Khảo sát tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La

Lòng hồ thủy điện
Lòng hồ thủy điện Sơn La

Đoàn công tác do ông Hoàng Văn Chất, Bí thư Tỉnh uỷ làm trưởng đoàn đã đi khảo sát đánh giá tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Nhằm khảo sát đánh giá tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La trong chiến lược phát triển kinh tế xã hội, nhất là ổn định đời sống cho bà con vùng lòng hồ, Tỉnh ủy Sơn La vừa tổ chức đoàn công tác do ông Hoàng Văn Chất – Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn.

Điểm xuất phát đi khảo sát trên lòng hồ Thủy điện Sơn La của đoàn công tác bắt đầu từ đập thủy điện Sơn La, thuộc huyện Mường La đến bến đò Nậm Tăm của huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

4 nội dung lớn mà đoàn công tác đặt ra trong chuyến đi khảo sát này là quy hoạch tuyến đường thủy; phát triển tiềm năng du lịch, phương án nuôi trồng thuỷ sản trên lòng hồ và vấn đề an ninh vùng lòng hồ.

Ngay trong cuộc khảo sát này, tỉnh Sơn La đã tổ chức cuộc hội thảo với các tham luận của các ngành: Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Sở Văn hóa thể thao và du lịch, Sở giao thông vận tải, Công an tỉnh, huyện Mường La, huyện Thuận Châu. Các tham luận đưa ra những kế hoạch, quy hoạch của từng ngành, từng huyện trong chiến lược phát triển tiềm năng lòng hồ thủy điện Sơn La.

Theo đó, trên cơ sở quy hoạch chung phát triển giao thông vận tải tỉnh Sơn La giai đoạn 2011-2020 và định hướng đến năm 2030, Sở Giao thông Vận tải đã lập quy hoạch bến thuỷ nội địa trên địa bàn tỉnh Sơn La.

khảo sát hồ thủy điện
Đoàn khảo sát lòng hồ thủy điện Sơn La

Hiện trên địa bàn tỉnh có 2 hệ thống sông chính là Sông Đà dài gần 380km và Sông Mã dài 70km, đây là những tuyến có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối vận tải thuỷ trên lòng hồ và hệ thống đường bộ trong khu vực, phục vụ vận chuyển nông sản của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế- xã hội vùng ven hồ nói riêng và của toàn tỉnh nói chung.

Định hướng đến năm 2020 tỉnh Sơn La sẽ quy hoạch 4 cảng thuỷ nội địa; nâng cấp 25 bến hàng hoá và hành khách; quy hoạch mới 104 bến bến khách ngang sông trên địa bàn các huyện Quỳnh Nhai, Mường La và Thuận Châu theo tiêu chí, tiêu chuẩn của Bộ Giao thông Vận tải.

Đối với việc phát triển ngành du lịch trên lòng hồ thuỷ điện Sơn La, tỉnh Sơn La cũng định hướng phát triển huyện Mường La thành điểm du lịch nghỉ cuối tuần gắn với du lịch tham quan, du lịch cộng đồng và nước khoáng nóng.

Đối với huyện Quỳnh Nhai gồm có du lịch cộng đồng gắn với các bản làng các dân tộc, du lịch tham quan lòng hồ, du lịch thể thao, mạo hiểm, vui chơi giải trí cao cấp trên núi và trên mặt nước...

Về nuôi trồng thủy sản, hiện trên vùng lồng hồ có 1 công ty nuôi cá nước lạnh, 9 hợp tác xã sản xuất đánh bắt hải sản trên lòng hồ, sản lượng hàng năm trên 6.000 tấn.

Theo quy hoạch mới, diện tích nuôi khoảng 500 ha, chia làm nhiều khu vực với các loại cá như cá tầm, cá chiên, cá lăng, cá nheo. Sẽ hình thành các cảng cá, bến cá, gắn với cung cấp cá giống cho toàn khu vực.

Ông Hà Quyết Nghị giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sơn La cho biết: “Chúng tôi cho rằng, khi triển khai các dự án này, cơ hội phát triển thủy sản, đem lại việc làm, thu nhập cho người dân, đem lại những sản phẩm riêng cho tỉnh Sơn La và sẽ có điều kiện phát triển hơn”./.

Tuyết Lan/VOV – Tây Bắc
VOV, 14/11/2015
Đăng ngày: 15/11/2015

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc