Đà Nẵng: Hiệu quả mô hình nuôi ba ba kết hợp cá trê lai

Với những đặc tính tương đồng về môi trường sống, có thể tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích nuôi thả, mô hình nuôi ba ba kết hợp với cá trê lai đang được nhiều hộ nông dân ở TP Đà Nẵng ứng dụng.

nuoi baba kep hop ca tre lai
Ông Viên cho cá ăn.

Ông Trần Viên, tổ 43, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đã bắt đầu mô hình nuôi này được 6 năm, cho biết: Trong tất cả các loại cá chỉ có cá trê lai là có thể nuôi chung được với ba ba. Tỉ lệ cá trê lai thả chung hồ với ba ba là 33 con/m2.

Cá trê là loài dễ nuôi nhưng lại tiêu thụ lượng thức ăn lớn. Việc nuôi chung sẽ giúp tận dụng được nguồn thức ăn cho cá trê từ nguồn phân và thức ăn thừa của ba ba, qua đó góp phần làm sạch môi trường nước và tiết kiệm chi phí thức ăn. Thời gian nuôi ba ba để cho thu hoạch thường kéo dài nên việc xen canh thả nuôi cá trê sẽ giúp người nuôi tận dụng được diện tích mặt nước. Một năm cá trê cho thu hoạch 2 vụ, trung bình cá đạt trọng lượng 500 g/con là có thể xuất bán.

Về hồ nuôi cần xây dựng kiên cố, dưới nền hồ phải có một lớp cát dày khoàng 30cm và mực nước duy trì cao khoảng 1,5m. Trên mặt hồ phải làm các tấm sàn nổi bằng tre nứa để ba ba có thể bò lên phơi nắng. Hiện tại, gia đình ông Viên đang nuôi 400 con ba ba và khoảng 700kg cá trên lai trên diện tích hơn 220m2.

Đối với ba ba, nuôi từ nhỏ đến khi cho sinh sản là trong vòng 2 năm. Tỉ lệ thả ba ba là 3 con/m2, một năm ba ba chỉ cho sinh sản một lứa duy nhất (từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch), với khoảng từ 10-12 trứng.

Tới mùa sinh sản, người nuôi phải lấy các thùng xốp cao 40cm và cho cát vào bên trong để ba ba vào đẻ và vùi trứng trong cát. Sau khi ba ba đẻ, các hộp xốp sẽ được mang vào trong nhà và duy trì nhiệt độ trong hộp xốp từ 25-30oC; khoảng hơn 2 tháng trứng ba ba sẽ nở ra con. Thức ăn của ba ba là các loại cá tươi được lọc xương và hàng ngày chúng ăn rất ít (khoảng 40.000đ tiền cá/ngày cho 400 con ba ba).

Để đảm bảo nước, khoảng 10 ngày người nuôi nên thay nước hồ một lần và khi có những cơn mưa đầu mùa hoặc mưa thất thường cần tiến hành xử lý nước hồ bằng vôi toả (khoảng 3kg vôi/100m2) để hạn chế nồng độ axit trong nước.

Là một loại vật nuôi kháng bệnh tốt nhưng ba ba thường hay mắc bệnh nấm ở trên lưng, theo kinh nghiệm của những người nuôi lâu năm để trị bệnh này nên mua viên thuốc lao nghiền nhỏ trộn với thuốc mỡ bôi mát, sau đó xoa nên chỗ bị nấm khoảng 5 ngày là khỏi hẳn.

Ông Viên cho biết, thị trường tiêu thụ thịt ba ba và cá trê lai chủ yếu trên địa bàn thành phố. Khi ba ba đạt trọng lượng 1,5kg là có thể bán thịt, với giá trên thị trường khoảng 500.000đ/kg. Đối với ba ba con khi được 1 tháng tuổi có thể bán làm giống với giá 16.000đ/con.

Hiện tại, gia đình ông Viên đang là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn giống ba ba cho các hộ chăn nuôi của thành phố cũng như các tỉnh Quảng Bình và TT-Huế. Thu nhập hàng năm từ mô hình này của gia đình ông Viên là hơn 130 triệu đồng.

TTXVN
Đăng ngày 05/12/2012
Đỗ Trưởng
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Không chỉ là QR code: Thị trường đang đòi hỏi gì từ truy xuất nguồn gốc?

Trong bối cảnh xuất khẩu tôm ngày càng cạnh tranh, truy xuất nguồn gốc tôm không còn đơn thuần là việc dán mã QR Code lên bao bì.

Tôm thẻ
• 11:19 18/12/2025

Kịch bản xâm nhập mặn mùa khô 2026 và quy trình rửa mặn chủ động

Khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho mùa khô 2026. Mặc dù dự báo xâm nhập mặn ở mức trung bình, nguy cơ tác động mạnh đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, vẫn hiện hữu. Bà con cần lập kế hoạch sớm, tránh thiệt hại trắng ao và duy trì sinh kế bền vững.

Treo ao
• 11:26 16/12/2025

Cuộc cách mạng xanh với công nghệ lồng bè HDPE

Việt Nam đang tập trung phát triển nuôi biển như một mũi nhọn kinh tế và công cụ khẳng định chủ quyền, hướng đến một nền nghề cá hiện đại và bền vững.

Nuôi lồng bè
• 09:00 16/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 00:17 21/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 00:17 21/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 00:17 21/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 00:17 21/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 00:17 21/12/2025
Some text some message..