Nhật Bản: Nuôi trồng thủy sản trên đất liền

Cắt giảm chi phí vốn và đặt các cơ sở sản xuất gần thị trường là hai chìa khóa để nuôi trồng thủy sản trên đất liền có lãi. Gần đây, một công ty Nhật Bản đang đạt được cả hai mục tiêu này bằng cách tái sử dụng các tòa nhà đô thị bỏ trống.

Cá nóc hổ
Nuôi cá nóc hổ tận dụng các tòa nhà bỏ trống trên đất liền. Ảnh: Vietnam Plus

Aqua Stage, được thành lập như một công ty con của Willstage, là một công ty có trụ sở tại Thành phố Kusatsu, Tỉnh Shiga, Nhật Bản đang phát triển các cơ sở nuôi trồng thủy sản thương mại sử dụng công nghệ lọc nước mới trong các tòa nhà bỏ hoang. Cho đến nay, công ty đã thành lập ba cơ sở nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Shiga.  

Công ty bắt đầu khi người sáng lập và Giám đốc điều hành của Willstage, Yoshi Otani nhận thấy cần phải ngăn chặn sự phát triển của tảo để duy trì nước sạch cho trẻ em chơi trong các khu vực nước thương mại. 

Ban đầu , trong nỗ lực tìm ra giải pháp, anh bắt đầu nghiên cứu công nghệ lọc nước và nghiên cứu kết hợp nhiều loại vi khuẩn có thể phân hủy tảo. Tuy nhiên, các dung dịch của ông không phân hủy hết tảo nên ông đã sáng chế ra thiết bị nghiền có thể nghiền nát tảo, cặn thức ăn, phân cá để vi khuẩn phân hủy dễ dàng hơn. Giải pháp mới đã hoạt động và đã được thêm vào hệ thống làm sạch ao và hào của một số khu di tích lịch sử nổi tiếng, như Đền Byodo-in ở Uji, Kyoto và Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. 

Khả năng lọc nước của thiết bị mới đã dẫn đến việc Otani thành lập Aqua Stage để tận dụng việc sử dụng thiết bị này trong nuôi trồng thủy sản. Lợi ích chính của công nghệ này là nó loại bỏ nitơ trong nước và làm cho nước có thể sử dụng được ngay lập tức cho nuôi trồng thủy sản, trái ngược với hầu hết các hệ thống RAS, cần có thời gian để xây dựng một hệ sinh thái vi khuẩn phát triển hiệu quả. Công ty tuyên bố thiết bị lọc đã được cấp bằng sáng chế và họ có thể sử dụng cùng một loại nước trong tối đa một năm mà không cần thay thế mà chỉ bổ sung lượng nước bị mất do bay hơi. 

Thử nghiệm và ứng dụng 

Aqua Stage bắt đầu nuôi thử nghiệm hai loài: cá nóc hổ và cá bơn. Kết quả nuôi thử nghiệm có thấy cá nóc nuôi trong bể không chứa độc tố trong da hoặc nội tạng, vì độc tố của cá nóc tự nhiên đến từ vi khuẩn trong động vật có vỏ và sao biển mà chúng ăn. 

Các cơ sở tại trường học của công ty hiện là một trung tâm nghiên cứu và phát triển nhằm mục tiêu phát triển nhiều loài khác nhau bao gồm cá nóc hổ, cá bơn, cá thu, cá thăn, cá hồi anh đào, cá hồi Biwa, lươn sông Nhật Bản, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tráp biển. Công ty cũng đang chuẩn bị lắp mái che cho hồ bơi ngoài trời của trường để sử dụng làm bể cá. 

Khó khăn và thách thức  

Tuy nhiên, việc sử dụng một tòa nhà bỏ trống cũng gặp những vẫn đề bất cập. Tasuya Fukami, người làm việc trong bộ phận công nghệ của Aqua Stage, cho biết : “Thách thức lớn nhất khi sử dụng cơ sở trường học là nó quá nóng vào mùa hè và quá lạnh vào mùa đông. “Cá yếu khi gặp sự thay đổi nhiệt độ. Chúng tôi có thể làm nóng hoặc làm mát trực tiếp nước trong bể, nhưng chúng tôi không kiểm soát nhiệt độ phòng.” 

Fukami cho biết hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí cho trường học đã ngừng hoạt động và công ty đã không lắp thêm quạt đặc biệt hoặc hệ thống thông gió khác vào cấu trúc, vì vậy sự phát triển của nấm mốc rất khó kiểm soát. 

Định hướng  

Bước tiếp theo trong quá trình mở rộng, công ty mẹ của Aqua Stage, Wellstage, đã ký một thỏa thuận nghiên cứu chung với công ty quản lý tài sản Urban Renaissance, để sử dụng các tòa nhà bỏ trống khác để nuôi trồng thủy sản. Đây sẽ là lần đầu tiên Aqua Stage tham gia nuôi trồng thủy sản trên đất liền bên ngoài các cơ sở của mình và đóng vai trò là một trường hợp thử nghiệm để xem liệu nuôi trồng thủy sản trên đất liền có phải là cách sử dụng phù hợp cho các tòa nhà bỏ trống hay không. 

Cơ quan Phục hưng Đô thị và Aqua Stage sẽ bắt đầu thử nghiệm nuôi cá bơn, và tôm thẻ chân trắng tại một cơ sở bỏ trống trong khu phức hợp nhà ở Shintamon ở Thành phố Kobe, Tỉnh Hyogo. Các công ty kỳ vọng cá bơn và cá thăn sẽ phát triển đến kích cỡ có thể bán được trong một năm và tôm thẻ chân trắng trong sáu tháng. 

Cơ sở này là một tòa nhà bê tông cốt thép hai tầng, từng là phòng khám và nơi ở, và nó nằm trong khu vực dành cho các cơ sở thương mại trong một khu nhà ở. Khu đất được quy hoạch làm khu thương mại lân cận, có thể đặt trang trại rộng tới 150m2. Năm bồn chứa nước có sức chứa từ 2 đến 4 tấn đã được lắp đặt tại tầng 1 của tòa nhà. 

Trong vòng ba năm, Otani cho biết ông hy vọng sẽ sử dụng tới 30 cơ sở như các nhà máy và nhà kho đã đóng cửa để nuôi trồng thủy sản trên đất liền. 

Đăng ngày 05/01/2023
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Thế giới

Yucca - Thảo dược từ thiên nhiên cho nuôi trồng thủy sản bền vững

Nuôi trồng thủy sản đã và đang là giải pháp tất yếu để cung cấp thực phẩm cho con người. Với các mô hình nuôi hiện đại, người nuôi có khuynh hướng tăng mật độ để nâng cao năng suất, cũng như tối ưu nguồn nước. Điều này làm gia tăng áp lực lên môi trường nước ao nuôi, vượt quá sức tải tự nhiên của nguồn nước.

yucca
• 10:42 03/03/2022

Gan thận mủ - Kẻ địch mạnh nhất của cá tra

Gan thận mủ là một căn bệnh nguy hiểm, lây lan nhanh trên cá tra. Vào những tháng mưa cuối năm chính là thời gian cao điểm để vi khuẩn gây bệnh phát triển. Bài viết này sẽ chia sẻ một số thông tin cần thiết để bà con hiểu và có cách phòng trị bệnh kịp thời.

bệnh gan thận mủ
• 11:05 13/12/2021

Cá tra Banladesh vẫn vướng chuẩn ASC, tại sao?

Người nuôi cá tra Bangladesh vẫn không thể đáp ứng yêu cầu về chứng nhận trong nuôi trồng thủy sản, điều gì đã dẫn đến thách thức này?

nuôi cá tra ở Bangladesh
• 11:53 21/10/2021

Vĩnh Long: Sản lượng nuôi trồng và khai thác thủy sản giảm trên 15%

Toàn tỉnh Vĩnh Long hiện có gần 2.100ha đang nuôi thả thủy sản, giảm 4,1% so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích đang thả nuôi cá tra thâm canh giảm 5,7%. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, xuất khẩu cá tra gặp khó, giá bán cá ở mức khá thấp, khiến cho diện tích nuôi trồng thủy sản giảm

nuôi cá điêu hồng
• 10:49 13/10/2021

Khủng hoảng hàu tại Nhật: Thời cơ vàng cho doanh nghiệp Việt Nam?

Một cuộc khủng hoảng nguồn cung chưa từng có đang diễn ra tại Nhật Bản khi hàu và sò điệp nội địa chết hàng loạt, với tỷ lệ có nơi lên tới 90%. Sự kiện này đang mở ra một "cơ hội vàng" cho các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam để thâm nhập và thiết lập vị thế tại thị trường khó tính bậc nhất thế giới này.

Hàu
• 09:00 04/12/2025

Ngư dân Brazil bắt được cá hải tượng long nặng 165kg trên sông

Một ngư dân tại Brazil vừa gây xôn xao khi bắt được một con cá hải tượng long khổng lồ dài 2,5 mét và nặng tới 165kg trên một con sông ở bang São Paulo. Đây được xem là con cá hải tượng lớn nhất từng được ghi nhận tại khu vực này.

Cá hải tượng
• 09:57 02/12/2025

Thuế đối ứng tại Mỹ: Cá tra Việt hưởng lợi, tôm đối mặt thách thức lớn

Xuất khẩu thủy sản Việt Nam sang Mỹ đang tăng trở lại sau khi mức thuế đối ứng 20% chính thức áp dụng từ tháng 8-2025, mở ra cơ hội lớn cho cá da trơn và một phần thị phần tôm trong năm tới.

Cá tra
• 11:05 29/11/2025

Trung Quốc bất ngờ "đóng cửa" trở lại với thủy sản Nhật Bản

Trung Quốc được cho là đã tạm ngừng nhập khẩu thủy sản Nhật Bản, chỉ ít lâu sau khi dỡ bỏ lệnh cấm toàn diện hồi đầu tháng 11. Động thái diễn ra trong bối cảnh hai bên gia tăng căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan và tranh cãi về nước thải xử lý từ Fukushima.

Cá ngừ
• 09:36 22/11/2025

Xu hướng mukbang hải sản khổng lồ: Tò mò thị giác hay trào lưu gây lo ngại?

Trong vài năm gần đây, các video mukbang hải sản kích thước lớn xuất hiện dày đặc trên nền tảng mạng xã hội. Nội dung thường xoay quanh các mâm hải sản nhiều món, gồm bạch tuộc nguyên con, tôm hùm hoặc nghêu, sò với số lượng lớn.

Bạch tuộc
• 15:14 07/12/2025

Nhìn lại xuất khẩu thủy sản 10 tháng đạt 9,5 tỷ USD, tôm hùm và cá rô phi là điểm sáng

Dù đối mặt với nhiều biến động, đặc biệt là từ thị trường Mỹ, xuất khẩu thủy sản Việt Nam trong 10 tháng đầu năm 2025 vẫn ghi nhận kết quả tích cực, đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ. Trong bức tranh chung, tôm hùm, cá rô phi, chả cá và surimi nổi lên như những điểm sáng tăng trưởng ấn tượng.

Tôm sú
• 15:14 07/12/2025

Xu hướng từ rong sụn từng làm mưa làm bão tại thị trường Việt Nam

Rong sụn là thành phần chủ yếu cấu tạo nên Sea Moss Gel, sản phẩm được nhiều người tìm mua nhờ những lợi ích hỗ trợ sức khỏe mà nó mang lại.

Rong sụn
• 15:14 07/12/2025

Nếu cá mập ngừng bơi đồng nghĩa chúng sẽ không còn sống?

Cá mập, vị vua tối thượng của đại dương, biểu tượng của sức mạnh tuyệt đối và tốc độ. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài uy quyền ấy là một sự thật khắc nghiệt: Đối với nhiều loài, việc ngừng bơi đồng nghĩa với cái chết.

Cá mập
• 15:14 07/12/2025

Rùa biển trong sách đỏ sa vào lưới ngư dân Đà Nẵng

Một cá thể đồi mồi dứa nặng khoảng 17kg, thuộc loài nguy cấp trong Sách đỏ Việt Nam, vừa được một ngư dân tại Đà Nẵng tự nguyện bàn giao sau khi vô tình mắc vào lưới. Lực lượng chức năng sau đó đã phối hợp thả cá thể rùa biển này trở về môi trường tự nhiên an toàn.

Rùa biển
• 15:14 07/12/2025
Some text some message..