Công nghệ đèn LED cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá xa bờ

Ngày 26/10, tại phường Hoài Hương (thị xã Hoài Nhơn), tổ chức lớp tập huấn chuyển giao công nghệ sử dụng đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây kết hợp ánh sáng đánh bắt cá nổi ở vùng biển xa bờ cho các ngư dân trên địa bàn các phường Hoài Hương, Hoài Thanh và xã Hoài Hải.

Đèn LED
Ứng dụng đèn LED cho nghề lưới vây mang lại hiệu quả. Ảnh: rangdong.com.vn

Tham dự lớp tập huấn, 70 ngư dân là chủ tàu, thuyền trưởng và các ngư dân khác được phổ biến về hiện trạng nghề lưới vây kết hợp ánh sáng; hiện trạng tàu lưới vây sử dụng đèn led; một số mô hình sử dụng đèn led trên tàu lưới vây và hướng dẫn thiết kế lắp đặt hệ thống đèn led,… Ngoài ra, các ngư dân được giới thiệu một số sản phẩm đèn led, đèn chuyên dụng năng lượng mặt trời tiên tiến, hiện đại, tiết kiệm nhiên liệu đang được trang bị cho tàu cá hiện nay.

Được biết, tập tính của các loài cá bị tác động mạnh bởi ánh sáng. Ánh sáng trong đời sống của cá có ý nghĩa như là tín hiệu thức ăn, sự tạo đàn, định hướng di chuyển,.… Hiệu quả đánh bắt lưới vây phụ thuộc rất lớn vào kỹ thuật sử dụng đèn, phương pháp bố trí đèn và điều khiển nguồn sáng, kích thước ngư cụ, kỹ thuật đánh bắt và ngư trường đánh bắt.

Vì vậy sử dụng công nghệ đèn led chuyên dụng cho nghề lưới vây là hết sức cần thiết, vì khắc phục được những nhược điểm của nguồn sáng cũ và nâng cao hiệu quả trong công tác khai thác hải sản bằng ánh sáng. Đây là giải pháp được Bộ Khọc và Công nghệ đánh giá là giải pháp tối ưu cho nghề lưới vây, đồng thời khuyến khích bà con ngư dân sử dụng.

Đèn lưới vây
Một số ưu điểm của đèn led dành cho lưới vây. Ảnh - rangdong.com.vn

Qua lớp tập huấn đã giúp cho ngư dân nắm bắt được các kiến thức cơ bản về cách bố trí, vận hành hệ thống đèn led trên tàu lưới vây; đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn sáng, tiết kiệm chi phí đầu tư, chi phí hoạt động nhưng vẫn bảo đảm năng suất đánh bắt; việc sử dụng đèn led mang lại doanh thu cao hơn so với tàu sử dụng đèn Metal Halide; góp phần bảo đảm sức khỏe cho người lao động trên các tàu cá lưới vây.

Đăng ngày 27/10/2023
NTN @ntn
Đánh bắt

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Bình Định tăng cường kiểm soát, ngăn ngừa tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Đến nay, toàn tỉnh Bình Định có 4.789/5.328 tàu cá được cấp giấy phép khai thác thủy sản (KTTS), chiếm 90% số lượng tàu cá của tỉnh. Trong đó, có 874 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng bờ, 707 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng lộng và  3.208 tàu cá được cấp giấy phép KTTS vùng khơi.

Tàu Cá Việt Nam
• 11:24 21/12/2023

Bình Định: Phấn khởi khi tàu cá đầu tiên đã mang rác về bờ

Theo thông tin từ Ban Quản lý Cảng cá Bình Định cho biết, vào lúc 10 giờ sáng ngày 14.12, Đội thu gom rác thải nhựa từ tàu cá ( Cảng cá Quy Nhơn) đã tiếp nhận 8 kg rác thải nhựa từ tàu cá BĐ-99028-TS do ông Nguyễn Văn Luyến, ở phường Trần Phú, TP Quy Nhơn làm chủ mang về bờ, sau 16 ngày khai thác trên biển.

Rác thải
• 10:38 15/12/2023

Thẻ vàng EU với thủy sản Việt Nam cần sự quyết liệt hơn nữa

Đã tròn 6 năm kể từ khi Liên minh châu Âu ra quyết định cảnh cáo và ban thẻ vàng đối với ngành thủy sản Việt Nam, do vi phạm các quy định về khai thác bền vững và chống lại khai thác bất hợp pháp, không báo cáo đầy đủ thông tin.

Tàu cá
• 11:48 01/11/2023

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:10 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:10 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:10 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:10 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:10 28/02/2024