Nghề "đi thụt lùi" thu tiền triệu mỗi ngày ở Quảng Nam

Ốc ruốc hay còn gọi là ốc lể được xem là "lộc biển" của người dân vùng biển Quảng Nam trong những ngày trước và sau Tết Nguyên đán.

Nghề bắt ốc lễ
Người dân ngâm mình hàng giờ dưới nước để cào ốc. Ảnh: Báo Người Lao Động

Từ khoảng tháng 10 Âm lịch đến tháng 3 năm sau, tại vùng biển ở TP Tam Kỳ, huyện Núi Thành của tỉnh Quảng Nam có một loài hải sản xuất hiện rất nhiều đó là ốc ruốc, hay còn gọi là ốc lể, ốc gạo. Loài ốc này chỉ to bằng chiếc khuy áo nhưng là món ăn dân dã, được xem là đặc sản, gắn với tuổi thơ của người dân xứ Quảng, được rất nhiều người ưa chuộng. Ốc ruốc cũng được dùng để chế biến thức ăn cho nhiều loại thủy sản.

Theo người dân, thực tế ốc ruốc có mặt ở trên biển quanh năm tuy nhiên vào mùa biển động là thời điểm ốc sinh sản, dạt nhiều vào sát bờ biển. Vào khoảng tháng 11 Âm lịch đến tháng 3 năm sau là thời điểm ốc trưởng thành, có nhiều thịt, thơm ngon.

Ốc ruốc còn gọi là ốc lễỐc lể rất nhỏ chỉ bằng chiếc khuy áo, có nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Báo Người Lao Động

Trong khoảng thời gian này, nhiều người dân ở tỉnh Quảng Nam tranh thủ ra biển cào ốc để kiếm thêm thu nhập. Từ sáng sớm, chạy dọc bờ biển từ Tam Kỳ qua huyện Núi Thành rất dễ bắt gặp hình ảnh các ngư dân ngâm mình trong sóng biển để khai thác "lộc biển" được thiên nhiên ban tặng.

Dụng cụ để săn ốc ruốc rất đơn giản, chỉ một cây sào làm bằng tre cán dài khoảng 2m, phía dưới gắn lưỡi cào bằng kim loại có nối với mảnh lưới nhỏ đường kính khoảng 50 cm. Để kéo được ốc, ngư dân lội nước ngập đến đầu gối, phải đi thụt lùi rồi cào xuống lớp cát, toàn bộ ốc sẽ lọt vào lưới. Người dân thường đi từng tốp 5-20 người để hỗ trợ, giúp đỡ nhau lúc nguy hiểm do sóng biển lớn.

Nhiều người dân ngâm mình dưới biển để cào ốc mỗi ngàyỐc sau khi thu hoạch được thương lái đến mua tận nơi. Ảnh: Báo Người Lao Động

Ốc sau khi vớt lên được rửa sạch, sau đó thương lái mua trực tiếp tại biển với giá vài chục ngàn đồng/xô tùy thời điểm (mỗi xô khoảng 30kg). Nghề này hơi vất vả vì phải ngâm mình trong nước hàng giờ, nhưng cho thu nhập khá hơn làm nông. Mỗi ngày bình quân một người cào được 3-7 xô, mang lại thu nhập từ vài trăm ngàn đồng đến tiền triệu.

Ốc lể được xem là đặc sản, gắn với tuổi thơ của nhiều thế hệ người dân xứ QuảngMỗi xô ốc có giá vài chục ngàn đồng. Ảnh: Báo Người Lao Động

Một thương lái mua ốc ruốc tại xã Tam Tiến cho biết, 6 giờ sáng hàng ngày, bà đã bắt đầu đi thu mua ốc. Trung bình, mỗi ngày bà thu mua hơn 100 xô ốc mang đi tiêu thụ tại địa phương và xuất bán ra TP Đà Nẵng, thu nhập cũng khá cao.

Theo các thương lái, vào thời điểm đầu mùa, khi ốc còn nhỏ thì họ mua về cung cấp làm thức ăn cho các hộ nuôi tôm hùm ở Phú Yên, Khánh Hòa. Sau Tết, ốc to người dân mua về chế biến món ăn nên giá bán cao hơn. Những ngày sau Tết cũng là thời gian vào mùa, nên bà con ngư dân rất phấn khởi để đi thu "lộc biển".

Báo Người Lao Động
Đăng ngày 30/01/2023
Trần Thường
Kinh tế

TS Nguyễn Thanh Tùng làm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II

Chiều 25/2, tại Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, Thứ trưởng Phùng Tiến đã trao Quyết định điều động, bổ nhiệm TS Nguyễn Thanh Tùng giữ chức Viện trưởng Viện này.

Viện Nuôi trồng Thủy sản II
• 10:09 04/03/2022

6 năm “sóng gió” của cộng đồng thủy sản, chỉ vì một quy định

Mới đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (VASEP) đã có đơn thỉnh nguyện gửi Thủ tướng Chính phủ, cùng một số Bộ, ngành về kiến nghị việc sửa đổi quy định “kiểm dịch” đối với sản phẩm thuỷ sản dùng làm thực phẩm.

chế biến cá hồi
• 13:35 21/12/2021

Đề nghị đưa ngành chế biến thủy sản ra khỏi danh mục có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Bộ trưởng Bộ TN&MT, góp ý và đề nghị sửa đổi một nội dung quan trọng trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường 2021 đang được Bộ TN&MT hoàn tất.

chế biến cá tra
• 12:52 22/10/2021

Bắt 2 tàu cá vi phạm quy định vùng khai thác

2 tàu cá đang khai thác thủy sản trái quy định vùng khai thác đã bị lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò - Bến Thủy phát hiện bắt giữ.

tàu cá vi phạm
• 15:10 21/10/2021

Thủy sản Việt Nam giữ vững top 3 nguồn cung lớn nhất tại Singapore

Năm 2025 khép lại với tin vui từ đảo quốc sư tử khi kim ngạch xuất khẩu thủy sản Việt Nam đạt mức tăng trưởng hai con số, vượt mốc 125 triệu SGD. Kết quả này giúp Việt Nam bảo vệ thành công vị trí top 3 nhà cung cấp lớn nhất, khẳng định vị thế vững chắc trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của các đối thủ sừng sỏ.

Tôm đông lạnh
• 11:23 23/01/2026

Giá cá tra lập đỉnh lịch sử

Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL vừa chạm mốc 35.000 đồng/kg, mức cao nhất trong lịch sử ngành hàng này. Con số kỷ lục không chỉ mang lại lợi nhuận hiếm thấy cho người nuôi mà còn phản ánh sự lệch pha cung cầu nghiêm trọng và những thách thức mới cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Cá tra
• 11:54 20/01/2026

Cuộc đổi ngôi ngoạn mục của các thị trường xuất khẩu thủy sản năm 2025

Khép lại năm 2025, xuất khẩu thủy sản Việt Nam đã ghi nhận con số ấn tượng 11,3 tỷ USD, tăng 12,4% so với năm trước. Thành quả này có được nhờ cuộc bứt tốc mạnh mẽ trong quý IV và sự linh hoạt chiến lược của các doanh nghiệp đầu ngành trước những biến động khó lường của thị trường quốc tế.

Tôm thẻ
• 11:44 19/01/2026

Tầm nhìn thủy sản Việt Nam đến năm 2045

Để trở thành trụ cột kinh tế biển hiện đại vào năm 2045, ngành thủy sản Việt Nam buộc phải thay đổi mô hình tăng trưởng: giảm phụ thuộc vào sản lượng, tập trung vào công nghệ, giá trị gia tăng và trách nhiệm xã hội.

Tàu cá
• 11:19 13/01/2026

Vì sao tôm có thể sống gần miệng núi lửa 450°C nhưng lại chết khi bị nấu ở 50°C?

Nghe có vẻ nghịch lý: một số loài tôm biển sâu được phát hiện sống gần miệng núi lửa dưới đáy đại dương – nơi nhiệt độ dòng phun có thể lên tới 450°C. Thế nhưng, nếu thả chúng vào nồi nước 50°C, chúng vẫn chết như bất kỳ loài tôm nào khác. Vậy điều gì đang thực sự xảy ra?

tôm không mắt
• 02:07 18/02/2026

Chủ động phòng bệnh TiLV – bảo vệ đàn cá rô phi ngay từ đầu vụ

Tilapia Lake Virus (TiLV) đang được xem là một trong những mối đe dọa nghiêm trọng nhất đối với ngành nuôi cá rô phi toàn cầu. Virus này có thể gây tỷ lệ chết lên tới 80–90%, lây lan nhanh và hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

cá rô phi
• 02:07 18/02/2026

6 ông lớn định hình cuộc đua tôm thẻ chân trắng toàn cầu

Ngành tôm thẻ chân trắng (TTCT) thế giới đang bước vào giai đoạn cạnh tranh quyết liệt với sự dẫn dắt của 6 quốc gia chủ lực gồm Ecuador, Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam, Indonesia và Thái Lan. Mỗi nước theo đuổi một chiến lược riêng: có quốc gia tập trung mở rộng sản lượng trong khi nhiều bên lựa chọn nâng cấp giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

tôm
• 02:07 18/02/2026

Đạt FTA với EU, tôm Ấn Độ gia tăng sức ép cạnh tranh lên tôm Việt Nam

Việc Ấn Độ hoàn tất đàm phán Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) với Liên minh châu Âu (EU), cùng lúc được Mỹ điều chỉnh giảm thuế đối ứng,...Những lợi thế mới này giúp tôm Ấn Độ nhanh chóng mở rộng thị phần tại EU, đồng thời đặt ngành tôm Việt Nam trước áp lực cạnh tranh ngày càng rõ nét.

tôm
• 02:07 18/02/2026

Thảo dược tự nhiên trong nuôi trồng thủy sản bà con nên biết

Người nuôi ngày càng quan tâm đến giải pháp an toàn và bền vững, các loại thảo dược tự nhiên đang được ứng dụng nhiều hơn trong chăm sóc và phòng bệnh cho tôm. Không chỉ dễ tìm, những nguyên liệu này còn giúp cải thiện sức khỏe tôm và môi trường ao nuôi một cách tự nhiên.

thảo dược nuôi tôm
• 02:07 18/02/2026
Some text some message..