Đơn giản hóa thủ tục thẩm định tàu cá: Điểm sáng cần phát huy

Rút ngắn thời gian, chi phí đi lại, loại bỏ tốn kém thông qua đối tượng làm dịch vụ… là sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong việc thẩm định, xử lý hồ sơ tàu cá đang được tỉnh Quảng Ngãi triển khai thời gian qua.

Ngư dân
Ngư dân có thể dùng điện thoại liên lạc với Tổng đài của Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ngãi để đăng ký nộp hồ sơ từ xa. Ảnh: Vinh Thông

Trước đây, khi cần cấp mới và gia hạn giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và giấy phép khai thác thủy sản, ngư dân Bùi Văn Vân, chủ tàu cá QNg 90172 ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn phải mất thời gian đi lại, tốn kém. Ngư dân phải trực tiếp đến Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ngãi để tiến hành các thủ tục. Nhiều chủ tàu phải bỏ dở phiên biển, thậm chí lỗ chi phí cho chuyến biển để kịp lo liệu các thủ tục hồ sơ, giấy tờ gia hạn theo quy định.

Ngư dân Bùi Văn Vân cho biết, mình rất vui khi tỉnh Quảng Ngãi đã giảm các thủ tục hành chính, cho phép chủ tàu cá gọi điện thoại đến Tổng đài Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh để nộp hồ sơ từ xa và nhận kết quả giải quyết tại nhà: “Trước đây, khi hết hạn đăng ký tàu cá là chủ tàu phải chạy vào bờ để gia hạn lại. Nếu như tàu mới đi chưa đủ nhưng bắt buộc cũng phải chạy vào. Bây giờ điện thoại được để đăng ký thì ngư dân rất vui mừng. Triển khai thủ tục như vậy rất tốt và thuận lợi cho ngư dân". 

Hiện nay, chủ tàu cá hoặc đại diện chủ tàu chỉ cần gọi điện thoại đến Tổng đài của Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ngãi để đăng ký nộp hồ sơ từ xa để được cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và cấp lại Giấy phép khai thác thủy sản. Ngư dân cung cấp họ và tên, số điện thoại, số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, kích thước tàu cá, thời gian đề nghị kiểm tra, địa chỉ tàu cá đang neo đậu và địa chỉ nhận kết quả giải quyết tại nhà. Phần việc còn lại do chuyên viên của trung tâm này phối hợp các cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Ngư dân Bùi Thanh Trung, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, phương thức tiếp nhận, giải quyết hồ sơ theo cách mới này hiệu quả khi thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, chủ tàu cá được nộp hồ sơ từ xa đã giảm chi phí đi lại, thời gian chuẩn bị hồ sơ, vừa loại bỏ chi phí không chính thức từ việc nhờ đối tượng làm dịch vụ nộp hồ sơ, nhận kết quả thay: “Đăng ký qua điện thoại rất thuận tiện, ngư dân không phải đi lại nhiều. Ngư dân có người biết, người không. Ở đây, vấn đề làm giấy tờ, thủ tục phải qua cò mồi nhiều lắm. Vấn đề này rất phiền phức cho dân. Nhiều khi tốn không mấy đồng nhưng họ nói tiền triệu thì cũng tội cho dân. Bây giờ trực tiếp làm thì rất thuận tiện cho dân, đỡ nhiều lắm".

tàu cá
Trước đây, nhiều chủ tàu cá phải bỏ dở phiên biển để làm thủ tục đăng ký, đăng kiểm tàu cá. Ảnh: Vinh Thông

Từ tháng 10 năm ngoái, Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh triển khai sáng kiến tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết đối với 2 thủ tục hành chính có tần suất giao dịch lớn, là cấp Giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá và cấp lại Giấy phép khai thác thủy sản. Hiện nay, tại trung tâm này, hồ sơ thực hiện các thủ tục hành chính về tàu cá chiếm gần 60% tổng số hồ sơ phát sinh thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi.

Sau 6 tháng triển khai, gần 1.400 hồ sơ được giải quyết, tiết kiệm hơn 1 tỷ đồng chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho ngư dân. Ông Nguyễn Thanh Hoài, Giám đốc Trung tâm Phục vụ- Kiểm soát thủ tục hành chính tỉnh Quảng Ngãi cho biết: thời gian tới, đơn vị phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thường xuyên cập nhật các thông tin liên quan đến tàu cá của tỉnh khi có sự thay đổi; triển khai thêm cách thức tiếp nhận hồ sơ bằng phương thức cho phép chủ tàu cá nhắn tin đến hệ thống tổng đài của Trung tâm.

“Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai với các lĩnh vực khác có những hình thức, cách thức thực hiện tương tự đối với tàu cá để tiết kiệm thời gian chi phí đi lại cho người dân và doanh nghiệp. Từ đó góp phần thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc thay đổi hình thức, cách thức tương tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức từ phương thức thực hiện truyền thống, trực tiếp sang thực hiện môi trường số, điện tử", ông Hoài cho biết./.

VOV/Miền Trung
Đăng ngày 12/04/2022
Vinh Thông
Đánh bắt

Hậu quả kép cho việc đánh bắt cá bằng xung điện

Hiện nay trên địa bàn các tỉnh, việc đánh bắt cá bằng cách xung điện vẫn đang được sử dụng tràn lan, mặc dù chính quyền địa phương đã có thông báo xử phạt hành chính cho các hành vi trên. Hôm nay, hãy cùng điểm qua các hậu quả mà đánh bắt cá bằng xung điện mang đến, cũng như các quy định xử phạt cho người vi phạm ra sao nhé!

Đánh bắt cá bằng chích điện
• 10:59 27/03/2024

Giải mã những khó khăn của nghề đánh bắt sứa biển

Các món ăn làm từ sứa biển ngày càng thu hút nhiều tín đồ đam mê ẩm thực, nhưng có lẽ ít người biết rằng quá trình tạo ra sứa thương phẩm kỳ công ra sao.

Sứa
• 11:08 25/03/2024

Bình Định: Ngư dân trúng mùa cá cơm

Trong 2 ngày, từ 13-14.3, vùng biển ven bờ xã Nhơn Lý ( TP Quy Nhơn) và xã Mỹ An ( huyện Phù Mỹ) xuất hiện đàn cá cơm dày đặc, ngư dân làm nghề mành rút trủ ra khơi khai thác cá cơm trúng đậm, sản lượng đánh bắt cao.

Cá cơm
• 09:50 15/03/2024

Bình Định: Đẩy mạnh tuyên truyền IUU năm 2024

Trong 2 ngày 11 và 12.01, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phù Cát phối hợp với Trung tâm VH-TT-TT huyện tổ chức xe hoa lưu động tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn xã Cát Minh, Cát Khánh và thị trấn Cát Tiến huyện Phù Cát, Bình Định.

IUU
• 09:57 12/01/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 21:27 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 21:27 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 21:27 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 21:27 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 21:27 25/04/2024