Toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.500 ha sản xuất muối

Toàn tỉnh Ninh Thuận có 2.500 ha sản xuất muối
Vùng sản xuất muối ở xã Tri Hải, huyện Ninh Hải

Những ngày giữa tháng 7-2019, thời tiết của tỉnh có nắng to, gió thổi mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho diêm dân sản xuất muối. Hiện toàn tỉnh có trên 2.500 ha muối đang thu hoạch, với sản lượng cao.

Công việc của diêm dân làm muối bắt đầu từ lúc 6 giờ đến 10 giờ sáng, trời nắng như đổ lửa, nhưng diêm dân vẫn vui vẻ với công việc cào muối. Ông Lê Văn Kiệt, ở thôn Khánh Hội, xã Tri Hải, huyện Ninh Hải cho biết: làm nghề muối trải qua các công đoạn bơm nước, cào muối và đóng bao là có thu nhập nhưng đòi hỏi diêm dân phải quen với nắng, gió giữa cánh đồng muối không có một bóng cây. Gắn bó mới nghề làm muối đã 20 năm, với 2 ha làm muối, mỗi năm ông Lê Văn Kiệt thu lợi nhuận trên 150 triệu đồng.

Gia đình ông Nguyễn Nhi ở thôn Khánh Nhơn có 6 sào muối đang vào chính vụ thu hoạch, ông Nhi cho biết: thời tiết năm nay so với năm trước thuận lợi hơn nhiều, trời ít mưa, số giờ nắng và giờ gió trong ngày cao nên muối kết tinh nhanh, trung bình khoảng 7 đến 8 ngày, gia đình ông thu một lứa muối. Ông Nguyễn Nhi chia sẻ:“Làm nghề muối này nắng chừng nào thì nó đạt chừng nấy, nhưng mưa là thua, Giá cả muối bữa nay thấy cũng ổn định cho bà con và việc thu được đủ công là bà con làm”.

Theo những nông dân có thâm niên làm muối, để có những hạt muối trắng sáng, kết tinh nhanh không chỉ trông vào nắng, vào gió, mà còn tùy thuộc vào con nước mặn, nhạt. Theo các nhà khoa học gọi là độ mặn của nước biển. Biết được độ mặn của nước sẽ tính toán được chính xác thời điểm thu muối hợp lý. Hạt muối có ngon còn tùy thuộc vào thổ nhưỡng của từng địa phương. Các vùng muối: Cà Ná, Phương Cựu, Đầm Vua không chỉ nổi tiếng ở Ninh Thuận mà còn được cả nước biết đến. Ông Trần Lân, ở thôn Khánh Nhơn - xã Nhơn Hải chia sẻ:”Tính ra một sào cũng tùy theo nước mặn nước lợ, từ 7 đến 8 ngày mình cào 1 lứa cũng được 5 đến 7 tạ/sào, có khi 1 tấn. Thời tiết nếu cứ nắng như vậy và giá như thế thì bà con có thu nhập ổn định”.

sản xuất muối, sản lượng muối, sản lượng thủy sản, giá muối, làm muối

Muối vừa được diêm dân thu hoạch

Hiện nay, diện tích làm muối trên địa bàn tỉnh khoảng 2.500 ha, trong đó có khoảng 1.800 ha muối công nghiệp và 700 ha muối sản xuất trên nền đất. Giá bán muối sản xuất trên nền bạt từ 1.100 –1.300 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất từ 900 – 1.100 đồng/kg, tăng từ 300 – 500 đồng/kg so với giá muối cuối năm 2018. Bên cạnh đó, thời tiết thuận lợi muối được mùa, trung bình mỗi ha ruộng muối cho thu hoạch từ 10 – 15 tấn muối kết tinh nên diêm dân phấn khởi.

Minh Tuấn
Ninh Thuận TV
Đăng ngày: 12/07/2019

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc