Mô hình nuôi cá thát lát thu lãi hơn 110 triệu đồng/0,7 ha

Đánh giá mô hình nuôi cá thát lát thâm canh sau 9 tháng triển khai, kết quả ban đầu cho thấy hiệu quả khả quan.

Cá thát lát
Thu hoạch cá thát lát trong mô hình

Củ Chi là huyện ngoại thành của Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có hệ thống nước kênh Đông chảy qua quanh năm, thuận lợi cho việc nuôi cá nước ngọt, trong đó có cá thát lát. Đây là một trong những loại cá nước ngọt có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng; Đồng thời, với kỹ thuật nuôi đơn giản, ít bệnh,… là lợi thế để nông dân đầu tư mô hình.

Tận dụng những điều kiện thuận lợi đó, Trung tâm Khuyến nông TP.HCM đã triển khai mô hình trình diễn nuôi cá thát lát thâm canh tại huyện Củ Chi, với quy mô 0,7 ha/04 hộ, ở các xã Thái Mỹ, Trung Lập Thượng, Trung An và xã Phước Hiệp.

Mô hình được triển khai từ tháng 9/2019, đến nay qua thời gian 09 tháng, Trung tâm Khuyến nông TP tiến hành tổng kết, đánh giá hiệu quả mô hình.

Mô hình được áp dụng phương pháp nuôi thâm canh trong ao đất, với kích cỡ con giống từ 8 – 9 cm/con, mật độ 05 con/m2, sử dụng thức ăn công nghiệp (protein 40%).

Kết quả, mô hình đạt tỷ lệ sống trung bình được gần 60%, với tốc độ tăng trưởng và khả năng thích nghi tốt. Trọng lượng cá qua thời gian 09 tháng nuôi đạt 500 - 600 gam/con, với chiều dài trung bình từ 34 – 36 cm/con. Tổng sản lượng của mô hình đạt 8.700 kg cá, với giá bán trung bình từ 72.000 – 75.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, mô hình thu lãi trung bình đạt hơn 110 triệu đồng/0,7 ha/04 hộ.

Từ kết quả đó, cho thấy mô hình phù hợp với nguồn nước ở địa phương, cho sản lượng cá thát lát thương phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Các hộ tham gia mô hình đều nhận xét, nuôi cá thát lát thương phẩm ở Củ Chi phù hợp với điều kiện địa lý, thổ nhưỡng và đây là đối tượng nuôi phù hợp với thị trường, có tiềm năng lớn giúp người dân tận dụng mặt nước để gia tăng thu nhập, nâng cao kinh tế, cuộc sống gia đình ngày càng ổn định, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Củ Chi.

Tuy nhiên, qua trao đổi ý kiến của các hộ tham gia mô hình cho biết, giai đoạn đầu nhận giống về do cá có tỷ lệ phân đàn cao, nên khi cho ăn, cá ăn không đều, lượng thức ăn bị hao hụt; Đồng thời, trong quá trình giao giống, cá đựng trong can nhựa nên khi đổ xuống ao, cá bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của cá. Vì vậy, các hộ kiến nghị, khi giao giống nên đựng cá trong bao, nông dân sẽ cho bao ngâm nước với thời gian 10 – 15 phút sau mới thả cá, sẽ giúp cá ít bị sốc nhiệt, giảm tỷ lệ hao hụt, giúp quá trình nuôi thuận lợi hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Bên cạnh đó, trong quá trình nuôi, các hộ luôn sâu sát mô hình, nên ngoài những kỹ thuật cơ bản do cán bộ kỹ thuật Khuyến nông hỗ trợ và tư vấn, mỗi hộ còn có phương pháp nuôi phù hợp để hiệu quả mô hình đạt ngày càng cao. Điển hình như hộ anh Nguyễn Văn Hậu cho biết thời gian đầu mới thả giống, cá còn nhỏ, nhưng cám viên do Khuyến nông hỗ trợ có kích thước lớn, cá không ăn được nhiều, nên anh đã xay cám ra thật nhỏ để cá ăn hiệu quả hơn. Còn hộ ông Phạm Như Lân có cách khác là đem ngâm cám tơi ra rồi rải cho cá ăn,…

Bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ - Phó Trưởng Phòng Kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông TP.HCM ghi nhận những ý kiến đề xuất của nông dân và sẽ rút kinh nghiệm cho những mô hình triển khai ở những năm tiếp theo. Theo bà Nguyễn Thị Gái Nhỏ, mô hình năm nay so với những năm trước đạt hiệu quả cao hơn nhiều. Sự thành công đó là do các hộ lắng nghe kỹ những vấn đề do cán bộ kỹ thuật tư vấn, hướng dẫn, đồng thời do các hộ chú tâm chăm sóc và theo dõi sâu sát mô hình một cách chu đáo và chỉnh chu. Các hộ nên phát huy cao hơn nữa để mô hình ngày càng hiệu quả hơn và có sự lan tỏa cao, giúp nông dân có nhu cầu thực hiện và nhân rộng, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế, thực hiện tốt chương trình an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020.

TTKN TP. Hồ Chí Minh
Đăng ngày 17/06/2020
Minh Hiếu
Nuôi trồng

FLOCponics: Sự tích hợp hoàn hảo của công nghệ biofloc và cây thủy canh

FLOCponics là một loại Aquaponics thay thế tích hợp công nghệ biofloc (BFT) với sản xuất cây trồng không sử dụng đất.

flocponics
• 15:51 07/03/2022

Mô hình nuôi ba ba lãi 300 triệu đồng/năm

Mô hình nuôi ba ba của ông Lương Thành Kỷ, ở thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp. Qua 14 năm phát triển, đến nay đàn ba ba sinh sản của ông Kỷ đã phát triển hơn 1.500 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường từ 8.000-10.000 con giống, trừ hết các khoản chi phí, lợi nhuận gần 300 triệu đồng/năm.

Ba ba.
• 09:38 14/06/2021

Kinh tế ổn định nhờ nuôi ba ba sinh sản

Hơn 20 năm nuôi ba ba sinh sản, anh Nguyễn Đức Lợi, ấp Phước Thọ B, xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng có cuộc sống khấm khá. Gắn bó lâu năm với con ba ba một phần cũng vì sự yêu thích loài vật này, ba ba lại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thị trường tiêu thụ tốt, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình anh.

• 15:40 03/03/2021

Thu trăm triệu đồng mỗi năm từ nuôi ba ba

Nuôi ba ba gai là một công việc đòi hỏi phải có nguồn vốn lớn và kỹ thuật cao. Nhưng bằng ý chí, nghị lực, sự đam mê tận tụy với công việc cùng với áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật mà ông Phạm Tất Đạt ở xã Yên Bình, thành phố Tam Điệp đã thành công, vươn lên trở thành triệu phú.

kỹ thuật sản xuất giống baba
• 10:00 30/05/2017

Cách kéo lưới thu hoạch không làm đục bùn, tránh tôm cá bị đen mang

Kéo lưới sai kỹ thuật làm sục bùn đáy ao là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng đen mang ở thủy sản. Việc áp dụng các thao tác thu hoạch chuẩn xác sẽ giúp giải quyết triệt để vấn đề và bảo vệ trọn vẹn giá trị thương phẩm.

cảnh thu hoạch
• 14:00 12/03/2026

Bí quyết biến chất thải thành thức ăn tự nhiên cho cá tôm

Mô hình nuôi thủy sản khép kín ứng dụng công nghệ vi sinh đang tạo ra một cuộc cách mạng xanh bằng cách biến chính chất thải dưới đáy ao thành nguồn dinh dưỡng tái sinh. Phương pháp đột phá này không chỉ giải quyết triệt để bài toán ô nhiễm môi trường nước mà còn giúp người nông dân cắt giảm hàng chục phần trăm chi phí thức ăn công nghiệp.

công nghệ biofloc
• 13:02 07/03/2026

Mưa trái mùa xuất hiện, người nuôi gấp rút bảo vệ tôm càng xanh khỏi sốc nhiệt

Sự xuất hiện của những cơn mưa trái mùa sau nhiều ngày nắng nóng tại vùng nuôi tôm càng xanh ở An Giang đang khiến người dân khẩn trương xử lý môi trường ao nuôi nhằm hạn chế tình trạng tôm bị sốc nhiệt và giảm thiểu thiệt hại.

tôm
• 12:00 06/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 09:00 05/03/2026

Phụ thu 10% và những điều chỉnh tức thời của thị trường nhập khẩu thủy sản tại Hoa Kỳ

Chính sách phụ thu nhập khẩu 10% của Hoa Kỳ đang tạo ra nhiều biến động đối với thị trường thủy sản toàn cầu, buộc các nhà nhập khẩu phải nhanh chóng điều chỉnh chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và cấu trúc chi phí. Diễn biến này được dự báo sẽ tác động trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu thủy sản của Việt Nam trong năm 2026.

chế biến thủy sản
• 01:12 13/03/2026

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời cử tri TP.HCM về giải pháp ngăn thực phẩm bẩn

Trước lo ngại về tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, thủy sản và thực phẩm không rõ nguồn gốc, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết sẽ tiếp tục hoàn thiện chính sách, tăng cường hậu kiểm và xử lý nghiêm vi phạm để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

cá
• 01:12 13/03/2026

Làm Thế Nào Để Một Trang Trại Cá Có Thể Kiếm Được Lợi Nhuận?

Lợi nhuận trong nuôi cá không đến từ việc cắt giảm chi phí bằng mọi giá, mà đến từ khả năng tối ưu biên lợi nhuận trên mỗi kilogram cá bán ra. Điều này phụ thuộc vào ba yếu tố cốt lõi: lựa chọn loài nuôi, phương thức nuôi và chiến lược thức ăn.

• 01:12 13/03/2026

Xung Đột Trung Đông Leo Thang: Chuỗi Cung Ứng Thủy Sản Việt Nam Đối Mặt Rủi Ro Lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam (VASEP), Trung Đông đang nổi lên là một trong những thị trường tăng trưởng đáng chú ý của thủy sản Việt Nam.

cảng
• 01:12 13/03/2026

Chuyển giao công nghệ tạo giống tôm kháng bệnh (SPR)

Việc chuyển giao thành công kỹ thuật chọn giống kháng bệnh chính là chìa khóa giải quyết triệt để rủi ro từ gốc rễ, thay vì thụ động chạy chữa bằng hóa chất như trước đây.

tôm
• 01:12 13/03/2026
Some text some message..