Ngăn ngừa bệnh Vibriosis trên tôm bằng nhộng tằm

Ngăn ngừa bệnh Vibriosis trên tôm bằng nhộng tằm
Bổ sung bột nhộng tằm giúp tôm vượt qua thách thức mầm bệnh do vibrio. Ảnh minh họa: internet

Một nghiên cứu mới đây cung cấp một loại Polysaccharide mới từ lòai nhộng tằm có thể bổ sung vào thức ăn nhằm kích thích hoạt động miễn dịch của tôm hoạt động hiệu quả. Qua đó có khả năng phòng chống bệnh do Vibrio, nhóm tác nhân gây bệnh cực kì nguy hiểm trên tôm.

Bệnh Vibriosis là tên gọi chung cho các bệnh do tác nhân là vi khuẩn thuộc nhóm Vibrio sp gây ra. Hằng năm các tác nhân gây bệnh này gây ra thiệt hại hàng trăm triệu đô la cho ngành nuôi tôm trên toàn thế giới. Trong số đó phải kê đến các loài gây hại phổ biến như Vibrio harveyi, V. parahaemolyticus, V. vulnificus… Hiện nay, các nhà khoa học đang tập trung nghiên cứu những biện pháp nhằm hạn chế tác hại của bệnh Vibriosis. Một trong số đó là việc sử dụng các nguồn nguyên liệu giúp tăng cường sức đề kháng trên tôm nuôi.

Polysaccharide là phân tử carbohydrate cao phân tử gồm chuỗi dài của đơn vị monosaccharide liên kết với nhau bằng mối liên kết glycosidic và thủy phân cung cấp cho các thành phần hoặc monosaccharide oligosaccharide. Các nghiên cứu trước đây cho thấy Polysaccharide là nhóm thành phần phụ gia bổ sung vào thức ăn giúp tăng cường sức khỏe động vật thủy sản rất hiệu quả. Trước đây các nhà khoa học đã xác định được các Polysaccharides sinh học mới từ các loài ruồi Melon (Bactrocera cucurbitae) và tằm tơ Nhật Bản (Antheraea yamamai) có khả năng kích hoạt miễn dịch bẩm sinh trong đại thực bào của tế bào RAW264 trên tôm nuôi. Nhưng, xét về các ứng dụng tiềm năng trong việc nuôi tôm vẫn còn nhiều vấn đề. Hiện nay các nhà khoa học đã xác định được một loại Polysaccharide từ loài nhộng tằm (Bombyx mori) có khả năng kích hoạt miễn dịch bẩm sinh trong tế bào RAW264 của tôm thẻ chân trắng rất hiệu quả.

Hiệu quả của chiết xuất nhộng tằm 

Chín bể composite được chuẩn bị để đánh giá sức khỏe của tôm khi cho ăn bột nhộng tằm. Có tất cả ba nghiệm thức với ba lần lặp lại tương ứng với các mức độ bổ sung bột nhộng tằm khác nhau và một nhóm đối chứng. Thí nghiệm được đánh giá trong 30 ngày và sau đó một thí nghiệm gây nhiễn thực nghiệm đã được tiến hành nhằm đánh giá vai trò ức chế bệnh Vibriosis trên tôm thẻ khi có sử dụng bột nhộng tằm bổ sung vào thức ăn.

Những kết quả phân tích cho thấy tôm ăn thức ăn có bổ sung 1% bột nhộng tằm giúp chúng hoạt động khỏe hơn, tốc độ tăng trưởng cũng nhanh hơn có ý nghĩa so với nhóm đối chứng. 

Sự sống sót của tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) sau khi gây nhiễm thực nghiệm bởi các loài vi khuẩn Vibrio đã chứng minh loại Polysaccharide từ nhộng tằm này giúp cải thiện đáng kể khả năng miễn dịch tự nhiên của tôm. Trong đó nhóm tôm ăn 1% bột nhộng tằm có khả năng sống sót cao nhất. 


Ngoài những loại prebiotic được biết đến và sử dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản như: Fucoidan, Astragalus polysaccharides (APS), isomaltooligosaccharides (IMO) thì những kết quả phân tích mới vừa công bố từ bài báo này giúp cho chúng ta phát hiện thêm một loại Polysacchride hữu hiệu đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản nói chung và ngành nuôi tôm trên toàn thế giới.

Polysaccharide từ nhộng tằm silkrose-BM có hiệu quả ngăn ngừa bệnh trên tôm nuôi do các tác nhân từ nhóm vi khuẩn Vibrio gây ra một cách hiệu quả. Tôm thẻ chân trắng bổ sung 1% bột nhộng tằm giúp tăng tốc độ tăng trưởng và tỉ lệ sống khi bị thử thách với mầm bệnh Vibriosis. Từ đó đề xuất sản xuất thức ăn cho tôm hay các chất phụ gia bổ sung thức ăn khô có thể sử dụng bột nhộng tằm như môt Prebiotics hiệu quả. 

TRỊ THỦY Lược dịch
Đăng ngày: 12/07/2018