Dầu đinh hương chống lại nhiễm trùng ở cá rô phi

Một nghiên cứu gần đây chỉ rõ vai trò hữu ích của dầu đinh hương được sử dụng như chất kích thích miễn dịch cho hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Dầu đinh hương
Dầu đinh hương được chiết xuất từ cây đinh hương có nguồn gốc từ Indonesia

Đinh hương thuộc họ Myrtaceae, thường được gọi là cây đinh hương, là một cây thơm, có nguồn gốc từ Indonesia và được sử dụng như một loại gia vị trong các món ăn ở nhiều nơi trên thế giới. Các nghiên cứu trước đây trên cá cho thấy tinh dầu đinh hương có các tính chất gây tê và kháng vi trùng. Thành phần chính của nó là eugenol được nghiên cứu sử dụng như là một chất gây tê hiệu quả, gây mê hiệu quả cho cá.  Ngoài hoạt tính chống oxy hóa, dầu đinh hương còn có đặc tính diệt khuẩn đối với một số loài vi khuẩn, chẳng hạn như  Salmonella , Staphylococcus , Listeria và Escherichia. 

Vai trò kháng khuẩn tiềm tàng của dầu đinh hương có thể là do nhóm hydroxyl của eugenol làm xáo trộn màng vi khuẩn bằng cách tăng khả năng hòa tan trong nước và thâm nhập vào các cơ quan tế bào quan trọng . Hơn nữa, chiết xuất dầu đinh hương đã được chứng minh là có tác dụng ức chế việc sản xuất cytokine bởi các đại thực bào ở chuột, cho thấy tác dụng chống viêm. Tinh dầu đinh hương cũng đã được chứng minh là có tác dụng kích thích miễn dịch dịch thể và ức chế miễn dịch qua trung gian tế bào.  

Cây đinh hươngHoa cây đinh hương có dạng chùm từ 3-4 hoa nhỏ tạo thành

Nghiên cứu này được thiết kế để đánh giá tác động của tinh dầu đinh hương (CL) trong chế độ ăn đối với tình trạng chống oxy hóa và miễn dịch của  cá rô phi  sau khi bị nhiễm Streptococcus iniae (Si).  

Nghiệm thức được bổ sung tinh dầu đinh hương với ba nồng độ (0%,1,5% và 3%) trong 4 tuần, sau đó cảm nhiễm với vi khuẩn Streptococcus iniae (Si) trong hai tuần để kiểm tra các thông số miễn dịch huyết thanh, chất chống oxy hóa mô và các dấu hiệu stress oxy hóa, biểu hiện hepcidin ở gan cũng được đo ở các nhóm khác nhau.  

Kết quả thu được cho thấy sự cải thiện về hoạt động thực bào máu, diệt khuẩn, lysozyme và hoạt động hô hấp ở cá được bổ sung CL trước và sau thử thách Si. Thử thách Si gây ra sự gia tăng đáng kể nồng độ malondialdehyd (MDA) trong mô bị ức chế khi bổ sung CL. Hoạt động của glutathione peroxidase (GPx) và superoxide effutase (SOD) trong các mô tăng lên đáng kể theo cách phụ thuộc vào liều ở các nhóm được bổ sung CL trong cả thí nghiệm trước và sau thử thách. Mức oxit nitric trong gan (NO) đã giảm đáng kể ở cá được bổ sung CL theo cách phụ thuộc vào liều lượng.  

Trong thí nghiệm sau thử thách, stress nitro hóa rõ ràng ở gan và thận . Tuy nhiên việc bổ sung CL là đủ để đảo ngược tình trạng này. Sự biểu hiện đáng chú ý của hepcidin ở gan đã được quan sát thấy ở tất cả các nhóm được bổ sung CL trong thí nghiệm trước thử thách và cá bị thách thức Si, nhấn mạnh vai trò của CL như một chất kháng khuẩn thông qua việc tạo ra biểu hiện hepcidin ở gan để chống lại nhiễm trùng S. iniae. Việc bổ sung CL cho thấy tỷ lệ tử vong thấp hơn sau thử thách Si, điều này rõ rệt hơn ở cá được bổ sung CL-3%. 

Cá rô phiNghiên cứu cho rằng dầu đinh hương có thể ngăn chặn cá rô phi bị nhiễm trùng

Tóm lại, kết quả từ nghiên cứu chứng minh rằng CL có vai trò chống oxy hóa mạnh thông qua việc tăng hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và đối kháng với quá trình peroxid hóa lipid . Hơn nữa, CL có tác dụng kích thích miễn dịch bằng cách tạo ra biểu hiện hepcidin ở gan và các dấu hiệu miễn dịch để đáp ứng với nhiễm trùng S. iniae . 

Các kết quả phân tích trên đây đã khẳng định rõ vai trò vô cùng hữu ích của dầu đinh hương đối với khả năng miễn dịch và sức khỏe của cá chống lại nhiễm trùng do Streptococcus iniae  gây ra. Qua đó cung cấp cho người nuôi nguyên liệu thảo mộc rất thân thuộc với người dân có thể thay thế kháng sinh dùng trong nuôi trồng thủy sản từ đó giảm thiểu chi phí đồng thời hạn chế tồn lưu kháng sinh vào thức ăn. 

Đăng ngày 06/12/2023
Minh Minh @minh-minh
Khoa học

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 10:21 28/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 2)

Tiếp theo phần 1 ở bài viết trước, sau đây là chiến lược phòng và kiểm soát bệnh do streptococus gây ra trên cá.

Cá rô phi
• 10:24 22/02/2024

Cách nhận biết và ngăn chặn sự bùng phát bệnh do streptococcus (Phần 1)

Streptococcus agalactiae và S. iniae là hai trong số những loại vi khuẩn có sức tàn phá mạnh nhất tác động đến ngành nuôi cá nước trên khắp thế giới, chúng gây ra những căn bệnh có thể khiến 80% cá chết.

Bệnh Streptococcus
• 10:00 22/02/2024

Điều tra bệnh mờ đục trên ấu trùng post của tôm thẻ (TPD) ở Trung Quốc

Đầu năm 2020, dịch bệnh “mờ đục” (TPD) xuất hiện trên diện rộng tại các vùng nuôi tôm lớn ở miền nam Trung Quốc. Bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến giai đoạn ấu trùng post P5-P7 của tôm thẻ chân trắng, với thời gian bùng phát ngắn và tỷ lệ tử vong cao (He, 2020; Huang, 2020; Zou và cộng sự, 2020).

Tôm thẻ chân trắng
• 11:20 31/01/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 19:26 28/02/2024

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 19:26 28/02/2024

Loài huệ biển mới phát hiện có dáng bơi đẹp tựa vũ công

Gần đây, một tập thể nghiên cứu ở khu vực Nam Đại Dương đã phát hiện được một nhóm sinh vật biển mới lạ với tên gọi là Promachocrinus hay còn được gọi sao lông vũ Nam Cực. Trong số đó, họ đặc biệt bị thu hút bởi Promachocrinus fragarius - một loài sao lông vũ có đến 20 “cánh tay”

Promachocrinus fragarius
• 19:26 28/02/2024

Sử dụng vỏ chanh lên men bổ sung trong thức ăn của tôm thẻ chân trắng

Cây chanh là một loại cây có múi quan trọng, với sản lượng ước tính trên toàn thế giới là 20,8 triệu tấn vào năm 2021 (FAO FAOSTA, 2023). Quá trình chế biến chanh chính là sản xuất nước ép, dẫn đến sản xuất 20%−30% nước chanh và 50%−60% chất thải, chẳng hạn như lá và vỏ chanh.

Vỏ chanh
• 19:26 28/02/2024

Xuất khẩu tôm 2023, thách thức và cơ hội 2024

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) phân tích tình hình xuất khẩu tôm năm 2023 (nhấn mạnh vào 5 thị trường chính) đang đặt ra những thách thức và cơ hội cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 19:26 28/02/2024