Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
Khác với bề bề thông thường, loại tôm tít thịt dai, vị thơm đậm đà. Nhiều người đánh giá thơm ngon ngang với tôm hùm. Ảnh: toquoc.vn

Tôm tít còn được nhiều người gọi với cái tên tôm thuyền, bề bề. Đây là một trong những đặc sản thuộc họ nhà tôm. Loại hải sản này vào mùa nở rộ từ khoảng tháng 4 - 5. Trọng lượng trung bình mỗi cân vào khoảng 15 - 20 con, giá trung bình từ 200.000 - 250.000 đồng/kg.

Tuy vậy tôm tít có những loại cỡ đại khoảng 200g/con. Giá loại này có thể lên đến cả triệu đồng mỗi kg. Vào những dịp lễ Tết, tôm tít còn được nhiều cửa hàng bán hải rản bán tới giá 2 - 3 triệu đồng mỗi kg. Tuy giá luôn đắt đỏ là vậy, khách hàng cũng không dễ mua được. Bởi loại này rất khan hiếm, hàng ngàn con bề bề mới xuất hiện một con cỡ to vậy.

Tôm tít nướngTôm tít có thể chế biến thành các món ăn ngon hấp dẫn, tùy theo khẩu vị của từng người. Ảnh: tepbac.com

Loại tôm lạ thứ hai ngoài dòng tôm tít là tôm sú cọp hay tôm sú mẹ khổng lồ. Loại tôm này cũng được đánh giá đắt hơn cả tôm hùm Alaska được nhà giàu chọn mua. Tôm sú cọp mẹ thường nặng từ 1,5 - 2 lạng/con, trung bình 1 kg từ 5 - 7 con. Tôm loại này bên ngoài vỏ màu tím, lưng của chúng có kẻ ngang màu vàng nhạt, nhìn vằn vện kiểu giống màu lông hổ.

Tôm sú cọp khi được làm chín vỏ có màu đỏ au đẹp mắt. Thịt của chúng chắc, ăn có vị ngọt. Anh Nguyễn Văn Hóa – (Hưng Yên) từng nhiều lần thưởng thức món này cho biết, thịt tôm sú cọp ăn ngon hơn hẳn thịt tôm hùm. Hơn nữa vỏ tôm mỏng, đầu tôm lại nhỏ hơn tôm hùm nên nếu so sánh trọng lượng 1kg thì lượng thịt từ tôm sú cọp thu được sẽ nhiều hơn.

Chị Lê Liên – đầu mối bán hải sản cho biết, tôm sú cọp giá luôn cao, nhất là loại tôm sú đang bơi. Nguồn hàng tôm sú cọp không có nhiều, không về cố định vì còn phụ thuộc vào các thuyền đánh bắt ngoài khơi. Chuyến nào mà may mắn thì chị nhập được vài chục cân giao cho khách, còn bình thường chỉ được trên dưới chục cân. Như cửa hàng chị mỗi tháng lấy được 3 chuyến. Hàng này nhiều gia đình có điều kiện đặt. Giá của loại này khá cao, có thời điểm mua loại này giá lên đến 2 -3 triệu/kg. Dù vậy vẫn có nhiều người dặn sẵn là nếu có thì báo để họ lấy.

Tôm sú cọp Tôm sú cọp hàng tươi giá tới 2 - 3 triệu đồng mỗi kg tùy thời điểm vẫn được nhiều người tìm mua. Ảnh: vnexpress.net

Theo tìm hiểu, tôm sú cọp ướp đá giá rẻ hơn, trung bình từ 850.000 - 950.000 đồng/kg. Loại tôm sú cọp mẹ tươi sống size vip loại 5 – 8 con một cân có giá 1,7 triệu đồng/kg – 2 triệu đồng, tùy thời điểm. Thậm chí có những đợt giá đẩy lên cao tới 3 triệu đồng/kg loại to. Các size tôm sú cọp nhỏ hơn thì cũng tầm trên dưới 1 triệu đồng/kg.

Trong khi đó, một số cửa hàng hải sản bán tôm như hùm xanh giá 1,2 triệu đồng/kg size 3 con/kg, tôm hùm bông giá 1,9 triệu/ size 1 - 1,2 kg/con,... Không chỉ có giá đắt hơn các lọa tôm hùm trong nước và tôm nhập khẩu, một số tiểu thương cho biết tôm sú cọp nguồn hàng hiếm, không có sẵn hàng nên muốn ăn phải đặt trước.

Báo Gia đình và Xã hội
Đăng ngày 15/04/2023
Hà My

Giải thích hiện tượng: Tại sao tôm lại bị cong khi nấu chín?

Tôm là một loại thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng trong bữa ăn của nhiều gia đình. Việc nấu tôm đúng cách không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giúp tôm giữ được hình dáng hấp dẫn.

Tôm nấu chín
• 09:55 28/05/2024

Săn lùng loài ốc “ hoàng hậu” với giá đắt đỏ

Những năm gần đây, ốc hoàng hậu khá nổi tiếng bởi thịt thơm ngon, được giới nhà giàu săn lùng mua dù có giá đắt đỏ lên tới hàng triệu đồng. Tuy vậy chúng cũng khá khan hiếm, muốn thưởng thức loại ốc nữ hoàng này, khách thường phải đặt trước.

Ốc hoàng hậu
• 08:00 29/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 10:06 17/04/2024

Cá chét - Loài cá đầy chất dinh dưỡng cho sức khỏe

Được mệnh danh là đệ nhất hải sản biển, cá chét sống ở vùng nước mặn và là một phần không thể thiếu trong ẩm thực cá biển. Cá chét là một loại hải sản hảo hạng, được biết đến với chất thịt ngon và là một trong những loại cá mang đầy giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe.

Cá chét
• 10:22 11/04/2024

Những phát hiện gần đây về nhiễm EHP ở tôm

Đánh giá này trình bày chi tiết những phát hiện gần đây liên quan đến nhiễm EHP ở các trang trại nuôi tôm, bao gồm ảnh hưởng của nó đến hệ miễn dịch, tiêu hóa, trao đổi chất, sinh lý và tăng trưởng của tôm.

Tôm bệnh
• 17:27 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Kháng bệnh và miễn dịch

Hỗn hợp prebiotic, sự kết hợp β-glucan và MOS đã được báo cáo rộng rãi trong nhiều nghiên cứu rằng nó có thể làm tăng khả năng kháng bệnh của nhiều loại động vật thủy sản.

Cá nuôi
• 17:27 15/06/2024

Sử dụng hỗn hợp prebiotic trong Thủy sản: Sức khỏe và Tăng trưởng

Việc áp dụng prebiotic làm phụ gia thức ăn là một trong những cách khắc phục tình trạng lạm dụng kháng sinh trong quản lý sức khỏe loài thủy sản (Kari và cộng sự, 2021; Song và cộng sự, 2014; Zulhisyam và cộng sự, 2020).

Cá nuôi
• 17:27 15/06/2024

Cơ hội xuất khẩu thủy sản năm 2024 - 2025

Ngành thủy sản Việt Nam là ngành mới nổi với số lượng rất lớn và đóng góp đáng kể cho nền kinh tế đất nước, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu hàng năm. Năm 2022, khối lượng xuất khẩu thủy sản đạt 11 tỷ USD là cột mốc quan trọng; chúng tôi đặt mục tiêu 10 tỷ USD vào năm 2024 và 12 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, ngành thủy sản cần một chiến lược dài hạn toàn diện và sự hỗ trợ rộng rãi từ mọi phía để giúp họ đảm bảo những gì họ muốn đạt được trong giai đoạn giữa 2024 và 2025.

Cá
• 17:27 15/06/2024

Tập huấn kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Ngày 06.6, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát) và xã Mỹ Thành (huyện Phù Mỹ), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện Phù Cát và Phù Mỹ tổ chức 02 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 40 hộ nuôi tôm trên địa bàn các xã Cát Minh và Mỹ Thành.

Tập huấn
• 17:27 15/06/2024
Some text some message..