Đà Nẵng: Hiệu quả mô hình nuôi ba ba kết hợp cá trê lai

Với những đặc tính tương đồng về môi trường sống, có thể tăng giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị diện tích nuôi thả, mô hình nuôi ba ba kết hợp với cá trê lai đang được nhiều hộ nông dân ở TP Đà Nẵng ứng dụng.

nuoi baba kep hop ca tre lai
Ông Viên cho cá ăn.

Ông Trần Viên, tổ 43, phường Hoà Khánh Bắc, quận Liên Chiểu đã bắt đầu mô hình nuôi này được 6 năm, cho biết: Trong tất cả các loại cá chỉ có cá trê lai là có thể nuôi chung được với ba ba. Tỉ lệ cá trê lai thả chung hồ với ba ba là 33 con/m2.

Cá trê là loài dễ nuôi nhưng lại tiêu thụ lượng thức ăn lớn. Việc nuôi chung sẽ giúp tận dụng được nguồn thức ăn cho cá trê từ nguồn phân và thức ăn thừa của ba ba, qua đó góp phần làm sạch môi trường nước và tiết kiệm chi phí thức ăn. Thời gian nuôi ba ba để cho thu hoạch thường kéo dài nên việc xen canh thả nuôi cá trê sẽ giúp người nuôi tận dụng được diện tích mặt nước. Một năm cá trê cho thu hoạch 2 vụ, trung bình cá đạt trọng lượng 500 g/con là có thể xuất bán.

Về hồ nuôi cần xây dựng kiên cố, dưới nền hồ phải có một lớp cát dày khoàng 30cm và mực nước duy trì cao khoảng 1,5m. Trên mặt hồ phải làm các tấm sàn nổi bằng tre nứa để ba ba có thể bò lên phơi nắng. Hiện tại, gia đình ông Viên đang nuôi 400 con ba ba và khoảng 700kg cá trên lai trên diện tích hơn 220m2.

Đối với ba ba, nuôi từ nhỏ đến khi cho sinh sản là trong vòng 2 năm. Tỉ lệ thả ba ba là 3 con/m2, một năm ba ba chỉ cho sinh sản một lứa duy nhất (từ tháng 1 đến tháng 3 dương lịch), với khoảng từ 10-12 trứng.

Tới mùa sinh sản, người nuôi phải lấy các thùng xốp cao 40cm và cho cát vào bên trong để ba ba vào đẻ và vùi trứng trong cát. Sau khi ba ba đẻ, các hộp xốp sẽ được mang vào trong nhà và duy trì nhiệt độ trong hộp xốp từ 25-30oC; khoảng hơn 2 tháng trứng ba ba sẽ nở ra con. Thức ăn của ba ba là các loại cá tươi được lọc xương và hàng ngày chúng ăn rất ít (khoảng 40.000đ tiền cá/ngày cho 400 con ba ba).

Để đảm bảo nước, khoảng 10 ngày người nuôi nên thay nước hồ một lần và khi có những cơn mưa đầu mùa hoặc mưa thất thường cần tiến hành xử lý nước hồ bằng vôi toả (khoảng 3kg vôi/100m2) để hạn chế nồng độ axit trong nước.

Là một loại vật nuôi kháng bệnh tốt nhưng ba ba thường hay mắc bệnh nấm ở trên lưng, theo kinh nghiệm của những người nuôi lâu năm để trị bệnh này nên mua viên thuốc lao nghiền nhỏ trộn với thuốc mỡ bôi mát, sau đó xoa nên chỗ bị nấm khoảng 5 ngày là khỏi hẳn.

Ông Viên cho biết, thị trường tiêu thụ thịt ba ba và cá trê lai chủ yếu trên địa bàn thành phố. Khi ba ba đạt trọng lượng 1,5kg là có thể bán thịt, với giá trên thị trường khoảng 500.000đ/kg. Đối với ba ba con khi được 1 tháng tuổi có thể bán làm giống với giá 16.000đ/con.

Hiện tại, gia đình ông Viên đang là địa chỉ tin cậy cung cấp nguồn giống ba ba cho các hộ chăn nuôi của thành phố cũng như các tỉnh Quảng Bình và TT-Huế. Thu nhập hàng năm từ mô hình này của gia đình ông Viên là hơn 130 triệu đồng.

TTXVN
Đăng ngày 05/12/2012
Đỗ Trưởng
Nuôi trồng

Nuôi ba ba trong bể xi măng mô hình mới

Nuôi ba ba trong bể xi măng là mô hình dễ nuôi, dễ quản lý và mang lại hiệu quả kinh tế cao, nếu người nuôi nắm vững các kỹ thuật cơ bản trong chăm sóc và quản lý ba ba.

Nuôi ba ba trong bể xi măng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ảnh: thanhcongfarm.com
• 10:15 03/11/2022

Sinh vật “đa năng” chữa trị nhiều bệnh

Baba là thực phẩm phổ biến được xem như một dược liệu có mặt trong các bài thuốc dân gian trong việc chữa bệnh cho con người. Trở nên nổi tiếng bởi sự thơm ngon và giàu dinh dưỡng trong từng thớ thịt nhưng lại ít ai biết rõ công dụng hữu ích ở mỗi bộ phận còn lại trên cơ thể chúng.

Ba ba
• 09:50 09/09/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 09:14 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Làm sao để kích thích tính thèm ăn ở tôm

Kể từ khi bắt đầu một vụ nuôi, việc tìm ra cách kích thích tôm ăn nhiều hơn không chỉ là một thách thức mà còn là chìa khóa quan trọng để đạt được năng suất cao trong ngành nuôi trồng thủy sản.

Tôm thẻ
• 10:12 26/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 10:12 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 10:12 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:12 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 10:12 26/05/2024