Đặc sản Phú Yên loài cá dài cả mét có giá lên đến 400.000 đồng/kg

Cá dưa xám
Cá dưa xám chúng còn có tên gọi khác là cá dưa biển, cá lạc, mạn lệ ngư. Ảnh: eva.vn

Đây là loại cá xuất hiện khá phổ biến ở vùng biển Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Chúng có hương vị vô cùng thơm ngon, rất giàu dinh dưỡng, được nhiều nhà hàng và khách sạn sử dụng để chế biến món ăn.

Loại cá được nhắc đến ở đây đó chính là cá dưa xám. Chúng còn có tên gọi khác là cá dưa biển, cá lạc, mạn lệ ngư. Cả dưa xám thường xuất hiện phổ biến tại các vùng biển ngoài khơi Ấn Độ Dương hoặc Thái Bình Dương. Ở nước ta có thể dễ dàng bắt gặp loài cá này tại vùng biển Phú Yên đến Đà Nẵng.

Cá dưa xám có thân hình dài nhiều mét có dạng hình ống, mỏ dài nhọn trông gần giống với cá chình. Thân hình cá trơn nhẵn, không có vảy, mõm ngắn, miệng lớn, bên trong miệng có hai hàng răng nanh sắc nhọn.

Sở dĩ chúng có tên gọi là cá dưa xám là bởi thân hình chúng có màu xám đặc trưng. Phần bụng cá có vảy bạc màu trắng, có nhiều con đôi khi óng ánh bụng vàng. Chiều dài trung bình của loài cá này từ 1,5 đến 2 mét.

Thân hình cá dưa xámCá dưa xám có thân hình dài nhiều mét có dạng hình ống. Ảnh: eva.vn

Cá dưa xám có hương vị vô cùng thơm ngon khi chế biến đúng cách. Đây là một trong những đặc sản rất được yêu thích, thường xuyên có mặt trong nhiều thực đơn của nhà hàng, khách sạn.

Theo y học cổ truyền, cá dưa xám có thịt màu trắng tinh, vị ngọt, tính bình, không có độc tố. Loại cá này có thể giúp chữa phong tê thấp, đau lưng, mỏi gối, phòng lở loét, nhiễm khuẩn lao,... Thịt cá chứa rất nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu.

Thịt cá dưa xámCá dưa xám có thịt màu trắng tinh, vị ngọt, tính bình,.. Ảnh: eva.vn

Cá dưa xám là loài cá vô cùng phổ biến tại Nhật Bản. Người dân nơi đây coi chúng là thực phẩm quý giá, được dùng trong nhiều bữa ăn truyền thống. Hàng năm, ở Nhật thường có 2 mùa cá dưa xám: Mùa thứ nhất vào mùa hè, ngay sau khi kết thúc mùa mưa; mùa thứ hai vào mùa thu, khi này chất lượng cá béo tốt hơn nhiều so với mùa đầu tiên.

Mặc dù có hương vị thơm ngon và rất bổ dưỡng. Thế nhưng loại cá này có nhược điểm là rất nhiều xương dăm bên trong. Do đó mà việc chế biến cá dưa xám chỉ dành cho những đầu bếp chuyên nghiệp thực hiện.

Ngoại hình to của cá dưa xámCá dưa xám có mức giá khá đắt đỏ bởi chất thịt ngon và bổ dưỡng của chúng. Ảnh: eva.vn

Giá bán của cá dưa xám trên thị trường rơi vào khoảng 200.000 đến 300.000 đồng/kg đối với loại cá trung bình. Với những loại cá cao cấp, giá bán có thể lên tới 350.000 đến 400.000 đồng/kg.

Tuy có mức giá khá đắt đỏ, thế nhưng không thể phủ nhận độ ngon và bổ dưỡng của cá dưa xám. Do đó nếu như có điều kiện, bạn hãy thử thưởng thức một lần loại cá này xem sao.

Long Nguyễn
Eva
Đăng ngày: 25/11/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc