Công nghệ gien có thể tạo bước tiến trong sản xuất thức ăn thủy sản

Duy trì nguồn thức ăn ổn định là một trong những thách thức lớn trong ngành nuôi trồng thủy sản. Nhằm giảm áp lực với nguồn lợi tự nhiên, yêu cầu đặt ra là giảm bớt và dần tiến đến hoàn toàn không sử dụng những nguyên liệu có nguồn gốc từ cá trong thành phần thức ăn nuôi cá.

ADN
Ảnh minh họa

 Các nghiên cứu trong lĩnh vực này luôn nhằm mục đích tìm ra loại thức ăn vừa có thể cung cấp những chất dinh dưỡng tối thiểu cần thiết cho cá, vừa đảm bảo chất lượng cá thành phẩm. Tại Hội nghị Nuôi trồng thủy sản Canada 2016, Tiến sĩ Stefanie Colombo (trường Đại học Ryerson) đã trình bày nghiên cứu công nghệ gien và kết quả của nghiên cứu này có thể tạo ra bước tiến cho sản xuất thức ăn trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Trong quá trình tìm kiếm nguồn thức ăn thay thế, những nguyên liệu có nguồn gốc thực vật là lựa chọn đem lại nhiều lợi ích về mặt kinh tế lẫn bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, chúng lại không cung cấp hàm lượng cao chất dinh dưỡng cần thiết cho cá, trong đó, quan trọng nhất là các loại axit omega-3 như axit eicosapentaenoic (EPA) và axit docosahexaenoic (DHA), những chất thiết yếu cho não và tim ở động vật có xương sống.

Mặc dù cá nói chung có thể tự tạo ra EPA và DHA từ những tiền tố omega-3 nhưng với một lượng rất hạn chế. Trong môi trường tự nhiên, EPA và DHA  trong cá chủ yếu đến từ thức ăn – chính là những loại cá nhỏ khác.  Giảm lượng EPA và DHA trong thức ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cá cũng như của con người (thông qua việc ăn cá).

Một trong những nguyên liệu có khả năng dùng làm thức ăn thay thế cho cá là cây cải camelina, một loại cây cùng họ với mù tạt và cải bắp. Trong tự nhiên, cải camelina chứa hàm lượng lớn omega-3, tuy nhiên lại không cung cấp EPA và DHA cần có trong thành phần thức ăn của cá. Bằng cách biến đổi gien, Tiến sĩ Colombo cho rằng có thể tạo ra dầu thực vật từ cải camelina với hàm lượng omega-3 tương đương trong thành phần thức ăn của cá trong tự nhiên.

Thực tế, việc cấy ghép gien tảo biển vào cải camelina đã tạo ra lượng EPA và DHA tương đương như trong dầu cá. Thử nghiệm sử dụng loại cải camelina biến đổi gien này trong thức ăn cho cá hồi đã đạt được những kết quả khả quan. So sánh với loại cá hồi được nuôi bằng thức ăn truyền thống có nguồn gốc từ cá, loại cá hồi nuôi bằng thức ăn chế biến từ cải camelina biến đối gien có tốc độ tăng trưởng tốt và tạo ra lượng axit béo gần như tương đương.

Nghiên cứu cải camelina biến đổi gien cũng đối mặt với không ít thách thức. Vì EPA và DHA vốn không có trong cải camelina tự nhiên nên việc biến đổi gien có thể kèm theo những tác dụng phụ, như gây ảnh hưởng đến những côn trùng ăn loại cây này. Những nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Colombo trên một loại bướm trắng ăn cải camelina biến đối gien đã cho thấy loại bướm này bị biến dạng cánh và nặng hơn mức bình thường.

Tìm hiểu và giải quyết những tác động đến môi trường như trên là điểm mấu chốt trong nghiên cứu của Tiến sĩ Colombo, điều này đặc biệt quan trọng nếu cải camelina biến đổi gien được phát triển rộng rãi với quy mô công nghiệp.

Ngoài ra, việc nghiên cứu phản ứng của cá với thức ăn có nguồn gốc thực vật cũng là vấn đề quan trọng. Chẳng hạn như biết được loài cá nào có khả năng tự sản xuất hàm lượng cao EPA và DHA có thể giúp giảm bớt sự phụ thuộc vào lượng axit omega-3 trong thức ăn.

Fistenet, 19/10/2016
Đăng ngày 20/10/2016
Hồng Hạnh (theo The Fish Site)
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Xuất khẩu cá ngừ sang Canada: Áp lực chuẩn xanh ngày càng rõ nét

Lũy kế 11 tháng năm 2025, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Canada đạt mức tăng trưởng 10%, khẳng định vị thế trong "bộ ba" nhà cung cấp lớn nhất tại đây. Tuy nhiên, đằng sau con số tích cực là sự biến động thất thường của đơn hàng và áp lực chuyển đổi mạnh mẽ qua các tiêu chuẩn bền vững từ thị trường Bắc Mỹ.

Cá ngừ
• 11:20 11/01/2026

NOAA giải đáp 9 vấn đề then chốt về quy định MMPA cho thủy sản Việt xuất Mỹ

Trước thềm thời hạn 01/01/2026, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã đưa ra những giải đáp chi tiết về quy định Giấy chứng nhận khả năng nhập khẩu (COA) theo Đạo luật Bảo vệ Động vật Biển có vú (MMPA).

Cá
• 06:16 07/01/2026

Tôm hùm trị giá 10 tỷ bị đánh cắp bằng thủ đoạn không ngờ

Một vụ trộm áo tợn vừa xảy ra tại Massachusetts (Mỹ) khi một xe tải chở đầy tôm hùm trị giá khoảng 400.000 USD (gần 10 tỷ đồng) đã biến mất không dấu vết. Vụ việc được dàn dựng tinh vi đến mức các chuyên gia logistics phải thốt lên rằng đây là hành động của một tổ chức tội phạm quy mô lớn.

Tôm hùm
• 09:29 06/01/2026

Tin vui cho người sợ hóc xương: Trung Quốc phát minh ra giống cá diếc không xương dăm

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa công bố một bước tiến chấn động trong ngành thủy sản, tạo ra giống cá diếc hoàn toàn không có xương dăm nhờ công nghệ chỉnh sửa gen. Thành tựu này hứa hẹn sẽ xóa bỏ nỗi lo hóc xương của người tiêu dùng, đồng thời mở ra kỷ nguyên mới cho ngành nuôi trồng thủy sản nước ngọt

Cá diếc
• 11:48 30/12/2025

Kiểm soát Ethoxyquin trong thức ăn tôm để đáp ứng tiêu chuẩn nhập khẩu Nhật

Việc kiểm soát hoạt chất Ethoxyquin hiện là yêu cầu bắt buộc và khắt khe nhất đối với tôm Việt Nam khi xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản.

Tôm
• 02:37 12/01/2026

Tại sao cá lóc hay ăn thịt lẫn nhau? Kỹ thuật lọc cỡ để không bị hao hụt số lượng

Tập tính ăn thịt đồng loại ở cá lóc là nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con trong nuôi thâm canh. Hiểu rõ bản năng săn mồi và áp dụng kỹ thuật lọc cỡ đúng thời điểm là chìa khóa giúp người nuôi bảo vệ lợi nhuận trong bối cảnh giá thức ăn tăng cao.

Cá lóc
• 02:37 12/01/2026

Xâm nhập mặn 2026: Mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu

Khác với quy luật hạn hán khốc liệt của những năm El Niño, đầu năm 2026, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lại vướng phải thách thức nghịch lý La Niña: Nước thượng nguồn đổ về nhiều, mưa trái mùa nhưng mặn vẫn lấn sâu vào nội đồng do triều cường cực đoan.

Tôm
• 02:37 12/01/2026

Nuôi sạch để tôm khỏe, tôm chuẩn để ăn ngon

Không dừng lại ở khái niệm ngon hay bổ, giá trị của con tôm hiện đại đang có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Đó là hành trình tìm kiếm sự an tâm, nơi việc lựa chọn thực phẩm không chỉ để nạp năng lượng mà là khởi đầu cho một chuỗi cảm xúc tích cực.

Tôm ngon
• 02:37 12/01/2026

Loài cá mập có đôi môi “cỡ đại” đáng sợ như thế nào?

Không một ai tưởng tượng được rằng thủ phạm của những “vết thương bí ẩn” bắt gặp ở ít nhất 48 loài cá mập, cá voi, cá heo lại là một loài cá mập bé nhỏ nhưng sở hữu kỹ năng xử lý con mồi cực kinh khủng.

Cá mập
• 02:37 12/01/2026
Some text some message..