Hiệu quả từ nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La

Đây là tín hiệu tốt để nhân dân phát huy lợi thế 214 km2 mặt nước hồ để phát triển kinh tế gia đình.

nuoi ca long son la
Bè nuôi cá của người dân trên hồ thủy điện (Ảnh: Sonla.gov.vn)

Từ năm 2010, hồ thủy điện Sơn La bắt đầu tích nước. Khai thác tiềm năng mặt nước lòng  hồ này, bà con ven hồ xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai, tỉnh  Sơn La đã triển khai mô hình nuôi cá lồng, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt. Đây là tín hiệu tốt để nhân dân ven hồ, bao gồm bà con các tỉnh Sơn La, Lai Châu,  Điện Biên phát huy lợi thế 214 km2 mặt nước hồ thủy điện Sơn La để phát triển kinh tế gia đình.

Gia đình ông Tòng Văn Hóa, bản Vỉa Cầm, xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai là một trong những hộ đầu tiên của huyện nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Sơn La năm 2010. Ông Hóa cho biết, nuôi cá lồng không khó. Thức ăn cho chúng đơn giản là lá chuối, ngô sắn trên nương nhà. Nếu như lúc thả là cá chép, hay trắm cỏ chỉ to bằng nửa cổ tay, thì sau 6 tháng bắt lên bán mỗi con đã nặng 3 kg. Trừ chi phí giống vốn, công lao khoảng 8 triệu đồng, mỗi lồng cá bà con còn lãi bỏ túi 15 triệu đồng. Đặc biệt cá bán rất dễ, vì nói đến cá lòng hồ ai cũng thích. Gia đình ông dưới nuôi cá,  trên mặt lồng khoanh lưới nuôi vịt, hiệu quả kinh tế cao gấp đôi.

Do nuôi cá lồng mang lại hiệu quả kinh tế cao, nên  đến nay xã Chiềng Bằng đã có gần 40 hộ nuôi cá lồng, thay vì một vài hộ lúc đầu. Và  bà con cũng  rất sáng tạo trong cách đóng lồng nuôi cá. Nếu như trước đây lồng cá chủ yếu làm bằng  tre vây kín, thì nay là lưới nhựa, khung thép, ống kẽm và tre. Phao nâng lồng bằng phi nhựa, đảm bảo chắc chắn. Mỗi lồng cá diện tích 30 m2  - dưới thì nuôi cá, trên thì thả vịt, xem ra lại rất hợp và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Tòng Văn Tam, Phó Chủ tịch xã Chiềng Bằng cho hay, vừa qua xã đã thành lập Hợp tác xã thủy sản Chiềng  Bằng  để phát triển mạnh mô hình nuôi cá  lồng, hướng tới toàn bộ bà con xã Chiềng Bằng sẽ tham gia trực tiếp nuôi cá và nuôi vịt để chuyển đổi mục đích, từ trồng lúa nước sang chăn nuôi ở vùng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Để hỗ trợ bà con nuôi cá lồng, thông qua các dự án, chương trình như 30a, huyện Quỳnh Nhai đã giúp bà con giống vốn, kỹ thuật để phát triển mô hình nuôi cá kết hợp với thả  thủy cầm.

Ông Điêu Chính Hải, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai cho biết: “Người dân tận dụng được sản phẩm phụ của nông nghiệp và công nhàn rỗi, chứ không phải đầu tư hẳn một vài người chăm bón cho cá nên lợi thế rất là cao”.

Việc phát triển mô hình nuôi cá lồng ở xã Chiềng Bằng, huyện Quỳnh Nhai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó còn giúp bà con ở đây khai thác tốt lợi thế  mặt nước và sự phong phú đa dạng  thuỷ sinh vật trong nuôi, thả cá.

Một tín hiệu vui nữa là mới đây, Hội thảo nuôi trồng thủy sản do Tỉnh ủy Sơn La phối hợp với Bộ thủy sản tổ chức đã khẳng định: Hồ thủy điện Sơn La có thể nuôi được cá tầm, có giá tới vài trăm nghìn đồng 1 kg.

VOV Online
Đăng ngày 12/10/2012
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 14:19 02/06/2023

Tăng tốc độ lột xác trên tôm cải thiện hiệu suất ao nuôi

Đối với các loài giáp xác như tôm, cua thì sự lột xác của tôm được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình sống của chúng. Sự lột xác có ý nghĩa rất quan trọng, giúp tôm sinh trưởng tăng trọng lượng và kích thước cơ thể, là một giai đoạn quan trọng không thể thiếu trong sự phát triển và sinh sản của tôm.

Tôm lột vỏ
• 10:00 01/06/2023

Tiết lộ 12 lợi ích sinh thái tiềm năng của nuôi trồng thủy sản

Thật đáng tiếc khi phải nói rằng: “Nuôi trồng thủy sản là một trong những nguyên nhân gây đe dọa đến hệ sinh thái”. Tuy nhiên, nếu biết cách chúng ta cũng có thể tận dụng nuôi trồng thủy sản như một công cụ để làm chậm hoặc ngăn chặn và khôi phục các hệ sinh thái đã mất dần trong các thế kỷ qua.

Nuôi trồng thủy sản
• 10:42 31/05/2023

Khởi nghiệp nuôi cá đặc sản tại huyện biên giới cho thu nhập cao

Mô hình khởi nghiệp nuôi cá lăng, cá chạch ao của anh Nguyễn Hoàng Anh Quốc ở xã Lộc Hiệp, huyện biên giới Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đang mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Cá heo
• 14:02 30/05/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 00:38 03/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 00:38 03/06/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 00:38 03/06/2023

Sản xuất sinh khối từ tảo biển

Tảo là loài có vai trò quan trọng đối với các vấn đề về môi trường nhờ khả năng hấp thụ khí CO2 và giảm thiểu lượng khí metan sản sinh trong chăn nuôi.

Rong biển
• 00:38 03/06/2023

Thích ứng kịp thời với thay đổi thị trường thủy sản

Giá trị xuất khẩu thủy sản thu về 3,47 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, giảm đến 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Bộ NN&PTNT, con số này không có ý nghĩa quá tiêu cực, bởi ngành thủy sản Việt Nam đã có sự tăng trưởng đột phá trong năm 2022.

Chế biến tôm
• 00:38 03/06/2023