Hơn 1.000 tàu dốc lực đánh bắt cá ngừ đại dương

Bình Định đang có hơn 1.000 tàu cá tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương trên biển. Với giá cả ổn định, nhiều ngư dân đang hy vọng vào mùa khai thác bội thu.

câu được cá ngừ
Ảnh minh họa

 Vừa trở về sau chuyến ra khơi, ngư dân Nguyễn Văn Việt (chủ tàu cá BĐ- 97244, 400CV) cho hay: “Đang vào vụ khai thác chính cá ngừ đại dươngnên đánh bắt trúng lắm. Trong tháng này (12.2015), tàu tôi đánh bắt được 50 con cá ngừ đại dương. Hiện giá cá ngừ câu tay được thương lái thu mua 110.000 đồng/kg, cá ngừ câu vàng có giá khoảng 170.000 đồng/kg, nhờ vậy tôi bán được hơn 220 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, 7 thuyền viên theo tàu thu được khoảng 10 triệu đồng/người.

Theo nhiều ngư dân câu cá ngừ đại dương tại Bình Định, năm 2013, giá cá ngừ có lúc giảm xuống chỉ còn 45.000 đồng/kg, các tàu chuyên đánh bắtcá ngừ đại dương đành phải neo bờ vì ra khơi thua lỗ. Một số tàu phải chuyển nghề hoặc sắm thêm ngư lưới cụ làm đan xen thêm nhiều nghề khác.

“Trong 3 năm gần đây, chưa khi nào cá ngừ đại dương có giá cao như bây giờ. Chuyến biển vừa rồi, tàu của tôi bị ảnh hưởng cơn bão Melor, chỉ câu được 4 con cá thì phải chạy vào cảng Quy Nhơn để tránh bão. Nhờ giá cao nên bán 4 con cá được 15 triệu đồng, nhiều tàu bạn mở cửa biển trước tàu của tôi 10 ngày, tàu nào cũng đánh bắt được 30-40 con. Sau chuyến này, tôi phải ra khơi để kiếm cái tết ấm no”- chủ tàu cá BĐ-95566, ngư dân Nguyễn Bình (trú xã Hoài Hương, huyện Hoài Nhơn) chia sẻ.

Ngư dân Nguyễn Dệnh (trú xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn) cho hay: “Dù nghề câu cá ngừ đại dương chỉ làm được mấy tháng chính vụ nhưng năm nay cá được mùa lẫn giá nên ngư dân có thu nhập. Nhiều tàu vừa cập bến là tranh thủ bán cá, sắm tổn ra khơi ngay, tham gia đánh bắt vừa có thu nhập vừa góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo nước ta, ngư dân chúng tôi rất vui”.

Theo ông Trần Văn Phúc - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Bình Định,  hiện nay, đội tàu câu cá ngừ đại dương của ngư dân Bình Định đang dốc toàn lực khai thác chính vụ với hơn 1.160 chiếc. Mặc dù dự báo chung của ngành thủy sản Việt Nam là sản lượng cá ngừ đại dương giảm dần sau mỗi năm do nguồn lợi suy giảm nhưng đội tàu đánh bắt cá ngừ đại dương của Bình Định vẫn hoạt động rất hiệu quả. Tính từ đầu năm đến nay, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác đạt hơn 8.900 tấn, tăng 250 tấn so với cùng thời điểm năm 2014.

Báo Dân Việt, 28/12/2015
Đăng ngày 29/12/2015
Dũ Tuấn
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Tạm ngưng quy định kích thước khai thác: Gỡ khó cho ngành thủy sản

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 309/2025/NĐ-CP, quyết định tạm ngưng thi hành quy định về kích thước tối thiểu được phép khai thác đối với 10 loài hải sản chủ lực.

Cá
• 11:35 17/01/2026

An Giang xử lý nghiêm hành vi khai thác hải sản IUU

Sáng 7/11/2025, tại cuộc họp báo của UBND tỉnh An Giang, Sở NN&MT có báo cáo cho biết, tỉnh đã xử lý nghiêm các hành vi khai thác hải sản IUU, sẵn sàng đón Đoàn Thanh tra EC lần thứ 5 làm việc gỡ “thẻ vàng”.

Họp
• 09:00 09/11/2025

Phải chấm dứt khai thác hải sản IUU trước ngày 15/11/2025

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 15 Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản IUU

Khai thác thủy sản
• 10:57 02/11/2025

Khánh Hòa: Bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Ngày 31-10, tại phường Bắc Nha Trang, Trường Đại học Nha Trang phối hợp với Cơ quan Quản lý nghề cá Australia và Cơ quan Khoa học và Công nghệ của Chính phủ Australia tổ chức bế giảng khóa tập huấn chống khai thác thủy sản bất hợp pháp - Dự án IUU khóa 3 năm 2025. Chương trình do Chính phủ Australia tài trợ.

Chống khai thác IUU
• 09:42 01/11/2025

"Nuôi" cá, tôm trong lò phản ứng sinh học - cơ hội cho startup Việt

Không cần ao hồ, không cần đánh bắt, những miếng cá ngừ đỏ au hay con tôm tươi rói giờ đây có thể được "nuôi" ngay trong các lò phản ứng sinh học khổng lồ giữa lòng thành phố.

Lò phản ứng sinh học
• 08:54 23/01/2026

Chặn đứng gần 600kg thủy sản chuẩn bị tuồn ra thị trường

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa kịp thời ngăn chặn một lô hàng thủy sản lớn không rõ nguồn gốc xuất xứ. Hơn 580kg mực tươi và các loại hải sản ướp lạnh đã bị phát hiện ngay tại kho của hộ kinh doanh trước khi kịp phân phối ra thị trường.

Hàng thủy sản
• 08:54 23/01/2026

Ăn tôm bao lâu nay, bạn đã thực sự ăn đúng cách chưa?

Tôm ngon là vậy, nhưng nếu ăn không đúng cách, không chỉ mất vị ngọt mà còn kém vệ sinh. Trước khi cho tôm vào nồi, thử dành một phút nhận diện nhanh “cấu tạo” của con tôm nhé.

Ăn tôm
• 08:54 23/01/2026

Quy định mới về động vật, sản phẩm động vật thủy sản thuộc diện phải kiểm dịch, miễn kiểm dịch

Ngày 13/01/2026, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã ban hành Thông tư số 03/2026/TT-BNNMT quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản, trong đó nêu rõ danh mục các đối tượng thuộc diện phải kiểm dịch và được miễn kiểm dịch.

Thủy sản
• 08:54 23/01/2026

Hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau trong ao nuôi thâm canh

Trong các mô hình nuôi tôm thâm canh và siêu thâm canh, hiện tượng tôm ăn thịt lẫn nhau (Cannibalism) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hao hụt đầu con và phát tán dịch bệnh trên diện rộng.

Ao nuôi tôm
• 08:54 23/01/2026
Some text some message..