Chủ động phòng tránh dịch bệnh trên thủy sản

Dự báo vụ nuôi thủy sản năm 2017 trên địa bàn tỉnh sẽ gặp không ít khó khăn, do vậy UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát, chủ động lấy mẫu xét nghiệm để sớm cảnh báo người nuôi chủ động phòng tránh.

ảnh thu hoạch tôm
Người nuôi ở vùng hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa) đang thu hoạch tôm nuôi - Ảnh: ANH NGỌC

Dịch bệnh diễn biến phức tạp

Theo Sở NN-PTNT, năm 2016, diện tích thả nuôi thủy sản nước lợ, nước mặn trên địa bàn tỉnh trên 2.000ha; trong đó, diện tích nuôi tôm khoảng 1.800ha. Trong năm qua, tình hình dịch bệnh trên thủy sản nuôi cũng khá phức tạp, khoảng 190ha nuôi tôm bị bệnh, chủ yếu hoại tử gan tụy cấp, đốm trắng và bệnh do môi trường. Theo ông Đỗ Kim Đồng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Đông Hòa, năm 2016, trên địa bàn huyện đã thả nuôi tôm nước lợ với khoảng 1.010ha, trong đó có khoảng 135ha tôm nuôi bị bệnh.

Còn ông Đỗ Văn Chính, Trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, cho biết: Năm 2016, cá bớp nuôi tại một số địa phương ở thị xã đã xuất hiện bệnh photobacteriosis làm cá chết từ 15-30% tổng đàn. Riêng cá bớp nuôi tại phường Xuân Yên bị bệnh do môi trường và tỉ lệ chết từ 60-70% tổng đàn. Đối với tôm hùm, cá mú nuôi lồng tại xã Xuân Phương cũng bị chết từ 70- 90%. Còn ông Trần Sáu, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Tuy An, cho biết năm 2016, bệnh lở loét do vi khuẩn vibrio anginolyticus đã khiến hơn 41.180 con cá mú của 96 hộ nuôi và hơn 32.880 con cá hồng của 94 hộ nuôi ở xã An Ninh Đông chết. Cá chẽm, cá hồng và cá mú nuôi lồng tại xã An Hải cũng bị chết đột ngột do môi trường ô nhiễm, với tỉ lệ chết đến 80% tổng đàn.

Theo Sở NN-PTNT, năm 2016, dịch bệnh trên tôm nuôi vẫn chưa được khống chế triệt để, tình hình dịch bệnh xảy ra rải rác suốt vụ nuôi, ở hầu hết vùng nuôi. Đặc biệt, tình hình thủy sản nuôi lồng bị chết đột ngột, với tỉ lệ cao là do yếu tố môi trường xảy ra ở các vùng nuôi diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho người nuôi. Ông Nguyễn Tri Phương, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, cho biết: Nguyên nhân được xác định là do thời tiết biến động làm sức đề kháng của thủy sản nuôi bị suy giảm, tạo điều kiện cho mầm bệnh xâm nhập, gây bệnh. Một nguyên nhân khác là do môi trường nuôi bị ô nhiễm hữu cơ vì đa số người nuôi đều sử dụng nước trực tiếp từ kênh cấp do không có ao chứa để xử lý, diệt khuẩn nước kỹ trước khi cấp vào ao nuôi nên dịch bệnh dễ xảy ra. Hoạt động của các tổ cộng đồng nuôi tôm còn nhiều hạn chế, ý thức một bộ phận không nhỏ hộ nuôi còn kém, chưa có sự đoàn kết trong công tác bảo vệ môi trường nuôi chung, chưa chấp hành các khuyến cáo của cơ quan quản lý chuyên ngành. Khi dịch bệnh xảy ra, người nuôi không báo cáo cho cơ quan quản lý để xử lý ổ dịch mà tự ý thu hoạch và không xử lý mầm bệnh trước khi xả thải ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Hơn nữa, trình độ kỹ thuật của người nuôi còn hạn chế, chủ yếu dựa vào kinh nghiệm, chưa được tập huấn thường xuyên về nuôi theo hướng an toàn sinh học cũng như phương pháp phòng bệnh cho thủy sản nuôi hiệu quả.

Tăng cường quản lý vùng nuôi

Để hạn chế dịch bệnh trên tôm nuôi, Sở NN-PTNT đã có hướng dẫn lịch thời vụ. Theo đó, ở vùng nuôi hạ lưu sông Bàn Thạch (huyện Đông Hòa), chỉ nuôi một vụ tôm sú hoặc hai vụ tôm thẻ chân trắng. Tôm sú thả giống vào tháng 3 với mật độ từ 15-20 con/m2, còn tôm thẻ chân trắng thả nuôi vụ một vào tháng 1 và vụ hai vào tháng 5 với mật độ từ 40-60 con/m2. Đối với vùng nuôi tôm trên cát ở huyện Đông Hòa, chỉ nuôi hai vụ tôm sú hoặc ba vụ tôm thẻ chân trắng. Đối với các vùng nuôi tôm ở huyện Tuy An, chỉ nuôi một vụ tôm sú và thả giống từ ngày 15/1 hoặc hai vụ tôm thẻ chân trắng thả giống vào tháng 1 và tháng 5. Mật độ thả giống tôm sú từ 15-20 con/m2, tôm thẻ chân trắng từ 50-70 con/ m2, riêng nuôi dạng hồ hở ở đầm Ô Loan thì tôm sú từ 5-10 con/m2 và tôm thẻ chân trắng từ 30-50 con/m2. Các vùng nuôi tôm ở TX Sông Cầu cũng chỉ nuôi một vụ tôm sú hoặc hai vụ tôm thẻ chân trắng, với mật độ tôm sú từ 10- 15 con/m2, tôm thẻ chân trắng tùy theo vùng nuôi từ 30-60 con/m2. Sau khi kết thúc vụ nuôi tôm, thời gian còn lại đối với những vùng nuôi một vụ trong năm có thể thả nuôi luân canh các đối tượng thủy sản khác như cá rô phi đơn tính, cá măng, hải sâm, cua xanh… để cải tạo môi trường ao nuôi. Các vùng nuôi đáy bùn thì khuyến khích nuôi ghép tôm nước lợ với một số đối tượng như cá rô phi, rong biển, vẹm xanh, hàu. Những ao hồ khi thả nuôi bị bệnh thì phải xử lý kỹ trước khi thả nuôi lại, thời gian xử lý ít nhất một tháng. Đối với ốc hương chỉ áp dụng cho một số vùng nuôi phù hợp ở TX Sông Cầu và chỉ thả một vụ trong năm, bắt đầu từ tháng 3/2017 với mật độ từ 80-100 com/m2.

Ông Nguyễn Tri Phương cho biết: Sở NN-PTNT đã yêu cầu các địa phương thông báo lịch thời vụ, mật độ thả nuôi thủy sản năm 2017 đến từng vùng nuôi cụ thể để người nuôi biết áp dụng. Đồng thời, các địa phương có nuôi thủy sản tăng cường giám sát vùng nuôi, chủ động xử lý các trường hợp thả nuôi trước lịch thời vụ và xử lý triệt để ao nuôi khi có dịch bệnh xảy ra. Đồng thời, các đơn vị trực thuộc tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất tôm giống, kiên quyết xử lý những trường hợp tôm giống không rõ nguồn gốc, chủ động xây dựng phương án phòng chống dịch bệnh, tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, xây dựng các mô hình nuôi thủy sản an toàn dịch bệnh. Sở NN-PTNT đã yêu cầu các cơ sở sản xuất, cung ứng giống thủy sản chấp hành nghiêm các quy định trong việc sản xuất và kinh doanh, không xuất bán con giống cho các hộ nuôi trước lịch mùa vụ.

Sở NN-PTNT cần thiết lập hệ thống giám sát dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản từ tỉnh đến cơ sở, tổng hợp thông tin dịch bệnh, phục vụ cho công tác cảnh báo và phòng chống dịch bệnh. Định kỳ họp hàng tháng thúy tỉnh, huyện, xã để đánh giá công tác giám sát dịch bệnh, thảo luận và đề xuất các biện pháp phòng chống dịch bệnh hiệu quả cho thủy sản nuôi. Thực hiện lấy mẫu định kỳgiám sát chủ động các loại bệnh nguy hiểm trên thủy sản nuôi tại các vùng nuôi và các cơ sở sản xuất giống trên địa bàn tỉnh nhằm phát hiện sớm, cảnh báo tình hình dịch bệnh cho cộng đồng nuôi kịp thời áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hiệu quả cho động vật thủy sản. Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Báo Phú Yên, 10/01/2017
Đăng ngày 11/01/2017
Anh Ngọc
Dịch bệnh

Khắc phục bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm

Nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao, để tôm khoẻ mạnh, bà con cần quan tâm và chú trọng các yếu tố quan trọng.

Phòng ngừa bệnh ăn yếu và mềm vỏ ở tôm nuôi
• 10:45 05/07/2023

Chẩn đoán bệnh tôm thông qua máy học

Trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI), học máy (machine learning – ML) hay học sâu (deep learning - DL) là những thuật ngữ thường được sử dụng ngày nay.

Mô phỏng
• 10:20 03/07/2023

Giải pháp phòng ngừa EHP trong trại sản xuất tôm giống

EHP - bệnh vi bào từ trùng đang là mối quan tâm lớn đối với người nuôi tôm. EHP không gây chết cấp tính với tỉ lệ cao trong ao nuôi, tuy nhiên chúng ký sinh trong gan tụy tôm, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan tụy khiến tôm nuôi không đủ dinh dưỡng cho tăng trưởng và lột xác.

Elanco product
• 17:30 22/03/2023

"Điểm mặt" thủ phạm gây bệnh trên tôm

Nhóm sinh viên của, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.

Thí nghiệm
• 16:05 04/01/2023

Một số loài ký sinh trùng phổ biến ở tôm

Trong quá trình nuôi tôm luôn gặp phải các trường hợp tôm nhiễm bệnh mà chết dần. Trong đó, ký sinh trùng là một trong những nguyên nhân gây ra, đặc biệt là các loài nội ký sinh trùng. Cùng tìm hiểu qua đặc điểm của những loài ký sinh trùng dưới đây nhé!

Tôm
• 09:56 22/02/2024

Không nên chủ quan với các bệnh đường ruột trên tôm

Với sự phát triển của ngành nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là về tôm, việc thấu hiểu về đường ruột tôm mở ra cánh cửa cho những tiến bộ trong y học thủy sản và ứng dụng những công nghệ, kỹ thuật hiện đại trong việc cải thiện sản xuất và chất lượng tôm nuôi.

Tôm thẻ
• 09:43 19/02/2024

Phòng bệnh trắng đuôi trên tôm càng xanh

Tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii) là loài tôm nước ngọt được nuôi ở nhiều nước trên thế giới nhờ tốc độ tăng trưởng nhanh và có giá trị kinh tế cao.

Tôm càng xanh
• 10:42 21/01/2024

Một số phương pháp sử dụng thuốc, hóa chất cho tôm cá

Để phòng bệnh, trị bệnh trên các loài thủy sản, người nuôi thường sử dụng các phương pháp khác nhau cho từng loại bệnh, loài vật. Tuy nhiên, chúng vẫn xoay quanh các phương pháp cơ bản. Sau đây Tép Bạc sẽ thông tin một vài biện pháp phổ biến, ưu và nhược điểm của từng loại.

Tôm thẻ
• 10:03 28/12/2023

Nhìn lại 8 sự kiện nổi bật của ngành tôm Việt Nam hot nhất 2023

Chuyến xe Giáp Thìn 2024 đã lăn bánh được gần 2 tháng mang nhiều hứa hẹn và hy vọng về 1 năm bội thu cho ngành thủy sản nước ta. Mặc dù 2023 thủy sản Việt Nam đối mặt với không ít khó khăn, nhưng chúng ta cũng đã kiên trì vượt qua và hướng đến một năm mới Giáp Thìn khởi sắc hơn.

Tôm thẻ
• 17:04 24/02/2024

VietShrimp 2024 - Đến hẹn lại lên!

Theo chủ trương mới nhất, Hội chợ Triển lãm Quốc tế công nghệ ngành tôm Việt Nam (VietShrimp) sẽ diễn ra thường niên, vẫn lấy ĐBSCL làm “trụ sở”. Năm nay, Hội chợ sẽ được tổ chức tại Cà Mau, tỉnh dẫn đầu cả nước về sản lượng cũng như diện tích nuôi tôm.

VietShrimp 2024
• 17:04 24/02/2024

Giá thủy sản sau những ngày tết tăng nhẹ nhưng vẫn hút người mua

Nhu cầu tiêu thụ hải sản sau dịp tết nguyên đán 2024 vẫn còn tăng cao, kéo theo đó là giá hải sản vẫn chưa hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các khu chợ thủy sản truyền thống, sức mua của người tiêu dùng ghi nhận tăng từ 20 - 30% so với năm ngoái.

Bán hải sản
• 17:04 24/02/2024

Ương cá nâu giống

Mật độ cũng là một tác nhân ảnh hưởng đến quá trình ương cá nâu giống trong ao đất. Mật độ 20 con/m2 là một lựa chọn làm tăng tỉ lệ sống và tăng trưởng tốt nhất cho cá. Ứng dụng mật độ 20con/m2 trong ương nuôi cá nâu giống đem lại nguồn giống ổn định cho nuôi thương phẩm ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Cá nâu
• 17:04 24/02/2024

Vài nét về ao nuôi tôm lót bạt đáy và lưới đáy

Công nghệ gia hóa tôm bố mẹ và sản xuất giống tôm thẻ chân trắng thế hệ mới phát triển đã đưa đến nhiều thay đổi trong ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nuôi cho hiệu quả cao, điển hình là áo lót bạt đáy và ao lưới đáy.

Ao nuôi tôm lót bạt
• 17:04 24/02/2024