Giảm thiểu rác thải nhựa từ các tàu khai thác thủy sản

Rác thải nhựa trong khai thác thủy sản đến từ các hoạt động đánh bắt và từ đóng gói, bảo quản mang đi tiêu thụ. Theo thống kê, Trung bình mỗi năm, toàn bộ nghề khai thác thủy sản trong nước thải ra biển 8.700 tấn rác thải nhựa, trong đó 7.600 tấn từ tàu đánh bắt cá.

Rác thải nhựa
Túi nilon và rác thải nhựa trôi nổi trên biển

Rác thải nhựa trên tàu khai thác thủy sản hiện nay thường được ngư dân xử lý theo 2 cách, một là thu gom mang về bờ; hai là xả thải trực tiếp xuống biển. Hoạt động thu gom rác thải nhựa trên tàu khai thác thủy sản rất khó khăn, thường do chủ tàu thực hiện. Kết quả điều tra cho thấy, trên 98% số người được hỏi nếu lý do thu gom rác thải nhựa (có thể bán) nhằm mục đích bán phế liệu để tăng thu nhập.

Ngoài loại rác thải nhựa có thể bán cho ve chai, rác từ ngư cụ khi không còn sử dụng cũng được ngư dân thu về bán cho các chủ vựa để họ có thể sửa hoặc tái chế hoặc rồi bán lại cho ngư dân và những người có nhu cầu khác.

Việc khuyến khích ngư dân tham gia vào các hoạt động nhằm hạn chế ô nhiễm rác thải nhựa là yêu cầu hết sức cần thiết, qua đó cần thực hiện một số giải pháp:

- Tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, ứng xử với các sản phẩm nhựa và rác thải nhựa đại dương, tuyên truyền cho người dân sống ven biển không vứt rác xuống biển. Đồng thời đẩy mạnh thu gom rác thải nhựa trên bờ.

- Cần có tổ chức chuyên trách tiếp nhận, thu gom, phân loại và xử lý rác thải nhựa từ tàu khai thác thủy sản về các cảng, bao gồm ban quản lý cảng cá, người thu mua ve chai, vừa thu mua ngư cụ, cơ sở thu mua tái chế và công ty môi trường đô thị để hình thành nên chuỗi tiêu thụ, xử lý rác thải nhựa từ tàu khai thác thủy sản về cảng. 

Túi nilonXử lý túi nilon dùng để đóng gói thủy sản khai thác là yêu cầu cấp thiết

- Có cơ chế khuyến khích ngư dân thu gom rác thải nhựa về bờ, phát động, giám sát và thực hiện khen thưởng thông qua hoạt động giám sát lượng rác thải nhựa được tiếp nhận, thu gom, xử lý qua các cảng.

- Nghiên cứu đề xuất mua lại lượng rác thải nhựa không có khả năng tái chế. Nguồn kinh phí thực hiện các chương trình này sử dụng từ nguồn thu giá dịch vụ tiếp nhận, thu gom, xử lý rác thải nhựa từ tàu khai thác thủy sản.

- Hợp tác quốc tế, nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển, chuyển giao công nghệ về xử lý rác thải nhựa đại dương; điều tra, khảo sát, rà soát, nghiên cứu, xây dựng cơ chế quản lý rác thải nhựa đại dương đảm bảo đồng bộ, thống nhất, hiệu lực, hiệu quả.

Đăng ngày 11/11/2023
NTN @ntn
Môi trường

Cá nhà táng bị thương dạt vào biển Quy Nhơn.

Sáng ngày 22.02 tại khu vực biển Xuân Diệu, TP Quy Nhơn (đoạn cuối đường Lê Lợi) xuất hiện một con cá lớn mình đầy thương tích dạt vào bờ .

Cá nhà táng
• 09:51 23/02/2024

Rong biển hỗ trợ ngành thủy sản như thế nào?

Rong biển (còn được gọi là tảo biển) là một nguồn tài nguyên biển quan trọng và có nhiều ứng dụng hỗ trợ ngành thủy sản. Dưới đây là một số cách mà rong biển có thể đóng góp vào ngành thủy sản:

Rong biển
• 10:37 04/02/2024

Nuôi biển công nghệ cao mở ra hướng đi khả quan

Mô hình thí điểm nuôi biển công nghệ cao sử dụng lồng nuôi chất liệu HDPE trên vùng biển hở được đánh giá là mang lại kết quả khả quan, cá, tôm nhanh lớn và ít dịch bệnh so với nuôi gần bờ, điều này đem đến hy vọng phát triển nuôi biển hướng ra xa bờ.

Nuôi lồng bè
• 09:50 02/02/2024

Tại sao sử dụng Clorine không hiệu quả?

Trong giai đoạn cải tạo ao, cấp nước vào ao lắng để xử lý thì clorine luôn là lựa chọn hàng đầu của bà con nuôi tôm. Tuy nhiên, nếu sử dụng clorine không đúng cách, chúng sẽ không mạng lại hiệu quả mà còn đôi khi gây hại cho chính vật nuôi ở trong ao.

Clorine
• 09:40 01/02/2024

Bệnh Tilv và vấn đề Brazil không nhập khẩu cá rô phi Việt Nam

Theo thông báo của Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường- NAFIQPM (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kể từ ngày 14/2 Brazil tạm dừng nhập khẩu cá rô phi Việt Nam cho đến khi có kết luận rà soát bệnh do virus TiLV gây bệnh trên cá rô phi, vì đất nước này lo ngại việc nhập khuẩn làm lây lan dịch bệnh.

Cá rô phi
• 05:05 02/03/2024

Nuôi cá trong vườn mít cho thu nhập khá

Ở tỉnh Hậu Giang, nhiều vùng nông thôn mấy năm nay mở rộng trồng mít hữu cơ và phát triển nuôi cá tra, cá đồng đã cho thu nhập khá ổn định.

Ông Lữ Văn Hùng
• 05:05 02/03/2024

Top 6 tỉnh thành có diện tích và sản lượng nuôi tôm lớn nhất nước ta

Việt Nam với đường bờ biển dài và điều kiện tự nhiên thuận lợi, đang nổi lên là một trong những đại lý xuất khẩu tôm lớn thế giới.

Ao tôm
• 05:05 02/03/2024

Những điều lưu ý khi bổ sung vi sinh nuôi tôm

Vi sinh nuôi tôm là một chủ đề đang thu hút sự quan tâm lớn từ phía người nuôi tôm trong những năm gần đây. Được coi là một công nghệ tiên tiến, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống nuôi tôm hiện nay để tăng hiệu quả kinh tế nuôi trồng.

Vi sinh
• 05:05 02/03/2024

Rau diếp biển làm thức ăn bổ sung cho tôm thẻ chân trắng

Enteromorpha prolifera là một loại tảo biển, có nhiều tên gọi khác nhau như rong ruột, tảo bẹ hay cái tên phổ biến nhất là rau diếp biển. Một ứng dụng thương mại quan trọng của E. prolifera là để sử dụng như nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Rau diếp biển
• 05:05 02/03/2024