Hướng đi mới trong sản xuất tôm giống

Theo định hướng của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 sản lượng giống thủy sản toàn tỉnh đạt trên 36 tỷ con, trong đó có 85% là tôm giống. Để thực hiện mục tiêu đó, ngành sản xuất giống thủy sản tỉnh nhà đang trong quá trình tái cơ cấu theo hướng đầu tư các cơ sở sản xuất giống với quy mô lớn, hiện đại, áp dụng các quy trình tiên tiến, tạo ra con giống chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nuôi cả nước.

Hướng đi mới trong sản xuất tôm giống
Sản xuất tôm giống chất lượng cao tại Công ty Cổ phần Đầu tư S6, DN có nhiều trại sản xuất giống thủy sản hiện đại hàng đầu ở tỉnh ta. Ảnh: B.Thương

Từ năm 2015, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã giao Chi cục Thủy sản (TS) tỉnh chủ trì và cũng là đơn vị chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”. Sau hơn 15 tháng triển khai (từ tháng 8-2016 – tháng 10-2017), dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiệu chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” đã hoàn thiện nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ). Song phải đến ngày 15-5-2018, Cục Sở hữu trí tuệ mới có Quyết định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” với danh mục hàng hóa mang nhãn hiệu gồm tôm sú giống, tôm thẻ chân trắng giống và dịch vụ mua bán 2 loại giống trên. Rồi thêm một thời gian chuẩn bị, cuối tháng 8 vừa qua, Sở NN&PTNT mới tổ chức Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” cho Chi cục TS tỉnh. Cùng với công bố quyết định trên, dự án tạo lập, quản lý và phát triển nhãn hiện chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” cũng đã xây dựng bản đồ địa lý khu vực sản xuất tôm giống được bảo hộ trên địa bàn tỉnh, đồng thời xây dựng quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiện chứng nhận.

Từ lâu danh tiếng và uy tín về giống tôm Ninh Thuận đã được cả nước biết đến. Trải dài trên 105 km, bờ biển tỉnh ta với nền nhiệt độ cao và ổn định quanh năm (trên 27,50C), lượng mưa bình quân thấp (chỉ 700 mm/năm), độ mặn cao và ổn định (từ 32-34 phần ngàn), nguồn nước biển trong sạch…nên có những điều kiện tự nhiên hết sức thuận lợi cho phát triển sản xuất tôm giống. Nay với sự kiện ngành sản xuất tôm giống tỉnh nhà có thương hiệu riêng được Cục Sở hữu trí tuệ bảo hộ, đã cho thấy thành công mới. Theo Chi cục TS tỉnh, cả tỉnh hiện có trên 450 cơ sở sản xuất giống thủy sản (chủ yếu tôm sú và tôm thẻ chân trắng). Trong năm nay, với kế hoạch sản xuất 25 tỷ tôm post giống (5 tỷ tôm sú, 20 tỷ tôm thẻ), đến đầu tháng 9, toàn tỉnh đã thực hiện 21,47 tỷ post và ước đến cuối tháng 9 đạt 24,8 tỷ (4,8 tỷ tôm sú giống, 20 tỷ tôm thẻ giống), ước đạt 99,2% kế hoạch và tăng 13,9 % so với cùng kỳ. Đáng chú ý là từ đầu năm đến nay, Chi cục TS tỉnh còn kiểm tra chất lượng 153 lô/66.714 con tôm bố mẹ nhập khẩu theo ủy quyền của Tổng cục Thủy sản. Có thể thấy hoạt động sản xuất tôm giống vẫn tiếp tục duy trì và phát triển mạnh, trong đó đáng chú ý là xu hướng áp dụng công nghệ tiên tiến, nâng chất lượng tôm giống.

Tuy nhiên, theo đồng chí Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT, để thương hiệu “Tôm giống Ninh Thuận” tiếp tục phát triển, đòi hỏi phải có sự nỗ lực của các ngành, các cấp, đặc biệt là của các cơ sở và doanh nghiệp (DN) sản xuất tôm giống trong tỉnh. Theo đó, trong thời gian đến, Chi cục TS tỉnh sẽ phối hợp Hiệp hội Giống TS tỉnh tổ chức triển khai cấp quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận cho các cơ sở sản xuất tôm giống trên địa bàn tỉnh, bảo đảm việc cấp tem, nhãn chặt chẽ, đúng quy định và hiệu quả. Đối với Hiệp hội Giống TS tỉnh, có trách nhiệm tổ chức tuyên truyền sâu rộng về bảo hộ nhãn hiệu cho tất cả hội viên biết và có trách nhiệm bảo vệ uy tín, chất lượng và hình ảnh “Tôm giống Ninh Thuận”. Ngoài ra, Hiệp hội phối hợp với Chi cục TS tỉnh thẩm tra, xác minh các cơ sở sản xuất giống có uy tín, bảo đảm các điều kiện theo quy chế để giới thiệu tham gia sử dụng nhãn hiện chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận”. Ông Lê Văn Quê, Chủ tịch Hiệp hội Giống TS tỉnh chia sẻ: “Hiệp hội sẽ phát huy vai trò là cầu nối, vận động các DN hội viên tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và kết hợp ứng dụng khoa học-công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong sản xuất tôm giống để sử dụng nhãn hiệu được bảo hộ”.

Theo định hướng của tỉnh, phấn đấu đến năm 2020 sản lượng giống thủy sản toàn tỉnh đạt trên 36 tỷ con, trong đó có 85% là tôm giống. Để thực hiện mục tiêu đó, ngành sản xuất giống thủy sản tỉnh nhà đang trong quá trình tái cơ cấu theo hướng đầu tư các cơ sở sản xuất giống với quy mô lớn, hiện đại, áp dụng các quy trình tiên tiến, tạo ra con giống chất lượng cao đáp ứng nhu cầu nuôi cả nước. Dù còn nhiều việc phải làm, nhưng với nhãn hiện chứng nhận “Tôm giống Ninh Thuận” vừa công bố, với sự đồng hành, hỗ trợ của các ngành chuyên môn, có thể thấy rõ đang tạo ra động lực mới cho các DN cũng như cơ sở sản xuất tôm giống vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Báo Ninh Thuận
Đăng ngày 27/09/2018
Bạch Thương
Doanh nghiệp

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 18:00 19/04/2024

Bật mí những ưu điểm vượt trội khi xem giá thủy sản tại Farmext App

Hiểu được nỗi lo của người nuôi tôm về biến động giá cả hằng ngày, Farmext App cung cấp giải pháp cập nhật thông tin giá cả đa dạng, đầy đủ cho tất cả các loài thủy hải sản trên khắp các tỉnh thành.

Xem giá tại Farmext
• 08:00 10/04/2024

Gian hàng Tép Bạc truyền tải thông điệp hay nhất VietShrimp 2024

Vừa qua, hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 5 năm 2024 (VietShrimp 2024) tại Cà Mau đã thành công ngoài mong đợi. Trước khi bế mạc, chiều 21/3, Ban Tổ chức đã trao giải cho 7 gian hàng ấn tượng nhất ở 7 hạng mục.

Tép Bạc được trao giải
• 11:37 27/03/2024

GROBEST Việt Nam ghi dấu tại VietShrimp 2024 với mô hình nuôi tôm công nghệ cao và giải pháp dinh dưỡng toàn diện

Tham dự VietShrimp 2024, Grobest Việt Nam mang đến loạt giải pháp đột phá như mô hình nuôi tôm công nghệ cao và các sản phẩm dinh dưỡng toàn diện nhằm giúp các hộ nuôi giảm chi phí sản xuất trên 1 kg tôm, hướng đến những mùa vụ ““Năng suất cao – Chi phí thấp””.

Grobest
• 10:00 25/03/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 01:43 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 01:43 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 01:43 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 01:43 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 01:43 22/04/2024