Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

Sau thời gian dài tôm hùm bị chết, hiện người nuôi tôm ở xã Xuân Thịnh đang gặp khó khăn do giá tôm xuống thấp, khó tiêu thụ. Nhiều người không còn vốn mua thức ăn cho tôm, thậm chí có người bỏ quê đi nơi khác làm thuê.

mua bán tôm hùm
Giá tôm hùm (mua xô) hiện nay tại TX Sông Cầu xuống thấp, chỉ còn 870.000 đồng/kg nhưng thương lái chỉ mua cầm chừng - Ảnh: A.NGỌC

Sau thời gian dài tôm hùm nuôi chết hàng loạt, đến nay người nuôi tiếp tục gặp khó khăn vì giá bán tôm thịt giảm mạnh, thậm chí thương lái không mua. Ông Nguyễn Văn Thềm ở thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, cho biết: “Vụ nuôi năm nay gia đình tôi thả nuôi 3 đợt, với hơn 10.000 con tôm hùm giống. Đợt dịch bệnh vừa qua số tôm lớn chết gần hết, còn lại khoảng 4.000 con tôm nhỏ thả sau, nhưng cũng không phát triển. Đến nay, gia đình không còn đủ sức để mua thức ăn cho tôm cỡ 0,6-0,9kg/con, đành kêu bán, nhưng chờ mãi không thấy người đến hỏi mua. Không thể để tôm đói, gia đình chỉ cho ăn cầm chừng với loại thức ăn rẻ tiền như ốc bươu vàng”.

Vì tôm dịch bệnh, rớt giá, nhiều người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh gặp khó khăn về vốn cho vụ nuôi tiếp theo. Ông Trần Thắng ở thôn Vịnh Hòa, cho biết: “Bốn anh em chúng tôi cùng thả nuôi hơn 20.000 con tôm, nhưng chết hơn 70%, số còn lại tôm nuôi không lớn. Lúc thả nuôi, bình quân mỗi con tôm có giá 180.000 đồng, nhưng khi bán chỉ 870.000 đồng/kg (loại từ 0,6kg/con trở lên), ước tính lỗ hơn 2 tỉ đồng. Hiện giá tôm giống chỉ 90.000 đồng/con, nhưng gia đình vẫn không có tiền mua để thả nuôi vụ tiếp theo”.

Bà Võ Thị Khế mua tôm hùm thương phẩm ở TX Sông Cầu cho biết: “Thời gian qua, tôm hùm chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng hiện nay thị trường này tiêu thụ rất chậm dẫn đến giá tôm giảm mạnh. Chúng tôi chỉ mua theo nhu cầu của các đầu nậu ở các tỉnh biên giới phía bắc theo hình thức mua xô, ưu tiên tôm loại 2 và loại 3”.

Tôm hùm chết, lồng nuôi kéo lên nằm chổng chơ trên bờ, có người phải đi nơi khác để làm thuê. Ông Trần Minh Đạo ở thôn Phú Dương cho biết: “Vì không có vốn để nuôi tôm, nên nhiều người nuôi ở vùng nuôi tôm này phải vào TP Tuy Hòa hoặc tìm đến các tỉnh trong khu vực để làm thuê, chủ yếu đi biển. Tôi thả nuôi hơn 2.000 con tôm, chết khoảng 1.600 con. Để có tiền mua thức ăn cho số tôm còn lại, tôi phải vào Khánh Hòa đi bạn cho một chủ tàu. Sau hơn 1 tháng lênh đênh trên biển, được hơn 3 triệu đồng, có tiền mua thức ăn cho tôm”.

Vụ nuôi tôm hùm năm nay, xã Xuân Thịnh có khoảng 8.700 lồng với khoảng 610.000 con tôm hùm thương phẩm, tập trung ở ba thôn Phú Dương, Vịnh Hòa và Từ Nham. Tình trạng tôm chết xảy ra từ đầu năm. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, cho biết: Đến nay có khoảng 70% tôm hùm nuôi của xã bị chết, với triệu chứng trắng sữa, đen mang, long đầu, đỏ thân… Hiện xã còn khoảng 2.800 lồng tôm, nhưng mỗi lồng chỉ từ 25 đến 30 con. Xã Xuân Thịnh hiện có khoảng 1.600 hộ vay vốn các ngân hàng hơn 70 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn hơn 9 tỉ đồng.

báo Phú Yên
Đăng ngày 14/08/2012
A. NGỌC - T. HƯƠNG
Nuôi trồng

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 11:48 25/04/2024

Triển khai nuôi hải sâm thương phẩm tại làng chài Nhơn Hải

Nhằm đẩy mạnh phát triển nuôi biển, đa dạng hóa đối tượng nuôi trồng thủy sản ,nâng cao hiệu quả kinh tế cho bà con ngư dân, mới đây, Sở KH&CN Bình Định đã có quyết định phê duyệt nhiệm vụ “Ứng dụng khoa học và công nghệ xây dựng mô hình nuôi thương phẩm hải sâm cát tại xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn do Phòng Kinh tế TP Quy Nhơn chủ trì thực hiện và HTX Dịch vụ - Du lịch – Thủy sản Nhơn Hải là cơ quan phối hợp chính tổ chức thực hiện.

Hải sâm
• 10:10 24/04/2024

Rong xuất hiện nhiều trên vuông nuôi tôm

Hàng năm vào những thời điểm giao mùa, điều kiện thời tiết thường diễn biến phức tạp, không thuận lợi cho tôm nuôi phát triển, nguy cơ rủi ro và thiệt hại về dịch bệnh trên tôm nuôi là rất cao. Đặc biệt ở ao nuôi tôm quảng canh, rong xuất hiện rất nhiều và gây ra các ảnh hưởng trực tiếp đến vật nuôi dưới ao.

Rong tảo dày đặc
• 09:51 23/04/2024

“Tuổi thọ” ao ảnh hưởng như thế nào đến cá tra?

Cá tra là loài cá đang được nuôi phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên, từ khoảng năm 2018, ngành công nghiệp cá tra Việt Nam đã gặp phải khó khăn do sự cạnh tranh gay gắt từ các nước sản xuất cá tra khác như Ấn Độ và Bangladesh, cùng với những rào cản thương mại ngày càng tăng từ các thị trường nhập khẩu chính như Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cho cá ăn
• 08:00 20/04/2024

Cẩn thận với mùa sứa biển Vũng Tàu 

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để du lịch biển, nhưng cũng là lúc bạn cần cẩn thận với sự xuất hiện của sứa biển, đặc biệt là tại Vũng Tàu. Sứa biển có thể gây ra những vết ngứa rát khó chịu, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bị đốt nghiêm trọng.

Sứa biển
• 22:12 25/04/2024

Công cụ săn mồi độc đáo của cá nheo châu Âu

Cá nheo châu Âu là loài cá sở hữu kích thước “khủng” có nguồn gốc từ Đông Âu, nhưng nay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới. Không chỉ gây chú ý về kích thước, loài cá này còn được biết đến nhờ tuyệt chiêu săn mồi có một không hai của mình.

Cá nheo
• 22:12 25/04/2024

Nói không với kháng sinh trong nuôi tôm?

Khi tiếp cận với việc sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm, việc áp dụng chúng một cách chính xác và hiệu quả là vô cùng quan trọng để đảm bảo sức khỏe của tôm và người tiêu dùng, cũng như duy trì sự bền vững của ngành nuôi tôm.

Tôm sú
• 22:12 25/04/2024

Thực phẩm chỉnh sửa gen của Nhật Bản đến tay người tiêu dùng

Nhật Bản là một trong những nước tiêu thụ thực phẩm thủy sản lớn nhất thế giới. Người Nhật thích ăn cá và một nghiên cứu do Trường Cao đẳng Tim mạch Hoa Kỳ thực hiện cho thấy trung bình người Nhật ăn khoảng 3 ounce cá mỗi ngày. Ẩm thực địa phương của Nhật Bản rất giàu cá và hải sản, nguồn protein chính trong chế độ ăn ít chất béo và giàu dinh dưỡng của người dân Nhật Bản.

Hải sản
• 22:12 25/04/2024

Nhiệt độ ao nuôi tăng cao do thời tiết nắng nóng

Hiện nay, thời tiết nắng nóng kéo dài gây nhiều ảnh hưởng đến các khu vực nuôi trồng thủy sản. Đặc biệt với thời tiết ngày và đêm chênh nhiệt độ rõ rệt, việc nhiệt độ của nước ao nuôi liên tục tăng là điều đáng chú ý cho các hộ nuôi.

Nắng nóng
• 22:12 25/04/2024