eLysozyme trong nuôi cấy tôm: Chìa khóa tăng cường sức khỏe và năng suất

Ngành công nghiệp nuôi cấy tôm ngày càng đặt ra những thách thức về sức khỏe và năng suất. Trong bối cảnh này, eLysozyme, một enzyme tự nhiên, đang thu hút sự chú ý nhờ vào khả năng chống khuẩn và ứng dụng rộng rãi trong nuôi cấy thủy sản.

eLysozyme
eLysozyme là một enzyme chống khuẩn mạnh mẽ có nguồn gốc từ tự nhiên

Bài viết này sẽ đàm phán về cấu trúc, chức năng của eLysozyme và cách nó có thể được tích hợp để cải thiện chất lượng và hiệu suất trong nuôi cấy tôm.

eLysozyme có nguồn gốc từ đâu?

eLysozyme, hay còn được gọi là Muramidase hoặc N-acetylmuramide glycanhydrolase là một loại enzyme kháng khuẩn được sản xuất bởi động vật và giúp làm nên một phần của hệ thống miễn dịch bẩm sinh. 

eLysozyme là một enzyme glycoside hydrolase xúc tác cho quá trình thủy phân liên kết 1,4-beta giữa axit N-acetylmuramic và chuỗi bên N-acetyl-D-glucosamine trong peptidoglycan, thành phần chính của thành tế bào vi khuẩn gram dương. Sự thủy phân này sẽ phá hủy thành tế bào của vi khuẩn, từ đó gây ra "cái chết" của vi khuẩn.

eLysozyme có trong nhiều chất tiết như nước mắt, nước bọt, sữa mẹ và các dịch nhầy. Chất này cũng có mặt trong các hạt tế bào chất của đại thực bào và bạch cầu trung tính đa nhân (PMN). Một lượng lớn lysozyme có thể được tìm thấy trong lòng trắng trứng

Cấu trúc và chức năng của eLysozyme

eLysozyme là một enzyme chống khuẩn mạnh mẽ có nguồn gốc từ tự nhiên. Cấu trúc protein độc đáo của eLysozyme giúp nó tác động mạnh mẽ đến thành tế bào của vi khuẩn, đặc biệt là peptidoglycan, là thành phần chính trong thành tế bào vi khuẩn. 

Enzyme này hoạt động bằng cách tấn công, thủy phân và phá vỡ liên kết glycosidic trong thành peptidoglycan. Enzyme này cũng có thể phá vỡ các liên kết glycosidic trong chitin, mặc dù không hiệu quả như chitinase thực sự.

eLysozyme là chất có tiềm năng rất lớn để thay thế kháng sinh. Chức năng chính của nó là ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, đặc biệt là những loại gây bệnh.

Lòng trắng trứng gàeLysozyme có trong lòng trắng trứng

Ứng dụng thực tế trong nuôi cấy tôm

Hiện nay cũng đã có các nghiên cứu đưa eLysozyme vào trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là trên tôm thẻ chân trắng. Các nhà nghiên cứu cho rằng eLysozyme có khả năng trị bệnh phân trắng cho tôm, tuy nhiên vẫn chưa có kết quả chính thức cho việc này.

Thức ăn chứa eLysozyme

Sự thêm eLysozyme vào thức ăn tôm có thể cung cấp một lớp bảo vệ tự nhiên, giúp giảm nguy cơ nhiễm bệnh và tăng cường hệ thống miễn dịch của tôm. 

Phương pháp cho ăn được xem là phương pháp thực tế,  dễ thực hiện trên phạm vi rộng, không gây sốc cho tôm và có thể bổ sung elysozyme ở bất cứ giai đoạn phát triển của tôm trong liệu pháp tăng cường miễn dịch tôm.

Xử Lý Nước với eLysozyme

Việc thêm eLysozyme trực tiếp vào nước nuôi có thể kiểm soát mức độ vi khuẩn trong môi trường nuôi cấy, giảm áp lực từ các bệnh tật và duy trì điều kiện sống lý tưởng cho tôm.

Lợi ích tăng cường cho tôm

Chống khuẩn hiệu quả: eLysozyme giúp giảm rủi ro từ các tác nhân gây bệnh, làm tăng khả năng sống sót và phát triển của tôm.

Cải thiện năng suất: Sự cân bằng môi trường nuôi cấy và sức khỏe tốt hơn của tôm nhờ vào eLysozyme có thể dẫn đến năng suất cao hơn.

Hỗ trợ miễn dịch: eLysozyme có khả năng kích thích hệ miễn dịch của của tôm, giúp tăng cường khả năng chống lại các bệnh tật.

Giảm tỷ lệ tử vong: Sử dụng eLysozyme trong thức ăn cho tôm có thể giúp giảm tỷ lệ tử vong khi tôm mắc bệnh.

Tăng cường sức khỏe: eLysozyme cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho con tôm, giúp tăng cường sức khỏe và tăng trưởng.

Ấu trùng tômeLysozyme có hiệu quả trong nuôi cấy tôm

Thách thức và tiềm năng phát triển

Tính hiệu quả và tiềm năng của eLysozyme trong nuôi cấy tôm cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng để đảm bảo rằng việc tích hợp nó vào chiến lược nuôi cấy là thực tế và bền vững. Thách thức nằm ở việc định rõ liều lượng và cách tính ứng dụng tối ưu.

eLysozyme không chỉ là một lựa chọn an toàn và hiệu quả để cải thiện sức khỏe và năng suất của tôm trong nuôi cấy mà còn là một bước tiến quan trọng trong hướng phát triển bền vững của ngành công nghiệp nuôi cấy thủy sản. Việc hiểu rõ về cơ chế hoạt động và ứng dụng thực tế của eLysozyme là chìa khóa để mở ra những cánh cửa mới cho ngành công nghiệp này.

Đăng ngày 23/11/2023
Thuần Phạm @thuan-pham
Nuôi trồng

Nguyên nhân nước ao nuôi dễ bị hôi thối

Ngày nay với sự phát triển tại thị trường thủy sản, các ao nuôi tôm cá công nghiệp bắt đầu được hình thành với mật độ dày đặc mới có thể đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, nếu việc quản lý nước ao không chặt chẽ sẽ dẫn đến việc nước bị hôi thối.

Ao cá
• 10:56 28/02/2024

Bí quyết tối ưu hiệu quả từ nghề nuôi cá măng thương phẩm

Những năm gần đây, nghề nuôi cá măng thương phẩm ngày càng thu hút sự quan tâm và thịnh hành tại nhiều địa phương. Sự gia tăng mạnh mẽ trong nhu cầu tiêu thụ cá măng đã tạo nên một thị trường đầy tiềm năng và cạnh tranh.

Cá măng
• 10:36 27/02/2024

Làm sao để ổn định màu nước cho ao nuôi không thay đổi?

Để giúp tôm trong ao có một môi trường nuôi ổn định, phù hợp cho các hoạt động sinh trưởng thì việc duy trì màu nước rất quan trọng. Trong một số trường hợp, màu nước ao nuôi liên tục thay đổi, điều đó ảnh hưởng tôm như thế nào và làm sao để duy trì màu nước phù hợp?

Ao tôm
• 09:50 27/02/2024

Nuôi tôm nước lợ năm 2023 và giải pháp năm 2024

Ngày 23/2/2024, tại hội nghị “Triển khai nhiệm vụ phát triển ngành tôm nước lợ năm 2024” do Bộ NN&PTNT phối hợp UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức ở thành phố Bạc Liêu, Cục Thủy sản báo cáo nêu bức tranh khá toàn diện về kết quả năm 2023 và giải pháp trọng tâm cho năm 2024.

Tôm thẻ
• 09:56 26/02/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 02:40 01/03/2024

Bình Định thực hiện nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản đạt hiệu quả

Trong năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tập trung triển khai các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng đa dạng hóa các đối tượng nuôi, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất để nâng cao giá trị sản phẩm, gắn với liên kết tiêu thụ theo chuỗi giá trị đã góp phần hạn chế rủi ro bệnh dịch, cải thiện môi trường sinh thái vùng nuôi, tạo ra các sản phẩm an toàn sinh học, nâng cao giá trị kinh tế, đem lại thu nhập ổn định và bền vững cho người nuôi.

Các mô hình nuôi trồng thủy sản
• 02:40 01/03/2024

Kỹ thuật trồng cỏ năn tượng trong ao đầm nuôi tôm

Trong trồng cỏ năn tượng thì hấp thu những hợp chất hữu cơ trong ao đầm nuôi tôm làm hạn chế ô nhiễm môi trường, các loại thủy sản nuôi ghép hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Cỏ năn tượng
• 02:40 01/03/2024

Khám phá mô hình nuôi tôm nhà kính công nghệ cao

So với những mô hình truyền thống trước đây, thì mô hình nuôi tôm trong nhà kính đang được nhiều nông dân lựa chọn. Bởi chúng hạn chế được rủi ro, mang lại năng suất cao và tiết kiệm tối đa chi phí. Mô hình này được xem là xu hướng thông minh, triển vọng lớn nên cần được nhân rộng ra trong thời gian tới tại các vùng nuôi tôm của nước ta.

Ao nuôi tôm nhà kính
• 02:40 01/03/2024

Cá chình điện có thật sự nguy hiểm?

Cá chình điện là loài cá nước ngọt độc đáo, có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sở hữu khả năng phát điện mạnh mẽ. Những đặc điểm nhận diện nổi bật của cá chình điện bao gồm thân hình dài thuôn, da trơn, vây nhỏ, màu sắc sẫm và đặc biệt là cơ quan tạo điện. Vậy cá chình điện có ăn được không, cùng Tép Bạc tìm hiểu qua nội dung trong bài viết này nhé!.

Cá chình điện
• 02:40 01/03/2024