Khuyến cáo nuôi trồng thủy sản khi thời tiết diễn biến phức tạp

Khuyến cáo nuôi trồng thủy sản khi thời tiết diễn biến phức tạp
Nuôi trồng thủy sản ở TP. HCM

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh vừa ban hành Hướng dẫn giải pháp cho các vùng nuôi trồng thủy sản trước thời tiết diễn biến phức tạp.

a. Vùng nuôi thủy sản xã Nhơn Đức, xã Hiệp Phước huyện Nhà Bè

Phương án nuôi: Thời tiết hiện nay có nhiều biến động, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn, trời lạnh vào ban đêm kéo dài đến sáng sớm, nắng nóng vào buổi trưa độ mặn có chiều hướng gia tăng dẫn đến phát sinh dịch bệnh.

Khuyến cáo bà con cần lưu ý:

Xử lý độ mặn thích hợp nhất trước khi cho nước vào ao nuôi, đồng thời để ổn định nhiệt độ trong ao nuôi cần duy trì mực nước trên 1m; Đối với ao đang nuôi: Không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, cần phải qua ao lắng để xử lý nhằm đảm bảo chất lượng nước phù hợp nhất khi đưa vào ao nuôi. Riêng khu vực Rạch Tôm - xã Nhơn Đức hàm lượng NH4-N cao gấp nhiều lần, cần sử dụng hợp chất hấp thụ khí độc nhằm đảm bảo chất lượng nước khi cấp vào ao nuôi; Bổ sung thêm Vitamin vào thức ăn cho tôm nhất là Vitamin C nhằm tăng sức đề kháng, chống bị sốc cho tôm khi thời tiết thay đổi; Xử lý diệt khuẩn trước khi cấp nước vào ao nuôi nhằm hạn chế sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh cho tôm. Vệ sinh trang trại, lao động trong trại nuôi, cần hạn chế đi lại giữa các trại, bao lưới khu vực ao nuôi nhằm hạn chế sự xâm nhập của các ký chủ trung gian mang mầm bệnh (như cua, còng, tép)…

b.Vùng nuôi tôm thủy sản xã Bình Khánh, An Thới Đông, Lý Nhơn, Tam Thôn Hiệp huyện Cần Giờ:

   - Phương án nuôi: Thời tiết hiện nay có nhiều biến động, biên độ nhiệt giữa ngày và đêm lớn, trời trở lạnh vào ban đêm kéo dài đến sáng sớm, nắng nóng vào ban ngày độ mặn có chiều hướng gia tăng dẫn đến phát sinh dịch bệnh. Các thông số kỹ thuật chất lượng nước nằm trong giới hạn thích hợp nuôi tôm.

   - Lưu ý: Xử lý độ mặn thích hợp nhất trước khi cho nước vào ao nuôi đồng thời để ổn định nhiệt độ trong ao nuôi cần duy trì mực nước trên 1m; Đối với ao đang nuôi: Không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, cần phải qua ao lắng xử lý mầm bệnh nhằm đảm bảo chất lượng nước phù hợp nhất khi đưa vào ao nuôi. Riêng khu vực Bông Giếng, Rạch Đước - xã Bình Khánh và Khu vực Doi Tiều, Rạch Gốc Tre - xã Lý Nhơn hàm lượng NH4-N tương đối cao, cần sử dụng hợp chất hấp thụ khí độc nhằm đảm bảo chất lương nước khi cấp vào ao nuôi; Bổ sung thêm vitamin vào thức ăn cho tôm, nhất là vitamin C nhằm tăng sức đề kháng, chống bị sốc cho tôm khi thời tiết thay đổi; Vệ sinh trang trại, lao động trong trại nuôi, cần hạn chế đi lại giữa các trại, bao lưới khu vực ao nuôi nhằm hạn chế sự xâm nhập của các ký chủ trung gian mang mầm bệnh (như cua, còng, tép)….; Thường xuyên vệ sinh đáy ao, quản lý tốt môi trường nước ao nuôi.

c. Vùng nuôi nghêu thị trấn Cần Thạnh, xã Lý Nhơn huyện Cần Giờ

Phương án nuôi: Người dân cần chú ý ký sinh trùng Perkinsus sp có xu hướng phát triển mạnh khi độ mặn và nhiệt độ tăng cao; Khuyến cáo người dân tuyệt đối không nên thả giống nghêu không rõ nguồn gốc; Nên thả nuôi mật độ từ 180-200 con/m2; cỡ giống nuôi từ 400-600 con/kg; Đối với nghêu đạt cỡ thu hoạch thì khẩn trương thu hoạch tránh thiệt hại xảy ra; Đối với nghêu chưa đạt cỡ thu hoạch thì chủ động san thưa không để mật độ nuôi quá dày; Nếu có hiện tượng nghêu chết, tấp vào bờ, nhanh chóng thu gom xác nghêu trên bãi để tránh lây lan sang các cá thể nghêu còn sống. Trong trường hợp nghêu chết bị vùi dưới bãi, có biện pháp thu gom hợp lý, tránh làm ảnh hưởng môi trường sống của nghêu; Chú ý vệ sinh bãi nuôi nghêu sau khi thu hoạch (cào, xới, hoặc bơm rửa, sát trùng bãi nuôi...).

d. Vùng nuôi thủy sản xã Tân Nhựt, xã Phong Phú huyện Bình Chánh

Phương án nuôi: Hiện nay nguồn nước bị nhiễm mặn nặng 5 - 6‰ xấp xỉ cùng kỳ năm 2018, không nên cấp nước trực tiếp vào ao nuôi, phải qua ao lắng để xử lý độ mặn, không nên thả giống vào thời điểm này, cần chú ý mực nước trong ao nuôi. Nguồn nước hầu hết các khu vực bị ô nhiễm hữu cơ, đề nghị bà con không nên cấp nước vào ao nuôi. Trong trường hợp nhất thiết cấp nước vào ao nuôi, cần phải qua ao lắng để xử lý làm giảm ô nhiễm hữu cơ, ổn định chỉ số COD và diệt vi khuẩn bằng các loại hoá chất sát khuẩn được phép sử dụng như BKC, Iodine…

B. Nhật
TTKNTPHCM
Đăng ngày: 25/02/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc