Hải Dương: Cẩn trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng vùng nước ngọt

Hiện nhiều mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt mang lại giá trị kinh tế cao, nhưng lại tiềm ẩn nhiều rủi ro.

Cẩn trọng khi nuôi tôm thẻ chân trắng
Mỗi năm, gia đình ông Tưng thu lãi gần 200 triệu đồng từ 7 sào ao nuôi tôm

Giá trị cao

Ông Nguyễn Văn Tưng ở thôn Lạc Dục, xã Hưng Đạo (Tứ Kỳ) đã nhiều năm gắn bó với nghề nuôi cá. Mấy năm gần đây, cá không còn mang lại giá trị kinh tế cao như trước do thị trường bão hòa. Nhận thấy tôm có khả năng cho lãi cao, ông Tưng đã đi nhiều tỉnh để tìm hiểu về kỹ thuật nuôi, cách chăm sóc tôm thẻ chân trắng. Mặc dù loại tôm này sinh sống ở nước mặn và nước lợ, nhưng bằng niềm đam mê, ông Tưng đã mày mò, nghiên cứu và thuần hóa tôm thẻ chân trắng nuôi ở vùng nước ngọt.

Thời gian đầu nuôi, ông Tưng gặp nhiều khó khăn bởi vốn kiến thức hạn hẹp, kỹ thuật chăm sóc chưa cao, tôm thường xuyên bị chết. Ông tích cực đi tham quan và học hỏi nhiều mô hình nuôi tôm nước ngọt ở tỉnh khác. Nhờ quyết tâm theo đuổi đam mê, tôm dần thích nghi với môi trường mới, phát triển đồng đều và cho thu nhập cao. Hiện gia đình ông nuôi 1 ao tôm rộng 7 sào, mỗi vụ chỉ kéo dài 2 tháng. Tôm thẻ chân trắng nuôi nước ngọt có chất lượng thịt thơm ngon, vỏ mỏng và ngọt thịt hơn tôm nuôi trong nước mặn nên được thị trường ưa chuộng. Tôm này được bán với giá 300.000 đồng/kg loại 30-40 con/kg, cao gấp từ 8-10 lần so với cá rô phi. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Anh Vũ Văn Ngàn ở thôn Thượng Đáp, xã Nam Hồng (Nam Sách) là một trong những người đầu tiên thuần hóa và nuôi tôm thẻ chân trắng trong nước ngọt. Gia đình anh chuyên cung cấp tôm giống và hướng dẫn kỹ thuật nuôi cho một số hộ trong tỉnh. Anh Ngàn cho biết: "Tôm thẻ chân trắng được người dân ưa chuộng, khâu tiêu thụ thuận lợi. Hiện nhiều hộ muốn nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt nhưng tỉnh chưa có chủ trương để quy hoạch và phát triển mô hình này. Do vậy, chúng tôi rất mong tỉnh nghiên cứu để quy hoạch được vùng nuôi tôm thẻ chân trắng nước ngọt". Theo anh Ngàn, tôm thẻ chân trắng có thể sinh sống hoàn toàn trong môi trường nước ngọt. Thậm chí khi nuôi ở nước ngọt, tôm ít bị dịch bệnh hơn so với nuôi ở nước mặn và nước lợ.

Nhiều rủi ro

Ở một số tỉnh, việc nuôi tôm thẻ chân trắng bị kiểm soát chặt chẽ. Tại tỉnh ta, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên nuôi vì nhiều rủi ro. Đặc tính của con tôm này là sinh sống trong môi trường nước mặn. Bởi vậy, khi nuôi trong nước ngọt, một số hộ vẫn tự tạo độ mặn cho phù hợp với con tôm. Để tạo độ mặn, người nuôi thường thả 3-4 tạ muối/sào ao và dùng nước giếng khoan nuôi tôm. Nếu nuôi lâu dài với diện tích lớn sẽ ảnh hưởng tới các loại cá nước ngọt và cây trồng trong vùng. Ngoài ra, việc tạo độ mặn bằng cách thả muối xuống ao nuôi sẽ không bảo đảm khoáng chất như trong nước biển nên môi trường này không bền vững.

Theo ông Phạm Văn Tình, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh, hiện các mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng chỉ ở quy mô nhỏ lẻ, tự phát. Do nuôi loại tôm này chỉ mang tính thử nghiệm với các mô hình nhỏ lẻ, trong thời gian ngắn nên không ảnh hưởng tới môi trường. Nhưng nếu phát triển nhiều với quy mô lớn sẽ tác động tiêu cực đến môi trường. "Tôm thẻ chân trắng yêu cầu kỹ thuật và môi trường nuôi rất khắt khe. Đặc biệt, loại tôm này rất nhạy cảm với thời tiết nên không phù hợp với mùa đông ở miền Bắc. Bởi khi nhiệt độ xuống thấp chỉ trong thời gian ngắn khiến tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại cho người nuôi. Mặc dù mang lại giá trị kinh tế cao nhưng lại kèm theo nhiều rủi ro nên cơ quan chức năng khuyến cáo người dân không nên phát triển mô hình trên. Nếu nuôi phải tìm hiểu rõ kỹ thuật nuôi và nuôi thuần hóa hoàn toàn trong môi trường nước ngọt", ông Tình nói thêm.

Báo Hải Dương
Đăng ngày 15/03/2019
Trần Hiền
Nông thôn

Cận cảnh: Nuôi cá bằng... smartphone ở Vĩnh Phúc

Mấy năm gần đây, nhờ có sự hỗ trợ, hướng dẫn của các cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều nông dân nuôi cá nước ngọt ở các xã, huyện trên địa bàn đã áp dụng phần mềm mới thông qua điện thoại thông minh (smartphone) để chăm sóc vật nuôi hiệu quả hơn.

Điện thoại
• 14:35 05/02/2024

Chương trình quốc gia Bảo vệ và Phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030

Với mục tiêu bảo tồn, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản nhằm phục hồi và sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lợi thủy sản và các hệ sinh thái thủy sinh; gắn hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, quản lý nguồn lợi thủy sản với hoạt động khai thác thủy sản bền vững, chống khai thác IUU.

Chèo thúng
• 09:57 01/02/2024

Phù Cát (Bình Định) phát triển nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá

Trong những năm gần đây, nhờ tận dụng lợi thế của hệ sinh thái rừng ngập mặn, người dân xã Cát Minh, huyện Phù Cát đã phát triển mạnh mô hình nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá, vừa mang lại thu nhập ổn định vừa góp phần bảo vệ môi trường nuôi sinh thái theo hướng bền vững, giảm thiểu rủi ro bệnh dịch, góp phần phục hồi và phát triển cây ngập mặn.

Tôm sú
• 09:34 26/01/2024

Bình Định đặt mục tiêu đến năm 2030, tổng sản lượng nuôi trồng thủy sản đạt 24.000 tấn/năm

Phát triển nuôi trồng thủy sản hiệu quả, bền vững, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu; nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nuôi trồng thủy sản; đáp ứng được các yêu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu. Góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động.

Ao tôm
• 09:48 24/01/2024

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 16:26 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 16:26 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 16:26 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 16:26 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 16:26 24/02/2024