Khởi nghiệp trồng rong nho chỉ với 400.000 đồng

Số vốn ban đầu chỉ 400.000 đồng, anh Trần Ngọc Thương (29 tuổi) trú tại xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đã khởi nghiệp thành công với mô hình trồng và bao tiêu sản phẩm rong nho, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Khởi nghiệp trồng rong nho chỉ với 400.000 đồng
Anh Trần Ngọc Thương kiểm tra rong nho sau khi thu hoạch.

Trần Ngọc Thương sinh ra và lớn lên tại làng chài ven biển. Tuổi thơ của anh rất khó khăn. Học hết lớp 5, anh phải nghỉ học để phụ giúp gia đình làm nghề khai thác hải sản. Sớm trải qua nhiều vất vả, anh luôn thường trực suy nghĩ một ngày nào đó có thể chuyển đổi nghề để cuộc sống khá hơn.

Chia sẻ về câu chuyện khởi nghiệp, anh Thương cho hay, năm 2014, anh tình cờ gặp một thương lái bán rong nho tại địa phương, thấy sản phẩm khá lạ, anh bắt đầu tìm hiểu và nhận ra cây rong nho có nhiều tiềm năng để phát triển.

Qua tìm hiểu, anh được biết, rong nho là món ăn dinh dưỡng quý, có thể bổ sung, thay thế cho rau xanh. Sản phẩm rong nho có thể chế biến thành rong nho tươi, rong nho khô, rong nho bột, gia vị làm từ rong nho… Rong nho chứa nhiều khoáng chất như protein, canxi, magie, kali, natri. Đặc biệt là iốt, sắt, vitamin A, phòng chống các bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu. Rong nho được thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia…ưa chuộng.


Sản phẩm rong nho tươi. 

Anh quyết định dành toàn bộ số tiền 400.000 đồng tích lũy để bắt đầu kinh doanh. Lúc đầu, anh chỉ mua rong nho rồi bán lại cho các mối mua lẻ và làm thêm các công việc khác để trang trải cuộc sống.

Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây rong nho mang lại khá cao, anh tìm hiểu kỹ thuật trồng, chăm sóc cây rong nho rồi quyết định đầu tư 10 triệu đồng mua giống trồng thử nghiệm.

Nhờ thời tiết thuận lợi, vụ đầu tiên, cây rong sinh trưởng, phát triển tốt, sản phẩm được thị trường ưa chuộng. Sau một năm, nhận thấy tại địa phương có thể tận dụng thêm hồ chứa nước biển của các công ty làm muối để mở rộng diện tích trồng cây rong nho, anh bắt đầu liên kết với nhiều hộ dân vận chuyển giống rong thả nuôi.

Đến năm 2018, diện tích mặt trước trồng rong nho tự nhiên mở rộng của anh đã lên hơn 50 ha. Hiện nay, anh Thương vừa nuôi trồng vừa liên kết sản xuất với hơn 30 hộ dân, mỗi ngày anh thu mua khoảng 500-700 kg rong tươi của các hộ dân, giá bình quân khoảng 35.000 đồng/kg rong tươi. Sau đó, rong tươi được đưa tới bể tẩy lọc chất bẩn, rồi chuyển vào máy quay ly tâm làm ráo nước và đóng gói, trung bình mỗi ngày cung cấp cho thị trường từ 300 - 500 kg rong nho đã sơ chế. Mỗi năm, sau khi trừ các khoản chi phí, gia đình anh Thương có lãi trên dưới 300 triệu đồng.

Hiện nay, bên cạnh việc phát triển sản xuất, anh Trần Ngọc Thương đang có kế hoạch thành lập Hợp tác xã sản xuất rong nho để liên kết với các hộ dân mở rộng diện tích sản xuất, bao tiêu sản phẩm theo hướng bền vững.

Ông Lê Lúc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cà Ná cho biết, mô hình khởi nghiệp trồng rong nho và bao tiêu sản phẩm của anh Thương bước đầu cho thấy hiệu quả khá cao. Anh Thương vừa tự nuôi trồng vừa tận dụng được diện tích ao, đìa ở địa phương để phát triển cây rong nho. Mô hình không những giúp anh Thương làm giàu mà còn tạo việc làm cho nhiều hộ dân ở địa phương.

Dù giá rong nho luôn dao động nhưng anh Thương vẫn sẵn sàng thu mua, bao tiêu sản phẩm cho người dân cùng làm với giá ổn định, tạo thu nhập, góp phần cải thiện đời sống người dân vùng biển Cà Ná. Thời gian tới, địa phương kiến nghị ngành chức năng có chính sách hỗ trợ, khuyến khích người dân vùng biển nhân rộng mô hình này, qua đó góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng để nâng cao thu nhập cho người dân, ông Lúc cho hay.

Cây rong nho rất dễ trồng, chi phí đầu tư ban đầu khá thấp, có thể tận dụng các đầm, đìa nuôi tôm không sử dụng để đưa vào trồng, trung bình 1 sào (1.000 m2) cấy khoảng 1 tấn rong, càng cấy thưa sẽ tạo không gian cho cây rong nho phát triển. Khoảng 20 ngày sau khi cấy giống là có thể thu hoạch rong nho, đặc biệt, trồng một lần có thể thu hoạch lâu dài. Không chỉ cho giá trị kinh tế cao, cây rong nho còn góp phần bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi trồng thủy sản đang bị ô nhiễm.

TTXVN
Đăng ngày 15/11/2018
Nguyễn Thành
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 05:24 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 05:24 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 05:24 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 05:24 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 05:24 23/04/2024