Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng

Sau khi thất bại với nghề nuôi lợn, anh Nguyễn Văn Thu (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) đã chuyển sang nuôi ếch và hiện mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Khánh Hòa: Nuôi ếch ộp ở chuồng heo cũ kiếm gần 20 triệu đồng/tháng
Sau khi thí điểm thành công, anh Thu đã nhân rộng mô hình nuôi ếch thương phẩm

Trước đây, gia đình anh Nguyễn Văn Thu đầu tư nuôi lợn theo quy mô gia trại. Tuy nhiên, do lợn thường xuyên bị dịch bệnh, giá cả lúc thấp lúc cao không biết đâu mà lường nên anh quyết định thí điểm mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm.

Anh Thu cho biết: “Năm 2012, tôi tận dụng chuồng lợn cũ để nuôi thí điểm 3 ô, với số lượng 2.000 con ếch. Sau thời gian chăm sóc bài bản, tôi có lãi 6 triệu đồng. Nhận thấy, nghề nuôi ếch không chiếm nhiều diện tích, ít tốn công chăm sóc nên tôi quyết định nhân rộng mô hình nuôi ếch thịt thương phẩm này”.

Hiện tại, trang trại nuôi ếch của anh Thu có 10.000 con ếch được nuôi trong 10 ô. Anh nuôi theo hình thức cuốn chiếu nên ếch thịt được cung cấp thường xuyên cho các nhà hàng và chợ đầu mối.

Trung bình mỗi tháng anh xuất bán khoảng 3 tạ ếch thịt thương phẩm, với giá bình quân 60.000 đồng/kg, mang lại doanh thu gần 20 triệu đồng/tháng.

Sau khi nuôi lợn thất bại, anh Nguyễn Văn Thu quyết định chuyển sang nuôi ếch thương phẩm và sản phẩm hiện cung cấp cho nhà hàng, chợ đầu mối

Anh Thu chia sẻ: “Con ếch là đối tượng dễ nuôi, dễ chăm sóc, ít tốn chi phí, nhanh lớn nên người nuôi có thể làm được nhiều công việc khác. Trung bình 10.000 con ếch chỉ tốn 2 tiếng đồng hồ để chăm sóc và cho ăn. Bình quân cứ 1.000 con sau khi trừ chi phí tiền thức ăn, tiền giống, gia đình tôi có lãi 3 triệu đồng. Hơn 10 năm bôn ba làm thuê ở tỉnh bạn, tôi thấy nghề nuôi ếch này rất phù hợp với gia đình. Trong thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục học tập kinh nghiệm nuôi ếch và mở rộng quy mô nuôi để phục vụ cho khách hàng”. Ngoài việc nuôi ếch anh còn tận dụng thức ăn dư thừa từ ếch để nuôi cá rô đầu vuông, cá trê lai để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Bên cạnh đó, nông dân chân đất này còn nuôi hàng trăm con vịt thương phẩm. Có thể thấy rằng, mô hình chăn nuôi tổng hợp giúp cho gia đình anh Thu từ hộ khó khăn đã vươn lên khá giả.

Gia đình anh Thu còn tận dụng thức ăn dư thừa để nuôi cá rô, cá trê lai

Ông Nguyễn Minh Tấn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Suối Cát cho biết, đây là hộ duy nhất trên địa bàn nuôi ếch thương phẩm và mô hình mở ra triển vọng cho nông dân địa phương làm giàu.

Hội Nông dân xã luôn khuyến khích các hội viên, nông dân học tập mô hình trồng trọt, chăn nuôi mới mẻ, ví dụ như nuôi ếch để vừa tạo việc làm, vừa tăng thêm thu nhập cho người dân vùng nông thôn. Hộ anh Thu vừa được Hội Nông dân huyện khen thưởng trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương.

Tuy nhiên, ông Tấn cũng lưu ý, việc mở rộng mô hình nuôi ếch ở địa phương cần căn cứ vào nhu cầu của thị trường và cần có sự tư vấn, liên kết đối với hộ đã và đang nuôi ếch để tránh việc chạy theo phong trào dẫn đến đổ bể trong làm ăn của nông dân.

Dân Việt
Đăng ngày 14/10/2019
Công Tâm
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Dân vạn chài xuyên đêm săn loại cá ‘nửa sông, nửa biển’

Vào độ cuối tháng Giêng, đầu tháng Hai âm lịch, cá mòi lại ngược sông để sinh sản. Cư dân vạn chài các địa phương dọc sông Lam cho biết, năm nay, cá mòi ngược sông ít hơn nhưng bù lại thì béo hơn, to hơn, được giá hơn.

Cá mòi
• 14:21 20/03/2023

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:09 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:09 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:09 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:09 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:09 04/06/2023