Loài cá mới ở rạn san hô được sự chăm sóc hiếm có từ bố mẹ

Loài cá mới ở rạn san hô được sự chăm sóc hiếm có từ bố mẹ
Altrichthys alelia (Alessia damselfish) là một loài mới được tìm thấy ở Philippines. Không giống như hầu hết các loài san hô, chúng được cá bố mẹ chăm sóc cho đến khi trưởng thành. Nguồn: Giacomo Bernardi

Phần lớn các loài cá ở san hô ngầm sinh ra số lượng lớn những con cá nhỏ phân tán vào đại dương như ấu trùng, trôi dạt theo các dòng chảy trước khi định cư trên một rạn san hô mới. Một vài loài cá mới phát hiện ở dải đá ngầm, cá bố mẹ bảo vệ cá con đến khi chúng đủ lớn để tự bảo vệ mình, đươc các nhà nghiên cứu phát hiện trong một chuyến đi gần đây tới Philippines

Bernardi và các sinh viên tốt nghiệp của ông khám phá ra một loài mới  cá thia biển (Damselfish) được sự chăm sóc hiếm có từ cha mẹ của chúng. Trong số khoảng 380 loài cá thia biển chỉ có ba loài bố mẹ bảo vệ con.

Nhóm của Bernardi đã tới Philipines để nghiên cứu hai trong số họ, cả hai loài cá thuộc chi Altrichthys, sống dưới nước cạn của đảo nhỏ Busuanga. Vào ngày cuối cùng của chuyến đi, các nhà nghiên cứu đã đi lặn ở khu vực hẻo lánh ở phía bên kia của hòn đảo từ địa điểm nghiên cứu của họ.

"Ngay khi chúng tôi đi xuống nước, chúng tôi thấy rằng đây là một loài khác ", Bernardi nói. "Thật là bất thường khi nhìn thấy một con cá ở rạn san hô che chở cho con của nó, vì vậy thật tuyệt khi bạn nhìn thấy nó."

Các xét nghiệm di truyền trên mẫu vật họ thu thập xác nhận rằng nó là một loài mới, mà các nhà nghiên cứu đã đặt tên là Altrichthys alelia.

Sự chăm sóc của cha mẹ cải thiện đáng kể cơ hội sống sót cho con của chúng. Theo Bernardi, chưa đầy một phần trăm ấu trùng phân tán ra biển tiếp tục sống lại trên một rạn san hô, trong khi tỷ lệ sống sót có thể lên tới 35% đối với con cái của loài Altrichthys.

LỆ THỦY Lược dịch University of California - Santa Cruz
Đăng ngày: 30/05/2017