Không quản lý chất cấm - nguy cơ vỡ trận cá tra

Dư lượng chất cấm tồn dư trong cá tra là nguyên nhân bị từ chối nhập khẩu ở nhiều nước, có nơi kiểm tra 100% các lô hàng cá tra nhập từ Việt Nam, các nước nhập khẩu ngày càng khắt khe hơn với cá tra Việt. Nếu không có biện pháp thì cá tra khó lòng đứng vững trên thương trường.

Không quản lý chất cấm - nguy cơ vỡ trận cá tra
Ngoài tồn dư chất cấm kháng sinh, cá tra còn bị FDA phát hiện tồn dư hoạt chất bảo vệ thực vật do đó tăng cường kiểm tra lô hàng cá tra Việt. Hình Bảo Ngọc

Ông Nguyễn Ngọc Hải, thành viên nuôi cá tra của HTX Thới An, Ô Môn, TP Cần Thơ, nói rằng bốn năm qua HTX nuôi gia công cho tập đoàn Sao Mai.

Nguồn thức ăn, phòng trị bệnh được bộ phận kỹ thuật của tập đoàn này hướng dẫn đúng danh mục cho phép của bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Tới khi cá có trọng lượng 700 – 800g/con, nhân viên công ty đến lấy mẫu cá kiểm nghiệm coi có tồn dư các chất cấm hay không. Làm đúng vậy, tại sao ngành cá tra lại khốn đốn?

Mấy năm trước, người ta đồn thuốc Địch Bách Trùng trị được bệnh ký sinh đeo bám trên cá, dù là loại thuốc trừ sâu dùng cho cây trồng, nhưng cũng có người dùng thử, một người đã bỏ nghề nuôi cá, đề nghị không nêu tên, nói.

Quá lạm dụng kháng sinh trong khâu nuôi trồng, phòng chống dịch bệnh và không tuân thủ thời gian sử dụng kháng sinh, thời gian ngưng kháng sinh trước khi thu hoạch, là nguyên nhân khiến sản phẩm bị từ chối.

Một vài chủ ao cá nói, có người chỉ cách dùng chlorpyrifos trước khi cá sắp thu hoạch, bỏ đói hai ngày, đến ngày thứ ba thì quậy thuốc tạt trong ao để cá ức chế thần kinh, lừ đừ, ít bơi lội, ít trầy xước, giảm lượng cá bị loại khi kéo cá hoặc vận chuyển tới nhà máy chế biến. Một số nhà máy test mẫu đã từ chối nhập hàng. Tuy nhiên, nhiều người trong nghề thừa nhận không dễ gì kiểm soát khi người nuôi xài đủ loại thuốc, thậm chí vô tiệm thuốc tây mua thuốc kháng sinh cho người về trị cho cá, miễn là giảm hao hụt. Chlorpyrifos là loại thuốc bảo vệ thực vật đang bị FDA kiểm tra gắt gao do trước đó họ đã phát hiện ở một số lô cá tra của Việt Nam. 

Trong khi đó, từ năm 2006, việc sử dụng kháng sinh đã được cảnh báo. Trong một báo cáo của tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hiệp quốc (UNIDO) về bốn thị trường lớn là EU, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Úc thì Việt Nam là một trong ba nước đứng đầu về số vụ bị từ chối nhập khẩu sản phẩm thuỷ sản giai đoạn 2006 – 2010. Tính trung bình trong giai đoạn này, mỗi năm Việt Nam thiệt hại hơn 14 triệu USD do hàng xuất khẩu thuỷ sản bị trả lại. Cơ quan Quản lý thực phẩm Canada từng thống kê tình hình vi phạm dư lượng fluoroquinolones trong các lô hàng thuỷ sản nuôi của Việt Nam từ năm 2009, cho thấy có dư lượng flumequin, norfloxacin, enrofloxacin, ciprofloxacin, difloxacin, marbofloxacin, ofloxacin…

Nhật liên tiếp phát hiện dư lượng oxytetracycline vượt mức cho phép trong các lô hàng thuỷ sản, nên áp dụng chế độ kiểm tra 100% và sẽ có những biện pháp trừng phạt nặng hơn nếu tình trạng nhiễm oxytetracycline không giảm.

Không chỉ Canada, Nhật… mà một số luật và các quy định quan trọng liên quan đến an toàn thực phẩm (ATTP) thuỷ sản của Mỹ đã được thiết lập như hàng rào.

Hàng rào của Mỹ đối với thuỷ sản NK

Bộ luật Liên bang CFR, mục 21 (Thuốc và thực phẩm): quy định cụ thể về kiểm soát ATTP đối với các sản phẩm thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của FDA; luật Liên bang Thực phẩm, dược phẩm và mỹ phẩm (Federal Food, Drug, and Cosmetic Act – FFDCA) được quốc hội thông qua từ năm 1938, theo đó trao quyền cho FDA thực hiện giám sát ATTP, thuốc và mỹ phẩm; luật sửa đổi về An toàn thực phẩm (FDA Food Safety Modernization Act) tập trung vào các quy định về tăng cường năng lực để ngăn ngừa các vấn đề về ATTP; đạo luật Hiện đại hoá ATTP sẽ tiến hành các biện pháp từ ứng phó sang phòng ngừa.

 
TGTT
Đăng ngày 09/06/2017
Khánh An – Đức Toàn
Nuôi trồng

Xuất khẩu cá tra xuống mức thấp nhất năm

Dù vẫn tăng 31% so với cùng kỳ, nhưng kết quả 179 triệu USD kim ngạch xuất khẩu (XK) cá tra trong tháng 10 là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2022 tới nay. Mức tăng trưởng XK so cùng kỳ năm trước cũng thấp nhất trong các tháng. Luỹ kế tới hết tháng 10 XK cá tra Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 75% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 12:03 21/11/2022

Tháng 8/2022, xuất khẩu cá tra hồi phục trở lại

Xuất khẩu cá tra 8 tháng đầu năm nay đã chạm mốc 1,8 tỷ USD – một con số lạc quan cho các doanh nghiệp ngành hàng này. Xuất khẩu cá tra trong 3 tháng gần đây đã tụt dần khỏi mức đỉnh 310 triệu USD hồi tháng 4, nhưng đã có xu hướng hồi phục trở lại từ tháng 8.

Cá tra
• 10:29 26/09/2022

Nâng cao thị phần xuất khẩu cá tra Việt Nam trên toàn thế giới

Tổng sản lượng xuất khẩu cá tra trong tháng 8-2022 vẫn giữ được mức tăng trưởng ổn định, tăng 114% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng nhẹ so với tháng 7-2022, góp phần đưa kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 8 tháng đầu năm nay đạt gần 1,8 tỉ USD, tăng 81% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá tra
• 10:54 14/09/2022

Lưu giữ cá tra bố mẹ phục vụ cộng đồng

Ngành hàng cá tra Việt Nam hơn 20 năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm. Nhiều người giàu lên nhờ con cá, nhưng cũng không ít người phá sản vì chúng. Sự khốc liệt của ngành hàng này là vậy.

Cá tra
• 15:21 13/09/2022

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:46 03/10/2023

Giải thích các khái niệm cơ bản trong nuôi tôm

Với việc nuôi tôm chủ yếu là từ kinh nghiệm tích lũy qua nhiều năm nuôi hay được bạn bè nuôi tôm chia sẻ thì có thể có những khái niệm đã được bà con nông dân truyền miệng nhau sử dụng nhưng có thể đã hiểu sai hoặc chưa hiểu rõ về nó.

Tôm giống
• 11:33 29/09/2023

Vai trò của PCR trong kiểm tra an toàn sinh học thức ăn thủy sản

Hiện nay, tồn tại nhiều vấn đề khác nhau liên quan đến việc sử dụng PCR làm tiêu chuẩn vàng để phát hiện mầm bệnh khi áp dụng vào tình trạng an toàn sinh học của thức ăn thủy sản có công thức.

Thức ăn tôm
• 10:10 27/09/2023

Xu hướng đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản

Ngoài việc tập trung nguồn lực với các đối tượng nuôi chủ lực thì hiện nay ngành nuôi trồng thủy sản cũng phát triển đa dạng hóa đối tượng nuôi nhằm khai thác tốt diện tích mặt nước, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân, phù hợp với điều kiện địa phương.

Tôm thẻ
• 10:00 25/09/2023

Thu nhập ổn định nhờ nuôi lươn không bùn

Anh Nguyễn Hữu Quân thôn Chánh Thuận, xã Mỹ Trinh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định là tấm gương điển hình cho lớp thanh niên trẻ vươn lên làm giàu trên mảnh đất quê hương. Với tuổi đời chưa đến 40 nhưng anh đã sở hữu trang trại rộng hơn 2 ha, trong đó thu nhập nhờ nuôi lươn lên đến cả tỷ đồng/năm.

Nuôi lươn
• 10:53 03/10/2023

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững còn nhiều hạn chế

Chuyển đổi số nghề cá theo hướng bền vững, thật sự rất cần thiết tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa tận dụng hết những lợi ích này do tồn tại nhiều khoảng trống.

Giăng lưới cá
• 10:53 03/10/2023

Thịt cá koi ăn được không? Nên ăn hay không?

Câu hỏi về việc có nên ăn thịt cá Koi hay không và cá Koi có ăn được không đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Chủ đề này đã gây ra nhiều tranh cãi và để trả lời một cách chính xác không phải là điều dễ dàng. Vậy thực hư ra sao?

Cá koi
• 10:53 03/10/2023

Tình hình dịch bệnh mờ đục trên ấu trùng tôm thẻ tại Việt Nam

Theo Cục Thuỷ sản trong quá trình kiểm tra giám sát tình hình sản xuất tôm giống thực tế tại địa phương, tìm hiểu thông tin từ các nghiên cứu mới và tham vấn các nhà khoa học trong nước.

Tôm thẻ
• 10:53 03/10/2023

Sản lượng tôm của Ecuador mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất Châu Á

6 tháng đầu năm 2023 thị trường tôm toàn cầu chứng kiến “bi kịch” chưa từng có khi giá trị xuất khẩu liên tiếp sụt giảm. Tuy nhiên, một điểm sáng từ Ecuador đã mang lại tín hiệu vui cho các nhà sản xuất châu Á với dự kiến đạt 1.5 triệu tấn trong năm 2023.

Tôm
• 10:53 03/10/2023