Lũ đầu mùa ít có khả năng đến sớm

lũ miền tây
Năm nay, lũ đầu mùa ít khả năng đến sớm những triều cường sẽ cao.

Theo Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, năm nay lũ đầu mùa ít có khả năng đến sớm, mức lũ đầu mùa không cao nên ít có nguy cơ ảnh hưởng đến sản xuất vụ Hè Thu và Thu Đông, ngoại trừ các diện tích sản xuất ngoài ô bao cần thu hoạch trước khi lũ đạt đỉnh.

Năm nay lũ không lớn

ĐBSCL chuẩn bị bước vào mùa lũ 2021. Dự báo của Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam cho thấy lũ năm nay không lớn nhưng triều cường cao hơn trung bình nhiều năm. Từ tháng 7- 11/2021 là thời kỳ mùa lũ trên sông Mekong và các sông Nam Bộ.

Dự báo đến cuối tháng 7, mực nước lớn nhất đầu nguồn sông Cửu Long dự báo đạt 2,3m tại Tân Châu. Mực nước lũ đầu mùa vùng thượng ĐBSCL ở mức không cao, từ 2- 3m tại các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Các khu vực ven sông Tiền, sông Hậu và khu vực ven Biển Đông dưới tác động của lũ sông Mekong và triều cường, mực nước cao nhất khoảng 1- 2m. Các khu vực ven Biển Tây và sâu trong nội đồng mực nước cao nhất dưới 1m.

Với dự báo lũ chính vụ có khả năng xuất hiện vào cuối tháng 9, đầu tháng 10, với đỉnh lũ tại Tân Châu dao động ở mức 3,4- 3,8m và Châu Đốc từ 3- 3,4m, cả 2 nơi đều ở mức xấp xỉ và thấp hơn trung bình nhiều năm. Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam nhận định, hầu hết các diện tích sản xuất trong ô bao kiểm soát lũ cả năm đều an toàn. Tuy nhiên, cần đề phòng những ô bao có bờ bao xung yếu, có nguy cơ bị tràn rò rỉ và sụt lún.

Theo ông Đỗ Đức Dũng- Viện trưởng Viện Khoa học thủy lợi Miền Nam, đỉnh lũ năm ở đầu nguồn sông Cửu Long chỉ ở mức xấp xỉ và thấp hơn báo động 2, về cơ bản hệ thống ô bao, bờ bao đáp ứng bảo vệ sản xuất. Tuy nhiên, triều năm nay được dự báo ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nên khả năng gây ảnh hưởng đến các địa phương thuộc vùng giữa và vùng ven biển ở ĐBSCL là không tránh khỏi.

Còn theo Tổng cục Thủy lợi, mùa mưa ở các tỉnh ĐBSCL đến sớm hơn mọi năm và có khả năng kết thúc sớm hơn vào khoảng cuối tháng 11/2021. Xâm nhập mặn cũng sẽ bớt căng thẳng và kết thúc sớm hơn mọi năm. Lũ đầu mùa ít có khả năng xuất hiện. Lũ hệ thống các sông ĐBSCL có khả năng cao nhất ở mức báo động 2 và ở mức “lũ đẹp”. Bão ít có khả năng ảnh hưởng tới vùng ĐBSCL… Đây là điều kiện thuận lợi cho sản xuất lúa vụ Thu Đông.

Triều cường sẽ cao

Khác với diễn biến của lũ, triều cường năm nay được dự báo ở mức khá cao, cao hơn trung bình nhiều năm, xấp xỉ năm 2018 và 2019, nhưng thấp hơn năm 2020. Khi triều cao kết hợp với lũ chính vụ sẽ làm mực nước tăng cao, đặc biệt có khả năng gây ảnh hưởng đến các địa phương thuộc vùng giữa ĐBSCL, trong đó có tỉnh Vĩnh Long và vùng ven biển. Vì vậy các địa phương này cần hết sức lưu ý và gia cố các hệ thống đê bao, bờ bao để ứng phó với triều cường.

Đánh giá mức đảm bảo của hệ thống ô bao, bờ bao thuộc vùng giữa ĐBSCL ứng với mức lũ chính 3,8m tại Tân Châu kết hợp đỉnh triều 2021 cho thấy, có khoảng 363 ô bao có nguy cơ bị ảnh hưởng, với tổng diện tích khoảng 65.408ha. Trong đó, tỉnh Vĩnh Long có 4 huyện bị ảnh hưởng (126 ô bao, với 29.212ha).

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long), vụ Thu Đông này toàn tỉnh có kế hoạch xuống giống khoảng 46.500ha, với lịch thời vụ khuyến cáo tập trung trong 3 đợt chính từ 18/6- 1/9/2021. Đến nay, nông dân trong tỉnh đã hoàn thành xuống giống lúa đợt 1 với diện tích trên 7.000ha.

Trong năm nay, ngành nông nghiệp tỉnh bố trí lịch thời vụ theo hướng tập trung “né rầy” và định hướng “né mặn” cho vụ lúa Đông Xuân 2021- 2022. Để làm được điều này, ngành nông nghiệp khuyến cáo nông dân xuống giống đồng loạt trên từng khu vực và xuống giống tập trung, dứt điểm sớm từ 7-10 ngày/đợt/cùng cánh đồng. Bên cạnh đó, nông dân nên kết hợp với theo dõi số liệu rầy nâu vào đèn tập trung vào những ngày giữa tháng (từ ngày 12- 17).

Với những nhận định về lũ và triều năm 2021 ở ĐBSCL, Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam khuyến nghị các địa phương cần lưu ý các khu vực ngoài đê bao hay chưa có đê bao cần xuống giống Hè Thu sớm nhằm thu hoạch trước ngày 20/8/2021. Bên cạnh, rà soát các tuyến bờ bao xung yếu, các tuyến mới đắp và xây dựng các giải pháp ứng phó kịp thời, chỉ xuống giống vụ Thu Đông ở các vùng có ô bao triệt để, không xuống giống ở các khu vực có ô bao không đảm bảo cao trình. Ngoài ra, các địa phương cần theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo khí tượng thủy văn để có kế hoạch ứng phó kịp thời.

Viện Quy hoạch thủy lợi Miền Nam dự báo đến 20/8/2021, mực nước lớn nhất đầu nguồn sông Cửu Long đạt 2,8m. Mực nước nội đồng từ 2,3- 3,5m, chỉ tập trung ở các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Các khu vực ven sông Tiền, sông Hậu và khu vực ven Biển Đông dưới tác động của lũ sông Mekong và triều cường, mực nước cao nhất khoảng 1- 2,3m. Các khu vực ven Biển Tây và sâu trong nội đồng mực nước cao nhất dưới 1m. Đỉnh lũ chính vụ dự báo đạt 3,8m tại Tân Châu. Khi đó, mực nước nội đồng vùng thượng ĐBSCL ở mức từ 3,4- 4,3m, tập trung ở các huyện đầu nguồn của tỉnh An Giang và Đồng Tháp. Các khu vực ven sông Tiền, sông Hậu và khu vực ven Biển Đông mực nước cao nhất khoảng 1,5- 3,4m. Các khu vực ven Biển Tây và sâu trong nội đồng mực nước cao nhất dưới 1,5m.

Lê Sơn
Tin tức miền Tây
Đăng ngày: 02/08/2021

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc