Hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi: Đầu tư cho nhiều công đoạn

Trong bối cảnh nghề nuôi tôm nước lợ lao đao vì dịch bệnh hoành hành, vẫn xuất hiện vài điểm sáng trên địa bàn tỉnh. Nhiều nông dân đã biết “lách” qua cửa ải dịch bệnh bằng cách chuẩn bị kỹ càng ở các khâu trong quá trình nuôi và có được những vụ thành công.

thu tôm vụ 2
Gia đình ông Đặng Đình An thu hoạch tôm vụ 2. Ảnh: N.Q.V

Thu lợi cao

Đi dọc đường Thanh niên ven biển vào thời điểm này, dễ thấy hàng loạt ao hồ nuôi tôm bỏ trống. Dịch bệnh tràn lan đã tàn phá vùng nuôi tôm trên cát. Tuy nhiên, trong bức tranh ảm đạm đó, vẫn nhận thấy cảnh thu hoạch nuôi tôm đem lại niềm vui lớn cho một số nông hộ. “Gia đình đã kiên trì bám trụ nuôi tôm dù đã nhận quá nhiều thua lỗ trong thời gian qua. Rất may là ở vụ 2 này, thu hoạch khá đã giúp chúng tôi phần nào trang trải được nợ nần. Ở vụ tiếp theo, gia đình sẽ đầu tư bài bản hơn” - ông Đặng Đình An (thôn Hiệp Hưng, xã Bình Hải, Thăng Bình) nói. Cuối tháng 5.2015, gia đình ông An đầu tư nuôi 21 vạn con tôm thẻ chân trắng, phân bố ở 3 ao nuôi có tổng diện tích 3.000m2. Rút kinh nghiệm từ thất bát ở 3 vụ nuôi trước, ông An vào tận Bình Thuận mua tôm giống rồi thuê xe chuyển về. Trước khi chuyển tôm giống về địa phương, ông An đã thực hiện đầy đủ công đoạn kiểm dịch cho tôm giống. Sau 3 tháng nuôi, tôm phát triển tốt, gia đình đã thu hoạch được 2,5 tấn tôm cỡ 70 con/kg, bán được tổng cộng 300 triệu đồng, trừ chi phí lãi hơn 100 triệu đồng. Từ thành công của vụ nuôi này, gia đình ông An đang cải tạo lại quỹ đất để mở rộng diện tích nuôi thành 5 ao nuôi tôm.

Gia đình ông Đào Văn Yến (thôn Bình Phú, xã Tam Tiến, Núi Thành) nuôi tôm thẻ chân trắng ở 5 ao nuôi lót bạt trên cát có tổng diện tích 6.000m2. Ông Yến nuôi tôm với mật độ dày (200 con/m2). Ở vụ 2 này, ông Yến đã thu hoạch được tổng cộng 10 tấn tôm cỡ 80 con/kg, lãi hơn 300 triệu đồng sau khi trừ chi phí. “Chi phí nuôi tôm trên cát bao giờ cũng rất cao, có khi chiếm đến hơn 2/3 tổng giá trị thu được. Nhờ sử dụng men vi sinh thay cho kháng sinh cũng như tiết kiệm điện vào ban đêm nên gia đình đã thu lãi tương đối cao ở vụ này” - ông Yến nói. Chia sẻ kinh nghiệm về nuôi tôm trên cát, ông Yến cười nói: “Thật ra không ai tài giỏi chi. Chung quy là cố gắng hạn chế đến thấp nhất sự xâm hại có thể dẫn đến tôm nuôi bị bệnh. Gia đình tôi xét nghiệm để khẳng định tôm giống nuôi không có mầm bệnh. Yếu tố môi trường nước được gia đình khép kín bằng cách bơm nước từ biển vào hòa tan với nước giếng khoan sâu để dung hòa độ mặn. Chúng tôi cũng hạn chế sự xâm nhập mầm bệnh từ bên ngoài bằng cách che chắn kỹ càng bằng lưới ở bên trên. Đó là tất cả những gì gia đình đã áp dụng, dĩ nhiên thành công cũng còn nhờ vào may mắn”.

Cần đầu tư bài bản

Người nuôi tôm liên tục thất bát, thua lỗ từ cuối năm 2014 đến nay. Số diện tích nuôi tôm đã không ngừng giảm xuống cho đến thời điểm hiện tại. Theo ngành thủy sản Quảng Nam, nghề nuôi tôm nước lợ tại Quảng Nam đã chuyển qua nhiều giai đoạn phát triển, từ đối tượng nuôi là tôm sú đến tôm thẻ chân trắng. Cách đầu tư tự phát đã dần chuyển sang thâm canh, đầu tư theo kiểu công nghiệp và bán công nghiệp. Quy trình nuôi tôm ngày một bài bản, chặt chẽ hơn với sự kiểm soát khoa học ở nhiều công đoạn như tôm giống, cải tạo ao nuôi, nguồn nước, thủy lợi, chăm sóc, đề kháng, xử lý dịch bệnh. “Con giống là một yếu tố quan trọng để thành công trong sản xuất, lựa chọn con giống có chất lượng kết hợp với thâm canh đầu tư, xử lý tốt ao nuôi và nguồn nước sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao. Cùng với đó, trình độ kỹ thuật của người nuôi là yếu tố quyết định. Do vậy, những người nuôi lựa chọn được mật độ nuôi thích hợp tương ứng với những thời điểm khác nhau để có thể xử lý bất trắc cho tôm nuôi thường là thành công. Điều đó có được đòi hỏi phải qua quá trình thăm dò, tích lũy kỹ thuật, kinh nghiệm lâu dài của chính người nuôi” - bà Phạm Thị Hoàng Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam nói.

Theo Chi cục Nuôi trồng thủy sản Quảng Nam, tính đến thời điểm này, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn còn xuất hiện tại các địa phương trên địa bàn tỉnh. Qua xét nghiệm đã cho thấy các bệnh thường gặp do môi trường, bệnh hoại tử gan tụy cấp tính, bệnh đốm trắng. Tổng diện tích nuôi tôm bị bệnh là 177,1ha. Bên cạnh đó, giá tôm thương phẩm thấp hơn so với cùng kỳ năm 2014, lợi nhuận thấp nên người nuôi chưa mạnh dạn thâm canh tăng năng suất. Việc kiểm soát chất lượng vật tư nuôi tôm nước lợ như giống, thức ăn, chất xử lý môi trường phục vụ sản xuất vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân một phần vì lực lượng nhân sự của cơ quan quản lý còn ít, kinh phí kiểm nghiệm chất lượng thiếu. Cùng với đó là do có quá nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh, chủng loại hàng hóa phong phú về thành phần, số lượng, chất lượng. “Hiện nay, các cơ chế, chính sách hỗ trợ của Trung ương về nuôi tôm nước lợ chưa được thực hiện tại địa phương. Có thể kể đến hỗ trợ VietGAP, hỗ trợ người nuôi tôm khi gặp thiên tai, dịch bệnh, bảo hiểm vật nuôi, hỗ trợ cơ giới hóa trong nuôi tôm. Ngành thủy sản của tỉnh đề nghị Bộ NN&PTNT có văn bản chỉ đạo và hướng dẫn địa phương triển khai. Để ngành thủy sản phát triển bền vững trong thời gian tới, tỉnh cần có sự đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng, thực hiện các dự án phát triển nghề nuôi tôm, đầu tư trong lĩnh vực sản xuất tôm giống” - bà Tâm nói thêm.

Theo thống kê của ngành thủy sản Quảng Nam, tổng diện tích tôm nuôi bị bệnh từ đầu năm đến nay là 177,1ha, tập trung 6 vùng nuôi của tỉnh. Cụ thể, Núi Thành 12,5ha (Tam Tiến 11ha, Tam Giang 1ha, Tam Quang 0,5ha); Thăng Bình 42,7ha (Bình Nam 12ha; Bình Sa 5ha; Bình Dương 18ha; Bình Giang 5,7ha; Bình Hải 2ha); Duy Xuyên 2,55ha (Duy Nghĩa 0,6ha, Duy Thành 1,65ha, Duy Vinh 0,3ha); Tam Kỳ 50,6ha (Tam Phú 30,3ha; Tam Thăng 10ha; An Phú 9ha, Tam Thanh 1,3ha); Hội An 68,75ha (Cẩm Thanh 42,75ha, Cẩm Châu 20ha, Cẩm Hà 2ha, Cẩm An 4ha).

Báo Quảng Nam, 02/09/2015
Đăng ngày 05/09/2015
Nguyễn Quang Việt
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

TP.HCM tổ chức Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm

Ngày 11/11, Trung tâm khuyến nông TP.HCM phối hợp cùng công ty Tép Bạc tổ chức trực tuyến Hội thảo ứng dụng chuyển đổi số trong nuôi tôm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh năm 2021.

Hội thảo nuôi tôm
• 08:00 17/11/2021

TTKN Vĩnh Phúc tiên phong chuyển đổi số vào nuôi cá nước ngọt thâm canh

Buổi hội thảo tập huấn với chủ đề “Ứng dụng hệ thống cảm biến kiểm soát các yếu tố môi trường nước trong nuôi cá” được Trung tâm Khuyến nông Vĩnh Phúc phối hợp cùng công ty Tép Bạc vào ngày 1/11 đã mở đầu cho hành trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản tại tỉnh Vĩnh Phúc.

lắp đặt tủ điện
• 10:21 15/11/2021

Tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ

Lạng Sơn tổ chức tập huấn kỹ thuật nuôi cá nheo Mỹ trong lồng, bè trên sông và hồ chứa

khuyến nông
• 10:49 19/10/2021

Kể câu chuyện nghề: Tôi học để làm thầy nông dân

Khi có điều kiện gặp gỡ nông dân, tôi thường được giới thiệu là “thầy” và cũng được họ gọi là “thầy” do nghề nghiệp của bản thân. Nhưng tôi cũng đã từng làm “thầy” của nông dân với tư cách là người “dạy” cho họ về nuôi thủy sản. Phải nói rằng làm “thầy” của nông dân không dễ và vì thế tôi đã đi “học” người nông dân để có thể làm “thầy” của họ.

kể câu chuyện nghề
• 15:19 18/10/2021

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 10:45 29/05/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 02:03 02/06/2023

Kiêng tôm khi bị ho?

Người bị ho nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn hàng ngày của mình một số nhóm thực phẩm giàu vitamin, kháng viêm. Việc kiêng một số loại hải sản như tôm là chưa có căn cứ khoa học.

Lột vỏ tôm
• 02:03 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 02:03 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 02:03 02/06/2023

Loài thủy sản Việt Nam đã "bơi" đến 92 nước đang chờ sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng

Nhiều doanh nghiệp và bà con trong ngành chế biến, xuất khẩu tôm đang rất chờ đợi sự tiếp sức từ gói tín dụng 10.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu trong tháng 5 này.

Tôm đông lạnh
• 02:03 02/06/2023