Cá mập bỏ túi - Loài cá mập mới siêu nhỏ ở Vịnh Mexico

Cá mập túi - Loài cá mập mới siêu nhỏ ở Vịnh Mexico
Loài cá này có đặc điểm nổi bật là có hai túi nhỏ tạo ra chất lỏng phát sáng (một ở mỗi bên gần mang). Ảnh: Michael Doosey/sci-news

Một nhóm nghiên cứu do các nhà nghiên cứu sinh vật học tại cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) đã mô tả một loài cá mập mới siêu nhỏ được tìm thấy từ Vịnh Mexico.

Nhà nghiên cứu sinh vật học tại cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) – Mark Grace đã tình cờ phát hiện một loài cá mập bí ẩn với kích thước siêu nhỏ. Mark chia sẻ chú cá mập nhỏ đã vô tình mắc vào lưới trong khi ông đang bắt các động vật nhỏ để nghiên cứu về thức ăn của loài cá nhà táng.


Ảnh: (Mark Grace/National Oceanic Atmospheric Administration National Marine Fisheries Service Southeast Fisheries Science Center via AP)

Chỉ có chiều dài 15cm - thực sự có thể nhét vừa vào túi, sinh vật bí ẩn này được biết đến với tên khoa học là Mollisquama mississippiensis hay còn gọi là "cá mập bỏ túi". Cho đến nay, đây là loài cá mập bỏ túi thứ hai được phát hiện. Trước đó, một con cá mập cái trưởng thành nhưng chỉ dài hơn 40cm đã được các nhà khoa học đã tìm thấy tại vùng biển Peru, Thái Bình Dương.

Ngoài kích thước đáng kinh ngạc, chú cá mập con siêu nhỏ này còn được phát hiện có chứa những túi chất lóng lỏng phát sáng ở phía sau vây. Đây là một trong 3 loài cá mập hiếm hoi có khả năng phun ra chất lỏng phát sáng.

Chú cá mập tuyệt đẹp này có các tuyến cơ bắp phủ đầy những sắc tố huỳnh quang phát sáng lấp lánh dưới đại dương. Những cụm tế bào phát sáng rải rác trên bụng còn tạo ra những tia sáng rải rác tuyệt đẹp chạy khắp cơ thể.

VTV
Đăng ngày: 29/07/2019