Mô hình nuôi ếch làm giàu của nông dân Thái Bình

Thịt ếch có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, những năm gần đây, ếch sống trong môi trường tự nhiên dần khan hiếm. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường, nhiều người dân đã đầu tư nuôi ếch thương phẩm tại nhà, điển hình là gia đình ông Trần Quốc Khánh ở thôn Nội Thôn, xã Minh Hưng (Kiến Xương).

Mô hình nuôi ếch làm giàu của nông dân Thái Bình
Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, gia đình ông Khánh thu lãi gần 200 triệu đồng mỗi năm.

Tận dụng thế mạnh của địa phương có vùng chuyển đổi đất cấy lúa kém hiệu quả sang chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, nhiều hộ dân ở xã Minh Hưng đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn cải tạo đất đai, phát triển kinh tế gia đình bằng các mô hình chăn nuôi tổng hợp với những con vật nuôi quen thuộc như lợn, ngan, gà, vịt. 

Riêng gia đình ông Khánh, nhờ nhanh nhạy nắm bắt được nhu cầu của thị trường, gia đình ông là một trong những hộ đầu tiên của xã đưa giống ếch thương phẩm về nuôi. 

Ông Khánh cho biết: Qua đọc báo, nghe đài và được trực tiếp tham quan nhiều mô hình trang trại, gia trại của bạn bè thấy chăn nuôi ếch thương phẩm cho hiệu quả kinh tế cao, tôi đã học hỏi kinh nghiệm và ấp ủ ước mơ làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Năm 2011, tôi dùng nguồn vốn tự có và vay mượn thêm xây dựng mô hình nuôi ếch thương phẩm trong bể xi măng. Mỗi năm tôi đầu tư 40 triệu đồng mua khoảng 4 vạn con ếch giống và thức ăn nuôi. Nếu tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi thì sau 45 ngày ếch đã có thể xuất bán. Ếch thương phẩm đạt tiêu chuẩn có trọng lượng từ 0,2 - 0,3kg/con. Tùy vào từng thời điểm mà ếch có giá bán trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Nuôi ếch với số lượng lớn nên đến khi xuất bán sẽ có thương lái về thu mua tận nơi.  

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi ếch, ông Khánh cho biết: Nuôi ếch trong bể xi măng khá đơn giản bởi những ưu điểm như sử dụng bể nuôi được nhiều năm, phòng dịch bệnh tốt, chống các loại động vật khác ăn ếch, dễ chăm sóc và quản lý môi trường nước. Mỗi bể nuôi ếch có diện tích trung bình từ 6 - 10m2, tường cao từ 1,2 - 1,5m để tránh ếch nhảy ra ngoài. Phía trên bể nuôi nên che lưới nilon để tránh ánh nắng trực tiếp làm tăng nhiệt độ nước. Bên trong bể đổ lớp nước cao khoảng 20cm để ếch bơi nhảy dễ dàng; thường xuyên phun nước cho ếch, nhất là vào lúc trưa nắng nóng. Thay nước thường xuyên bảo đảm vệ sinh môi trường nước không bị ô nhiễm giúp ếch tăng trọng lượng nhanh và hạn chế phát sinh dịch bệnh. Nuôi ếch với mật độ vừa phải, khi ếch có chênh lệch về kích cỡ thì phân đàn, chọn những con cùng cỡ nuôi chung một bể để tránh hiện tượng con to ăn con nhỏ. Thức ăn cho ếch chủ yếu là các loại cám viên tổng hợp kết hợp với nguồn thức ăn tự nhiên sẵn có như ốc, tôm, tép, cá con; cho ăn đủ lượng và đủ chất, chia đều 2 bữa/ngày, không để ếch bị đói; định kỳ bổ sung vitamin C và men tiêu hóa giúp ếch tăng cường sức khỏe, tiêu hóa tốt thức ăn. Trong quá trình nuôi phải thường xuyên theo dõi để kịp thời phát hiện những bệnh ếch thường gặp như chướng bụng, đỏ chân... từ đó có phương án phòng, chữa, tránh tình trạng bệnh dịch lây lan, chết hàng loạt gây thiệt hại.

Cùng với nuôi ếch thương phẩm, gia đình ông Khánh còn tận dụng diện tích ao nuôi thả các giống cá truyền thống, trên bờ xây dựng chuồng trại nuôi hàng trăm con thỏ và gần 1.000 con gia cầm. Sau khi trừ chi phí chăn nuôi, gia đình ông thu lãi gần 200 triệu đồng/năm.

Báo Thái Bình
Đăng ngày 09/08/2019
Ngọc Huyền
Nuôi trồng

Từ lão nông nghèo đã trở thành triệu phú nhờ nuôi cá lồng

Nhờ mạnh dạn chuyển sang nuôi cá lồng trên dòng sông Đà, ông Lò Văn Bân đã có cuộc sống sung túc và thoát nghèo…

Ông Bân thoát nghèo nhờ nuôi cá lồng
• 15:46 06/07/2023

Nghề lạ đất Mũi, ngồi nhà trói cua Cà Mau kiếm 300.000 đồng/ngày

Nghề trói cua, lựa cua tại các cơ sở thu mua cua ở Cà Mau đã giúp cho nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập khá.

Nghề trói cua Cà Mau
• 11:45 20/04/2023

Hai loại tôm lạ trên thị trường đắt hơn tôm hùm được nhiều người săn lùng

Hai loại tôm lạ này được đánh gia ngon hơn cả tôm hùm. Dù giá cao, chúng vẫn được nhiều người lùng mua thưởng thức.

Tôm tít
• 12:07 15/04/2023

Cà Mau: Giá cua tăng cao, nông dân mừng như "trúng số"

Việc nguồn cung khan hiếm, kéo theo nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng tăng mạnh trong những ngày qua là nguyên nhân khiến giá cua biển ở Cà Mau tăng cao.

Cua tăng giá
• 17:51 21/03/2023

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 10:44 24/05/2024

Ngăn chặn sự xâm nhập của các loài chim cò vào ao tôm

Phòng trừ dịch bệnh với rất nhiều biện pháp chặt chẽ cho ao nuôi nhưng đây thực sự mới chính là nỗi lo lắng nhất của các hộ nuôi. Đó chính là sự xâm nhập của các loài chim, cò trắng vào ao nuôi tôm. Vậy tại sao chúng lại đáng sợ như vậy, cùng Tép Bạc tìm hiểu rõ nguyên nhân sau đây nhé!

Chim
• 09:33 23/05/2024

Nước ngọt sinh hoạt có cần xử lý trước khi cấp vào ao không?

Hiện nay nhiều hộ nuôi tôm tại các địa phương có nước sinh hoạt chung là nước ngọt, mặc dù tôm phát triển tốt ở môi trường nước mặn nhưng tại đây vẫn có thể nuôi tốt nếu biết kiểm soát các yếu tố môi trường của ao. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cách người nuôi xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi để đảm bảo tính hiệu quả.

Nuôi tôm nước ngọt
• 10:50 22/05/2024

Diệt khuẩn vào ban ngày hay ban đêm mang lại hiệu quả cao

Trong ngành nuôi tôm, việc duy trì môi trường ao nuôi sạch sẽ và an toàn cho sức khỏe của tôm là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sinh trưởng của đàn tôm, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm cuối cùng.

Tạt khoáng
• 11:20 21/05/2024

Hiện trạng cơ sở chế biến tôm cả nước

Ngày 22/5/2024, tại thành phố Cần Thơ, Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch giới thiệu báo cáo điều tra hiện trạng chế biến 2 sản phẩm chủ lực quốc gia là tôm nước lợ và cá tra. Sau đây là hiện trạng cơ sở chế biến tôm nước lợ.

Chế biến tôm
• 07:00 26/05/2024

Điểm khó của nuôi biển

Nuôi biển hiện nay gặp nhiều rào cản cho sự phát triển, bao gồm các yếu tố nội tại mỗi cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã về sự dám làm, dám chinh phục mặt nước biển để nuôi trồng thủy sản đến các rào cản từ thiên nhiên khắc nghiệt, rào cản từ chính sách, pháp luật.

Nuôi biển
• 07:00 26/05/2024

Ưu và nhược điểm các loại nước nuôi tôm

Nuôi tôm là ngành nghề đã dần phổ biến cho người dân tại Việt Nam. Tuy nhiên, tại mỗi khu vực sẽ có chất lượng nước ao nuôi khác nhau. Mặc dù loại nước nào cũng có thể nuôi tôm nếu biết kiểm soát tốt các yếu tố môi trường, nhưng để làm rõ hơn về ưu và nhược điểm từng loại qua bài viết dưới đây cho mọi người cùng tham khảo!

Tôm thẻ chân trắng
• 07:00 26/05/2024

Xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Nga

Sau một giai đoạn trì trệ do ảnh hưởng của cuộc xung đội Nga – Ukraine, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nga đã phục hồi và có xu hướng ngày càng tăng. Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường này đã tăng gấp đôi chỉ sau 3 năm.

Cá ngừ
• 07:00 26/05/2024

Tập hợp ngạnh các loài cá có độc bạn cần để ý

Trong tự nhiên, luôn tồn tại một số loài cá mà ngạnh của chúng chứa nọc độc, gây ra nỗi khiếp sợ cho con người. Sau đây, bài viết sẽ tập hợp ngạnh các loài cá có độc để các bạn để ý, có biện pháp an toàn khi sờ vào nhé!.

Cá có ngạnh độc
• 07:00 26/05/2024