Sóng dữ bất thường đánh chìm tàu thuyền, ngư dân trắng tay

Nhiều ngư dân xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn, Bình Định) không cầm được nước mắt khi thấy tàu thuyền, bị sóng dữ bất thường nhấn chìm vào ngày 31.3, được trục vớt lên bờ đã hư hỏng nặng, không thể đi đánh bắt.

Các lực lượng phối hợp trục vớt tàu thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý lên bờ. Ảnh: Hoàng Trọng

Ngày 2.4, các lực lượng biên phòng, quân đội, công an, Chi cục Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Bình Định, UBND TP.Quy Nhơn cùng với lực lượng dân quân, thanh niên và chính quyền địa phương tổ chức trục vớt ghe thuyền của ngư dân xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) bị chìm đắm trong đợt mưa gió bất thường vừa qua.

Cả con thuyền chỉ còn dùng được máy nổ

Suốt 3 ngày qua, nhiều ngư dân ở xã Nhơn Lý không cầm được nước mắt bởi tài sản là con thuyền đánh bắt hải sản ven bờ phút chốc bị sóng dữ nhấn chìm. Trắng tay đã đành, phương tiện mưu sinh duy nhất của cả nhà cũng không còn.

Theo người dân xã Nhơn Lý, từ khoảng 8 giờ đến 14 giờ ngày 31.3, gió thổi mạnh, sóng dữ bất thường đánh thẳng vào bãi biển Xuân Lý (thôn Lý Chánh, xã Nhơn Lý). Khu vực này vốn là cảng cá của ngư dân địa phương nên có rất nhiều phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân neo đậu. Vì vậy, có rất nhiều tàu thuyền đánh cá, thúng chai của ngư dân bị sóng nhấn chìm hoặc đẩy mạnh vào bờ vỡ toang.

Bà Trần Thị Xinh (62 tuổi, ở thôn Lý Hòa, xã Nhơn Lý) cho biết gia đình vừa đầu tư tiền để sơn, sửa lại chiếc thuyền đánh bắt có công suất 22 CV nhưng chưa đi đánh bắt chuyến nào đã bị sóng đánh chìm, thiệt hại khoảng 100 triệu đồng.

“Trắng tay rồi chớ còn gì nữa! Tôi sống mấy chục năm rồi có bao giờ thấy tháng 3 lại có lốc, có sóng gió trái mùa như vậy đâu. Hôm đó (sáng 31.3 - PV), thấy mưa gió to quá, chúng tôi chạy ra bến cá để kiểm tra tàu thuyền thì ai cũng hoảng hồn. Sóng lớn đánh mạnh, tàu thuyền đang neo đậu bị nhấn chìm hoặc đánh vỡ dần”, bà Xinh khóc.

thiệt hại tàu thuyền
Bà Xinh bật khóc khi phát hiện chiếc thuyền của gia đình bị sóng đánh chìm. Ảnh: Mỹ Hà 

Ông Võ Tấn Sang (62 tuổi, ở thôn Lý Hòa) cũng đứng bên bờ biển hóng tin về chiếc thuyền của con rể là Nguyễn Ngọc Trường (41 tuổi). Theo ông Sang, đợt sóng gió ngày 31.3 quá bất thường, nhiều ngư dân trở tay không kịp. Ghe thuyền bứt neo, cái chìm, cái bị sóng dập, ngư dân đừng trong bờ chỉ dám nhìn chứ không dám ra cứu thuyền.

“Ngư dân chúng tôi chuyên đánh bắt ven bờ, chỉ đi biển vào ban đêm. Nếu sáng đó mà ai còn ở trên thuyền, gặp sóng kiểu đó thì cũng khó giữ được tính mạng. Vợ chồng con gái tôi sắm được chiếc thuyền có mấy tháng nay chớ mấy, hơn 150 triệu đó, làm chưa đủ trả nợ. Giờ không có thuyền thì không còn công ăn chuyện làm gì cả, chẳng biết sắp tới sẽ ra sao? Hai đứa cháu học đại học tại TP.HCM và học lớp 10 tại Quy Nhơn lấy tiền đâu mà nuôi”, ông Sang tâm sự.

thiệt hại tàu thuyền
Vợ chồng ông Bình rơi nước mắt khi thấy chiếc thuyền của mình bị hư hỏng nặng. Ảnh: Hoàng Trọng 

Khi thấy chiếc thuyền của mình được lực lượng trục vớt kéo vào gần đền bờ, vợ chồng ông Phạm Văn Bình (58 tuổi, thôn Lý Hòa) chạy vội xuống biển để kiểm tra. Khi con thuyền bắt đầu lộ ra dần trên mặt nước, hai vợ chồng không cầm được nước mắt.

“Chiếc thuyền đánh bắt của tôi được đóng cách đây hơn chục năm, hết 60 triệu đồng. Mấy năm nay, cả nhà sống được là nhờ nó. Bây giờ chiếc thuyền bị sóng đánh chìm, hư hỏng nặng, ngư lưới cụ trôi hết, trục vớt lên hy vọng còn dùng được máy nổ. Chúng tôi mong nhà nước hỗ trợ cho bà con được vay vốn để đóng lại phương tiện mới”, ông Bình nói.

thiệt hại tàu thuyền
Con thuyền của ông Bình bị hư hỏng nặngẢnh: Hoàng Trọng 

thiệt hại tàu thuyền
Ông Bình hy vọng sẽ còn tận dụng được máy nổ trên chiếc thuyền bị chìmẢnh: Hoàng Trọng 

Chưa trục vớt xong lại gặp thêm sóng gió

Theo Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, sóng to, gió lớn đã đánh chìm 77 phương tiện đánh bắt của ngư dân ven biển, ước tính gần 4 tỉ đồng. Trong đó, xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) 60 phương tiện, xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn) 3 phương tiện, xã Mỹ Thọ (H.Phù Mỹ) 8 phương tiện, xã Cát Tiến (H.Phù Cát) 6 phương tiện.

Theo đại tá Trần Quốc Bình, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh Bình Định, từ trước đến nay, khu vực ven biển tỉnh Bình Định không có xảy ra sóng dữ, gió lớn bất thường gây chìm tàu thuyền vào tháng 3 như trong đợt này. Vì vậy, nhiều ngư dân trở tay không kịp nên bị thiệt hại nặng.

thiệt hại tàu thuyền
Dùng tàu cá kéo các phương tiện bị chìm vào bờẢnh: Hoàng Trọng 

Trong cuộc họp để khắc phục thiên tai vào sáng 1.4, UBND tỉnh Bình Định đã giao Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các lực lượng khác và UBND TP.Quy Nhơn, UBND xã Nhơn Lý để trục vớt các phương tiện bị chìm của ngư dân. Ngay chiều 1.4, các đơn vị đã họp để lên phương án cụ thể để trục vớt.

Phương án trục vớt được lực lượng chức năng thực hiện là thợ lặn sẽ lặn xuống biển để khảo sát và cột dây cố định vào các phương tiện bị chìm, kết hợp cùng phao để làm nổi, sau đó sẽ kéo, dìu vào gần bờ. Lực lượng được huy động trên bờ và xe cơ giới sẽ kéo, dìu đưa phương tiện bị đắm kéo lên bờ.


thiệt hại tàu thuyền
Các lực lượng kéo phương tiện bị chìm của ông Phạm Văn Bình lên bờ

thiệt hại tàu thuyền
Phương tiện cơ giới cũng được huy động để kéo tàu thuyền bị chìm lên bờ. Ảnh: Hoàng Trọng

“Khó khăn nhất là nước đục, thợ lặn xuống để cột dây kéo vào phương tiện bị chìm rồi đưa lên dây lên tàu khó khăn. Thợ lặn xuống nước làm việc 1 - 2 tiếng mới hoàn thành xong 1 phương tiện. Rồi khi kéo vào bờ, do khu vực bãi biển Xuân Lý có tàu thuyền bị chìm dày đặc, lưới bao phủ và ràng buộc các phương tiện với nhau nên phải gỡ rất lâu. Hiện dự báo áp thấp sẽ vào, khả năng từ chiều 2.4 đến sáng 3.4 sẽ có gió mạnh, sóng lớn tại vùng biển xã Nhơn Lý làm ảnh hưởng đến công việc trục vớt của chúng tôi”, đại tá Trần Quốc Bình nói.

Đến chiều 2.4, lực lượng chức năng tỉnh Bình Định đã đưa lên bờ được 12 phương tiện (8 tàu cá công suất nhỏ và 4 thúng máy).

Tìm phương án hỗ trợ người dân

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Bình Định, đến sáng 2.4 đã thống kê được 77 phương tiện đánh bắt của ngư dân ven biển bị chìm; 14.344 ha lúa sắp thu hoạch bị đổ ngã; 778 ha lúa, 2.326 ha hoa màu bị ngập úng. Hiện các địa phương trong tỉnh Bình Định đang tiếp tục thống kê tình hình thiệt hại.

Sáng 1.4, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định đã tổ chức cứu trợ khẩn cấp cho 50 hộ dân bị thiệt hại ở xã Nhơn Lý, mỗi suất quà gồm 10 kg gạo và 500.000 đồng tiền mặt.

thiệt hại tàu thuyền
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Bình Định cứu trợ khẩn cấp cho người dân xã Nhơn Lý. Ảnh: Quỳnh Ngân

Trong sáng 1.4, UBND TP.Quy Nhơn đã trích ngân sách thành phố hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ có ghe thuyền bị chìm. UBND tỉnh Bình Định cũng đã quyết định hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/tàu công suất dưới 20 CV, 15 triệu đồng/tàu cho các phương tiện từ 20 - 50 CV bị chìm để bước đầu hỗ trợ ngư dân khắc phục thiệt hại.

Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Tuấn Thanh đề nghị các địa phương và các sở, ngành tập trung công tác khắc phục hậu quả và giao Sở NN-PTNT nắm bắt tình hình thiệt hại ở các địa phương để báo cáo Ban Chỉ đạo về phòng chống thiên tai và UBND tỉnh, đề xuất phương án hỗ trợ. Ông Thanh cũng đề nghị UBND xã Nhơn Lý thống kê cụ thể về tình hình thiệt hại của ngư dân địa phương để có phương án hỗ trợ.

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 03/04/2022
Hoàng Trọng
Nông thôn

Top 5 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản năm 2021, Minh Phú tiếp tục giữ ngôi vương

Vượt qua 800 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản, Tập đoàn Thủy sản Minh Phú giành ngôi vương xuất khẩu thủy sản và xuất khẩu tôm của cả nước, với 395 triệu USD, chiếm gần 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản.

xuất khẩu tôm
• 15:39 09/02/2022

Quảng Ninh dừng tiếp nhận hoa quả, thủy sản qua cửa khẩu

Từ ngày 17/1, Quảng Ninh tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả, thủy sản đông lạnh đến cửa khẩu, lối mở biên giới của tỉnh này để xuất khẩu.

cửa khẩu Bắc Luân II
• 10:12 17/01/2022

Đùi ếch đông lạnh bị châu Âu cảnh báo, mức độ rủi ro nghiêm trọng.

Văn phòng SPS Việt Nam lại tiếp tục nhận được cảnh báo về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu (EU) đối với sản phẩm đùi ếch đông lạnh xuất xứ từ Việt Nam.

đùi ếch đông lạnh
• 15:21 14/10/2021

Xuất khẩu thủy sản tiếp tục lao dốc

Xuất khẩu thủy sản tháng 9/2021 chỉ đạt trên 628 triệu USD, giảm 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, xuất khẩu sang Trung Quốc sụt giảm tới 50%. Đây là tháng thứ hai liên tiếp xuất khẩu thuỷ sản lao dốc.

chế biến tôm xuất khẩu
• 10:15 08/10/2021

Hàng trăm người lao xuống ao bắt cá sau hiệu lệnh

Hội nơm cá đầu Xuân năm 2026 tại Nghệ An thu hút hàng trăm người tham gia, tạo nên khung cảnh sôi động khi mọi người đồng loạt lao xuống ao bắt cá theo hiệu lệnh, với quy định chỉ được dùng tay không hoặc nơm.

bắt cá
• 12:00 02/03/2026

Cô Tô khởi động Lễ hội Mở cửa biển 2026

Những ngày đầu xuân năm 2026, đặc khu Cô Tô (Quảng Ninh) sẽ tổ chức Lễ hội Mở cửa biển – một sự kiện văn hóa tâm linh quan trọng của ngư dân vùng đảo. Không chỉ là nghi thức khởi đầu mùa đánh bắt, lễ hội còn là dịp để cộng đồng bày tỏ lòng tri ân tiền nhân, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, tôm cá đầy khoang và một năm làm ăn thuận lợi.

lễ hội mở cửa biển
• 12:00 28/02/2026

Dạo quanh chợ bán lẻ hải sản lớn nhất Hưng Yên ngày Tết

Mỗi năm chỉ một lần, vào ngày 27 tháng Chạp, chợ Gú – khu chợ bán lẻ hải sản lớn nhất tỉnh Hưng Yên – bước vào phiên họp đặc biệt nhất năm. Người dân địa phương quen gọi đó là phiên chợ “gom biển”, thời điểm hải sản đổ về nhiều nhất trước khi tàu thuyền neo bến nghỉ Tết, nguồn hàng dần thưa vắng.

chợ
• 10:55 15/02/2026

Nguồn cung cá nước ngọt dồi dào dịp Tết

Cận Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ thủy sản tăng cao khiến người nuôi cá nước ngọt kỳ vọng vào một vụ thu hoạch khởi sắc. Tuy nhiên, trong bối cảnh nguồn cung dồi dào và sức mua thị trường còn chậm, giá nhiều mặt hàng cá vẫn neo ở mức thấp, buộc người nuôi tiếp tục chờ đợi cao điểm Tết để cải thiện đầu ra.

cá
• 00:00 06/02/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 08:08 12/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 08:08 12/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 08:08 12/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 08:08 12/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 08:08 12/03/2026
Some text some message..