Ngăn chặn dịch bệnh trên tôm nuôi trước khi vào vụ chính

Cải tạo ao
Người dân chuẩn bị ao cho vụ tôm mới.

Tại huyện Đông Hòa, vùng nuôi tôm lớn nhất tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, đa số các hộ nuôi đã thả xong tôm giống cho vụ nuôi mới.

Hiện nay, các tỉnh khu vực Nam Trung bộ đang thả tôm chính vụ. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp. Thời tiết bất lợi, các địa phương thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn dịch bệnh tôm nuôi.

Tại huyện Đông Hòa, vùng nuôi tôm lớn nhất tỉnh Phú Yên, đến thời điểm này, đa số các hộ nuôi đã thả xong tôm giống cho vụ nuôi mới. Thời tiết nắng nóng liên tục kể từ đầu tháng 2 đến nay khiến việc thả tôm giống ở nhiều nơi bị chậm hơn mọi năm.

Ông Ngô Hồng Chí, xã Hòa Tâm, huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên lo lắng: "Đây là vụ chính của đồng này nhưng người ta không dám thả vì giá cả thấp, cộng với dịch bệnh nữa. Tôm dịch nhiều lắm, bị đỏ thân và rất khó lường trước. Thường tôm hay bị gan, mùa nắng thì bị phân trắng tảo".

Để ngăn ngừa dịch bệnh trên tôm nuôi, các hộ nuôi tôm giảm mật độ thả ở Phú Yên đầu tư xử lý sạch hồ nuôi trước khi thả giống. Chi phí vệ sinh một hồ nuôi tôm nước lợ khoảng 2.000m2 tốn chừng 3 - 4 triệu đồng.

Bà Lê Thị Hằng Nga, Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Phú Yên cho biết: "Quan trọng nhất trong nuôi trồng thủy sản là nguồn nước mà nếu không chủ động thì rất khó. Còn trường hợp thiếu oxy cục bộ thì có thể sử dụng các viên oxy hoặc tăng cường máy sục khí, đó là những phương pháp đơn giản mà bà con có thể áp dụng.

Tuy nhiên về lâu dài thì chủ yếu vẫn là vấn đề thay nước để hạn chế lượng tảo và hạn chế các chất vi hữu cơ trong ao".

Hiện, các trung tâm giống thủy sản ở khu vực Nam Trung bộ đã tăng cường công tác quan trắc môi trường mỗi tuần một lần thay vì mỗi tháng một lần như trước đây.

Ông Trần Hưng Lợi, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Phú Yên cho biết, đây là căn cứ để đánh giá mức độ ô nhiễm hay sự xuất hiện của những chỉ số bất thường về môi trường nước ở các vùng nuôi nhằm cảnh báo sớm để có biện pháp xử lý.

"Chúng tôi sẽ tích ra những chỉ số gần, khuyến cáo ngắn gọn nhất gửi tin nhắn qua VNPT, thông báo người dân biết được là hiện nay ở môi trường nước vùng đó thì chỉ tiêu ở ngưỡng nào. Như vậy và ngưỡng nào xấu chúng tôi cũng khuyến cáo luôn nên làm như thế nào để vệ sinh môi trường tốt hơn" - ông Trần Hưng Lợi cho biết.

Nhã Uyên
VOV
Đăng ngày: 09/04/2020

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc