Ex-Situ Biofloc - cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp (Phần 2)

Theo các bằng chứng được hỗ trợ sau đây, cộng đồng vi sinh vật chủ yếu đóng góp vào quá trình kiểm soát chất lượng nước có thể là từ vi tảo.

tôm thẻ
Ex-Situ Biofloc giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và nâng cao giá trị dinh dưỡng của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp. Ảnh cefas.co

Sinh khối vi tảo là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu (Na, K, Ca, Mg, Fe và Zn). Vi tảo cũng có thể hoạt động như “prebiotic” khi tương tác với vi khuẩn dị dưỡng trong hệ thống biofloc. Sự cộng sinh này có thể duy trì dinh dưỡng và dòng năng lượng, dẫn đến cân bằng các hợp chất C và N trong nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ sản lượng nuôi trồng thủy sản. 

Canxi và magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và hình thành vỏ mới. Ca cũng hỗ trợ sự phát triển của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp. Natri, kali và Mg cần thiết để duy trì chức năng sinh lý và điều hòa thẩm thấu ở các sinh vật sinh học. Bổ sung Zn cho tôm chỉ ra rằng tăng cường sự tăng trưởng và cảm ứng các phản ứng miễn dịch. Sắt (Fe) đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, cân bằng nội môi và chất hoạt hóa của hệ thống enzym. 

Sự cải thiện năng suất tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm cho thấy hàm lượng khoáng (Zn, Fe, Ca, Mg và Na) từ biofloc ex-situ rất cần thiết cho các quá trình sinh học như điều hòa thẩm thấu, cấu trúc của vỏ, tăng cường hoạt động của hệ thống enzyme đối với việc hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng, dẫn đến tăng cường khả năng sống và tăng trưởng của tôm.

Các gen chuyển hóa lipid ( Fas, Lipase và Cpt-1) cao hơn ở tôm giảm 5% và 10% thức ăn viên và bổ sung biofloc ex-situ, điều này cho thấy sự cải thiện trong quá trình tổng hợp axit béo. Mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến năng lượng (cox, ATPase và NADH) cũng cao hơn trong các nhóm bổ sung biofloc cho thấy dòng năng lượng được tăng lên trong quá trình cho ăn. Mức độ biểu hiện cao này cho thấy biofloc ex-situ hỗ trợ tăng cường tiêu hóa lipid, tăng khả năng hấp thụ thức ăn và tạo năng lượng, dẫn đến cải thiện việc sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống ở tôm.

3. Ex-Situ Biofloc như là chất bổ sung thức ăn để nâng cao giá trị dinh dưỡng của tôm

Việc bổ sung biofloc ex-situ trong nghiên cứu này có thể không ảnh hưởng đến hàm lượng axit amin trong thịt tôm. Điều thú vị là bổ sung biofloc ex-situ ảnh hưởng đến hàm lượng axit béo trong thịt tôm. Nồng độ axit docosahexaenoic (DHA; 22: 6n3) và axit eicosenoic (20: 1) cao hơn đáng kể ở tôm được bổ sung biofloc ex-situ so với nhóm chỉ cho ăn thức ăn viên.

DHA là một axit béo không bão hòa đa omega 3, một nguồn dinh dưỡng được tìm thấy trong cá, tôm và các sinh vật biển, có lợi cho sự phát triển thị giác và não bộ ở người. Các axit béo này được phát hiện là có lợi cho con người.

4. Kết luận

Nghiên cứu này cho thấy biofloc có thể được hình thành từ bên ngoài (biofloc ex-situ) bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học B.megateriumB.cereus, vi tảo C. calcitrans và tập hợp các vi khuẩn nitrat hóa, với tỷ lệ 1: 1: 6: 9 làm nguyên liệu khởi đầu. Việc bổ sung biofloc ex-situ trong nuôi tôm thương phẩm có thể làm tăng năng suất tôm, đồng thời cung cấp các chất vô cơ như khoáng vi lượng (canxi, mangan, kẽm và sắt) để hỗ trợ cho sự tăng trưởng của tôm. 

Công thức thức ăn tối ưu cho giai đoạn tôm nuôi thương phẩm là giảm 5% thức ăn viên để bổ sung 0,3% biofloc ex-situ (95% C + BF). Biofloc ex-situ giúp duy trì chất lượng nước nuôi, nâng cao hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm, cũng như mang lại giá trị dinh dưỡng cho tôm. Tất cả những tác dụng có lợi này của biofloc ex-situ như một chất bổ sung thức ăn trong nuôi tôm thâm canh ở điều kiện độ mặn thấp mang tính khả thi đối với ngành nuôi tôm, đặc biệt là nuôi trong đất liền, giúp giảm chi phí sản xuất và duy trì chất lượng của tôm trong tương lai.

Tham khảo phần 1 tại đây.

Nguồn: Nguồn tham khảo: Umaporn Uawisetwathana (2021). Supplementation of Ex-Situ Biofloc to Improve Growth Performance and Enhance Nutritional Values of the Pacific White Shrimp Rearing at Low Salinity Conditions, Appl. Sci. 2021, 11(10), 4598; https://www.mdpi.com/2076-3417/11/10/4598/htm
Đăng ngày 22/02/2022
Sương Phạm @suong-pham
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Những hiện tượng lạ trong ao nuôi dễ bị nhầm là bệnh

Trong quá trình nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm thâm canh, người nuôi thường ghi nhận một số biểu hiện bất thường xuất hiện đột ngột trong ao. Phổ biến nhất là tôm giảm ăn, nổi đầu, tập trung ở mé ao vào sáng sớm hoặc tôm bơi yếu, phân tán không đều trong ao.

Tôm thẻ
• 11:27 23/12/2025

Vì sao tôm ăn nhiều nhưng chậm lớn?

Trong ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam, hiện tượng tôm ăn mạnh nhưng tăng trưởng kém là thách thức lớn, dẫn đến hệ số chuyển đổi thức ăn (FCR) cao và giảm lợi nhuận. Vấn đề này không chỉ do bệnh lý mà thường xuất phát từ mất cân bằng vi sinh đường ruột, ảnh hưởng bởi môi trường và quản lý.

Cho tôm ăn
• 13:37 22/12/2025

Kháng sinh lùi bước, ngành thủy sản đi về đâu?

Kháng sinh từ lâu đã được người nông dân xem là “thần dược” trong công cuộc kiểm soát rủi ro dịch bệnh.

Tôm
• 13:30 22/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 13:23 19/12/2025

Tôm cá có nên ăn Yucca không?

Chiết xuất Yucca schidigera (Yucca) là một giải pháp sinh học đã được sử dụng rộng rãi trong nuôi tôm cá thâm canh, chủ yếu với mục đích giảm khí độc ammonia (NH₃) và cải thiện chất lượng nước.

Yucca
• 18:32 23/12/2025

Tất tần tật về chứng “viêm da” lở loét trên lươn

Bài viết sau đây sẽ cung cấp một cái nhìn tổng quan về chứng “viêm da” lở loét ở lươn và các biện pháp phòng trị hiệu quả.

Lươn
• 18:32 23/12/2025

Tại sao tôm đồng loạt lột xác vào ngày Rằm?

Trong thực tế nuôi tôm, kinh nghiệm “theo nước, theo trăng” từ lâu đã được người nuôi xem như kim chỉ nam trong quản lý ao.

Tôm lột vỏ
• 18:32 23/12/2025

Đâu là yếu tố quyết định phân khúc cao cấp cho ngành thủy sản?

Người tiêu dùng thường mặc định sản phẩm có mức giá cao hơn mặt bằng chung thuộc phân khúc cao cấp, trong khi thực tế không phải trường hợp nào cũng đúng như vậy.

Thủy sản
• 18:32 23/12/2025

Cá sấu sổng chuồng cắn người ở Tây Ninh, chủ nuôi bị phạt 315 triệu đồng

Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tây Ninh vừa ra quyết định xử phạt hành chính 315 triệu đồng đối với ông N.M.T. (ngụ xã Châu Thành, huyện Dương Minh Châu) do có hành vi nuôi nhốt trái phép cá sấu hoa cà, để sổng chuồng gây thương tích cho người khác.

Cá sấu
• 18:32 23/12/2025
Some text some message..