Đã tìm ra cách cải thiện chất lượng nước và năng suất tôm thẻ

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Aquaculture, việc bổ sung vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước, kiểm soát mầm bệnh Vibrio và thúc đẩy sự sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi thâm canh.

tôm thẻ chân trắng
Trong các loại thức ăn dùng đển bổ sung cho ấu trùng tôm sử dụng vi tảo biển Thalassiosira làm thức ăn tươi sống cho hiệu quả tốt nhất. Ảnh fishinoc.com

Ô nhiễm môi trường và dịch bệnh (do virus, vi khuẩn) là những thách thức lớn nhất mà người nuôi tôm thường phải đối mặt. Một số chuyên gia đã đề xuất bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học.

Vi tảo có khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho trong môi trường nước một cách tự nhiên, đồng thời tạo ra những hợp chất ngoại bào (VD: axit tropodithietic,...) giúp ức chế sự phát triển của Vibrios cùng nhiều loại mầm bệnh khác. Ngoài ra, vi tảo cũng cho hiệu quả tốt khi được sử dụng để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản và giảm thiểu ô nhiễm tại môi trường xung quanh. Nhờ thành phần chứa nhiều khoáng chất, lipid và các axit amin thiết yếu, vi tảo còn là một loại thức ăn lý tưởng giúp cá, nhuyễn thể, giáp xác nuôi tăng cường khả năng sống sót và sinh trưởng.

Nghiên cứu được thực hiện trên tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn hậu ấu trùng (có kích thước đồng đều và không mắc phải loại bệnh nào) – chia thành 03 nhóm. Nhóm đối chứng được nuôi tại 03 bể bê tông kích thước 6 x 5 x 1,6m chứa đầy nước biển với mật độ thả 250 con/m3 trong 84 ngày. Hai nhóm còn lại (nhóm thí nghiệm) được nuôi trong 06 bể khác với cùng kích thước, mật độ và thời gian nhưng bổ sung thêm một số loại vi tảo thay cho nước biển. Cụ thể, một nhóm được nuôi bằng vi tảo N. oculata (Nannochloropsis oculata) – với mật độ thả 10 × 104 ~ 80 × 104 tế bào/mL; nhóm còn lại được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) với mật độ thả tương tự.

tôm thẻ chân trắng
Bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học. Ảnh s6

Kết quả theo dõi cho thấy: tôm thuộc hai nhóm thử nghiệm (nuôi bằng vi tảo) đạt tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng cao hơn hẳn nhóm đối chứng, bên cạnh chất lượng nước cũng được cải thiện rõ rệt. Trong đó, các chỉ tiêu khả quan nhất thuộc về nhóm được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana. Việc bổ sung T. pseudonana đã giúp nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, orthophosopat,… và hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước thường xuyên được duy trì ở mức thấp, chưa kể còn giúp điều hòa độ pH và tăng cường lượng oxy hòa tan (DO). Ngoài ra, mật độ Vibrio rất thấp – trong nước và tại lớp cặn ở đáy bể – cũng cho thấy T. pseudonana có tác dụng kiểm soát sự phát triển của nhiều loại mầm bệnh. Chưa hết, tôm được nuôi bằng T. pseudonana còn đạt tốc độ tăng trưởng (1,49 ± 0,056g / tuần) và hệ số chuyển đổi thức ăn ấn tượng (1,42 ± 0,023) – cho năng suất tổng thể cao hơn 25% so với nhóm đối chứng.

Trong tương lai, nhóm tác giả đề xuất nên thực hiện thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về tỷ lệ sinh khối của vi tảo trong môi trường nước NTTS, hay tác động của ánh sáng mặt trời đến đặc tính quang hợp của chúng, …

Nguồn: Chen Huang et al., (2021), Effect of adding microalgae to whiteleg shrimp culture on water quality, shrimp development and yield, Aquaculture Reports, https://doi.org/10.1016/j.aqrep.2021.100916

The Fish Site
Đăng ngày 31/12/2021
Hải Đăng
Dịch bệnh

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 12:06 22/09/2023

Ký sinh trùng, nấm và những tác hại gây ra trên cá nước ngọt nuôi thâm canh

Các loài cá nước ngọt bản địa như cá rô đồng, cá lóc, sặc rằn, cá tra…được nuôi nhiều tại các tỉnh Miền tây như Hậu Giang, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh hay các tỉnh Miền Đông như Đồng Nai, Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Cá lóc
• 15:28 28/08/2023

Các bệnh thường gặp trên cá chẽm

Cá chẽm (Lates calcarifer), là loài có giá trị kinh tế quan trọng ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Úc, Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan.

Cá chẽm
• 10:30 24/08/2023

Ảnh hưởng của vi bào tử trùng EHP lên tôm thẻ chân trắng

Hiện nay, tình hình nhiễm vi bào tử trùng EHP trên tôm nước lợ ở một số vùng nuôi của tỉnh Kiên Giang đang có chiều hướng gia tăng. Bệnh do vi bào tử trùng EHP không gây chết hàng loạt và có ảnh hưởng rất lớn về kinh tế đối với nghề nuôi tôm vì mức độ phân cỡ và tiêu tốn nhiều thức ăn.

Tôm thẻ
• 12:18 22/08/2023

Một số mầm bệnh phổ biến trên lươn đồng

Lươn đồng là đối tượng nuôi có nhiều tiềm năng do thịt lươn có nhiều dinh dưỡng, thời gian nuôi ngắn, chi phí đầu tư thấp, dễ nuôi, giá cả ổn định đem lại hiệu quả kinh tế cao, giúp cải thiện đời sống cho người dân.

Lươn
• 10:46 23/09/2023

Giải pháp dựa vào thiên nhiên để quản lý nước thải nuôi tôm

Theo một dự án nghiên cứu mới, các giải pháp dựa trên thiên nhiên có thể được sử dụng hiệu quả trong chiến lược xử lý nước thải cho ngành nuôi tôm.

Ao tôm
• 10:46 23/09/2023

Dư lượng kháng sinh tồn tại lớn trong tôm

Sử dụng kháng sinh bừa bãi trong nuôi tôm là tình trạng sử dụng kháng sinh không đúng cách, không đúng chỉ định của bác sĩ thú y, hoặc sử dụng kháng sinh quá liều. Tình trạng này đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng, gây ra nhiều hậu quả cho sức khỏe con người, môi trường và ngành nuôi tôm.

Kháng sinh
• 10:46 23/09/2023

Sinh nhật 2 tuổi Sàn thương mại điện tử dành cho ngành thủy sản - eShop

Quý khách hàng có thể tận hưởng và lan tỏa niềm vui mua sắm các sản phẩm về thủy sản đến các bạn nuôi xung quanh với loạt sản phẩm thương hiệu giảm sâu, miễn phí vận chuyển cho đơn dưới 22kg, cùng các cơ hội trúng thưởng lớn, voucher lên đến 200,000đ từ eShop.

Sinh nhật Farmext eShop
• 10:46 23/09/2023

Ngành tôm khó khăn nhất do nuôi nhỏ lẻ

Số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), kim ngạch xuất khẩu tôm trong 8 tháng đầu năm 2023 đạt 2,2 tỷ USD, giảm 28% so với cùng kỳ năm 2022. Hiện đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực để phục hồi nhưng việc nắm cơ hội để phát triển vẫn gặp khó khăn lớn ở thực trạng nuôi nhỏ lẻ.

Ao nuôi tôm
• 10:46 23/09/2023