Muối Lý Nhơn - Thay đổi để phát triển

Muối Lý Nhơn
Muối Lý Nhơn

Thời gian qua, theo sự khuyến khích của thành phố, các hộ làm muối ở làng muối Lý Nhơn đã thành lập hợp tác xã (HTX), tăng cường liên kết với HTX và đưa công nghệ vào sản xuất muối.

Vốn có lịch sử hình thành lâu đời, làng muối Lý Nhơn đã từng có những giai đoạn điêu đứng vì thất thu, lỗ nặng khi giá muối tiêu thụ thấp, khiến cho cuộc sống người dân cũng từ đó mà ngày càng khó khăn.

Do vậy, để phát triển và bảo tồn làng muối, về lâu dài cần đầu tư phát triển các cơ sở chế biến các sản phẩm muối nhằm nâng cao giá trị và mở rộng thị trường tiêu thụ muối cho diêm dân, sản xuất theo chuỗi giá trị với vai trò của HTX và kết nối doanh nghiệp.

Theo đó, ngoài việc lưu ý tổ chức sản xuất muối đúng diện tích trong quy hoạch, theo nhu cầu thị trường, phát triển làng nghề muối, UBND TP.HCM còn khuyến khích các hộ làm muối ở Cần Giờ nói chung, làng muối Lý Nhơn nói riêng, thành lập HTX. Đặc biệt, các hộ làm muối cần tăng cường liên kết với HTX, doanh nghiệp trong sản xuất, chế biến và tiêu thụ muối nhằm phát triển sản xuất ổn định, đảm bảo đời sống diêm dân tốt hơn.

Bên cạnh đó, UBND huyện Cần Giờ được TP.HCM giúp hỗ trợ người dân thành lập tổ liên kết, HTX sản xuất muối sạch và ký kết hợp đồng tiêu thụ muối ổn định với các cơ sở sản xuất, chế biến muối tại địa phương.

Theo số liệu thống kê, niên vụ muối năm 2019 của làng nghề muối Lý Nhơn có 487 hộ tham gia sản xuất muối với 1.470 lao động. Tổng diện tích sản xuất muối của làng nghề là 986 ha, sản lượng trong niên vụ 2019 là 66.784 tấn.

Ngoài ra, HTX làm muối còn phát huy vai trò, đưa công nghệ vào sản xuất muối. Đơn cử như HTX Tiến Thành là HTX duy nhất của TP.HCM chuyên hoạt động trong lĩnh vực diêm nghiệp ở Cần Giờ.

HTX Tiến Thành hiện đang sản xuất và tiêu thụ muối các loại, chế biến và tiêu thụ các sản phẩm từ muối, nuôi và chế biến Artemia và tổ chức dịch vụ bốc xếp, vận chuyển, các dịch vụ từ muối, cũng như cung cấp các thiết bị, vật tư phục vụ ngành muối, nuôi tôm...

Với tổng diện tích sản xuất muối của thành viên HTX là 50 ha, sản lượng 3.500 tấn/năm, hàng năm, HTX tiến hành thu mua của thành viên trên 15.000 tấn muối để phục vụ hoạt động chế biến, cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Sản lượng muối của HTX tiêu thụ hàng tháng đạt 980 tấn (11.760 tấn/năm). Trong đó, cung ứng cho Coopmart, Công ty nước mắm Liên Thành, Công ty Viễn Đông, Cholimex, Masan và nhiều doanh nghiệp, cơ sở khác.

Bên cạnh HTX Tiến Thành, huyện Cần Giờ hướng tới phát triển HTX muối Lý Nhơn, kiện toàn Tổ hợp tác muối Thạnh An và phát triển thành HTX để có chính sách hỗ trợ tạo điều kiện tiêu thụ muối cho bà con diêm dân.

P.C Khoa học phổ thông
Đăng ngày: 07/08/2020