Làm giàu nhờ nhân giống cá bống tượng kết hợp nuôi cá hô

Mô hình nuôi cá bống tượng trong ao đất để bán giống kết hợp nuôi cá hô, mỗi năm ông Ngô Hữu Phước (Vĩnh Long) thu lãi hàng trăm triệu đồng.

Nhân giống cá bống tượng kết hợp nuôi cá hô
Ông Phước kiểm tra cá hô sau 18 tháng thả nuôi ẢNH: DUY TÂN

Ông Phước (62 tuổi, ngụ ấp Đông Hậu, xã Ngãi Tứ, H.Tam Bình) kể, năm 2003, qua tìm hiểu thị trường thủy sản nước lợ, nước ngọt, ông Phước nhận thấy cá bống tượng có đầu ra tương đối ổn định, giá bán khá cao trong khi nguồn giống khan hiếm. Vì vậy, ông quyết định đào ao, tìm mua con giống thả nuôi để sản xuất cá bống tượng giống.

Chia sẻ bí quyết nuôi cá thành công, ông Phước cho biết, người nuôi phải nắm rõ đặc tính cũng như quy luật phát triển, nguồn thức ăn của cá; đồng thời áp dụng tốt các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào quá trình nuôi. Định kỳ trộn men tiêu hóa, dinh dưỡng và một số thuốc ngừa bệnh; thay nước và phân loại kích cỡ cá để nuôi riêng, tránh cá ăn nhau làm giảm tỷ lệ sống. Bên cạnh đó, phải đầu tư hệ thống tạo ô xy, cung cấp ô xy cả ngày lẫn đêm cho cá. Tạo hang hốc bằng gạch, đá để cá đẻ trứng, thường xuyên kiểm tra để thu trứng đem lên thau ấp. Ngoài ra, phải theo dõi bọ bám trên cá, nếu để bọ bám vào mang thì cá chậm lớn và có thể chết. Cần nuôi cá cách xa nhà, tránh nhiều tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khỏe và sức sinh sản của cá… Thức ăn hằng ngày của cá là cá vụn, ốc, tép. Thức ăn cắt vừa miệng cá, cho vào sàng để kiểm tra sức ăn của cá bố, mẹ và điều chỉnh phù hợp. Cứ 50 m2 thì đặt 1 sàng ăn, cho ăn ngày 2 lần (sáng và chiều). Hiện trong ao nuôi của ông luôn duy trì số lượng trên 300 cá bố, mẹ để sản xuất cá giống cung cấp cho thị trường.

Kết hợp với nuôi cá bống tượng, ông Phước thả nuôi hơn 1.000 con cá hô trên diện tích mặt nước hơn 1.000 m2, nguồn giống được ông tìm mua từ An Giang. “Ðối với mô hình nuôi mật độ cao với 1 con/m2, sau khi cá đạt trọng lượng khoảng 1 kg/con cần tăng cường hệ thống ô xy dưới đáy để giúp cá tăng trưởng tốt hơn. Sau 18 tháng thả nuôi, cá đạt trọng lượng bình quân hơn 2 kg/con. Đặc tính của loài cá này thích sống ở độ sâu và êm, rất nhút nhát, ban ngày cho ăn không thấy ngớp. Trời nhá nhem tối, chúng mới ngoi đầu lên. Thịt rất ngon, da cá hô dai và giòn, được nhiều nhà hàng tại TP.Cần Thơ liên hệ mua”, ông Phước cho biết.

Hiện tại, cá bống tượng giống được ông Phước xuất bán tại các tỉnh ĐBSCL… mỗi năm hàng trăm ngàn con, phổ biến ở mức giá 1.000 - 2.000 đồng/con (tùy kích cỡ). Cá hô thương phẩm được bán với giá 300.000 đồng/kg. Trừ chi phí, mỗi năm ông Phước thu lãi vài trăm triệu đồng. 

Báo Thanh Niên
Đăng ngày 06/12/2018
Duy Tân
Nuôi trồng

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Xem giá đầy đủ - Nhanh chóng - Miễn phí tại Farmext App

Farmext App là ứng dụng quản lý trại nuôi tôm cá toàn diện, giúp người nuôi dễ dàng theo dõi và tối ưu hóa hoạt động nuôi trồng của mình. Một trong những tính năng nổi bật của Farmext App là cung cấp giá cả đầy đủ, nhanh chóng và miễn phí cho các sản phẩm liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Tôm sú
• 06:26 23/04/2024

Nuôi tôm giảm phát thải từ nguồn gốc

Nuôi tôm-rừng và tôm-lúa có nhiều ưu điểm nhưng vẫn sinh ra khí CH4 tác động xấu tới môi trường và con tôm. Nên giảm phát thải từ nguồn gốc sinh ra là vấn đề trong nuôi tôm, qua chia sẻ của Tiến sỹ Lê Quang Huy là Phó tổng Bộ phận Tôm giống – Nuôi tôm – Công nghệ sinh học của Tập đoàn.

Nuôi tôm-lúa
• 06:26 23/04/2024

Liệu công nghệ có thật sự cần thiết trong thủy sản

Công nghệ đóng vai trò rất quan trọng trong nuôi tôm hiện nay, đặc biệt là đối với các mô hình nuôi thâm canh và siêu thâm canh. Nếu áp dụng công nghệ tiên tiến mang lại nhiều lợi ích thiết thực, giúp tăng năng suất, mang lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi tôm.

Ao nuôi công nghê
• 06:26 23/04/2024

Lab lab trong ao tôm và cách phòng trị hiệu quả

Lab lab tập hợp thủy sinh bao gồm tảo, vi sinh vật và nguyên sinh động vật phát triển trong ao tôm. Tập hợp này được gọi bằng một thuật ngữ (có xuất xứ từ Philippines) là lab lab.

Nước ao tôm
• 06:26 23/04/2024

Nhiệt độ và các yếu tố khác ảnh hưởng đến màu sắc tôm như thế nào?

Có thể bà con đã từng tự hỏi vì sao tôm lại có nhiều màu sắc khác nhau như vậy? Liệu màu sắc có thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng của chúng không? Điều gì tác động từ môi trường bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chất lượng, màu sắc của tôm và làm thế nào chúng ta có thể nhận biết được?

Tôm thẻ
• 06:26 23/04/2024