Nguy cơ mất thương hiệu cá ngừ đại dương

Thương hiệu cá ngừ đại dương Phú Yên đang có nguy cơ bị mất trước tình trạng xuất hiện kiểu đánh bắt hủy diệt, dụ cá bằng đèn cao áp.

cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương do một số ngư dân Bình Định câu bằng đèn cao áp chất lượng rất kém, không xuất khẩu được - Ảnh: Đức Huy

Gần 2 tháng nay, ngư dân ở Bình Định, Khánh Hòa trúng đậm cá ngừ. Kết quả này chủ yếu do ngư dân chuyển sang cách đánh bắt dùng đèn cao áp dụ cá. Trong khi đó, những ngư dân Phú Yên lâu nay đánh bắt bằng vàng câu thì sản lượng giảm sút rõ rệt. Lão ngư Trần Đình Thống (82 tuổi, ở P.6, TP.Tuy Hòa, Phú Yên) cho biết: “Kể từ ngày xuất hiện câu cá ngừ bằng điện công suất cao (2.500 W), các tàu câu cá ngừ đại dương truyền thống lâu nay bằng vàng câu, thẻo câu sản lượng giảm rõ rệt.

Trước đây, mỗi chuyến câu được hơn 20 con, nhưng nay chỉ được từ 5-7 con, thậm chí có tàu không câu được con nào”. Ông Lê Đức Tuồng, Trưởng phòng Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản (Chi cục Quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản Phú Yên) cho biết: “Ngư dân Bình Định bắt chước cách khai thác của ngư dân Trung Quốc. Cách đánh bắt này rất nguy hại đến sức khỏe của người lao động”.

Tại các cơ sở thu mua ở Phú Yên, giá cá ngừ đại dương do các ngư dân Bình Định đánh bắt bằng cách dùng đèn cao áp dụ chỉ dao động từ 100.000 -115.000 đồng/kg trong khi giá cá ngừ đánh bắt truyền thống từ 170.000 - 180.000 đồng/kg.

Anh Huỳnh Tất Đạt, nhân viên kiểm tra chất lượng của DNTN Lợi Anh (TP.Tuy Hòa), cho biết: “Chất lượng cá đánh bắt bằng đèn cao áp kém xa so với cách đánh bắt truyền thống do cá bị dụ vào vùng ánh sáng quá mạnh và nóng. Cá câu lên bị tiếp xúc với nhiệt độ cao từ các bóng đèn cao áp nhìn bề ngoài thì rất đẹp nhưng bên trong thịt đỏ bầm, thậm chí bầm như sô cô la, phân hủy rất nhanh. Còn cá ngừ đại dương đánh bắt theo kiểu truyền thống có màu đỏ hồng rất đẹp. Mới đây, một tàu cá Bình Định bắt được 61 con, nhưng qua kiểm tra chỉ có 4 con đạt loại B, còn lại đều không đạt”.

Lão ngư Trần Kim Hoa (TP.Tuy Hòa), người được coi là cha đẻ của nghề câu cá ngừ đại dương, lo lắng: “Các tàu đánh bắt sử dụng đèn cao áp để dụ nên cá nhỏ, cá lớn cũng theo, rồi họ bắt theo kiểu tận diệt. Nếu con nào sống sót thì cũng chịu hậu quả là trứng cá hư, không thể sinh sản được do sức nóng của đèn cao áp hơn 2.500 W”.  Anh Huỳnh Tấn Đạt cho biết: “Hiện thương hiệu cá ngừ đại dương Việt Nam nói chung, Phú Yên nói riêng đã nổi tiếng trên thị trường quốc tế, nếu cứ để tình trạng này xảy ra thì sẽ ảnh hưởng đến thương hiệu mà chúng ta đang cố gắng xây dựng, thậm chí có nguy cơ mất thương hiệu”.

báo Thanh Niên
Đăng ngày 04/06/2012

Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá đến 2030

Vừa qua, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 582/QĐ-TTg ngày 3/7/2024 về việc phê duyệt Quy hoạch hệ thống cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tàu cá Việt Nam
• 09:00 09/07/2024

Bình Định tăng cường công tác chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác

Tăng cường công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, từng bước tiến tới chấm dứt tình trạng tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản, đảm bảo quản lý khai thác và phát triển bền vững ngành thủy sản vì lợi ích của người dân.

Cá ngừ
• 09:00 08/07/2024

Tăng cường công tác quản lý đội tàu và theo dõi, kiểm tra, kiểm soát hoạt động tàu cá

Nhằm triển khai đồng bộ, có hiệu lực, hiệu quả Luật thủy sản 2017, khắc phục những tồn tại, hạn chế trong công tác chống khai thác IUU trên địa bàn tỉnh, chuẩn bị nội dung đón và làm việc với đợt thanh tra lần thứ 5 của Đoàn Thanh tra EC; Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp quản lý, ngăn chặn, chấm dứt tàu cá và ngư dân Bình Định vi phạm IUU, góp phần cùng cả nước gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC.

Tàu cá Việt Nam
• 10:00 26/06/2024

Bình Định ban hành kế hoạch chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Kế hoạch hoạch Thực hiện Nghị quyết số 52/NQ-CP ngày 22/4/2024 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai Chỉ thị số 32- CT/TW ngày 10/4/2024 của Ban Bí thư về công tác chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản tỉnh Bình Định.

Nuôi trồng thủy sản
• 11:02 20/06/2024

Thay đổi mô hình nuôi tôm để đáp ứng với thời cuộc

Việc áp dụng các công nghệ hiện đại trong nuôi tôm thẻ chân trắng và tôm sú đang mang lại nhiều lợi ích. Những hệ thống tuần hoàn khép kín giúp kiểm soát môi trường nuôi tốt hơn, giảm thiểu ô nhiễm và rủi ro.

Ao tôm
• 06:01 15/07/2024

Dịch bệnh đe dọa, nhiều hộ nuôi ngậm ngùi bán "tôm non"

Năm 2024, đã đi được nửa chặng đường, tuy nhiên giá thủy sản vẫn cứ giậm chân tại chỗ, đặc biệt là đối với ngành nuôi tôm. Thêm vào đó, dịch bệnh trên tôm trực tiếp đe dọa, khiến nhiều hộ dân phải ngậm ngùi xuất bán tránh lỗ, mặc dù tôm vẫn trong giai đoạn lớn.

Tôm thẻ
• 06:01 15/07/2024

Khái niệm hệ đệm trong ao nuôi là gì?

Hệ đệm trong ao nuôi thủy sản là một khái niệm quan trọng giúp duy trì môi trường sống ổn định cho các loài thủy sản như cá, tôm và các loại động vật thủy sinh khác.

Ao tôm
• 06:01 15/07/2024

Phúc lợi động vật và vấn đề cắt mắt tôm trong sinh sản nhận tạo

Trong sản xuất giống, đặc biệt là nhóm giáp xác 10 chân, cắt cuống mắt là một phương pháp phổ biến. Kỹ thuật này bao gồm loại bỏ một hoặc hơn một cuống mắt của con vật bằng cách dập, cắt, đốt, hoặc thắt chặt bằng dây. Điều này sẽ kích thích đẻ trứng và rút ngắn thời gian thành thục sinh dục. Tuy nhiên, hiên nay vấn đề này được chú ý đến nhiều hơn khi trong ngành đề cập về phúc lợi động vật.

Mắt tôm thẻ chân trắng
• 06:01 15/07/2024

Thay đổi tư duy và quy trình nuôi để trụ vững và phát triển trong nuôi trồng thủy sản

Ngành này đang phải đối mặt với nhiều thách thức như biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường, và sự bùng phát của các dịch bệnh. Để trụ vững và phát triển, người nuôi cần thay đổi tư duy và quy trình nuôi trồng thủy sản nhiều hơn để tiếp tục duy trì.

Tôm thẻ chân trắng
• 06:01 15/07/2024
Some text some message..