Kỳ vọng lớn vụ tôm cuối năm

vụ tôm
Giá tôm nguyên liệu tăng cao thời gian gần đây

Đang thời điểm nghịch vụ nhưng nhiều hộ nuôi tôm thâm canh tại ĐBSCL vẫn tiếp tục xuống giống. Giá tôm duy trì ở mức khá cao, tình hình xuất khẩu khả quan, người nuôi đang kỳ vọng vào vụ tôm này.

Phấn chấn

Chúng tôi về vùng nuôi tôm thâm canh trọng điểm của Cà Mau thuộc các huyện Đầm Dơi, Cái Nước, Phú Tân. Đang thời gian nghịch vụ, nguồn nguyên liệu tôm khan hiếm nên các thương lái lùng sục mua với giá cao. Thời gian gần đây giá tôm liên tục tăng và chưa có dấu hiệu chững lại. Vì thế khá nhiều hộ dân vẫn tiến hành thả nuôi thời điểm này để đón giá.

Ông Nguyễn Văn Thoái (xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân) cho biết: Giai đoạn năm 2014 - 2015, giá tôm thẻ chân trắng rất bết bát, chỉ khoảng 70.000 - 80.000 đồng/kg (loại 100 con/kg). Thời điểm cao nhất cũng chỉ được 90.000 đồng/kg. Năm nay, con tôm thẻ tăng giá đều, đạt trên dưới 110.000 đồng/kg.

Theo tính toán của ông Thoái, nuôi suôn sẻ, trên 2 tháng tôm thẻ sẽ đạt trọng lượng 100 con/kg. Tính hết chi phí tiền thức ăn, thuốc thú y, điện… khoảng 70.000 đồng/kg tôm thành phẩm. “Như giá bán hiện tại người nuôi sẽ lãi được 30 - 40%. Nuôi thành công bà con sẽ có lãi khá. Đây chính là điều mà người nuôi tôm mơ ước nhiều năm rồi”, ông Thoái nói.

Giá tôm nguyên liệu tăng trong giai đoạn cuối năm đã được dự đoán trước. Tuy nhiên, với mức tăng mạnh như hiện tại, không ít người bất ngờ. Mọi năm, thời điểm này ông Thoái sẽ treo ao không nuôi, nhưng vừa qua, ông đã cải tạo lại 2 ao nuôi với diện tích 5.000m2. Ông đã bỏ gần 200 triệu đồng vào đầu tư, thả nuôi được hơn 1 tháng. Tôm đang phát triển tốt, nếu giá tôm duy trì và nuôi đạt kết quả, vụ tôm này ông sẽ thu bạc tỷ.

Về trung tâm nuôi tôm của tỉnh Bạc Liêu, thuộc huyện Đông Hải, thấy khá nhiều hộ đang tiến hành thả nuôi dọc theo tuyến đường hành lang ven biển. Ông Nguyễn Văn Nam (xã Điền Hải) cho biết: Thời điểm này đã thấy “mùa xuân” trên khuôn mặt người nuôi địa phương chứ như các năm trước tệ lắm.

Gia đình ông Nam có 3 ao nuôi tôm công nghiệp, diện tích hơn 6.000m2. Năm 2015, gia đình ông chỉ tiến hành làm 1 vụ, lỗ mất gần 50 triệu đồng. Nhiều hộ gia đình khác quanh đây cũng chung cảnh ngộ, mặc dù nuôi thành công cũng khó có lãi. Năm nay, tình hình khả quan hơn nhiều, đầu năm giá tôm đã được trên dưới 115.000 đồng/kg (loại 70 con/kg). Đến nay, loại tôm này đã tăng lên 125.000 đồng/kg.

Cũng vì vậy mà gia đình ông quyết nuôi vụ này. Ông đang tiến hành cải tạo lại 2 ao, diện tích khoảng 4.000m2 để thả nuôi. Theo ông Nam, giá cao thế này bà con thả nuôi là đúng. Tuy nhiên, sắp tới sẽ là thời gian chuyển mùa, thời tiết hơi phức tạp nên bà con cần cẩn trọng. Thêm vào đó, cần tính toán thời gian nuôi sao cho tránh thu hoạch ngay vào dịp Tết Nguyên đán. Đây là thời gian các công ty cho công nhân nghỉ ăn Tết nên các nhà máy thường ngưng thu mua tôm. 

  Xuất khẩu tốt

Thêm tin vui nữa đến với người nuôi tôm, hiện tình hình xuất khẩu mặt hàng này thời gian cuối năm rất lạc quan. Trong khi, đa phần doanh nghiệp chế biến tôm vẫn đang thiếu nguyên liệu trầm trọng.


Người nuôi tôm đang rất phấn khởi đầu tư

Thông tin từ Hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau, đến thời điểm hiện tại giá trị xuất khẩu tôm của tỉnh đã đạt khoảng 870 triệu USD, tăng 0,5% so với cùng kỳ. Dự kiến, từ đây đến cuối năm các doanh nghiệp trên địa bàn sẽ hoàn thành kế hoạch đạt giá trị xuất khẩu 1 tỷ USD.

Ông Ngô Thanh Lĩnh, Tổng Thư ký Hội Chế biến - Xuất khẩu Thủy sản Cà Mau, cho biết: Tình hình xuất khẩu năm 2016 khởi sắc hơn năm trước. Đặc biệt, giai đoạn cuối năm các nước đang chuẩn bị nguồn hàng phục vụ cho dịp Noel và Tết nên xuất hàng rất tốt. Các tháng vừa qua, giá trị và khối lượng tôm xuất đi tăng đều. Trong tháng 12, hứa hẹn sẽ tiếp tục tăng.

Theo ông Lĩnh, hầu hết doanh nghiệp xuất khẩu tôm trên địa bàn đều thiếu hàng cung cho thị trường vào dịp cuối năm. Giá tôm nguyên liệu của các nước khác cũng đang khá cao, không thua Việt Nam bao nhiêu nên các doanh nghiệp không mặn mà với việc nhập tôm nguyên liệu. Dự đoán, giá tôm nguyên liệu sẽ không giảm trong thời gian tới.

Số liệu thống kê từ ngành chức năng địa phương, thời gian gần đây diện tích thả nuôi đã tăng lên. Trong khoảng 19.500ha diện tích nuôi tôm thâm canh tại Bạc Liêu, mặc dù nghịch vụ, diện tích đang nuôi vẫn chiếm khoảng 30 - 40%. Còn tại Cà Mau, trong hơn 10.000ha nuôi thâm canh (chủ yếu tôm thẻ) cũng có trên 3.500ha đã tiến hành thả giống và đang nuôi.

Trần Hiếu
Nông Nghiệp Việt Nam, 30/11/2016
Đăng ngày: 01/12/2016

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc