Hướng chuyển mới của nuôi trồng thuỷ sản

Ngay sau Tết, Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm hải sản của Công ty CP Thực phẩm BIM tại thôn Đồng Bí, xã Đại Bình, Đầm Hà (Quảng Ninh) đã tập trung chuẩn bị mọi điều kiện để bước vào vụ sản xuất mới năm 2016.

thu tom o Mong Cai
Người dân xã Hải Tiến, TP Móng Cái thu hoạch tôm.

Ông Nguyễn Quảng Lạc, Giám đốc khu nuôi của Trung tâm, cho biết: Kết quả nuôi thực nghiệm tôm thẻ chân trắng tại trung tâm trong năm 2015 vừa qua cho kết quả trung bình đạt 8,5 tấn/ha, trong đó ao cao nhất đạt 16 tấn/ha, cao hơn nhiều lần so với sản lượng trung bình các ao nuôi của người dân. Từ năm 2016, mỗi năm Trung tâm sẽ cấp khoảng 3,5 tỷ con tôm giống, từ 2,5 - 3 triệu giống cá biển; 5-7 triệu nhuyễn thể và trở thành nơi sản xuất, nuôi thực nghiệm giống thuỷ sản có quy mô lớn nhất khu vực miền Bắc cả nước.

Trung tâm sản xuất giống công nghệ cao và nuôi thực nghiệm hải sản của Công ty CP Thực phẩm BIM là một trong những dự án tiêu biểu của lĩnh vực nuôi trồng thuỷ sản (NTTS) đang triển khai trên địa bàn tỉnh. Cùng với dự án này, để nâng cao giá trị và mục tiêu phát triển bền vững lĩnh vực NTTS, tỉnh cũng đang tiếp tục đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư kêu gọi nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính và tâm huyết đầu tư vào lĩnh vực này. Bởi sự tham gia của các doanh nghiệp lớn được xác định là một trong những yếu tố quan trọng để xây dựng “hành trang” cho lĩnh vực NTTS của tỉnh nâng cao giá trị, sức cạnh tranh và tự tin bước vào giai đoạn hội nhập sâu rộng. Thời gian vừa qua, bên cạnh dự án của Công ty CP Thực phẩm BIM đang triển khai, hiện tỉnh đang tập trung thu hút thêm một số dự án lớn về NTTS. Có thể kể đến, như: Dự án nuôi tôm thương phẩm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Công ty CP Thuỷ sản Việt Úc; dự án nuôi tôm năng suất cao theo phương pháp bán thâm canh của Công ty TNHH Thanh Sơn tại TX Quảng Yên; dự án sản xuất giống cá song và nuôi cá song xuất khẩu hình thành chuỗi giá trị của Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC.v.v..

Theo Chi cục Thuỷ sản tỉnh, mục tiêu năm 2016 và những năm tiếp theo là phát triển kinh tế thuỷ sản trở thành lĩnh vực kinh tế quan trọng của tỉnh, chiếm tỷ trọng chủ yếu của ngành nông nghiệp. Do đó, ngành sẽ tập trung thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp; xây dựng và phát triển vùng nuôi thâm canh thuỷ sản quy mô lớn theo hình thức công nghiệp và bán công nghiệp, phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm. NTTS sẽ đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP… trong sản xuất nhằm từng bước đáp ứng hàng rào kỹ thuật về chất lượng sản phẩm, an toàn thực phẩm, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm thuỷ sản.

Theo kế hoạch, năm 2016, diện tích NTTS toàn tỉnh là gần 20.700ha, trong đó trên 17.300ha nuôi mặn lợ và gần 3.400ha nuôi nước ngọt. Hình thức nuôi trồng cũng sẽ chuyển dần từ nuôi quảng canh sang hình thức nuôi bán thâm canh và thâm canh quy mô lớn. Chỉ riêng năm 2015 vừa qua, diện tích nuôi tôm công nghiệp thâm canh trên địa bàn tỉnh đã tăng trên 300ha, tập trung chủ yếu ở Đầm Hà, Hải Hà. Bên cạnh đó, các đối tượng nhuyễn thể phát triển mạnh, đặc biệt là hàu, hà sú treo dây... Đây cũng là dấu hiệu cho thấy chuyển dịch tích cực khi lĩnh vực thuỷ sản thực hiện tốt Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và sự chuyển dịch này sẽ tiếp tục được đẩy mạnh hơn trong năm 2016.

Cũng theo Chi cục Thuỷ sản, cùng với thu hút đầu tư, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Chi cục trong năm nay, đó là tập trung xây dựng các vùng NTTS tập trung với 6 đối tượng nuôi chính trên địa bàn tỉnh. Trong đó, vùng nuôi tôm trên 2.700ha (Quảng Yên, Tiên Yên, Đầm Hà, Móng Cái); vùng nuôi nhuyễn thể trên 2.600ha (Vân Đồn, Đầm Hà, Hải Hà); vùng nuôi cá song 620ha (Vân Đồn); vùng nuôi ghẹ 36ha (Móng Cái); vùng nuôi cua kết hợp cá tôm 906ha (Quảng Yên) và vùng NTTS nước ngọt gần 3.000ha (Đông Triều, Quảng Yên, Uông Bí). Việc hình thành được các vùng nuôi trồng tập trung gắn với thực hiện tốt quy hoạch, hạ tầng vùng nuôi trồng đồng bộ sẽ giảm tối đa việc xả thải gây ô nhiễm môi trường, dịch bệnh và nâng cao năng suất, sản lượng NTTS.

Báo Quảng Ninh, 26/02/2016
Đăng ngày 28/02/2016
Phương Thuý
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Vì sao tôm cần ánh sáng nhưng lại sợ nắng gắt trong ao nuôi thâm canh?

Trong quản lý ao nuôi, ánh sáng là yếu tố kép tác động trực tiếp đến sự phát triển của tảo và chu kỳ sinh lý của tôm.

Tôm thẻ
• 11:46 29/01/2026

Hướng xử lý khi tôm chết rải rác cuối vụ

Ở giai đoạn tiền thu hoạch, nhiều ao nuôi không bùng bệnh nhưng vẫn xuất hiện hiện tượng tôm chết rải rác từng ngày. Đây thường không xuất phát từ mầm bệnh, mà là dấu hiệu cho thấy ao nuôi và đàn tôm đã bắt đầu đuối sức sau một thời gian dài chịu tải.

Tôm thẻ
• 12:16 28/01/2026

Biện pháp đảm bảo an toàn cho ao nuôi tôm trong dịp Tết Nguyên Đán

Dịp Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm nhạy cảm và đầy thách thức đối với ngành nuôi trồng thủy sản. Đây là lúc các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, chuỗi cung ứng vật tư đều tạm ngưng hoạt động, trong khi nhân sự vận hành thường có tâm lý lơ là.

Thu tôm
• 11:09 27/01/2026

Nuôi tôm càng đo nhiều chỉ số càng rối

Đối với người nuôi tôm, mải mê chạy theo các con số trên máy đôi khi lại là sai lầm chết người khiến ao nuôi sụp đổ. Vấn đề nằm ở cách người nuôi hiểu những con số này đến đâu chứ không phải ở số lượng con số đo được.

Chỉ số ao tôm
• 11:01 26/01/2026

Những thông số bắt buộc phải biết trên nhãn mác thủy sản đóng gói

Trong chuỗi cung ứng thực phẩm hiện đại, nhãn mác trên bao bì thủy sản đã trở thành một hệ thống dữ liệu kỹ thuật phức tạp thay vì những dòng mô tả cơ bản.

Tôm thẻ
• 11:49 29/01/2026

Mẹo chọn hải sản tươi khi đi chợ: Nhìn đúng để mua không bị hớ

Việc lựa chọn hải sản tươi ngon là bước đầu tiên và quan trọng để có một bữa ăn hấp dẫn, giàu dinh dưỡng. Chỉ cần quan sát và kiểm tra vài chi tiết nhỏ, người mua hoàn toàn có thể phân biệt được đâu là hải sản tươi, đâu là hàng kém chất lượng. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản, dễ áp dụng khi chọn tôm, cua, và cá.

Tôm thẻ
• 11:49 29/01/2026

Nuôi ghép tôm và rong nho

Mô hình nuôi ghép tôm thẻ chân trắng và rong nho là phương thức canh tác kết hợp hai đối tượng nuôi trên cùng một diện tích mặt nước hoặc trong hệ thống tuần hoàn.

Tôm thẻ
• 11:49 29/01/2026

Kỹ thuật vận chuyển và thả tôm giống trong điều kiện rét đậm đầu năm 2026

Những đợt rét đậm đầu năm 2026 trực tiếp ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của tôm giống trong khâu vận chuyển và thả nuôi. Để đảm bảo sức khỏe đàn tôm, người nuôi cần tuân thủ nghiêm ngặt các thông số về nhiệt độ, mật độ đóng gói và quy trình thuần hóa môi trường trước khi bắt đầu vụ nuôi.

Tôm thẻ giống
• 11:49 29/01/2026

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:49 29/01/2026
Some text some message..