Ex-Situ Biofloc - cải thiện hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp (Phần 2)

tôm thẻ
Ex-Situ Biofloc giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng và nâng cao giá trị dinh dưỡng của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp. Ảnh cefas.co

Theo các bằng chứng được hỗ trợ sau đây, cộng đồng vi sinh vật chủ yếu đóng góp vào quá trình kiểm soát chất lượng nước có thể là từ vi tảo.

Sinh khối vi tảo là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu (Na, K, Ca, Mg, Fe và Zn). Vi tảo cũng có thể hoạt động như “prebiotic” khi tương tác với vi khuẩn dị dưỡng trong hệ thống biofloc. Sự cộng sinh này có thể duy trì dinh dưỡng và dòng năng lượng, dẫn đến cân bằng các hợp chất C và N trong nuôi trồng thủy sản và hỗ trợ sản lượng nuôi trồng thủy sản. 

Canxi và magie đóng vai trò quan trọng trong quá trình lột xác và hình thành vỏ mới. Ca cũng hỗ trợ sự phát triển của tôm thẻ trong điều kiện độ mặn thấp. Natri, kali và Mg cần thiết để duy trì chức năng sinh lý và điều hòa thẩm thấu ở các sinh vật sinh học. Bổ sung Zn cho tôm chỉ ra rằng tăng cường sự tăng trưởng và cảm ứng các phản ứng miễn dịch. Sắt (Fe) đóng một vai trò quan trọng trong chuyển hóa năng lượng, cân bằng nội môi và chất hoạt hóa của hệ thống enzym. 

Sự cải thiện năng suất tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm cho thấy hàm lượng khoáng (Zn, Fe, Ca, Mg và Na) từ biofloc ex-situ rất cần thiết cho các quá trình sinh học như điều hòa thẩm thấu, cấu trúc của vỏ, tăng cường hoạt động của hệ thống enzyme đối với việc hấp thụ chất dinh dưỡng và sản xuất năng lượng, dẫn đến tăng cường khả năng sống và tăng trưởng của tôm.

Các gen chuyển hóa lipid ( Fas, Lipase và Cpt-1) cao hơn ở tôm giảm 5% và 10% thức ăn viên và bổ sung biofloc ex-situ, điều này cho thấy sự cải thiện trong quá trình tổng hợp axit béo. Mức độ biểu hiện của các gen liên quan đến năng lượng (cox, ATPase và NADH) cũng cao hơn trong các nhóm bổ sung biofloc cho thấy dòng năng lượng được tăng lên trong quá trình cho ăn. Mức độ biểu hiện cao này cho thấy biofloc ex-situ hỗ trợ tăng cường tiêu hóa lipid, tăng khả năng hấp thụ thức ăn và tạo năng lượng, dẫn đến cải thiện việc sử dụng thức ăn, hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống ở tôm.

3. Ex-Situ Biofloc như là chất bổ sung thức ăn để nâng cao giá trị dinh dưỡng của tôm

Việc bổ sung biofloc ex-situ trong nghiên cứu này có thể không ảnh hưởng đến hàm lượng axit amin trong thịt tôm. Điều thú vị là bổ sung biofloc ex-situ ảnh hưởng đến hàm lượng axit béo trong thịt tôm. Nồng độ axit docosahexaenoic (DHA; 22: 6n3) và axit eicosenoic (20: 1) cao hơn đáng kể ở tôm được bổ sung biofloc ex-situ so với nhóm chỉ cho ăn thức ăn viên.

DHA là một axit béo không bão hòa đa omega 3, một nguồn dinh dưỡng được tìm thấy trong cá, tôm và các sinh vật biển, có lợi cho sự phát triển thị giác và não bộ ở người. Các axit béo này được phát hiện là có lợi cho con người.

4. Kết luận

Nghiên cứu này cho thấy biofloc có thể được hình thành từ bên ngoài (biofloc ex-situ) bằng cách sử dụng chế phẩm sinh học B.megateriumB.cereus, vi tảo C. calcitrans và tập hợp các vi khuẩn nitrat hóa, với tỷ lệ 1: 1: 6: 9 làm nguyên liệu khởi đầu. Việc bổ sung biofloc ex-situ trong nuôi tôm thương phẩm có thể làm tăng năng suất tôm, đồng thời cung cấp các chất vô cơ như khoáng vi lượng (canxi, mangan, kẽm và sắt) để hỗ trợ cho sự tăng trưởng của tôm. 

Công thức thức ăn tối ưu cho giai đoạn tôm nuôi thương phẩm là giảm 5% thức ăn viên để bổ sung 0,3% biofloc ex-situ (95% C + BF). Biofloc ex-situ giúp duy trì chất lượng nước nuôi, nâng cao hiệu suất tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm, cũng như mang lại giá trị dinh dưỡng cho tôm. Tất cả những tác dụng có lợi này của biofloc ex-situ như một chất bổ sung thức ăn trong nuôi tôm thâm canh ở điều kiện độ mặn thấp mang tính khả thi đối với ngành nuôi tôm, đặc biệt là nuôi trong đất liền, giúp giảm chi phí sản xuất và duy trì chất lượng của tôm trong tương lai.

Tham khảo phần 1 tại đây.

Nguồn: Nguồn tham khảo: Umaporn Uawisetwathana (2021). Supplementation of Ex-Situ Biofloc to Improve Growth Performance and Enhance Nutritional Values of the Pacific White Shrimp Rearing at Low Salinity Conditions, Appl. Sci. 2021, 11(10), 4598; https://www.mdpi.com/2076-3417/11/10/4598/htm
Sương Phạm @suong-pham
Đăng ngày: 22/02/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc