Ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi trước khi vào vụ chính

Tại huyện Đông Hòa, vùng nuôi tôm lớn nhất tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, đa số các hộ nuôi đã thả xong tôm giống cho vụ nuôi mới.

Cải tạo ao
Người dân chuẩn bị ao cho vụ tôm mới.

Hiện nay, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đang thả tôm chính vụ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp. Thời tiết bất lợi, các địa phương thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bệnh tôm nuôi.

Tại huyện Đông Hòa, vùng nuôi tôm lớn nhất tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, đa số các hộ nuôi đã thả xong tôm giống cho vụ nuôi mới. Thời tiết nắng nóng liên tục kể từ đầu tháng 2 đến nay khiến việc thả tôm giống ở nhiều nơi bị chậm hơn mọi năm.

Ông Ngô Hồng Chí, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên lo lắng: "Đây là vụ chính của đồng này nhưng người ta không dám thả vì giá cả thấp, cộng với dịch bệnh nữa. Tôm dịch nhiều lắm, bị đỏ thân và rất khó lường trước. Thường tôm hay bị gan, mùa nắng thì bị phân trắng tảo".

Để ngăn ngừa dịch bệnh trên tôm nuôi, các hộ nuôi tôm giảm mật độ thả ở Phú Yên đầu tư xử lý sạch hồ nuôi trước khi thả giống. Chi phí vệ sinh một hồ nuôi tôm nước lợ khoảng 2.000m2 tốn chừng 3 - 4 triệu đồng.

Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết: "Quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản là nguồn nước mà nếu không chủ động thì rất khó. Còn trường hợp thiếu oxy cục bộ thì có thể sử dụng các viên oxy hoặc tăng cường máy sục khí, đó là những phương pháp đơn giản mà bà con có thể áp dụng.

Tuy nhiên về lâu dài thì chủ yếu vẫn là vấn đề thay nước để hạn chế lượng tảo và hạn chế các chất vi hữu cơ trong ao".

Hiện, các trung tâm giống thủy sản ở khu vực Nam Trung bộ đã tăng cường công tác quan trắc môi trường mỗi tuần một lần thay vì mỗi tháng một lần như trước đây.

Ông Trần Hưng Lợi, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Phú Yên cho biết, đây là căn cứ để đánh giá mức độ ô nhiễm hay sự xuất hiện của những chỉ số bất thường về môi trường nước ở các vùng nuôi nhằm cảnh báo sớm để có biện pháp xử lý.

"Chúng tôi sẽ tích ra những chỉ số gần, khuyến cáo ngắn gọn nhất gửi tin nhắn qua VNPT, thông báo người dân biết được là hiện nay ở môi trường nước vùng đó thì chỉ tiêu ở ngưỡng nào. Như vậy và ngưỡng nào xấu chúng tôi cũng khuyến cáo luôn nên làm như thế nào để vệ sinh môi trường tốt hơn" - ông Trần Hưng Lợi cho biết.

VOV
Đăng ngày 09/04/2020
Nhã Uyên
Nuôi trồng
Bình luận
avatar
avatar avatar
(>item.username<)

(>item.add_time*1000 | date:'y-M-d HH:mm:ss'<)

(>item.total_like<)

(>item.content<)

Vietshrimp 2023 đang diễn ra tại Cần Thơ

Hội chợ Triển lãm Quốc tế Công nghệ ngành tôm Việt Nam lần thứ 4 (VietShrimp 2023) đang diễn ra tại Cần Thơ.

vietshrimp 2023
• 18:12 12/04/2023

Giải pháp phòng trị hiệu quả EHP trên tôm nuôi bằng công nghệ Nano

EHP là dịch bệnh nghiêm trọng thường xuất hiện trên tôm thẻ, loại bệnh này khó can thiệp và phòng ngừa. Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ nano thảo dược được xem là xu hướng phòng ngừa hiệu quả bệnh trên tôm, hứa hẹn là giải pháp thay thế các hóa chất, kháng sinh trong phòng trị bệnh tôm.

ao nuôi tôm
• 21:08 11/04/2023

Nano đồng - Giải pháp xử lý nước ao nuôi tôm

Công nghệ nano đang được ứng dụng rộng rãi trong xử lý môi trường nước ao nuôi tôm để nâng cao tính an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa sự ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, thực tiễn sản xuất cho thấy nano đồng (nano copper) cho hiệu quả xử lý nước và kinh tế tốt hơn so với các phương pháp xử lý truyền thống khác.

nano đồng
• 15:40 16/02/2023

Độ mặn trong ao nuôi tôm thẻ: Ảnh hưởng và Biện pháp hạn chế

Độ mặn nước trong ao nuôi tôm thẻ chân trắng cùng với pH, oxy, độ kiềm, độ cứng… Là một trong những yếu tố môi trường quan trọng, quyết định hiệu quả sản xuất của mô hình nuôi.

Độ mặn trong nuôi tôm thẻ chân trắng
• 11:56 27/01/2023

Nuôi tôm thâm canh 3 giai đoạn, thắng ngay vụ đầu

Tiên phong chuyển từ nuôi tôm theo cách truyền thống sang nuôi thâm canh 3 giai đoạn, anh Nguyễn Trung Trọng (xã Nam Phúc Thăng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã thắng ngay vụ đầu.

Ao tôm
• 11:59 08/06/2023

Bình Định: Nông dân tâm huyết với nghề nuôi tôm công nghệ cao

Nhờ nắm bắt được thông tin về công nghệ mới trong nuôi tôm, ông Nguyễn Ngọc Châu (67 tuổi, xã Cát Minh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định) đã nhanh chóng tiếp cận và mạnh dạn đầu tư.

Nông dân
• 11:02 07/06/2023

Nên nuôi tôm công nghệ cao hay nuôi tôm bền vững?

Những năm qua, con tôm Việt Nam đã và đang khẳng định được chỗ đứng trên thị trường xuất khẩu ra thế giới.

Ao nuôi
• 11:05 06/06/2023

Khó khăn mà ngành khai thác thủy sản Việt Nam đang đối mặt

Với địa hình phần lớn giáp biển, nước ta có nhiều tiềm năng phát triển nghề khai thác thủy sản. Tuy nhiên, trong vòng vài năm trở lại đây, lĩnh vực này gặp vô số khó khăn như: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng, thiếu nguồn lao động, phương tiện đánh bắt chưa đảm bảo,...

Khai thác thủy sản
• 10:09 05/06/2023

7 lợi ích cho sức khỏe của việc ăn cá không phải ai cũng biết

Ăn cá có nhiều lợi ích sức khỏe như tăng cường cơ bắp, giúp cải thiện thị lực cho đến trái tim khỏe mạnh… vì vậy nên ăn cá thường xuyên.

Cá hồi
• 13:07 09/06/2023

Phát hiện cá sấu sinh sản không cần giao phối đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học vừa ghi nhận trường hợp cá sấu sinh sản đơn tính, không qua giao phối đầu tiên trên thế giới tại một sở thú ở Costa Rica.

Cá sấu
• 13:07 09/06/2023

Thu nhập khá với nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng

Trong những năm trở lại đây, nghề nuôi cá nước ngọt trong lồng trên hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định phát triển ngày càng mạnh.

Nuôi cá lồng
• 13:07 09/06/2023

Tìm kiếm đối tác kinh doanh trong ngành thức ăn chăn nuôi? Đăng ký Vietstock ngay!

Đối tác kinh doanh có thể giúp chia sẻ trách nhiệm, cung cấp những hiểu biết vô giá và hỗ trợ bạn trong suốt hành trình phát triển. Tuy nhiên, việc tìm kiếm đối tác phù hợp nói dễ hơn làm, giữa thế giới rộng lớn ngoài kia, thật khó để tìm được người bạn đồng hành phù hợp. Hãy để VIETSTOCK là cầu nối giúp bạn!

Công nghệ mới
• 13:07 09/06/2023

Thông tin mới vụ ném thuốc trừ sâu xuống hồ nuôi tôm để trả thù tình địch

Nghi vợ cũ quan hệ với quản lý hồ tôm, bị can đã ném thuốc trừ sâu làm chết 11,3 tấn tôm trị giá hơn 1,6 tỷ đồng.

Ao tôm
• 13:07 09/06/2023