Ngành thủy sản giữ vai trò quan trọng khi dân số ngày càng tăng và biến đổi khí hậu

Dân số thế giới dự kiến sẽ vượt 10 tỷ người vào năm 2050. Hội thảo tại hội nghị GOAL của Liên minh Thủy sản Toàn cầu 2022 tại Washington vào ngày 5/10 thảo luận chủ đề biện pháp cung cấp thức ăn cho dân số ngày một tăng, đặc biệt là khi ảnh hưởng của sự nóng lên toàn cầu ngày càng tồi tệ.

Ngành thủy sản
Mối quan hệ giữa sự thay đổi khí hậu với sản xuất nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Financial Times

Giáo sư Khoa học Thủy sản Ray Hilborn của Đại học Washington, Giáo sư Nuôi trồng Thủy sản Đại học Stirling và các giáo sư khác đã xem xét thống kê về mối quan hệ giữa sự thay đổi khí hậu với sản lượng đánh bắt toàn cầu và sản xuất nuôi trồng thủy sản cũng như các tác động của ngành đối với môi trường.

Ngành công nghiệp thủy sản có một số tác động đến đa dạng sinh học và phát thải khí nhà kính, tuy nhiên tác động này là rất nhỏ nếu so sánh với ngành nông nghiệp toàn cầu. Do nông nghiệp sử dụng lượng lớn nước ngọt và thuốc trừ sâu, xói mòn đất mà ông gọi là "mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh lương thực trên thế giới."

Nhu cầu tiêu thụ thủy sản đang tăng nhanh tại các quốc gia phát triển, người tiêu dùng có xu hướng tăng tiêu dùng những thực phẩm giàu protein. Nhu cầu thủy sản tăng nhanh nhất ở châu Á. 

Ngành nuôi trồng thủy sản

Nghề nuôi trồng thủy sản bền vững có thể mở rộng ngay cả khi khí hậu thế giới thay đổi do biến đổi khí hậu. Ảnh: All about feed

Theo giáo sư Newton, lĩnh vực sản xuất bột cá truyền thống năng suất thấp, nghiên cứu sâu hơn về ngành công nghiệp này có thể kéo dài và tiết kiệm nguồn tài nguyên. Newton đề nghị ngành công nghiệp nghiêm túc xem xét các lựa chọn thay thế bột cá và sản xuất thủy sản dựa trên tế bào, đồng thời thúc giục ngành công nghiệp sử dụng hiệu quả hơn các phần thủy sản ăn được mà hiện nay không dùng cho tiêu dùng.

Biến đổi khí hậu gây ra mối đe dọa nghiêm trọng, đặc biệt là với nạn đói trên thế giới. Đối với ngành thủy sản, sự thay đổi về số lượng loài cá, nhiệt độ nước cao hơn và độ axit đại dương tăng ảnh hưởng lớn tới đánh bắt tự nhiên và cả nuôi trồng thủy sản.

Ngành thủy sản đóng vai trò quan trọng khi khí hậu thế giới ngày một thay đổi, nghề nuôi trồng thủy sản bền vững có thể mở rộng ngay cả khi khí hậu thế giới thay đổi do biến đổi khí hậu. 

VASEP
Đăng ngày 18/10/2022
Thế giới

Tôm tít đầy "Tiềm năng" cho đối tượng nuôi mới

Đa dạng loài vật nuôi và nuôi biển là mục tiêu ngành nuôi trồng thủy sản hướng tới trong tương lai. Tôm sú, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm,… đây là một số loài tôm biển được nuôi chính ở nước ta hiện nay, bên cạnh đó tôm tít là loài tôm rất có triển vọng nhưng vẫn chưa được biết đến nhiều.

Tôm tít
• 10:10 05/07/2023

Lịch sử nuôi trồng thủy sản

Cùng Tép Bạc tìm hiểu trong khoảng một thập kỷ qua, đã có những sự gia tăng và phát triển nào trong nuôi trồng thủy sản trên toàn cầu.

Nuôi tôm
• 16:51 04/07/2023

Loài tôm lạ tuy nhỏ bé nhưng tác động lớn tới khí hậu toàn cầu

Nam Cực là một trong những lục địa xa nhất nằm ở phía Nam của Trái đất. Và một trong những loài vật được tìm thấy ở Nam Cực đã thay đổi hoàn toàn sự hiểu biết của các nhà khoa học chính là tôm Krill. Vì sao họ lại nhận định như vậy?

Tôm Krill
• 11:05 23/11/2022

Google sử dụng AI theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô

Google đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để giúp các nhà khoa học sàng lọc các đoạn âm thanh ghi âm dưới đại dương trong một dự án nhằm theo dõi "sức khỏe" của các rạn san hô thông qua những âm thanh này.

San hô
• 11:20 14/11/2022

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Độc cấp tính của thuốc trừ sâu Padan 95SP đến tỷ lệ sống của cá chép

Nông nghiệp chiếm một vị trí quan trọng trong kinh tế Việt Nam. Trong trồng trọt, con người đã sử dụng nhiều biện pháp khác nhau để trừ dịch hại, chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật. Nhóm thuốc có gốc lân hữu cơ và Carbamate được người dân sử dụng thường xuyên trong canh tác lúa ở ĐBSCL.

Cá chép
• 20:05 26/09/2023

Bình Định: Tập huấn ứng dụng công nghệ trong câu tay cá ngừ đại dương

Sáng ngày 25.9, tại UBND phường Tam Quan Nam (TX Hoài Nhơn), Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Hoài Nhơn phối hợp với Trung tâm khuyến nông tổ chức tập huấn “Quy trình ứng dụng công nghệ nano ni tơ trong bảo quản cá ngừ đại dương trên tàu câu”.

Cá ngừ đại dương
• 20:05 26/09/2023

Nuôi tôm thiếu vốn chuyển đổi mô hình nuôi hiện đại

Nhiều người nuôi tôm nước lợ nỗ lực chuyển đổi mô hình, tuy nhiên, gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Thực tế ở tỉnh Sóc Trăng có nhiều diện tích nuôi tôm lót bạt tuần hoàn và cũng hy vọng thời gian tới khó khăn phần nào được giải quyết khi tín hiệu mới đang mở ra.

Tôm thẻ chân trắng
• 20:05 26/09/2023

Thị trường đang phát triển thúc đẩy nhu cầu về ngành nuôi trồng rong biển

Theo báo cáo mới, mặc dù nhiều người vẫn không chắc chắn về khả năng và tính lâu dài của việc chiết xuất carbon từ rong biển, nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy carbon từ rong biển có tác động đến môi trường thấp hơn so với các sản phẩm truyền thống.

Rong biển
• 20:05 26/09/2023

Bình Định tiếp tục tăng cường công tác phối hợp phòng chống khai thác IUU

Trong thời gian gần đây, các lực lượng chức năng: Hải quân, cảnh sát biển, kiểm ngư của một số nước trong khu vực như Malaysia, Indonesia, Brunei, Philippin… đã gia tăng số lượng tàu tuần tra, tăng tần suất các hoạt động truy quét, tuần tra, giám sát trên biển và xử lý kiên quyết, cứng rắn đối với các tàu cá nước ngoài hoạt động đánh bắt trên vùng biển của họ và các vùng biển chồng lấn, vùng biển giáp ranh và có tranh chấp với nước ta.

Tàu cá
• 20:05 26/09/2023