Người nuôi tôm hùm lại gặp khó

mua bán tôm hùm
Giá tôm hùm (mua xô) hiện nay tại TX Sông Cầu xuống thấp, chỉ còn 870.000 đồng/kg nhưng thương lái chỉ mua cầm chừng - Ảnh: A.NGỌC

Sau thời gian dài tôm hùm bị chết, hiện người nuôi tôm ở xã Xuân Thịnh đang gặp khó khăn do giá tôm xuống thấp, khó tiêu thụ. Nhiều người không còn vốn mua thức ăn cho tôm, thậm chí có người bỏ quê đi nơi khác làm thuê.

Sau thời gian dài tôm hùm nuôi chết hàng loạt, đến nay người nuôi tiếp tục gặp khó khăn vì giá bán tôm thịt giảm mạnh, thậm chí thương lái không mua. Ông Nguyễn Văn Thềm ở thôn Vịnh Hòa, xã Xuân Thịnh, cho biết: “Vụ nuôi năm nay gia đình tôi thả nuôi 3 đợt, với hơn 10.000 con tôm hùm giống. Đợt dịch bệnh vừa qua số tôm lớn chết gần hết, còn lại khoảng 4.000 con tôm nhỏ thả sau, nhưng cũng không phát triển. Đến nay, gia đình không còn đủ sức để mua thức ăn cho tôm cỡ 0,6-0,9kg/con, đành kêu bán, nhưng chờ mãi không thấy người đến hỏi mua. Không thể để tôm đói, gia đình chỉ cho ăn cầm chừng với loại thức ăn rẻ tiền như ốc bươu vàng”.

Vì tôm dịch bệnh, rớt giá, nhiều người nuôi tôm hùm ở xã Xuân Thịnh gặp khó khăn về vốn cho vụ nuôi tiếp theo. Ông Trần Thắng ở thôn Vịnh Hòa, cho biết: “Bốn anh em chúng tôi cùng thả nuôi hơn 20.000 con tôm, nhưng chết hơn 70%, số còn lại tôm nuôi không lớn. Lúc thả nuôi, bình quân mỗi con tôm có giá 180.000 đồng, nhưng khi bán chỉ 870.000 đồng/kg (loại từ 0,6kg/con trở lên), ước tính lỗ hơn 2 tỉ đồng. Hiện giá tôm giống chỉ 90.000 đồng/con, nhưng gia đình vẫn không có tiền mua để thả nuôi vụ tiếp theo”.

Bà Võ Thị Khế mua tôm hùm thương phẩm ở TX Sông Cầu cho biết: “Thời gian qua, tôm hùm chủ yếu xuất đi Trung Quốc, nhưng hiện nay thị trường này tiêu thụ rất chậm dẫn đến giá tôm giảm mạnh. Chúng tôi chỉ mua theo nhu cầu của các đầu nậu ở các tỉnh biên giới phía bắc theo hình thức mua xô, ưu tiên tôm loại 2 và loại 3”.

Tôm hùm chết, lồng nuôi kéo lên nằm chổng chơ trên bờ, có người phải đi nơi khác để làm thuê. Ông Trần Minh Đạo ở thôn Phú Dương cho biết: “Vì không có vốn để nuôi tôm, nên nhiều người nuôi ở vùng nuôi tôm này phải vào TP Tuy Hòa hoặc tìm đến các tỉnh trong khu vực để làm thuê, chủ yếu đi biển. Tôi thả nuôi hơn 2.000 con tôm, chết khoảng 1.600 con. Để có tiền mua thức ăn cho số tôm còn lại, tôi phải vào Khánh Hòa đi bạn cho một chủ tàu. Sau hơn 1 tháng lênh đênh trên biển, được hơn 3 triệu đồng, có tiền mua thức ăn cho tôm”.

Vụ nuôi tôm hùm năm nay, xã Xuân Thịnh có khoảng 8.700 lồng với khoảng 610.000 con tôm hùm thương phẩm, tập trung ở ba thôn Phú Dương, Vịnh Hòa và Từ Nham. Tình trạng tôm chết xảy ra từ đầu năm. Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, cho biết: Đến nay có khoảng 70% tôm hùm nuôi của xã bị chết, với triệu chứng trắng sữa, đen mang, long đầu, đỏ thân… Hiện xã còn khoảng 2.800 lồng tôm, nhưng mỗi lồng chỉ từ 25 đến 30 con. Xã Xuân Thịnh hiện có khoảng 1.600 hộ vay vốn các ngân hàng hơn 70 tỉ đồng, trong đó nợ quá hạn hơn 9 tỉ đồng.

A. NGỌC - T. HƯƠNG
báo Phú Yên
Đăng ngày: 14/08/2012

Bạn và (>item.like-1<) người khác đã thích tin này (>item.like<) người thích tin này (>item.count_cmt<) bình luận

Chủ đề
avatar

Tải ứng dụng Tepbac để bình luận thuận tiện hơn tepbac android tepbac ios
avatar avatar
(>item.username<) Lúc (>item.add_time*1000 | date:'yyyy-MM-dd HH:mm:ss'<)
(>item.like<) (>item.report<)

(>item.content<)

Tin mới
Chỉ có trên Tép Bạc