Cẩm Phả: Đảm bảo tiến độ quy hoạch nuôi trồng thủy sản

Nhằm tăng cường công tác quản lý mặt nước, phát huy thế mạnh nuôi trồng thủy sản, TP Cẩm Phả đang tích cực di dời, sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản tại 9 khu vực rải rác trên biển vào các vùng tập trung, phấn đấu hoàn thành di dời trong năm 2018.

Cẩm Phả: Quyết tâm đảm bảo tiến độ quy hoạch nuôi trồng thủy sản
Khu quy hoạch nuôi cá đảo Ông Cụ (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả) được sắp xếp bài bản.

Theo đánh giá của Sở NN&PTNT, tính đến thời điểm này, TP Cẩm Phả là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiến độ quy hoạch nuôi trồng thủy sản.

Để thực hiện di dời, sắp xếp các lồng bè nuôi trồng thủy sản trên biển vào vùng tập trung, thành phố đã lập, phê duyệt, công bố quy hoạch chi tiết nuôi lồng bè tập trung trên biển đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, tổng diện tích quy hoạch là 2.150.000m2, chia làm 5 khu vực: Vũng Bầu (phường Quang Hanh), hòn Tổng Mười (phường Cẩm Thủy), hòn Cặp Vọ (phường Cẩm Trung), hòn Bọ Cắn (phường Cẩm Bình), đảo Ông Cụ (phường Cẩm Đông). Đồng thời, quy hoạch 345 ô, trong đó 214 ô nuôi cá với diện tích 700m2 và 131 ô nuôi nhuyễn thể với diện tích 1.570m2.

Để người dân hiểu rõ chủ trương di dời, thành phố đã tổ chức hội nghị phổ biến quy hoạch với sự tham gia của tất cả hộ dân có hoạt động nuôi trồng thủy sản trên vùng biển Cẩm Phả. Các hộ nuôi đã được phổ biến quy mô, phương án bố trí từng khu vực, biện pháp di dời lồng bè, mẫu bè nuôi trồng thủy sản, chỉ dẫn các khu vực neo đậu tàu thuyền tránh trú bão... Song song với đó, thành phố cũng yêu cầu các phường, xã tuyên truyền đến hộ dân nuôi trồng thủy sản về việc di dời, vận động hộ thu hoạch thủy sản đã đạt kích thước thương phẩm để thực hiện di dời vào vùng quy hoạch theo đúng tiến độ, giám sát đảm bảo tuyệt đối không thả các loại giống mới cho đến khi ổn định vị trí nuôi theo quy hoạch.

Trong quá trình thực hiện việc di dời, thành phố cũng lắng nghe, xem xét, giải quyết thấu đáo kiến nghị về những phát sinh của hộ nuôi trồng thủy sản, đảm bảo đúng quy định, phù hợp với quy hoạch phát triển ngành Thủy sản, không chồng lấn các quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Căn cứ vào thực tế, tháng 8/2018, thành phố đã thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Qua đó, mở rộng tối đa diện tích có thể nuôi trồng, đáp ứng nhu cầu nuôi trồng của các hộ dân, bố trí một số vùng nuôi có diện tích đủ lớn nhằm thu hút đầu tư nuôi trồng thủy sản công nghệ cao kết hợp với sản phẩm du lịch. Cụ thể, tăng diện tích các khu vực Vũng Bầu, Cặp Vọ; giảm diện tích khu vực hòn Bọ Cắn, đảo Ông Cụ, hòn Tổng Mười...

Quy hoạch cũng cập nhật 6 dự án nuôi trồng thủy sản đã được phê duyệt tại khu vực Ông Cụ. Đồng thời, giảm diện tích ô nuôi cá từ 1.575m2/ô xuống còn 700m2/ô, tăng số hộ nuôi trồng thủy sản từ 200 hộ lên thành 452 hộ và 18 ô dự án, tăng sản lượng nuôi trồng từ 1.931 tấn/năm lên 4.037 tấn/năm với nuôi cá, 1.653 tấn/năm lên 10.050 tấn/năm với nuôi nhuyễn thể.


Bản đồ quy hoạch khu nuôi trồng thủy sản tập trung tại hòn Cặp Vọ (phường Cẩm Trung).

Được biết, TP Cẩm Phả đã di dời 180 hộ nuôi trồng vào khu vực quy hoạch. Hiện toàn thành phố còn 176 hộ chưa bố trí, sắp xếp, di dời, trong đó 42 hộ đã di chuyển bè, mảng, nhưng chưa tiến hành nuôi do đang đợi đến kỳ thu hoạch tại vị trí cũ; 62 hộ đã bốc thăm vị trí ô nuôi, nhận bàn giao mốc tại thực địa nhưng chưa thực hiện di dời; 72 hộ không có ô nuôi trong vùng quy hoạch.

Đối với các hộ dân đang nuôi trồng thủy sản trên biển có hộ khẩu thường trú tại Cẩm Phả, thành phố đã tổ chức họp xét duyệt 223 hồ sơ xin giao, cho thuê mặt nước (số hồ sơ của hộ dân đang nuôi thủy sản trong quy hoạch là 84 hộ, ngoài quy hoạch là 139 hộ). Trên cơ sở đó, thành phố công khai kết quả xét duyệt hồ sơ, xác định giá thuê, phổ biến các nghĩa vụ của hộ nuôi đối với Nhà nước, hướng dẫn hộ nuôi hoàn tất thủ tục, tiến hành giao mặt nước... Thành phố cũng yêu cầu các hộ nuôi ngoài quy hoạch tháo dỡ, di dời bè mảng nuôi trồng thủy sản trong tháng 9 này. 

Đối với các hộ dân có hộ khẩu thường trú ngoài thành phố và tỉnh, sẽ tạo điều kiện để những hộ đã được bố trí ô nuôi và đang nuôi tạm thời trong khu quy hoạch chủ động thu hoạch, di dời ra khỏi địa bàn trước ngày 31/12. Sau thời gian này, thành phố sẽ cưỡng chế di dời.

Với các giải pháp quyết liệt, Cẩm Phả sẽ hoàn thành di dời, sắp xếp lồng bè nuôi trồng thủy sản vào khu vực tập trung nói riêng và thực hiện quy hoạch nuôi lồng bè tập trung trên biển đảm bảo kế hoạch đề ra, góp phần phát triển ổn định ngành Thủy sản, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương.

Báo Quảng Ninh
Đăng ngày 24/09/2018
Cao Quỳnh
Nuôi trồng

Tiêu hủy trên 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch

Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát về Môi trường Công an tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp các đơn vị liên quan bắt và tiêu hủy hơn 2 triệu con tôm giống không qua kiểm dịch.

tiêu hủy tôm giống
• 14:37 18/11/2022

Chấn chỉnh việc buôn bán, sử dụng kháng sinh cấm trong nuôi trồng thủy sản

Ngày 9/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường quản lý buôn bán, sử dụng thuốc thú y thủy sản trong nuôi trồng thủy sản.

Cần quản lý chặt chẽ chất kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tép Bạc
• 10:41 10/11/2022

Đừng nuôi tôm như... đánh số đề!

Giống tôm kháng bệnh có thể chậm lớn hơn, song sẽ khắc phục được bất lợi của thời tiết, dịch bệnh tại vùng nuôi tôm khu vực Bắc Trung bộ và các tỉnh phía Bắc.

Thu hoạch tôm. Ảnh: icdn.dantri.com.vn
• 09:41 03/11/2022

Bình Định: Đẩy mạnh công tác tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản

TTKN Bình Định phối hợp với Truyền hình Bình Định tổ chức tọa đàm tăng cường kiểm soát và xử lý vi phạm trong lĩnh vực thủy sản.

tọa đàm
• 11:58 02/11/2022

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Tránh stress cho tôm vào mùa nắng nóng

Với tình hình nắng nóng như hiện nay, các vật nuôi rất dễ bị sốc nhiệt, nhiễm bệnh. Đặc biệt ở nuôi tôm, khi thời tiết khắc nghiệt tôm dễ rơi vào trạng thái stress. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và sản lượng vụ mùa. Do đó, Tép Bạc xin gợi ý một số biện pháp hạn chế stress cho tôm.

Ao nuôi tôm
• 09:28 17/04/2024

Tình trạng kháng kháng sinh hiện nay trong nuôi trồng thủy sản

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, việc sử dụng kháng sinh đã trở thành một vấn đề ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong việc điều trị các bệnh ở tôm, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng. Tuy nhiên, việc lạm dụng kháng sinh đã dẫn đến một tình trạng lo ngại mới, đó là tình trạng kháng kháng sinh, khiến cho các bệnh do vi khuẩn trở nên khó điều trị hơn và tăng nguy cơ cho sức khỏe của tôm.

Tôm thẻ chân trắng
• 10:13 16/04/2024

Kháng sinh đồ là gì? Phương pháp kháng sinh đồ hiệu quả cho tôm

Hiện nay, vấn đề lạm dụng kháng sinh đã gây ra tình trạng tăng cường kháng kháng sinh ở tôm, khiến cho hiệu quả của kháng sinh ngày càng giảm khi chúng không còn hiệu lực đối với vi khuẩn. Điều này đặt ra câu hỏi về biện pháp nào có thể giảm thiểu hiện tượng kháng kháng sinh này.

Đĩa khuẩn
• 08:00 14/04/2024

Chín nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein đầy hứa hẹn

Một báo cáo được biên soạn với sự hỗ trợ từ Quỹ Moore của Hatch Blue, đã đi sâu vào chín thành phần thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất. Theo đó, báo cáo về Thành phần giàu protein mới nổi cho nuôi trồng thủy sản nhằm xác định các thành phần hứa hẹn nhất để bổ sung cho các nguồn protein hiện có, mở rộng giỏ nguyên liệu thô và thu hẹp khoảng cách về protein trong thức ăn thủy sản.

Thức ăn
• 04:12 22/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 04:12 22/04/2024

Tép Bạc và Thai Union ký hợp tác phân phối thức ăn tôm tại Việt Nam

Tép Bạc và Thai Union vừa ký thành công hợp tác phân phối thức ăn tôm. Theo đó, Tép Bạc trở thành nhà phân phối thức ăn Thai Union tại Việt Nam, sản phẩm thức ăn tôm Thái cao cấp được nhập khẩu trực tiếp từ nhà máy Mahachai của Thai Union.

7 dòng thức ăn của Thai Union
• 04:12 22/04/2024

“Khát” nước ở vùng sông nước

Miền Hạ. Cái tên đã nói lên tất cả, sở dĩ gọi miền hạ là do mảnh đất này ở “vùng thấp hơn” của huyện, có cao độ so với mặt nước biển chừng 0,5 – 0,8m, có mật độ sông rạch tự nhiên rất dày đặc.

Hạn hán
• 04:12 22/04/2024

Ép khuẩn và diệt khuẩn cho ao nuôi tôm

Trong môi trường ao nuôi, vi khuẩn luôn có khả năng xuất hiện mặc dù đã xử lý cẩn thận từ đầu vụ nuôi. Chúng xuất hiện và tấn công tôm gây nên một số bệnh khó điều trị, từ đó tôm mất sức đề kháng dẫn đến chết. Chính vì vậy vấn đề diệt khuẩn luôn được bà con quan tâm đến. Diệt khuẩn như thế nào là đúng cách để không ảnh hưởng đến tôm, mời bà con tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Tôm thẻ
• 04:12 22/04/2024