Na Uy: Tiềm năng biến bột cá thành thực phẩm cho người

Khoảng một phần ba lượng cá sản xuất được dùng làm thức ăn gia súc - nhưng theo nghiên cứu mới, loài cá này có thể là nguồn cung cấp vitamin B12 và selen quan trọng trong dinh dưỡng của con người - và được đưa vào thực phẩm hàng ngày.

cá hồi
Bột cá được làm từ phụ phẩm cá hồi có tiềm năng trở thành thực phẩm cho con người. Ảnh: newsae

Bột cá từ phụ phẩm của cá hồi

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo đã xem xét một số mục tiêu trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc - dinh dưỡng tốt hơn, an ninh lương thực và chấm dứt nạn đói. Các mục tiêu cũng nêu rõ rằng điều quan trọng là phải bảo tồn và sử dụng các đại dương và tài nguyên biển một cách bền vững. 

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu bột cá làm từ phụ phẩm của cá hồi có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin và khoáng chất trong máu hay không. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống 10 viên ba lần một ngày trong tám tuần. Một nửa số người tham gia được cho uống viên nang có chứa bột cá từ cá hồi và một nửa chỉ được dùng giả dược.  

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ vitamin B12 và selen trong máu của những người tham gia uống viên nang có chứa bột cá tăng đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các chất khác như vitamin D, omega-3, folate (vitamin B9) và kẽm, nhưng không tìm thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ trong máu người tham gia nghiên cứu. 

Mức độ chấp nhận được của độc tố trong bột cá

Khi được hỏi liệu mọi người có thể chỉ ăn cá dằm hay không, Hustad – nhà nghiên cứu dinh dưỡng của trường đại học Oslo đã đề cập đến một nghiên cứu khác, nơi những người tham gia đã ăn cá và cũng đạt được mức vitamin B12 và selen cao hơn trong máu của họ. 

Tuy nhiên, họ phải ăn nhiều cá hơn so với việc uống viên nang bổ sung. Trong những năm gần đây, người ta rất chú trọng đến các độc tố môi trường được tìm thấy trong cá. Nhưng hàm lượng trong bột cá không vượt quá mức cho phép của các chất độc hại mà Hstad đã nghiên cứu, bao gồm thủy ngân, dioxin và PCB giống như dioxin.

bột cá
Hàm lượng trong bột cá không vượt quá mức cho phép của các chất độc hại, bao gồm thủy ngân, dioxin và PCB giống như dioxin. Ảnh minh họa

Nhiều người có lượng selen thấp: Nghiên cứu bột cá từ chất thải cá hồi này rất quan trọng vì hiện nay 40% phụ nữ mang thai tại Na Uy có lượng selen thấp. Nguồn cung cấp selen và B12 là thịt, cá, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, ngũ cốc và một số loại hạt có thể cung cấp selen cho con người.

Lượng selen trong thực phẩm của chúng ta phụ thuộc vào thành phần của đất mà thực phẩm được sản xuất. Ở Châu Âu, đất có hàm lượng selen thấp, có nghĩa là người Na Uy rất dễ bị thiếu selen. Các nhà khoa học không biết tỷ lệ dân số bị thiếu hụt B12 lớn như thế nào, nhưng tỷ lệ này tăng lên theo độ tuổi. 

Các ứng dụng khác cho bột cá

Có thể thêm bột cá vào bột khi nướng bánh mì. Trong một nghiên cứu, những người tham gia cho biết họ thích bánh mì nhiều hoặc tốt hơn bánh mì không có bột cá. Hơn nữa, bánh mì chứa bột cá có hàm lượng protein, axit béo thiết yếu và khoáng chất cao hơn, nhưng lại có hàm lượng carbohydrate thấp hơn.

Câu hỏi đặt ra là liệu bánh mì có mùi tanh nồng không khi có thành phần là bột cá? Ví dụ như bột cá làm từ cá hồi sẽ không có mùi nồng như bột cá làm từ cá tuyết. Điều này là do cá hồi chỉ chứa một lượng nhỏ trimethylamine, chất tạo ra mùi tanh nồng của cá.

Nếu chúng ta sử dụng nhiều cá hơn cho con người, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn ở những nơi khác. Điều gì sẽ xảy ra với những loài động vật phụ thuộc vào thức ăn có nguồn gốc từ cá? Động vật tất nhiên phải được cung cấp thức ăn giúp chúng khỏe mạnh. Ví dụ, chúng có thể được cung cấp thức ăn có nguồn gốc từ thực vật hoặc thức ăn từ động vật sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ cấp dưới của chuỗi thức ăn. Các nhà khoa học hiện đang được thực hiện về việc nghiên cứu sử dụng bột côn trùng.

Mặc dù các phụ phẩm nghe có vẻ không mấy ngon miệng, nhưng chúng thật sự rất hữu ích và hoàn toàn có thể được tận dụng cho nhiều mục đích khác như để sản xuất thức ăn bổ sung trong chăn nuôi và xa hơn nữa là thực phẩm cho con người.

Đăng ngày 27/05/2022
Nhất Linh @nhat-linh
Thế giới
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 15:20 29/05/2023

VASEP lý giải nguyên nhân xuất khẩu cá khô, cá hộp lên ngôi

Trong khi các mặt hàng thủy sản chủ lực sụt giảm kim ngạch xuất khẩu thì cá khô, cá hộp lại ghi nhận tăng, cho thấy sự “lên đời” của nhóm sản phẩm này.

Cá khô
• 14:10 26/05/2023

Nhật Bản thay thế Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu thủy sản lớn nhất của Việt Nam

Top 6 thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam hiện nay gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc), Mỹ, Hàn Quốc, Australia, Anh. Trong đó, Nhật Bản vượt qua Mỹ trở thành thị trường số 1 của thủy sản Việt Nam.

Chế biến tôm
• 11:27 25/05/2023

Gần 200 lô cá tầm Trung Quốc thiếu pháp lý vẫn được tuồn vào Việt Nam

Theo thống kê của Bộ Tài chính, từ tháng 3.2021 đến nay, có tổng cộng 186 lô cá tầm Trung Quốc nhập khẩu qua Lạng Sơn, Lào Cai vướng các thủ tục về pháp lý nên chưa được phép thông quan. Tuy vậy ở thời điểm hiện tại, toàn bộ số cá tầm này đã được đưa vào trong nước.

Cá tầm
• 11:58 22/05/2023

Xuất khẩu tôm tiếp tục xu hướng giảm

Tháng 4/2023, xuất khẩu (XK) tôm của Việt Nam tiếp tục xu hướng giảm của những tháng trước, đạt 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái.

Chế biến tôm
• 22:47 29/05/2023

Gặp họa sau khi ăn cá ủ chua, chả lụa: 8 việc để tránh ngộ độc botulinum

Trước các vụ ngộ độc botulinum liên tục xảy ra gần đây, cơ quan chức năng đã hướng dẫn 8 "chìa khóa" để người dân có cách phòng trách xảy ra những sự việc tương tự.

Bệnh nhân ngộ độc
• 22:47 29/05/2023

Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Trong giai đoạn 2017 - 2021, Dự án ’Phát triển nghề nuôi trai cấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải thiện phương pháp nuôi, hướng tới phát triển nghề trai ngọc bền vững.

Nuôi trai
• 22:47 29/05/2023

Chủ động phòng chống thiệt hại do nắng nóng trên cá nước ngọt

Hiện nay, thời tiết diễn biến tương đối phức tạp và thất thường, nhiệt độ tăng cao, có ngày lên đến 39 – 40 độ làm ảnh hưởng rất lớn đến nuôi trồng thủy sản.

Ao cá
• 22:47 29/05/2023

Chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu?

Chất lượng ao nuôi tác động lớn đến sự tăng trưởng của con tôm. Vậy, nếu chất lượng ao nuôi tôm bị suy giảm do đâu? Tép Bạc sẽ giúp bạn đi tìm câu trả lời thông qua bài viết dưới đây nhé!

Ao tôm
• 22:47 29/05/2023