Na Uy: Tiềm năng biến bột cá thành thực phẩm cho người

cá hồi
Bột cá được làm từ phụ phẩm cá hồi có tiềm năng trở thành thực phẩm cho con người. Ảnh: newsae

Khoảng một phần ba lượng cá sản xuất được dùng làm thức ăn gia súc - nhưng theo nghiên cứu mới, loài cá này có thể là nguồn cung cấp vitamin B12 và selen quan trọng trong dinh dưỡng của con người - và được đưa vào thực phẩm hàng ngày.

Bột cá từ phụ phẩm của cá hồi

Một nhóm nghiên cứu của Đại học Oslo đã xem xét một số mục tiêu trong số 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc - dinh dưỡng tốt hơn, an ninh lương thực và chấm dứt nạn đói. Các mục tiêu cũng nêu rõ rằng điều quan trọng là phải bảo tồn và sử dụng các đại dương và tài nguyên biển một cách bền vững. 

Các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem liệu bột cá làm từ phụ phẩm của cá hồi có thể ảnh hưởng đến lượng vitamin và khoáng chất trong máu hay không. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống 10 viên ba lần một ngày trong tám tuần. Một nửa số người tham gia được cho uống viên nang có chứa bột cá từ cá hồi và một nửa chỉ được dùng giả dược.  

Kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ vitamin B12 và selen trong máu của những người tham gia uống viên nang có chứa bột cá tăng đáng kể so với nhóm dùng giả dược. Các nhà nghiên cứu cũng xem xét các chất khác như vitamin D, omega-3, folate (vitamin B9) và kẽm, nhưng không tìm thấy sự thay đổi đáng kể về mức độ trong máu người tham gia nghiên cứu. 

Mức độ chấp nhận được của độc tố trong bột cá

Khi được hỏi liệu mọi người có thể chỉ ăn cá dằm hay không, Hustad – nhà nghiên cứu dinh dưỡng của trường đại học Oslo đã đề cập đến một nghiên cứu khác, nơi những người tham gia đã ăn cá và cũng đạt được mức vitamin B12 và selen cao hơn trong máu của họ. 

Tuy nhiên, họ phải ăn nhiều cá hơn so với việc uống viên nang bổ sung. Trong những năm gần đây, người ta rất chú trọng đến các độc tố môi trường được tìm thấy trong cá. Nhưng hàm lượng trong bột cá không vượt quá mức cho phép của các chất độc hại mà Hstad đã nghiên cứu, bao gồm thủy ngân, dioxin và PCB giống như dioxin.

bột cá
Hàm lượng trong bột cá không vượt quá mức cho phép của các chất độc hại, bao gồm thủy ngân, dioxin và PCB giống như dioxin. Ảnh minh họa

Nhiều người có lượng selen thấp: Nghiên cứu bột cá từ chất thải cá hồi này rất quan trọng vì hiện nay 40% phụ nữ mang thai tại Na Uy có lượng selen thấp. Nguồn cung cấp selen và B12 là thịt, cá, hải sản, trứng và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, ngũ cốc và một số loại hạt có thể cung cấp selen cho con người.

Lượng selen trong thực phẩm của chúng ta phụ thuộc vào thành phần của đất mà thực phẩm được sản xuất. Ở Châu Âu, đất có hàm lượng selen thấp, có nghĩa là người Na Uy rất dễ bị thiếu selen. Các nhà khoa học không biết tỷ lệ dân số bị thiếu hụt B12 lớn như thế nào, nhưng tỷ lệ này tăng lên theo độ tuổi. 

Các ứng dụng khác cho bột cá

Có thể thêm bột cá vào bột khi nướng bánh mì. Trong một nghiên cứu, những người tham gia cho biết họ thích bánh mì nhiều hoặc tốt hơn bánh mì không có bột cá. Hơn nữa, bánh mì chứa bột cá có hàm lượng protein, axit béo thiết yếu và khoáng chất cao hơn, nhưng lại có hàm lượng carbohydrate thấp hơn.

Câu hỏi đặt ra là liệu bánh mì có mùi tanh nồng không khi có thành phần là bột cá? Ví dụ như bột cá làm từ cá hồi sẽ không có mùi nồng như bột cá làm từ cá tuyết. Điều này là do cá hồi chỉ chứa một lượng nhỏ trimethylamine, chất tạo ra mùi tanh nồng của cá.

Nếu chúng ta sử dụng nhiều cá hơn cho con người, điều đó sẽ dẫn đến tình trạng thiếu thức ăn ở những nơi khác. Điều gì sẽ xảy ra với những loài động vật phụ thuộc vào thức ăn có nguồn gốc từ cá? Động vật tất nhiên phải được cung cấp thức ăn giúp chúng khỏe mạnh. Ví dụ, chúng có thể được cung cấp thức ăn có nguồn gốc từ thực vật hoặc thức ăn từ động vật sử dụng các nguyên liệu có nguồn gốc từ cấp dưới của chuỗi thức ăn. Các nhà khoa học hiện đang được thực hiện về việc nghiên cứu sử dụng bột côn trùng.

Mặc dù các phụ phẩm nghe có vẻ không mấy ngon miệng, nhưng chúng thật sự rất hữu ích và hoàn toàn có thể được tận dụng cho nhiều mục đích khác như để sản xuất thức ăn bổ sung trong chăn nuôi và xa hơn nữa là thực phẩm cho con người.

Nhất Linh @nhat-linh
Đăng ngày: 27/05/2022

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc