Nguy cơ mất thương hiệu cá ngừ đại dương

Thương hiệu cá ngừ đại dương Phú Yên đang có nguy cơ bị mất trước tình trạng xuất hiện kiểu đánh bắt hủy diệt, dụ cá bằng đèn cao áp.

cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương do một số ngư dân Bình Định câu bằng đèn cao áp chất lượng rất kém, không xuất khẩu được - Ảnh: Đức Huy

Gần 2 tháng nay, ngư dân ở Bình Định, Khánh Hòa trúng đậm cá ngừ. Kết quả này chủ yếu do ngư dân chuyển sang cách đánh bắt dùng đèn cao áp dụ cá. Trong khi đó, những ngư dân Phú Yên lâu nay đánh bắt bằng vàng câu thì sản lượng giảm sút rõ rệt. Lão ngư Trần Đình Thống (82 tuổi, ở P.6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: “Kể từ ngày xuất hiện câu cá ngừ bằng điện công suất cao (2.500 W), các tàu câu cá ngừ đại dương truyền thống lâu nay bằng vàng câu, thẻo câu sản lượng giảm rõ rệt.

Trước đây, mỗi chuyến câu được hơn 20 con, nhưng nay chỉ được từ 5-7 con, thậm chí có tàu không câu được con nào”. Ông Lê Đức Tuồng, Trưởng phòng Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Chi cục Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên) cho biết: “Ngư dân Bình Định bắt chước cách khai thác của ngư dân Trung Quốc. Cách đánh bắt này rất nguy hại đến sức khỏe của người lao động”.

Tại các cơ sở thu mua ở Phú Yên, giá cá ngừ đại dương do các ngư dân Bình Định đánh bắt bằng cách dùng đèn cao áp dụ chỉ dao động từ 100.000 -115.000 đồng/kg trong khi giá cá ngừ đánh bắt truyền thống từ 170.000 - 180.000 đồng/kg.

Anh Huỳnh Tất Đạt, nhân viên kiểm tra chất lượng của DNTN Lợi Anh (TP.Tuy Hòa), cho biết: “Chất lượng cá đánh bắt bằng đèn cao áp kém xa so với cách đánh bắt truyền thống do cá bị dụ vào vùng ánh sáng quá mạnh và nóng. Cá câu lên bị tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các bóng đèn cao áp nhìn bề ngoài thì rất đẹp nhưng bên trong thịt đỏ bầm, thậm chí bầm như sô cô la, phân hủy rất nhanh. Còn cá ngừ đại dương đánh bắt theo kiểu truyền thống có màu đỏ hồng rất đẹp. Mới đây, một tàu cá Bình Định bắt được 61 con, nhưng qua kiểm tra chỉ có 4 con đạt loại B, còn lại đều không đạt”.

Lão ngư Trần Kim Hoa (TP.Tuy Hòa), người được coi là cha đẻ của nghề câu cá ngừ đại dương, lo lắng: “Các tàu đánh bắt sử dụng đèn cao áp để dụ nên cá nhỏ, cá lớn cũng theo, rồi họ bắt theo kiểu tận diệt. Nếu con nào sống sót thì cũng chịu hậu quả là trứng cá hư, không thể sinh sản được do sức nóng của đèn cao áp hơn 2.500 W”.  Anh Huỳnh Tấn Đạt cho biết: “Hiện thương hiệu cá ngừ đại dương Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng đã nổi tiếng trên thị trường quốc tế, nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu mà chúng ta đang cố gắng xây dựng, thậm chí có nguy cơ mất thương hiệu”.

báo Thanh Niên
Đăng ngày 04/06/2012
Đánh bắt

Tiềm năng của Astaxanthin trong kháng bệnh do Vibrio

Tiềm năng của astaxanthin khi hoạt động như một chất bảo vệ chống lại stress oxy hóa, giúp tăng đề kháng bệnh do Vibrio gây ra trên cá chẽm.

Astaxanthin
• 11:50 11/08/2021

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae - Triển vọng phòng bệnh cao

Vắc xin kép S. agalactiae và S. iniae mang đến triển vọng phòng bệnh cao trên cá chẽm.

cá chẽm
• 18:27 22/07/2021

Liều lượng dùng rong nâu để kích thích miễn dịch cá chẽm

Rong nâu Sargassum polycystum mang đến tiềm năng kích thích miễn dịch trong nuôi cá chẽm.

cá chẽm
• 09:02 29/12/2020

Bài học Malaysia: Đừng để phải “gồng mình” chống kim loại nặng!

Nhiễm độc kim loại nặng trong sản phẩm thủy sản là mối nguy lớn. Tuy chưa chắc nồng độ cao đã có khả năng gây hại, nhưng kim loại nặng vẫn làm người tiêu dùng dè dặt hơn với thủy sản.

Cá chẽm.
• 10:46 15/10/2020

Siết chặt quản lý khai thác thủy sản năm 2025

Việt Nam là một trong những quốc gia ven biển có ngành thủy sản phát triển mạnh mẽ tại khu vực Đông Nam Á.

Tàu cá
• 10:14 25/04/2025

Lặn biển đêm bắt hải sâm gai: Nghề mưu sinh độc đáo của ngư dân Phú Quý

Lặn biển ban đêm để bắt hải sâm gai là một nghề truyền thống độc đáo của ngư dân đảo Phú Quý, tỉnh Bình Thuận. Hoạt động này không chỉ mang lại nguồn thu nhập ổn định mà còn góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển.

Thợ lặn biển
• 09:58 22/04/2025

Các phương pháp đánh bắt thủy sản bền vững và thân thiện với môi trường

Trong bối cảnh nguồn lợi thủy sản toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ cạn kiệt do khai thác quá mức, việc áp dụng các phương pháp đánh bắt bền vững và thân thiện với môi trường trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Tàu cá
• 09:59 24/03/2025

Bình Định: Huyện Phù Mỹ quyết chấm dứt tình trạng tàu cá ngắt kết nối thiết bị VMS

Những ngày qua, tình trạng tàu cá mất kết nối thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên địa bàn tỉnh Bình Định, đặc biệt là tại huyện Phù Mỹ, đang gây nhiều lo ngại.

Tàu đánh bắt cá Việt Nam
• 10:01 20/03/2025

Giá thủy sản đồng loạt tăng mạnh trước Đại lễ 30/4 - 1/5

Đại lễ 30/4 - 1/5 là dịp đặc biệt, không chỉ kỷ niệm 50 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, mà còn là thời điểm tôn vinh sự kiện lịch sử quan trọng, đánh dấu non sông liền một dải. Cùng với không khí lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thủy sản sẽ tăng mạnh, đẩy giá các mặt hàng này lên cao trong những ngày gần lễ.

Hải sản
• 15:40 28/04/2025

Cá chình sói “quái vật đáy biển”

Cá chình sói sở hữu một vẻ ngoài đáng sợ, khả năng săn mồi chớp nhoáng, cùng với bộ hàm có thể nhai nát cả một con cua.

Cá chình sói
• 15:40 28/04/2025

Công nghệ gen và chọn giống tôm kháng bệnh: Tiềm năng và thách thức

Trong ngành nuôi trồng thủy sản, tôm là một trong những loài động vật quan trọng, góp phần tạo ra giá trị kinh tế lớn cho nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước ở khu vực Đông Nam Á.

Tôm thẻ chân trắng
• 15:40 28/04/2025

Tôm mới thả mà ao có rong đáy

Trong quá trình nuôi tôm, đặc biệt ở giai đoạn đầu sau khi thả giống, việc quan sát các hiện tượng bất thường trong ao là vô cùng quan trọng để kịp thời xử lý và tránh thiệt hại. Một trong những hiện tượng mà nhiều bà con nông dân gặp phải nhưng thường bỏ qua là sự xuất hiện của rong đáy ngay sau khi thả tôm. Nhiều người xem đó là hiện tượng tự nhiên hoặc thậm chí nghĩ rằng rong tốt cho ao nuôi. Tuy nhiên, “tôm mới thả mà có rong đáy” thực chất lại là một cảnh báo nguy hiểm, cần được nhận diện và xử lý đúng cách.

Ao đóng rong
• 15:40 28/04/2025

Ngựa vằn phiên bản dưới nước: Loài cá độc đáo đang "làm mưa làm gió" giới nuôi cảnh

Cá ngựa vằn (Danio rerio) đang nhanh chóng trở thành cái tên nổi bật trong cộng đồng nuôi cá cảnh. Với vẻ ngoài đặc trưng bởi những sọc vằn đen - trắng xen kẽ như loài ngựa vằn trên cạn, cộng thêm tập tính thân thiện và khả năng thích nghi cao, loài cá nhỏ bé này không chỉ thu hút người yêu thủy sinh mà còn là đề tài nghiên cứu khoa học quan trọng trên toàn thế giới.

Cá ngựa vằn
• 15:40 28/04/2025
Some text some message..