Lấn chiếm bãi triều ở Vạn Ninh: Bao giờ mới dứt điểm?

Nhiều năm qua, tình trạng lấn chiếm bãi triều trên địa bàn xã Vạn Ninh, TP Móng Cái (khu vực Lỗ Cua, giáp ranh giữa xã Vạn Ninh với phường Bình Ngọc và xã Hải Xuân) diễn ra khá phức tạp. Người dân phường Bình Ngọc đã nhiều lần kiến nghị tới chính quyền địa phương.

lấn chiếm bãi triều ở Vạn Ninh: Bao giờ mới dứt điểm?
Hàng chục bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực Mũi Ngọc đã làm ảnh hưởng tới luồng lạch giao thông.

Có mặt tại khu vực Mũi Ngọc, giáp ranh giữa phường Bình Ngọc và các xã Vạn Ninh, Hải Xuân, chúng tôi chứng kiến hàng chục bè nuôi hàu, hà và những chòi canh nuôi ngao, nghêu tại khu vực này đang “lấn” dần luồng lạch giao thông đường thủy. Theo phản ánh của người dân, tình trạng này đã diễn ra từ hàng chục năm nay ảnh hưởng đến việc khai thác thủy sản tự nhiên và luồng lạch giao thông.

Đặc biệt, tình trạng lấn chiếm mặt nước, quây bãi triều trái phép để nuôi trồng thủy sản cùng với việc hệ thống cọc tiêu, biển báo giao thông đường thủy tại khu vực này đã đổ, gãy, khiến cho tàu, thuyền mất phương hướng lao vào các bãi đá ngầm, cồn cát diễn ra thường xuyên, gây mất an toàn giao thông và thiệt hại cho chủ các phương tiện tàu, thuyền.

Ông Phạm Tiến Đích, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Ngọc, cho biết: Tình trạng các hộ dân xã Vạn Ninh lấn chiếm bãi triều nuôi trồng thủy sản tại khu vực Lỗ Cua diễn ra từ nhiều năm nay gây mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông. Đảng ủy, UBND phường và người dân khu 1 phường Bình Ngọc cũng đã tổ chức kiểm tra hiện trạng việc lấn chiếm bãi triều tại khu vực này và có văn bản gửi UBND thành phố đề nghị xử lý dứt điểm. UBND TP Móng Cái đã có nhiều văn bản chỉ đạo xã Vạn Ninh chủ trì cùng với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xử lý các hành vi khoanh nuôi, lấn chiếm bãi triều trái phép. Tuy nhiên, tình trạng này vẫn không được xử lý dứt điểm, gây bức xúc trong nhân dân.

vùng nuôi thủy sản, quy hoạch vùng nuôi, nuôi thủy sản trái phép

Mặc dù UBND xã Vạn Ninh đã nhiều lần kiểm tra, xử lý nhưng tình trạng lấn chiếm, quây bãi triều trái phép vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Ông Bùi Sơn Trường, Phó Chủ tịch UBND xã Vạn Ninh thì cho biết: Sau khi có kiến nghị của cử tri phường Bình Ngọc và chỉ đạo của UBND TP Móng Cái về xử lý tình trạng lấn chiếm bãi triều của người dân xã Vạn Ninh, UBND xã đã tổ chức lực lượng tiến hành kiểm tra tại thực địa và xử lý nhiều lần tại khu vực đoạn giáp với xã Hải Xuân và phường Bình Ngọc. Qua kiểm tra, khu vực này có 23 hộ tự ý khoanh nuôi ngao, nghêu trái phép với diện tích 61ha, với 10 chòi canh nuôi ngao, nghêu được hình thành từ những năm 2006 trở lại đây. Trong đó, có 18 hộ khoanh nuôi bãi triều, mặt nước từ năm 2006 với diện tích hơn 50ha và 5 hộ mới lấn chiếm bãi triều từ khoảng thời gian đầu tháng 4 năm 2018 với diện tích khoảng 6,2ha. UBND xã đã tháo dỡ toàn bộ cọc tre, lưới quây của 5 hộ mới lấn chiếm, trả lại diện tích 6,2ha tự nhiên. Sau nhiều lần tháo dỡ, đến nay các hộ này không còn tái lấn chiếm và không có hộ nào phát sinh mới. Đối với 18 hộ khoanh nuôi ngao, nghêu trái phép từ trước, xã đã vận động giải tỏa được 3 hộ với diện tích 11,5ha.

vùng nuôi thủy sản, quy hoạch vùng nuôi, nuôi thủy sản trái phép

Các bè nuôi trồng thủy sản trái phép tại khu vực Lỗ Cua, gần bến Mũi Ngọc, phường Bình Ngọc vẫn ngang nhiên tồn tại từ nhiều năm nay.

Sau khi có kiến nghị của cử tri Bình Ngọc, xã Vạn Ninh đã giải tỏa 17,7ha của 8 hộ dân lấn chiếm, khoanh nuôi bãi triều trái phép. Còn 15 hộ với diện tích 43,3ha, UBND xã đã tiến hành lập biên bản hiện trạng đồng thời yêu cầu ký cam kết tự tháo dỡ phần cọc tre, lưới quây và 10 chòi canh trái phép nhưng các hộ dân này không đồng ý ký cam kết. UBND xã cũng đã ban hành thông báo về việc cấm lấn chiếm, thả giống tại các khu vực bãi triều ven biển trên địa bàn xã, tiến hành  kiểm điểm, phê bình trước nhân dân đối với các hộ vi phạm lấn chiếm đất bãi triều trên hệ thống loa truyền thanh của xã, thôn.

vùng nuôi thủy sản, quy hoạch vùng nuôi, nuôi thủy sản trái phép

Để xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm bãi triều trái phép tại khu vực này, UBND xã Vạn Ninh đã tính đến nhiều giải pháp, trong đó có việc phân công nhiệm vụ cho các đoàn thể chính trị-xã hội vận động các hộ nuôi tháo dỡ đối với 10 chòi canh. Đẩy nhanh tiến độ giao đất, cho thuê đất bãi triều vùng quy hoạch nuôi trồng thủy sản tập trung 141ha bãi triều thôn Nam gắn với việc di chuyển 15 hộ còn lại về vùng nuôi trồng thủy sản tập trung này. Đồng thời UBND xã Vạn Ninh ban hành thông báo và xây dựng phương án cưỡng chế đối với các hộ không chấp hành. Dự kiến sẽ triển khai xong trong quý IV năm nay.

Từ thực trạng xử lý lấn chiếm bãi triều trái phép của các hộ dân xã Vạn Ninh trong nhiều năm qua chưa đạt hiệu quả, thiết nghĩ, chính quyền địa phương cần quyết liệt hơn trong triển khai các giải pháp xử lý.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 23/08/2019
Hữu Việt
Nông thôn
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Bình Định: Tăng cường bảo vệ nguồn lợi thủy sản từ vùng khơi đến ven bờ

Hiện nay, cường lực khai thác thủy sản ngày càng tăng, nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu suy giảm mạnh, nhiều loài hải sản có nguy cơ cạn kiệt.

Môi trường biển
• 11:22 02/06/2023

Gặp gỡ nông dân trao đổi kinh nghiệm nuôi cá lồng trên biển

Sáng ngày 30.5, tại hội trường UBND phường Hải Cảng, TP Quy Nhơn, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Chi cục Thủy sản Bình Định tổ chức Chương trình gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với nông dân về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới và kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp “Nuôi cá lồng trên biển”.

Nuôi cá lồng
• 10:43 01/06/2023

Thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển tại thành phố Quy Nhơn

Sáng ngày 30.5, tại phường Hải Cảng (thành phố Quy Nhơn), Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với người nuôi trồng thủy sản về các giải pháp thúc đẩy phát triển nghề nuôi cá lồng trên biển.

Buổi gặp gỡ
• 10:57 31/05/2023

Bàn về các giải pháp ứng dụng nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao tại Hoài Nhơn

Ngày 23.5, tại phường Tam Quan Nam, Trung tâm Khuyến nông Bình Định đã tổ chức chương trao đổi trực tiếp với người nuôi tôm để xây dựng các giải pháp ứng dụng và nâng cao hiệu quả nuôi thương phẩm tôm thẻ chân trắng theo công nghệ Semi-Biofloc.

Hội nghị
• 10:43 25/05/2023

5 loại hải sản tốt nhất cho sức khỏe

Những loại hải sản nào đặc biệt tốt cho sức khỏe, các chuyên gia đã có chỉ dẫn sau.

Thủy hải sản
• 11:13 04/06/2023

Bình Định: Phát triển bền vững nghề khai thác cá ngừ đại dương

Bình Định hiện đang là tỉnh dẫn đầu về sản lượng khai thác cá ngừ đại dương trên cả nước, nhưng do công nghệ khai khác thô sơ và bảo quản vẫn còn thủ công nên chất lượng sản phẩm chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu xuất khẩu nguyên con hiện nay.

Cá ngừ đại dương
• 11:13 04/06/2023

4 tình trạng bệnh nên tránh xa hải sản

So với thịt, hải sản có nhiều chất đạm và ít chất béo, ăn có vị thơm ngon mà không bị ngấy. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng, hải sản tuy tốt nhưng không phải ai cũng hợp ăn hải sản, do đó cần chú ý nhiều hơn.

Thủy hải sản
• 11:13 04/06/2023

Di dời đàn cá tra dầu nặng hàng tạ, lớn nhất miền Tây

Ban quản lý Khu du lịch Can Tho Eco Resort vừa di dời đàn cá tra dầu từ ao nuôi qua hồ cảnh quan. Những con cá tra dầu nặng tới hàng trăm kg gây chú ý và thích thú với nhiều du khách.

Cá tra dầu
• 11:13 04/06/2023

Lúng túng xác định chủng loại cá tầm nhập khẩu: Cá nội đang bị bóp nghẹt

Sau 4 lần Chính phủ ra chỉ đạo xử lý tình trạng cá tầm ngoại cách đây hơn 2 năm, đến nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) và Bộ Tài chính vẫn chưa thể xác định được giống và chủng loại cá tầm nhập khẩu.

Cá tầm
• 11:13 04/06/2023