Đã tìm ra cách cải thiện chất lượng nước và năng suất tôm thẻ

Theo một nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí Aquaculture, việc bổ sung vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) có thể giúp cải thiện đáng kể chất lượng nước, kiểm soát mầm bệnh Vibrio và thúc đẩy sự sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) nuôi thâm canh.

tôm thẻ chân trắng
Trong các loại thức ăn dùng đển bổ sung cho ấu trùng tôm sử dụng vi tảo biển Thalassiosira làm thức ăn tươi sống cho hiệu quả tốt nhất. Ảnh fishinoc.com

Ô nhiễm môi trường và dịch bệnh (do virus, vi khuẩn) là những thách thức lớn nhất mà người nuôi tôm thường phải đối mặt. Một số chuyên gia đã đề xuất bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học.

Vi tảo có khả năng loại bỏ nitơ và phốt pho trong môi trường nước một cách tự nhiên, đồng thời tạo ra những hợp chất ngoại bào (VD: axit tropodithietic,...) giúp ức chế sự phát triển của Vibrios cùng nhiều loại mầm bệnh khác. Ngoài ra, vi tảo cũng cho hiệu quả tốt khi được sử dụng để xử lý nước thải nuôi trồng thủy sản và giảm thiểu ô nhiễm tại môi trường xung quanh. Nhờ thành phần chứa nhiều khoáng chất, lipid và các axit amin thiết yếu, vi tảo còn là một loại thức ăn lý tưởng giúp cá, nhuyễn thể, giáp xác nuôi tăng cường khả năng sống sót và sinh trưởng.

Nghiên cứu được thực hiện trên tôm thẻ chân trắng ở giai đoạn hậu ấu trùng (có kích thước đồng đều và không mắc phải loại bệnh nào) – chia thành 03 nhóm. Nhóm đối chứng được nuôi tại 03 bể bê tông kích thước 6 x 5 x 1,6m chứa đầy nước biển với mật độ thả 250 con/m3 trong 84 ngày. Hai nhóm còn lại (nhóm thí nghiệm) được nuôi trong 06 bể khác với cùng kích thước, mật độ và thời gian nhưng bổ sung thêm một số loại vi tảo thay cho nước biển. Cụ thể, một nhóm được nuôi bằng vi tảo N. oculata (Nannochloropsis oculata) – với mật độ thả 10 × 104 ~ 80 × 104 tế bào/mL; nhóm còn lại được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana (Thalassiosira pseudonana) với mật độ thả tương tự.

tôm thẻ chân trắng
Bổ sung thêm vi sinh, vi tảo để cải thiện chất lượng nước và kiểm soát mầm bệnh thay cho các tác nhân hóa học. Ảnh s6

Kết quả theo dõi cho thấy: tôm thuộc hai nhóm thử nghiệm (nuôi bằng vi tảo) đạt tỷ lệ sống và tốc độ sinh trưởng cao hơn hẳn nhóm đối chứng, bên cạnh chất lượng nước cũng được cải thiện rõ rệt. Trong đó, các chỉ tiêu khả quan nhất thuộc về nhóm được nuôi bằng vi tảo T. pseudonana. Việc bổ sung T. pseudonana đã giúp nồng độ amoniac, nitrit, nitrat, orthophosopat,… và hàm lượng chất rắn lơ lửng trong nước thường xuyên được duy trì ở mức thấp, chưa kể còn giúp điều hòa độ pH và tăng cường lượng oxy hòa tan (DO). Ngoài ra, mật độ Vibrio rất thấp – trong nước và tại lớp cặn ở đáy bể – cũng cho thấy T. pseudonana có tác dụng kiểm soát sự phát triển của nhiều loại mầm bệnh. Chưa hết, tôm được nuôi bằng T. pseudonana còn đạt tốc độ tăng trưởng (1,49 ± 0,056g / tuần) và hệ số chuyển đổi thức ăn ấn tượng (1,42 ± 0,023) – cho năng suất tổng thể cao hơn 25% so với nhóm đối chứng.

Trong tương lai, nhóm tác giả đề xuất nên thực hiện thêm nhiều nghiên cứu chuyên sâu hơn về tỷ lệ sinh khối của vi tảo trong môi trường nước NTTS, hay tác động của ánh sáng mặt trời đến đặc tính quang hợp của chúng, …

Nguồn: Chen Huang et al., (2021), Effect of adding microalgae to whiteleg shrimp culture on water quality, shrimp development and yield, Aquaculture Reports, https://doi.org/10.1016/j.aqrep.2021.100916

The Fish Site
Đăng ngày 31/12/2021
Hải Đăng
Dịch bệnh

Nấm đồng tiền: Mối đe dọa đến sức khỏe tôm nuôi

Nấm đồng tiền hay còn gọi là nấm chân chó luôn là vấn đề thách thức đối với người nuôi tôm bởi loại này gây tổn thất không hề nhỏ cho ao tôm, khiến tôm dễ mắc phải nhiều bệnh và làm ảnh hưởng đến năng suất vụ nuôi.

Nấm đồng tiền
• 10:18 26/02/2024

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Phòng bệnh cho ao nuôi tôm cua bằng cỏ năn tượng

Trong hệ sinh thái ao nuôi tôm cua, cỏ năn tượng giúp ổn định nhiệt độ nước, lọc các chất bẩn như phân tôm, xác bả các loại động - thực vật trong ao. Từ đó giúp hạn chế sự ô nhiễm ao nuôi, mang lại hiệu quả tôm cua sạch, ít bệnh, hạn chế được vấn đề tôm chết.

Cỏ năn tượng
• 05:59 03/03/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 05:59 03/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 05:59 03/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 05:59 03/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 05:59 03/03/2024