Cá mập tí hon mới có gương mặt ma chê quỷ hờn

Cá mập tí hon, cá mập lồng đèn, cá mới, cá mập mới
Cá mập tí hon có gương mặt của quỷ

Loài cá mập có gương mặt xấu ma chê quỷ hờn được xác nhận là một sinh vật mới. Trông chúng như là những con quỷ nhỏ dưới đáy đại dương.

Mới đây, các chuyên gia từ ĐH Florida Atlantic (Mỹ) đã xác nhận sự tồn tại của một loài cá mập biển sâu mới. Nó sống trong những vùng nước khoảng 300m dưới mực nước biển, tại phía Tây Bắc đảo Hawaii.

Loài cá này gây sốt bởi thân hình tí hon, chỉ nặng khoảng 900gr. Ngoài ra chúng có khả năng tự phát sáng, và đi kèm là một bộ mặt xấu ma chê quỷ hờn. Kết hợp cả 2 yếu tố, rõ ràng trông chúng giống như những con quỷ dưới Đại tây Dương.

Được biết, loài cá mới được đặt danh pháp Etmopterus lailae, và nó thuộc lớp cá mập đèn lồng (lanternshark). Tuy nhiên, mục đích khả năng phát sáng của loài cá này đang gây tranh cãi, vì với kích thước nhỏ bé ấy, nó không được dùng để dụ mồi. Khoa học hiện đang nghiêng về giả thiết ngụy trang nhiều hơn.

"Hiện có khoảng 450 loài cá mập được tìm thấy trên toàn thế giới, và không phải lúc nào bạn cũng tìm ra một loài mới" - giáo sư Stephen Kajiura từ ĐH Florida Atlantic cho biết.

"Có một khoảng đa dạng sinh học rất lớn chưa được biết đến, vậy nên khi tìm ra một loài cá mập nhỏ bé đến vậy thực sự khiến tôi phấn khích".

"Loài cá này chắc chắn chưa từng được biết đến và nghiên cứu, vì nó quá nhỏ và sống ở rất sâu".

Cá mập tí hon, cá mập lồng đèn, cá mới, cá mập mới
Cái đầu kỳ lạ của loài cá mập mới.

Trên thực tế, loài cá này đã được tìm thấy một lần vào khoảng năm 2000. Tuy nhiên trên các tài liệu, khoa học khi ấy lại xếp nó vào một nhóm cá mập đã biết. Vậy nên để có được kết luận này là cả một công trình nghiên cứu của giới chuyên gia, khi phải so sánh rất kỹ lưỡng các loài cá mập lồng đèn với nhau.

"Loài cá mới có những đặc điểm không thể xếp chung với các loài cá mập lồng đèn khác" - Kajiura chia sẻ. "Ví dụ, nó có một cái đầu rất kỳ lạ, lỗ mũi lớn một cách bất thường. Lý do là vì chúng sống ở dưới vùng nước rất sâu, nên khứu giác phải phát triển mạnh hơn để tìm kiếm thức ăn".

Cá mập tí hon, cá mập lồng đèn, cá mới, cá mập mới
Kajiura cầm cá mập mới trên tay.

Hiện tại, mẫu cá mập duy nhất mà giới chuyên gia có nằm ở trong... bảo tàng, chứ họ chưa được tận mắt mục kích chú cá nào ngoài tự nhiên. Nhưng vậy cũng đủ để thấy rằng đại dương còn rất nhiều bí ẩn. Chỉ sợ, con người không khám phá được hết mà thôi.

Theo Trí Thức Trẻ
Đăng ngày: 31/07/2017