Nhật Bản: Nuôi trồng thủy sản trên đất liền

Cắt giảm chi phí vốn và đặt các cơ sở sản xuất gần thị trường là hai chìa khóa để nuôi trồng thủy sản trên đất liền có lãi. Gần đây, một công ty Nhật Bản đang đạt được cả hai mục tiêu này bằng cách tái sử dụng các tòa nhà đô thị bỏ trống.

Cá nóc hổ
Nuôi cá nóc hổ tận dụng các tòa nhà bỏ trống trên đất liền. Ảnh: Vietnam Plus

Aqua Stage, được thành lập như một công ty con của Willstage, là một công ty có trụ sở tại Thành phố Kusatsu, Tỉnh Shiga, Nhật Bản đang phát triển các cơ sở nuôi trồng thủy sản thương mại sử dụng công nghệ lọc nước mới trong các tòa nhà bỏ hoang. Cho đến nay, công ty đã thành lập ba cơ sở nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Shiga.  

Công ty bắt đầu khi người sáng lập và Giám đốc điều hành của Willstage, Yoshi Otani nhận thấy cần phải ngăn chặn sự phát triển của tảo để duy trì nước sạch cho trẻ em chơi trong các khu vực nước thương mại. 

Ban đầu , trong nỗ lực tìm ra giải pháp, anh bắt đầu nghiên cứu công nghệ lọc nước và nghiên cứu kết hợp nhiều loại vi khuẩn có thể phân hủy tảo. Tuy nhiên, các dung dịch của ông không phân hủy hết tảo nên ông đã sáng chế ra thiết bị nghiền có thể nghiền nát tảo, cặn thức ăn, phân cá để vi khuẩn phân hủy dễ dàng hơn. Giải pháp mới đã hoạt động và đã được thêm vào hệ thống làm sạch ao và hào của một số khu di tích lịch sử nổi tiếng, như Đền Byodo-in ở Uji, Kyoto và Cung điện Hoàng gia ở Tokyo. 

Khả năng lọc nước của thiết bị mới đã dẫn đến việc Otani thành lập Aqua Stage để tận dụng việc sử dụng thiết bị này trong nuôi trồng thủy sản. Lợi ích chính của công nghệ này là nó loại bỏ nitơ trong nước và làm cho nước có thể sử dụng được ngay lập tức cho nuôi trồng thủy sản, trái ngược với hầu hết các hệ thống RAS, cần có thời gian để xây dựng một hệ sinh thái vi khuẩn phát triển hiệu quả. Công ty tuyên bố thiết bị lọc đã được cấp bằng sáng chế và họ có thể sử dụng cùng một loại nước trong tối đa một năm mà không cần thay thế mà chỉ bổ sung lượng nước bị mất do bay hơi. 

Thử nghiệm và ứng dụng 

Aqua Stage bắt đầu nuôi thử nghiệm hai loài: cá nóc hổ và cá bơn. Kết quả nuôi thử nghiệm có thấy cá nóc nuôi trong bể không chứa độc tố trong da hoặc nội tạng, vì độc tố của cá nóc tự nhiên đến từ vi khuẩn trong động vật có vỏ và sao biển mà chúng ăn. 

Các cơ sở tại trường học của công ty hiện là một trung tâm nghiên cứu và phát triển nhằm mục tiêu phát triển nhiều loài khác nhau bao gồm cá nóc hổ, cá bơn, cá thu, cá thăn, cá hồi anh đào, cá hồi Biwa, lươn sông Nhật Bản, tôm sú, tôm thẻ chân trắng và cá tráp biển. Công ty cũng đang chuẩn bị lắp mái che cho hồ bơi ngoài trời của trường để sử dụng làm bể cá. 

Khó khăn và thách thức  

Tuy nhiên, việc sử dụng một tòa nhà bỏ trống cũng gặp những vẫn đề bất cập. Tasuya Fukami, người làm việc trong bộ phận công nghệ của Aqua Stage, cho biết : “Thách thức lớn nhất khi sử dụng cơ sở trường học là nó quá nóng vào mùa hè và quá lạnh vào mùa đông. “Cá yếu khi gặp sự thay đổi nhiệt độ. Chúng tôi có thể làm nóng hoặc làm mát trực tiếp nước trong bể, nhưng chúng tôi không kiểm soát nhiệt độ phòng.” 

Fukami cho biết hệ thống sưởi ấm và điều hòa không khí cho trường học đã ngừng hoạt động và công ty đã không lắp thêm quạt đặc biệt hoặc hệ thống thông gió khác vào cấu trúc, vì vậy sự phát triển của nấm mốc rất khó kiểm soát. 

Định hướng  

Bước tiếp theo trong quá trình mở rộng, công ty mẹ của Aqua Stage, Wellstage, đã ký một thỏa thuận nghiên cứu chung với công ty quản lý tài sản Urban Renaissance, để sử dụng các tòa nhà bỏ trống khác để nuôi trồng thủy sản. Đây sẽ là lần đầu tiên Aqua Stage tham gia nuôi trồng thủy sản trên đất liền bên ngoài các cơ sở của mình và đóng vai trò là một trường hợp thử nghiệm để xem liệu nuôi trồng thủy sản trên đất liền có phải là cách sử dụng phù hợp cho các tòa nhà bỏ trống hay không. 

Cơ quan Phục hưng Đô thị và Aqua Stage sẽ bắt đầu thử nghiệm nuôi cá bơn, và tôm thẻ chân trắng tại một cơ sở bỏ trống trong khu phức hợp nhà ở Shintamon ở Thành phố Kobe, Tỉnh Hyogo. Các công ty kỳ vọng cá bơn và cá thăn sẽ phát triển đến kích cỡ có thể bán được trong một năm và tôm thẻ chân trắng trong sáu tháng. 

Cơ sở này là một tòa nhà bê tông cốt thép hai tầng, từng là phòng khám và nơi ở, và nó nằm trong khu vực dành cho các cơ sở thương mại trong một khu nhà ở. Khu đất được quy hoạch làm khu thương mại lân cận, có thể đặt trang trại rộng tới 150m2. Năm bồn chứa nước có sức chứa từ 2 đến 4 tấn đã được lắp đặt tại tầng 1 của tòa nhà. 

Trong vòng ba năm, Otani cho biết ông hy vọng sẽ sử dụng tới 30 cơ sở như các nhà máy và nhà kho đã đóng cửa để nuôi trồng thủy sản trên đất liền. 

Đăng ngày 05/01/2023
Ngọc Diễm @ngoc-diem
Thế giới

Đánh giá sự tích lũy kim loại nặng ở tôm sú nuôi tại đầm Chilika

Tôm là một trong những nguồn thực phẩm phổ biến nhất ở mọi quốc gia vì chúng là nguồn cung cấp protein, chất dinh dưỡng, vitamin, chất chống oxy hóa, axit amin thiết yếu và axit béo không bão hòa đơn tuyệt vời và ít calo (Bernard et al. cộng sự, 2016).

Tôm sú
• 12:06 20/09/2023

Hội Nghề cá Việt Nam phản đối hành vi bạo lực của Trung Quốc trên biển

Theo Hội Nghề cá Quảng Ngãi, trong các tháng gầy đây, Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm chủ quyền, các quyền biển đảo của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế.

Biển Đông
• 16:48 07/09/2023

Sự thay đổi của nuôi trồng thuỷ sản nhằm nâng cao phúc lợi của cá và tôm

Hiện nay trên thế giới, có nhiều bằng chứng mới đang xuất hiện cho thấy cá và tôm có thể trải qua cảm giác đau đớn, điều này gây ra các vấn đề liên quan đến đạo đức và cả chất lượng thịt của tôm và cá.

Cá
• 09:59 03/09/2023

Tại sao các nhà bán lẻ tại Mỹ lại không hạ giá tôm

So với những người buôn sỉ, các nhà bán lẻ tôm tại thị trường Mỹ đang hưởng mức lợi nhuận chênh lệch khá cao với 40%. Phải chăng, đây là mặt hàng mà các nhà bán lẻ sử dụng để bù đắp cho các loại hải sản tăng trưởng âm.

Tôm thẻ
• 14:21 20/08/2023

Hiệu quả của chế phẩm tự nhiên trong việc chống vi khuẩn gây bệnh cho tôm

Thuốc kháng sinh được sử dụng rộng rãi để chống lại mầm bệnh vi khuẩn, đặc biệt là vi khuẩn Vibrio ở tôm. Tuy nhiên việc sử dụng kháng sinh có những nhược điểm lớn đó là lượng kháng sinh tồn dư trong thủy sản thành phẩm, tính kháng thuốc giữa các vi khuẩn và mầm bệnh.

Tôm bệnh
• 22:30 28/09/2023

Cá lớn ngày càng nhỏ đi và cá nhỏ ngày càng lớn hơn

Nghiên cứu mới chỉ ra cá lớn đang ngày càng nhỏ hơn và cá bé đang ngày càng lớn hơn. Điều gì sẽ xảy ra?

Cá biển
• 22:30 28/09/2023

Việt Nam: Xuất khẩu tôm sang Trung Quốc chưa có sự đột phá?

Nhu cầu nhập khẩu thủy sản, đặc biệt là tôm của Trung Quốc đang phục hồi mạnh mẽ sau khi mở cửa vào đầu năm 2023. Do đó, doanh nghiệp Việt Nam có quyền kỳ vọng nhập khẩu thủy sản tăng trưởng tại thị trường “tỷ dân” này.

Sơ chế tôm
• 22:30 28/09/2023

Nuôi tôm 3 giai đoạn là gì? Những lưu ý cần thiết cho từng giai đoạn

Mô hình nuôi tôm 3 giai đoạn đã xuất hiện khá lâu trên thế giới, tuy nhiên mô hình này chỉ thực sự phổ biến tại Việt Nam trong vài năm trở lại đây. Do đó, vẫn còn nhiều người băn khoăn rốt cuộc nuôi tôm 3 giai đoạn là như thế nào?

Mô hình nuôi tôm
• 22:30 28/09/2023

Nuôi ghép tổng hợp tôm, cua, cá đem lại thu nhập bền vững

Bình Định là một tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ có chiều dài bờ biển khoảng 134 km, có điều kiện tự nhiên rất thuận lợi để phát triển nghề nuôi thủy sản, đặc biệt là nuôi các đối tượng thủy sản lợ mặn.

Nuôi ghép tổng hợp
• 22:30 28/09/2023