Hiệu quả từ nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La

Đây là tín hiệu tốt để nhân dân phát huy lợi thế 214 km2 mặt nước hồ để phát triển kinh tế gia đình.

nuoi ca long son la
Bè nuôi cá của người dân trên hồ thủy điện (Ảnh: Sonla.gov.vn)

Từ năm 2010, hồ thủy điện Sơn La bắt đầu tích nước. Khai thác tiềm năng mặt nước lòng  hồ này, bà con ven hồ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh  Sơn La đã triển khai mô hình nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây là tín hiệu tốt để nhân dân ven hồ, bao gồm bà con các tỉnh Sơn La, Lai Châu,  Điện Biên phát huy lợi thế 214 km2 mặt nước hồ thủy điện Sơn La để phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình ông Tòng Văn Hóa, bản Vỉa Cầm, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai là một trong những hộ đầu tiên của huyện nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La năm 2010. Ông Hóa cho biết, nuôi cá lồng không khó. Thức ăn cho chúng đơn giản là lá chuối, ngô sắn trên nương nhà. Nếu như lúc thả là cá chép, hay trắm cỏ chỉ to bằng nửa cổ tay, thì sau 6 tháng bắt lên bán mỗi con đã nặng 3 kg. Trừ chi phí giống vốn, công lao khoảng 8 triệu đồng, mỗi lồng cá bà con còn lãi bỏ túi 15 triệu đồng. Đặc biệt cá bán rất dễ, vì nói đến cá lòng hồ ai cũng thích. Gia đình ông dưới nuôi cá,  trên mặt lồng khoanh lưới nuôi vịt, hiệu quả kinh tế cao gấp đôi.

Do nuôi cá lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên  đến nay xã Chiềng Bằng đã có gần 40 hộ nuôi cá lồng, thay vì một vài hộ lúc đầu. Và  bà con cũng  rất sáng tạo trong cách đóng lồng nuôi cá. Nếu như trước đây lồng cá chủ yếu làm bằng  tre vây kín, thì nay là lưới nhựa, khung thép, ống kẽm và tre. Phao nâng lồng bằng phi nhựa, đảm bảo chắc chắn. Mỗi lồng cá diện tích 30 m2  - dưới thì nuôi cá, trên thì thả vịt, xem ra lại rất hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tòng Văn Tam, Phó Chủ tịch xã Chiềng Bằng cho hay, vừa qua xã đã thành lập Hợp tác xã thủy sản Chiềng  Bằng  để phát triển mạnh mô hình nuôi cá  lồng, hướng tới toàn bộ bà con xã Chiềng Bằng sẽ tham gia trực tiếp nuôi cá và nuôi vịt để chuyển đổi mục đích, từ trồng lúa nước sang chăn nuôi ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Để hỗ trợ bà con nuôi cá lồng, thông qua các dự án, chương trình như 30a, huyện Quỳnh Nhai đã giúp bà con giống vốn, kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi cá kết hợp với thả  thủy cầm.

Ông Điêu Chính Hải, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai cho biết: “Người dân tận dụng được sản phẩm phụ của nông nghiệp và công nhàn rỗi, chứ không phải đầu tư hẳn một vài người chăm bón cho cá nên lợi thế rất là cao”.

Việc phát triển mô hình nuôi cá lồng ở xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó còn giúp bà con ở đây khai thác tốt lợi thế  mặt nước và sự phong phú đa dạng  thuỷ sinh vật trong nuôi, thả cá.

Một tín hiệu vui nữa là mới đây, Hội thảo nuôi trồng thủy sản do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Bộ thủy sản tổ chức đã khẳng định: Hồ thủy điện Sơn La có thể nuôi được cá tầm, có giá tới vài trăm nghìn đồng 1 kg.

VOV Online
Đăng ngày 12/10/2012
Nuôi trồng

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Cấp mã vùng nuôi, trồng thủy sản cần thiết và cấp bách

Từ mã số này sẽ xác định được chủ cơ sở nuôi và nguồn gốc sản phẩm, qua đó tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, nâng cao giá trị sản phẩm và đáp ứng yêu cầu về xuất khẩu. Việc các vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản có mã cũng thích ứng với xu hướng kinh tế nông nghiệp số hiện nay. Từ những yêu cầu trên, các đơn vị chuyên môn ngành nông nghiệp đã và đang đẩy mạnh việc cấp mã số cho các vùng nuôi trồng thủy sản trên khắp cả nước.

Nuôi thủy sản
• 14:35 12/04/2024

Quan trắc cảnh báo môi trường phục vụ nuôi tôm

Phần lớn hạ tầng vùng nuôi tôm vẫn dùng chung với hệ thống thủy lợi sản xuất nông nghiệp khiến nguồn nước dễ bị ô nhiễm, phát sinh dịch bệnh. Cho nên, công tác quan trắc, cảnh báo môi trường, giám sát dịch bệnh tại những vùng nuôi tôm trọng điểm có vị trí đặc biệt quan trọng và năm nay, nhiều địa phương rất quan tâm.

Môi trường khu nuôi tôm
• 11:56 17/04/2024

Cơn sốt mang tên “Nuốc” Huế - Dân tình đổ xô đi mua về ăn

Nuốc Huế bỗng dưng "gây sốt" trên mạng xã hội trong thời gian gần đây. Nhiều video review món nuốc thu hút hàng triệu lượt xem, khiến nhiều người tò mò và muốn thử trải nghiệm

Con nuốc Huế
• 11:56 17/04/2024

Chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc

Sáng ngày 12/4, tại xã Cát Minh (huyện Phù Cát), Trung tâm Khuyến nông Bình Định phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Phù Cát tổ chức lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng bán thâm canh – thâm canh hai giai đoạn ứng dụng công nghệ Semi-Biofloc cho 20 hộ nuôi tôm trên địa bàn xã.

Tập huẩn
• 11:56 17/04/2024

VASEP kiến nghị tháo gỡ vướng mắc cho xuất khẩu hải sản

Ngày 08/4/2024, Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) Trương Đình Hòe thừa ủy quyền Chủ tịch Hiệp hội ký Công văn số 44 /CV-VASEP gửi tới Văn phòng Chính phủ cùng nhiều cơ quan, báo cáo tình hình xuất khẩu quý I/2024 và kiến nghị tháo gỡ một số vướng mắc cho xuất khẩu hải sản.

Tàu
• 11:56 17/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 11:56 17/04/2024