thương như ôm ấp, vuốt ve, âu yếm hoặc khi mẹ cho con bú… Các nhà khoa học Mỹ gần đây phát hiện hóa chất thần kinh này có thể trở thành phương thuốc điều trị cho những người bị tổn thương tim.

Chữa lành tổn thương tim
Phương thuốc điều trị cho những người bị tổn thương tim từ “hoóc-môn yêu thương”. Ảnh: fool.com

Được sản xuất ở vùng dưới đồi của não, Oxytocin chi phối tình cảm, thúc đẩy tình mẫu tử, cảm giác tích cực trong quá trình tập thể dục, cũng như sự lãng mạn trong tình yêu và khoái cảm tình dục. Tuy nhiên, hoóc-môn tình yêu này còn phục vụ nhiều chức năng khác trong cơ thể, chẳng hạn như kích hoạt các cơn co thắt trong quá trình sinh nở và thúc đẩy quá trình tiết sữa sau đó, hoặc giúp bảo vệ hệ tim mạch khỏi bị tổn thương bằng cách giảm huyết áp, giảm viêm và giảm khuếch tán các gốc tự do có hại - theo một đánh giá năm 2020 trên tạp chí Frontiers in Psychology.

Trong nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Frontiers in Cell and Developmental Biology, các chuyên gia tại Ðại học Bang Michigan còn phát hiện Oxytocin có thể hỗ trợ quá trình chữa lành tim, bằng cách thúc đẩy màng ngoài tim tạo ra nhiều tế bào gốc để phát triển thành các tế bào cơ tim và phục hồi thương tổn sau cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim.

Phục hồi tổn thương bệnh tim

Oxytocin có thể hỗ trợ phục hồi thương tổn sau cơn đau tim hoặc nhồi máu cơ tim. Ảnh: blog.a4m.com

Trong bài báo, nhóm nghiên cứu cho biết khả năng tự sửa chữa các mô bị hư hỏng hoặc đã chết của trái tim rất hạn chế. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng sau khi bị chấn thương, chẳng hạn trải qua một cơn đau tim, một nhóm tế bào ở màng ngoài tim bắt đầu quá trình tái tạo. Chúng di chuyển xuống lớp mô cơ của tim và biến đổi thành các tế bào giống như tế bào gốc, sau đó có thể phát triển thành một số loại tế bào tim, gồm cả tế bào cơ tim.

Quá trình này phần lớn đã được nghiên cứu ở động vật và có một số bằng chứng cho thấy nó cũng xảy ra ở người trưởng thành. Tuy nhiên ở người, cơ chế này dường như diễn ra kém hiệu quả và tạo ra quá ít tế bào để có thể tái tạo mô tim. Do đó, các chuyên gia cho rằng nếu kích thích nhiều tế bào màng ngoài tim biến đổi thành tế bào cơ tim, họ có thể giúp tim phục hồi sau tổn thương.

Nhóm nghiên cứu bắt đầu quá trình thử nghiệm bằng cách cho tế bào người tiếp xúc với 15 loại hoóc-môn do não tạo ra, bao gồm Oxytocin. Tuy nhiên, chỉ “hoóc-môn yêu thương” có thể chuyển hóa tế bào màng ngoài tim sang trạng thái giống tế bào gốc để tạo ra các tế bào cơ tim mới. Tiếp theo, các chuyên gia nghiên cứu trên cá ngựa vằn - loài cá có cấu tạo gien học tương tự con người và được biết đến với khả năng tái tạo “thần kỳ” các mô trong cơ thể, bao gồm não, xương và tim. Họ phát hiện trong vòng 3 ngày sau khi bị tổn thương tim, não của cá ồ ạt tiết ra Oxytocin, với liều lượng nhiều gấp 20 lần so với trước khi bị thương. Sau đó, hoóc-môn này di chuyển đến tim, gắn vào các thụ thể của nó và khởi động quá trình biến đổi tế bào màng ngoài tim thành tế bào cơ tim mới.

Cá ngựa vằn

 Các nhà khoa học nhìn thấy Oxytocin đã làm được với cá ngựa vằn tương tự trên mô người. Ảnh: Editage Insights

Ðiều đáng mừng là những gì mà các nhà khoa học nhìn thấy Oxytocin đã làm được với cá ngựa vằn thì cũng đều tái hiện trên mô người: Oxytocin đã biến Tế bào gốc đa năng cảm ứng của con người (hIPSC) thành tế bào gốc màng ngoài tim. Các thí nghiệm này chứng minh Oxytocin có thể giúp phục hồi tim sau tổn thương và bằng cách thúc đẩy tác dụng của nó, các nhà khoa học có thể phát triển các phương pháp điều trị mới để cải thiện sự phục hồi của bệnh nhân sau cơn đau tim và giảm nguy cơ suy tim trong tương lai - nhóm nghiên cứu kết luận.

Theo Tiến sĩ Aitor Aguirre tại Khoa Kỹ thuật Y sinh Ðại học Bang Michigan, Oxytocin hiện được sử dụng để điều trị một số bệnh, vì vậy, sử dụng chất này cho bệnh nhân đau tim là điều khả thi. Các chuyên gia cho biết nghiên cứu tiếp theo sẽ kiểm chứng tác động của Oxytocin ở người bị tổn thương tim. Do hoóc-môn tự nhiên này tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn, nghiên cứu cũng nhắm tới kéo dài tác dụng của nó.

Báo Cần Thơ
Đăng ngày 04/10/2022
Hoàng Điểu
Khoa học

Artemia franciscana có thể được dùng để sản xuất axit béo thiết yếu?

Artemia, đặc biệt là giai đoạn đầu vòng đời của chúng (nauplii), được cho là con mồi sống được sử dụng phổ biến nhất trong nuôi ấu trùng hải sản do tiết kiệm chi phí, dễ xử lý và có nhiều giá trị.

Artemia franciscana
• 17:19 07/12/2023

Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
• 17:16 06/12/2023

Tác dụng của các probiotic chức năng trong phòng trị bệnh đốm trắng

Vì tôm thiếu hệ thống miễn dịch đáp ứng nên loài này buộc phải dựa hoàn toàn vào hệ thống miễn dịch bẩm sinh để bảo vệ chúng, bao gồm phản ứng tế bào và thể dịch nhằm tích cực tìm kiếm và tiêu diệt bất kỳ chất lạ nào có thể đe dọa vật chủ.

Probiotic
• 11:37 04/12/2023

PHMB chống lại bệnh trong suốt trên tôm giống

Kể từ tháng 10 năm 2019, dịch bệnh hậu ấu trùng Penaeus có tỷ lệ chết cao trên tôm thẻ chân trắng đã bắt đầu xuất hiện ở một số trại giống tại địa phương ở Tỉnh Quảng Đông và tỉnh Phúc Kiến ở Trung Quốc, chủ yếu ảnh hưởng hậu ấu trùng 6–12 ngày tuổi (PL6 ~ 12), có báo cáo trên hậu ấu trùng giai đoạn PL4-PL7 của tôm thẻ chân trắng.

Tôm giống
• 09:00 29/11/2023

Cùng nhà Tép đến với Festival tôm Cà Mau 2023

Festival Tôm Cà Mau và Diễn đàn kết nối sản phẩm OCOP Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 là sự kiện vô cùng hấp dẫn, có quy mô cấp khu vực. Nổi bật nhất trong các hoạt động khuôn khổ của chương trình, phải kể đến chương trình trưng bày gian hàng về thiết bị và sản phẩm về tôm.

Tép Bạc
• 13:38 11/12/2023

Các loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức

Có một số loài cây gây hại trong ao tôm cần loại bỏ ngay lập tức. Các loài cây này có thể cạnh tranh với tôm cho oxy, thức ăn và ánh sáng. Chúng cũng có thể là nơi trú ngụ của các loài ký sinh trùng và bệnh tật.

Các loài cây gây hại cho ao nuôi
• 13:38 11/12/2023

Ứng dụng của đồng hữu cơ trong nuôi tôm

Đồng hữu cơ được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi. Việc bổ sung đồng hữu cơ trong khẩu phần ăn tác động ở cấp độ tế bào vật nuôi. Hãy cùng tìm hiểu về định nghĩa đồng hữu cơ cũng như các lợi ích của chúng trong nuôi tôm nhé!.

Tôm thẻ chân trắng
• 13:38 11/12/2023

Phân biệt mật mía và mật rỉ đường chỉ trong 1 giây

Mật rỉ đường và mật mía đều là sản phẩm được làm từ cây mía. Tuy có nhiều điểm tương đồng về màu sắc, nhưng nhiều người dễ nhầm lẫn giữa hai loại này. Để hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa mật mía và mật rỉ đường, hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết trong bài viết này của Tép Bạc.

Mật rỉ đường
• 13:38 11/12/2023

Có nên lạm dụng thuốc tây trong nuôi tôm thẻ?

Hiện nay, bà con nuôi tôm đang truyền miệng nhau hình thức sử dụng thuốc tây (hay còn gọi là thuốc tân dược). Điều đặc biệt đáng nói ở đây là người nuôi không biết các loại thuốc này sử dụng cho tôm có thật sự hiệu quả hay không? Hôm nay hãy cùng Tép Bạc tìm hiểu vấn đề này nhé!

Thuốc tây
• 13:38 11/12/2023